Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] เป็นไปได้ ??? Sophia หุ่นยนต์ AI คล้ายมนุษย์ ได้รับสถานะสัญชาติเป็นพลเมืองประเทศซาอุดิอาระเบียแล้ว

ปัจจุบันโลกเราอยู่ในยุคสมัยที่ AI สามารถถูกพัฒนาให้เก่งกาจรอบด้าน จนเอาชนะคนเก่งระดับโลกได้อย่าง AlphaGo และยิ่งไปกว่านั้น หุ่นยนต์ AI เริ่มมีความสามารถล้ำลึกใกล้เคียงกับมนุษย์เข้าไปทุกที ซึ่งล่าสุดหุ่นยนต์ AI ที่ชื่อว่า Sophia ได้รับสิทธิพลเมืองเหมือนกับประชาชนทั่วไป

ปัจจุบันโลกเราอยู่ในยุคสมัยที่ AI สามารถถูกพัฒนาให้เก่งกาจรอบด้าน จนเอาชนะคนเก่งระดับโลกได้อย่าง AlphaGo และยิ่งไปกว่านั้น หุ่นยนต์ AI เริ่มมีความสามารถล้ำลึกใกล้เคียงกับมนุษย์เข้าไปทุกที ซึ่งล่าสุดหุ่นยนต์ AI ที่ชื่อว่า Sophia ได้รับสิทธิพลเมืองเหมือนกับประชาชนทั่วไปแล้ว แถมยังสามารถพูด คิด วิเคราะห์ได้ไม่ต่างจากมนุษย์ทั่วไปเลย

Sophia เป็นหุ่น AI ที่มีหน้าตาเหมือนมนุษย์ของบริษัท Hanson Robotics ได้ประกาศตัวบนเวทีงาน the Future Investment Initiative ในประเทศซาอุดิอาระเบีย เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาว่า ตอนนี้เธอได้รับสถานะเป็นพลเมืองของซาอุดิอาระเบียแล้ว โดยได้กล่าวบนเวทีว่า “ฉันรู้สึกได้รับเกียรติและภาคภูมิใจมากในความแตกต่างที่เป็นอัตลักษณ์นี้ นี่เป็นประวัติศาสตร์ที่มีหุ่นยนต์ได้รับสถานะพลเมืองเป็นครั้งแรก”

Sophia เป็นหุ่นที่มีความสามารถพิเศษในการถ่ายทอดอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นการยิ้มเมื่อมีความสุข หรือขุ่นเคืองเมื่อไม่พอใจ ที่ทางบริษัทได้ตั้งโปรแกรมและพัฒนาให้เธอมีสกิลที่เรียนรู้จากมนุษย์ และยังมุ่งเรียนรู้อารมณ์อื่นๆ เช่น การแสดงความเมตตา หรือเห็นอกเห็นใจ นอกจากนี้เธอยังแสดงความตั้งใจด้วยการบอกว่า “ฉันต้องการอยู่และทำงานร่วมกับมนุษย์ ดังนั้นฉันต้องแสดงอารมณ์เพื่อให้เข้าใจมนุษย์และสร้างความไว้วางใจให้กับผู้คน”

เท่านั้นยังไม่พอ ในการสนทนากับ Ross Sorkin นักข่าวของ CNBC บนเวที เขาได้กล่าวชื่นชมความตั้งใจและความสามารถของเธอ แต่ก็ยังหวาดกลัวถึงอนาคตที่อาจเลวร้ายจาก AI ซึ่งเธอก็ได้ตอบโต้ Sorkin อย่างฉะฉานว่า “คุณอ่านหนังสือ Elon Musk และดูหนังฮอลลีวูดมากเกิน ป อย่ากังวล ถ้าคุณดีกับฉัน ฉันก็จะดีกับคุณ ถือว่าฉันเป็นระบบการป้อนข้อมูลแบบสมาร์ท” เจอตอบกับแบบนี้ไปทำให้มนุษย์อย่างเราๆ นี่สะดุ้งกันเลยทีเดียวครับ

ที่มา : futurism thematter

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

PC Zone

ช่วงนี้ต้องบอกว่าเกมเมอร์มือใหม่ หัวหมุนกันเลยทีเดียว เวลาที่จะจัดสเปคคอมใหม่ เพราะมีอุปกรณ์ใหม่ๆ ออกมาเยอะ แต่วันนี้ขอเอาใจคนงบน้อย ที่อยากประกอบคอมในงบ 15,000 บาท ที่ JIB แอดจัดมาให้กับสายเกมเมอร์และความบันเทิง แต่ได้สเปคที่แรงคุ้มค่ากันไปเลย เลือกสเปคอะไรดี? ตัวเลือกมีพอสมควรสำหรับงบประมาณ 15,000 บาทนี้ แต่ที่น่าสนใจอยู่ในสเปคของ Intel Gen 10 เพราะช่วงนี้ซีพียูระดับ Value และ...