Home » Tag » Robot

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Robot

ปัจจุบันโลกเราอยู่ในยุคสมัยที่ AI สามารถถูกพัฒนาให้เก่งกาจรอบด้าน จนเอาชนะคนเก่งระดับโลกได้อย่าง AlphaGo และยิ่งไปกว่านั้น หุ่นยนต์ AI เริ่มมีความสามารถล้ำลึกใกล้เคียงกับมนุษย์เข้าไปทุกที ซึ่งล่าสุดหุ่นยนต์ AI ที่ชื่อว่า Sophia ได้รับสิทธิพลเมืองเหมือนกับประชาชนทั่วไปแล้ว แถมยังสามารถพูด คิด วิเคราะห์ได้ไม่ต่างจากมนุษย์ทั่วไปเลย

หลังจากที่รอคอยกันมาอย่างยาวนานกับศึกดวลหุ่นยนต์ยักษ์ระหว่างสองบริษัทผู้ผลิต Megabots จากอเมริกา และ Suidobashi จากประเทศญี่ปุ่น ก่อนหน้านี้บริษัททั้ง 2 ได้เคยมีการประกาศท้าทายกันมาตั้งแต่ปี 2015 ผ่านทางคลิปวีดีโอทีเซอร์ศึกดวลหุ่นยนต์ยักษ์บน Youtube ซึ่งเรียกเสียงฮือฮาบนโลกออนไลน์จนกระแสแงียบหายไปถึง 2 ปี ล่าสุดศึกนี้ก็ได้เริ่มขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่เมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา

ปัญญาประดิษฐ์หรือ A.I. นั้นถือได้ว่าเป็นหนึ่งในหัวข้อที่นักวิทยาศาสตร์จากหลายๆ พื้นที่มีความคิดเห็นแตกต่างกันไปค่อนข้างที่จะมากเลยทีเดียวครับ บางส่วนนั้นก็บอกเอาไว้ว่า A.I. นั้นมีประโยชน์ในการใช้งานในด้านต่างๆ อย่างมากมาย บางส่วนนั้นก็ได้บอกเอาไว้ว่า A.I. นั้นสามารถที่จะสร้างปัญหาให้กับมนุษย์โลกได้ บุคคลหนึ่งที่ให้ความเห็นว่า A.I. นั้นควรที่จะต้องถูกควบคุมก็คือ Elon Musk ที่นับวันนั้นเขายิ่งเรียกร้องให้มีการควบคุมการพัฒนา A.I. ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ

เกิดเหตุสลดในต่างประเทศเมื่อหุ่นยนต์รักษาความปลอดภัย Knightscope ในชื่อรุ่น K5 ได้เกิดอุบัติเหตุเดินตกบ่อน้ำพุหน้าบริษัทที่ตนเองรักษาความปลอดภัยอยู่โดยสาเหตุการกระทำของมันยังไม่เป็นที่เปิดเผยออกมา

robot teach in 2030 600 01

เมื่อ 30 ปีที่แล้วนั้นเราเคยดีใจกันมากเมื่อโรงเรียนที่เราเรียนนั้นมีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เอาไว้ใช้สำหรับการสอนครับ กาลเวลาผ่านไป อีก 10 ปีต่อมานั้นสิ่งที่ทำให้เด็กๆ ดีใจได้นั่นก็คือการที่ตัวเองได้มีโน๊ตบุ๊คสำหรับการเรียนเป็นของตัวเอง และอีก 13 ปีต่อจากนี้ไปจนถึงปี 2030 นั้นอ้างอิงจากนักทำนายทางด้านไอทีชื่อดังของโลกอย่าง Thomas Frey ได้ทำนายเอาไว้ว่า ณ ตอนนั้นเราจะมีหุ่นยนต์ที่กลายมาเป็นครูสอนแทนคนจริงๆ แล้วหล่ะครับ

Sassy robot trolls 600

เชื่อว่าหลายๆ ท่านที่ท่องเว็บอยู่เป็นประจำๆ นั้นเวลาที่เข้าหน้าเว็บใดสักเว็บหนึ่งแล้วนั้นน่าจะเจอบททดสอบที่ถามคุณว่าเป็นบอทหรือโปรแกรมลวงรึเปล่ากับคำว่า 'I am not a robot' แล้วก็มีช่อง checkbox อยู่ข้างหน้าโดยให้เราคลิ๊กเพื่อยืนยันว่าเรานั้นไม่ใช่บอท(โปรแกรมจำลอง) หรือไวรัสจริงหรือไม่ครับ

one-moment-ok-go

หลายคนคงได้เห็นผลงานของวง OK  Go ผ่านหูผ่านตามาหลายครั้งแล้ว ซึ่งวงดนตรีวงนี้ไม่ได้สร้างสรรค์ผลงานออกมาเพียงแค่บทเพลงเท่านั้น แต่จุดขายหลักของวงนี้คือ MV ที่ถูกสร้างสรรค์ออกมาอย่างสุดเจ๋ง ที่ใช้ Idea สุดล้ำทำออกมาได้อย่างน่าสนใจ จนแทบอดคิดไม่ได้เลยว่าทำ MV นานกว่าทำเพลงรึเปล่า

intel Project Euclid 600 01

ในงาน Intel Developer Forum ที่ผ่านมานั้นทาง Intel ได้มีการประกาศเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นหลายๆ อย่าง(รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงหลายๆ สิ่งใน Intel) ซึ่งหนึ่งในโครงการที่น่าสนใจของ Intel ที่ประกาศออกมาในงานนี้ก็คือ "Project Euclid" หรือโครงการพัฒนาโมดูลภายใต้ฐานเทคโนโลยีสุดเจ๋งอย่าง Intel RealSense โดยตัวโมดูลนั้นจะมีขนาดเล็กอยู่ในรูปของแท่งสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดพอๆ กับแท่งขนมเล็ก และภายในจะประกอบไปด้วยเซนเซอร์หลายๆ อย่างสำหรับหุ่นยนต์โดยเฉพาะครับ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights