Home » Tag » Robot

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Robot

ปัจจุบันโลกเราอยู่ในยุคสมัยที่ AI สามารถถูกพัฒนาให้เก่งกาจรอบด้าน จนเอาชนะคนเก่งระดับโลกได้อย่าง AlphaGo และยิ่งไปกว่านั้น หุ่นยนต์ AI เริ่มมีความสามารถล้ำลึกใกล้เคียงกับมนุษย์เข้าไปทุกที ซึ่งล่าสุดหุ่นยนต์ AI ที่ชื่อว่า Sophia ได้รับสิทธิพลเมืองเหมือนกับประชาชนทั่วไปแล้ว แถมยังสามารถพูด คิด วิเคราะห์ได้ไม่ต่างจากมนุษย์ทั่วไปเลย

หลังจากที่รอคอยกันมาอย่างยาวนานกับศึกดวลหุ่นยนต์ยักษ์ระหว่างสองบริษัทผู้ผลิต Megabots จากอเมริกา และ Suidobashi จากประเทศญี่ปุ่น ก่อนหน้านี้บริษัททั้ง 2 ได้เคยมีการประกาศท้าทายกันมาตั้งแต่ปี 2015 ผ่านทางคลิปวีดีโอทีเซอร์ศึกดวลหุ่นยนต์ยักษ์บน Youtube ซึ่งเรียกเสียงฮือฮาบนโลกออนไลน์จนกระแสแงียบหายไปถึง 2 ปี ล่าสุดศึกนี้ก็ได้เริ่มขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่เมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา

ปัญญาประดิษฐ์หรือ A.I. นั้นถือได้ว่าเป็นหนึ่งในหัวข้อที่นักวิทยาศาสตร์จากหลายๆ พื้นที่มีความคิดเห็นแตกต่างกันไปค่อนข้างที่จะมากเลยทีเดียวครับ บางส่วนนั้นก็บอกเอาไว้ว่า A.I. นั้นมีประโยชน์ในการใช้งานในด้านต่างๆ อย่างมากมาย บางส่วนนั้นก็ได้บอกเอาไว้ว่า A.I. นั้นสามารถที่จะสร้างปัญหาให้กับมนุษย์โลกได้ บุคคลหนึ่งที่ให้ความเห็นว่า A.I. นั้นควรที่จะต้องถูกควบคุมก็คือ Elon Musk ที่นับวันนั้นเขายิ่งเรียกร้องให้มีการควบคุมการพัฒนา A.I. ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ

เกิดเหตุสลดในต่างประเทศเมื่อหุ่นยนต์รักษาความปลอดภัย Knightscope ในชื่อรุ่น K5 ได้เกิดอุบัติเหตุเดินตกบ่อน้ำพุหน้าบริษัทที่ตนเองรักษาความปลอดภัยอยู่โดยสาเหตุการกระทำของมันยังไม่เป็นที่เปิดเผยออกมา

robot teach in 2030 600 01

เมื่อ 30 ปีที่แล้วนั้นเราเคยดีใจกันมากเมื่อโรงเรียนที่เราเรียนนั้นมีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เอาไว้ใช้สำหรับการสอนครับ กาลเวลาผ่านไป อีก 10 ปีต่อมานั้นสิ่งที่ทำให้เด็กๆ ดีใจได้นั่นก็คือการที่ตัวเองได้มีโน๊ตบุ๊คสำหรับการเรียนเป็นของตัวเอง และอีก 13 ปีต่อจากนี้ไปจนถึงปี 2030 นั้นอ้างอิงจากนักทำนายทางด้านไอทีชื่อดังของโลกอย่าง Thomas Frey ได้ทำนายเอาไว้ว่า ณ ตอนนั้นเราจะมีหุ่นยนต์ที่กลายมาเป็นครูสอนแทนคนจริงๆ แล้วหล่ะครับ

