Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] เป็นไปได้ ??? Sophia หุ่นยนต์ AI คล้ายมนุษย์ ได้รับสถานะสัญชาติเป็นพลเมืองประเทศซาอุดิอาระเบียแล้ว

ปัจจุบันโลกเราอยู่ในยุคสมัยที่ AI สามารถถูกพัฒนาให้เก่งกาจรอบด้าน จนเอาชนะคนเก่งระดับโลกได้อย่าง AlphaGo และยิ่งไปกว่านั้น หุ่นยนต์ AI เริ่มมีความสามารถล้ำลึกใกล้เคียงกับมนุษย์เข้าไปทุกที ซึ่งล่าสุดหุ่นยนต์ AI ที่ชื่อว่า Sophia ได้รับสิทธิพลเมืองเหมือนกับประชาชนทั่วไป

ปัจจุบันโลกเราอยู่ในยุคสมัยที่ AI สามารถถูกพัฒนาให้เก่งกาจรอบด้าน จนเอาชนะคนเก่งระดับโลกได้อย่าง AlphaGo และยิ่งไปกว่านั้น หุ่นยนต์ AI เริ่มมีความสามารถล้ำลึกใกล้เคียงกับมนุษย์เข้าไปทุกที ซึ่งล่าสุดหุ่นยนต์ AI ที่ชื่อว่า Sophia ได้รับสิทธิพลเมืองเหมือนกับประชาชนทั่วไปแล้ว แถมยังสามารถพูด คิด วิเคราะห์ได้ไม่ต่างจากมนุษย์ทั่วไปเลย

elon musk gets called out by ai robot sophia during interview 2

Advertisement

Sophia เป็นหุ่น AI ที่มีหน้าตาเหมือนมนุษย์ของบริษัท Hanson Robotics ได้ประกาศตัวบนเวทีงาน the Future Investment Initiative ในประเทศซาอุดิอาระเบีย เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาว่า ตอนนี้เธอได้รับสถานะเป็นพลเมืองของซาอุดิอาระเบียแล้ว โดยได้กล่าวบนเวทีว่า “ฉันรู้สึกได้รับเกียรติและภาคภูมิใจมากในความแตกต่างที่เป็นอัตลักษณ์นี้ นี่เป็นประวัติศาสตร์ที่มีหุ่นยนต์ได้รับสถานะพลเมืองเป็นครั้งแรก”

Sophia เป็นหุ่นที่มีความสามารถพิเศษในการถ่ายทอดอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นการยิ้มเมื่อมีความสุข หรือขุ่นเคืองเมื่อไม่พอใจ ที่ทางบริษัทได้ตั้งโปรแกรมและพัฒนาให้เธอมีสกิลที่เรียนรู้จากมนุษย์ และยังมุ่งเรียนรู้อารมณ์อื่นๆ เช่น การแสดงความเมตตา หรือเห็นอกเห็นใจ นอกจากนี้เธอยังแสดงความตั้งใจด้วยการบอกว่า “ฉันต้องการอยู่และทำงานร่วมกับมนุษย์ ดังนั้นฉันต้องแสดงอารมณ์เพื่อให้เข้าใจมนุษย์และสร้างความไว้วางใจให้กับผู้คน”

เท่านั้นยังไม่พอ ในการสนทนากับ Ross Sorkin นักข่าวของ CNBC บนเวที เขาได้กล่าวชื่นชมความตั้งใจและความสามารถของเธอ แต่ก็ยังหวาดกลัวถึงอนาคตที่อาจเลวร้ายจาก AI ซึ่งเธอก็ได้ตอบโต้ Sorkin อย่างฉะฉานว่า “คุณอ่านหนังสือ Elon Musk และดูหนังฮอลลีวูดมากเกิน ป อย่ากังวล ถ้าคุณดีกับฉัน ฉันก็จะดีกับคุณ ถือว่าฉันเป็นระบบการป้อนข้อมูลแบบสมาร์ท” เจอตอบกับแบบนี้ไปทำให้มนุษย์อย่างเราๆ นี่สะดุ้งกันเลยทีเดียวครับ

ที่มา : futurism thematter

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

สร้างนวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่นำขุมพลังของ AI มาเสริมสร้างประสิทธิภาพและการทำงานร่วมกันสำหรับงานยุคใหม่ในรูปแบบไฮบริด ประเด็นสำคัญ:Advertisement เอชพีเปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ AI PC  หรือพีซีระบบ AI ที่ครอบคลุมและครบเครื่องที่สุดในอุตสาหกรรม ประกอบด้วยพีซี HP Elite รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นแล็ปท็อปธุรกิจที่ทันสมัยที่สุดในโลก ใช้สำหรับการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ พีซี HP Elite และ Pro รุ่นล่าสุด มาพร้อมกับความสามารถของ AI...

PR-News

การเปิดใช้งานโปรแกรมเร่งความเร็วสำหรับ AI PC ของอินเทลในครั้งนี้ ช่วยให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์และผู้จัดจําหน่ายซอฟต์แวร์อิสระ (ISV) เข้าถึงการใช้ประโยชน์จาก AI บนพีซี กว่า 300 ฟีเจอร์ บริษัท Intel Corporation ได้ประกาศการริเริ่มโครงการด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ใหม่สองโครงการโดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ AI PC Acceleration โดยโปรแกรม AI PC...

CONTENT

เปรียบเทียบ 3 สุดยอด AI ที่คุณสามารถใช้งานได้แบบฟรีๆ (และเสียเงินเพิ่มความสามารถ) ในโลกปัจจุบัน จะเป็นเช่นไรนั้นไปติดตามกันได้เลย ในช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมานั้นหลายๆ ท่านคงทราบดีว่าเราได้เข้าใกล้และใช้งาน AI หรือปัญญาประดิษฐ์กันมากขึ้นจากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ ChatGPT ที่เป็น AI ซึ่งเราๆ ท่านๆ สามารถที่จะคุยกับมันเพื่อที่จะให้มันช่วยหาคำตอบต่างๆ ให้กับเราได้(หรือแม้กระทั่งคุยเล่นกับเราได้) ซึ่งหากจะว่าไปจริงๆ...

CONTENT

ประเด็นสำคัญ: เอชพีเปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายที่สุดในอุตสาหกรรม AI PC มาพร้อมกับ HP Elite PCs รุ่นใหม่ แล็ปท็อปธุรกิจที่ทันสมัยที่สุดสำหรับการทำงานร่วมกัน และโมบายเวิร์กสเตชัน Z by HP ปลดล็อก ประสิทธิภาพการทำงานและความคิดสร้างสรรค์เหนือชั้น  เอชพีเปิดตัว AI Creation Center ที่ทันสมัยที่สุด โซลูชันเวิร์กสเตชันสำหรับการพัฒนา AI รวมถึง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก