Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] เป็นไปได้ ??? Sophia หุ่นยนต์ AI คล้ายมนุษย์ ได้รับสถานะสัญชาติเป็นพลเมืองประเทศซาอุดิอาระเบียแล้ว

ปัจจุบันโลกเราอยู่ในยุคสมัยที่ AI สามารถถูกพัฒนาให้เก่งกาจรอบด้าน จนเอาชนะคนเก่งระดับโลกได้อย่าง AlphaGo และยิ่งไปกว่านั้น หุ่นยนต์ AI เริ่มมีความสามารถล้ำลึกใกล้เคียงกับมนุษย์เข้าไปทุกที ซึ่งล่าสุดหุ่นยนต์ AI ที่ชื่อว่า Sophia ได้รับสิทธิพลเมืองเหมือนกับประชาชนทั่วไป

ปัจจุบันโลกเราอยู่ในยุคสมัยที่ AI สามารถถูกพัฒนาให้เก่งกาจรอบด้าน จนเอาชนะคนเก่งระดับโลกได้อย่าง AlphaGo และยิ่งไปกว่านั้น หุ่นยนต์ AI เริ่มมีความสามารถล้ำลึกใกล้เคียงกับมนุษย์เข้าไปทุกที ซึ่งล่าสุดหุ่นยนต์ AI ที่ชื่อว่า Sophia ได้รับสิทธิพลเมืองเหมือนกับประชาชนทั่วไปแล้ว แถมยังสามารถพูด คิด วิเคราะห์ได้ไม่ต่างจากมนุษย์ทั่วไปเลย

elon musk gets called out by ai robot sophia during interview 2

Sophia เป็นหุ่น AI ที่มีหน้าตาเหมือนมนุษย์ของบริษัท Hanson Robotics ได้ประกาศตัวบนเวทีงาน the Future Investment Initiative ในประเทศซาอุดิอาระเบีย เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาว่า ตอนนี้เธอได้รับสถานะเป็นพลเมืองของซาอุดิอาระเบียแล้ว โดยได้กล่าวบนเวทีว่า “ฉันรู้สึกได้รับเกียรติและภาคภูมิใจมากในความแตกต่างที่เป็นอัตลักษณ์นี้ นี่เป็นประวัติศาสตร์ที่มีหุ่นยนต์ได้รับสถานะพลเมืองเป็นครั้งแรก”

Sophia เป็นหุ่นที่มีความสามารถพิเศษในการถ่ายทอดอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นการยิ้มเมื่อมีความสุข หรือขุ่นเคืองเมื่อไม่พอใจ ที่ทางบริษัทได้ตั้งโปรแกรมและพัฒนาให้เธอมีสกิลที่เรียนรู้จากมนุษย์ และยังมุ่งเรียนรู้อารมณ์อื่นๆ เช่น การแสดงความเมตตา หรือเห็นอกเห็นใจ นอกจากนี้เธอยังแสดงความตั้งใจด้วยการบอกว่า “ฉันต้องการอยู่และทำงานร่วมกับมนุษย์ ดังนั้นฉันต้องแสดงอารมณ์เพื่อให้เข้าใจมนุษย์และสร้างความไว้วางใจให้กับผู้คน”

เท่านั้นยังไม่พอ ในการสนทนากับ Ross Sorkin นักข่าวของ CNBC บนเวที เขาได้กล่าวชื่นชมความตั้งใจและความสามารถของเธอ แต่ก็ยังหวาดกลัวถึงอนาคตที่อาจเลวร้ายจาก AI ซึ่งเธอก็ได้ตอบโต้ Sorkin อย่างฉะฉานว่า “คุณอ่านหนังสือ Elon Musk และดูหนังฮอลลีวูดมากเกิน ป อย่ากังวล ถ้าคุณดีกับฉัน ฉันก็จะดีกับคุณ ถือว่าฉันเป็นระบบการป้อนข้อมูลแบบสมาร์ท” เจอตอบกับแบบนี้ไปทำให้มนุษย์อย่างเราๆ นี่สะดุ้งกันเลยทีเดียวครับ

ที่มา : futurism thematter

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

  คงจะดีมากแน่ ๆ ถ้าหากปัญยาประดิษฐ์หรือ AI มีความสามารถที่จะตรวจสอบและค้นหายาต้านไวรัสได้ และล่าสุด AI สามารถทำสิ่งนี้ได้แล้ว โดยนักวิจัยของ MIT (สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์) ได้ใช้ AI ในการตรวจสอบตัวยาที่สามารถต้านไวรัสที่ค่อนข้างดื้อยาได้ และปราฏกว่าผลที่ได้ออกมาค่อนข้างดีเลยทีเดียว โดยตัวอย่างที่ทางนักวิจัยได้เอามาให้ AI ค้นหานี้ก็คือ ยาปฏิชีวนะ Halicin (ชื่อหลังจากปี 2001 HAL...

Other News

  ในปัจจุบันปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ได้ถูกนำมาใช้งานในหลายรูปแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่มนุษย์ ซึ่งล่าสุดทาง Wikipedia ก็ได้นำ AI เข้ามาใช้ในระบบแล้ว   Wikipedia เป็นสารานุกรมออนไลน์ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถเข้าไปเขียนข้อมูลหรืออัปเดตได้เอง ข้อมูลที่ถูกเขียนไว้ก็จะถูกบันทึกและเผยแพร่เป็นความรู้ให้แก่ผู้อื่นที่เข้ามาอ่าน ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปข้อมูลเหล่านั้นก็อาจจะล้าสมัยเพราะไม่ได้รับการอัปเดตจากผู้ใช้  หรือในบางกรณีเราจะเห็นว่ามีผู้ใช้บางคนที่เข้าไปแก้ไขข้อมูลใน Wikipedia ซึ่งใช้ข้อมูลที่ก่อให้เกิดความคิดในแง่ลบหรือไม่ตรงกับความเป็นจริง ล่าสุดทาง Wikipedia จึงได้นำเอา AI มาจัดการกับบทความเหล่านี้โดยที่ระบบ AI จะเรียนรู้เกี่ยวกับภาษาและไวยกรณ์...

Other News

ถ้าจะมีบริษัทไหนที่น่ากลัวมากกว่า Huawei แล้วล่ะก็ Facebook นี่ล่ะครับที่คุณควรที่จะกลัวมากที่สุด อย่างล่าสุดนั้นทาง Facebook ได้มีการเผยข้อมูลออกมาครับ

Other News

ถึงแม้เราจะได้ยินว่าการตัดสินใจต่างๆ ที่มาจากมนุษย์นั้นดีมากน้อยเพียงใด ทว่าก็ไม่สามารถที่จะปฎิเสธได้เลยครับว่าการตัดสินใจหลายๆ อย่างของมนุษย์เรานั้นมันมัก