Sassy robot trolls 600

เชื่อว่าหลายๆ ท่านที่ท่องเว็บอยู่เป็นประจำๆ นั้นเวลาที่เข้าหน้าเว็บใดสักเว็บหนึ่งแล้วนั้นน่าจะเจอบททดสอบที่ถามคุณว่าเป็นบอทหรือโปรแกรมลวงรึเปล่ากับคำว่า 'I am not a robot' แล้วก็มีช่อง checkbox อยู่ข้างหน้าโดยให้เราคลิ๊กเพื่อยืนยันว่าเรานั้นไม่ใช่บอท(โปรแกรมจำลอง) หรือไวรัสจริงหรือไม่ครับ

one-moment-ok-go

หลายคนคงได้เห็นผลงานของวง OK  Go ผ่านหูผ่านตามาหลายครั้งแล้ว ซึ่งวงดนตรีวงนี้ไม่ได้สร้างสรรค์ผลงานออกมาเพียงแค่บทเพลงเท่านั้น แต่จุดขายหลักของวงนี้คือ MV ที่ถูกสร้างสรรค์ออกมาอย่างสุดเจ๋ง ที่ใช้ Idea สุดล้ำทำออกมาได้อย่างน่าสนใจ จนแทบอดคิดไม่ได้เลยว่าทำ MV นานกว่าทำเพลงรึเปล่า

intel Project Euclid 600 01

ในงาน Intel Developer Forum ที่ผ่านมานั้นทาง Intel ได้มีการประกาศเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นหลายๆ อย่าง(รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงหลายๆ สิ่งใน Intel) ซึ่งหนึ่งในโครงการที่น่าสนใจของ Intel ที่ประกาศออกมาในงานนี้ก็คือ "Project Euclid" หรือโครงการพัฒนาโมดูลภายใต้ฐานเทคโนโลยีสุดเจ๋งอย่าง Intel RealSense โดยตัวโมดูลนั้นจะมีขนาดเล็กอยู่ในรูปของแท่งสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดพอๆ กับแท่งขนมเล็ก และภายในจะประกอบไปด้วยเซนเซอร์หลายๆ อย่างสำหรับหุ่นยนต์โดยเฉพาะครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Robot

[Tech] จุดเริ่มต้นของ โทนี่ สตาร์ค ? กับการที่มีคนสร้างแขนกลจากเครื่องชงกาแฟ ที่เพิ่งซื้อมาใหม่ๆ

41
Aug 2016
1379 day ago
แม้จะไม่ใช่เรื่องที่น่าตื่นใจเหมือนกับในหนัง แต่การสร้างสรรค์ที่ท้าทายแบบนี้ ก็ไม่มีให้เห็นกันง่ายๆ สำหรับการสร้างแขนกลขึ้นมาจากเครื่องชงกาแฟ ที่สามารถขยับได้จริง
17 Aug 2016 - LKT-NBS
  0 Comments

[Robot] SpotMini หุ่นยนต์ 4 ขา คอยาวเหมือนยีราฟของ Boston Dynamics บริษัทใต้สังกัด Alphabet

40
Jul 2016
1426 day ago
โลกของเทคโนโลยีหุ่นยนต์นั้นนับวันนี้ต้องบอกจริงๆ เลยครับว่าไปไกลจากเดิมมาก โดยที่เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันนั้นก็มีทั้งหุ่นยนต์ที่เลียนแบบโครงสร้างมาจากมนุษย์หรือไม่ก็หุ่นยนต์ที่เลียนแบบโครงสร้างมาจากสัตว์
1 Jul 2016 - EDDY
  0 Comments

[Robot] Foxconn เลือกใช้หุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์มาแทนที่พนักงานกว่า 60,000 คน

39
May 2016
1459 day ago
เป็นเรื่องที่น่าสนใจทีเดียวสำหรับ Foxconn ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ของโลก ได้หันไปใช้ปัญญาประดิษฐ์ที่จะเข้ามาแทนสายการผลิตที่เป็นมนุษย์
29 May 2016 - LKT-NBS
  0 Comments

[Robot] Foxconn จัดหนัก …. ติดตั้งหุ่นยนต์สำหรับการผลิตเพื่อใช้แทนแรงงานมนุษย์กว่า 60,000 ราย

38
May 2016
1461 day ago
เอาหล่ะครับข่าวดังต่อไปนี้อาจจะไม่ค่อยดีกับมนุษย์อย่างเราๆ ท่านๆ หรือแรงงานฝีมือมากนักสักเท่าไรแต่ถ้าพูดถึงด้านเทคโนโลยีแล้วก็ถือเป็นความก้าวหน้าที่ก้าวไปอีกขึ้นของทาง Foxconn
27 May 2016 - EDDY
  0 Comments

[Robot] “Xian’er” หุ่นยนต์พระที่มาพร้อมกับความสามารถสวดมนต์หรือเคลื่อนไหวตามคำสั่งเสียง

37
May 2016
1482 day ago
ในปัจจุบันนั้นเราคงปฎิเสธกันไม่ได้แล้วหล่ะครับว่าเทคโนโลยีหลายๆ อย่างได้รวมตัวเข้ากับเรื่องของศาสนาไปแล้ว อย่างเช่นในประเทศไทยของเราเองนั้นก็สามารถที่จะพบเห็นพระคุณเจ้าชื่อดังต่างๆ ใช้สื่อ Social media
6 May 2016 - EDDY
  0 Comments

[Tech] หนุ่มไอเดียแจ่มสร้างหุ่นยนต์ช่วยเล่นเกม Piano Tiles 2 จนติดอันดับคะแนนสูงสุด

36
May 2016
1486 day ago
ใครที่มี iPad อยู่ก็น่าจะคุ้นเคยกับเกม Piano Tiles 2 กันบ้างนะครับซึ่งเกมนี้ก็ได้ชื่อว่าเป็นเกมทรมานสายตามากที่สุดเพราะเป็นเกมที่ผู้เล่นจะต้องใช้นิ้วแตะคีย์ดนตรี (ช่องสีดำ) ที่ไหลลงมาเรื่อย ๆ เหมือนเล่นเปียโน
2 May 2016 - AZM
  2 Comments

[Robot] ทำเป็นเล่นไป Scorpion Hexapod หุ่นแมงป่องก็ต่อยได้นะเออ โดยสร้างจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

35
Mar 2016
1539 day ago
จากแนวคิดของนักศึกษาในเบลเยี่ยม สู่การพัฒนาเจ้าแมงหกขาที่มีคลานอยู่บนพื้น จนกลายมาเป็น Scorpion Hexapod โดยโปรเจกท์ชั้นยอดของปีนี้เกิดขึ้นโดย
10 Mar 2016 - LKT-NBS
  0 Comments

[CES 2016] Ziro เปิดตัว Power Glove ถุงมือที่คุณสามารถใช้มันเพื่อการสร้างและควบคุมหุ่นยนต์

34
Jan 2016
1597 day ago
ในปัจจุบันนั้นการควบคุมผ่านการเคลื่อนไหว(Motion controls) ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่เข้าใกล้ผู้ใช้ระดับทั่วไปมากขึ้นครับ ในงาน CES 2016 ที่ผ่านมานี้เราได้เห็นบริษัทน้อยใหญ่ทำการโชว์เทคโนโลยี
12 Jan 2016 - EDDY
  0 Comments

Yamaha กำลังสร้างหุ่นยนต์สำหรับขับรถจักรยานยนต์เพื่อท้าแข่งกับแชมป์ระดับโลก !!!

33
Nov 2015
1658 day ago
เอาหล่ะครับ ใครจะไปคาดว่า Yamaha ผู้ผลิตจักรยานยนต์ชื่่อดังของทางประเทศญี่ปุ่นจะเข้ามาเล่นในวงการหุ่นยนต์ ด้วยการพัฒนาหุ่นยนต์สำหรับขับขี่จักรยานยนต์อัตโนมัติที่มีลักษณะเหมือนมนุษย์
12 Nov 2015 - EDDY
  2 Comments

คุณพ่อไอเดียแหล่มสร้างชุดคอสตูมหุ่นรบ MechWarrior ให้ลูกน้อยด้วยกระดาษแข็งสุดเท่!

32
Nov 2015
1660 day ago
เชื่อว่าความฝันในวัยเด็กของผู้ชายทุกคนคงอยากจะได้หุ่นยนต์รบเท่ ๆ ในรูปแบบของเล่นไว้สักตัวข้างกายเป็นแน่แต่สำหรับบางครอบครัวแทนที่จะซื้อหุ่นยนต์ของเล่นให้ลูกแต่พวกเขากลับทำอะไรที่ดูน่ารัก
10 Nov 2015 - AZM
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights