Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[AI] Elon Musk เตือนให้สหรัฐอเมริกาควบคุมปัญญาประดิษฐ์ก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาที่ใหญ่กว่าระเบิดนิวเคลียร์ในอนาคต

ปัญญาประดิษฐ์หรือ A.I. นั้นถือได้ว่าเป็นหนึ่งในหัวข้อที่นักวิทยาศาสตร์จากหลายๆ พื้นที่มีความคิดเห็นแตกต่างกันไปค่อนข้างที่จะมากเลยทีเดียวครับ บางส่วนนั้นก็บอกเอาไว้ว่า A.I. นั้นมีประโยชน์ในการใช้งานในด้านต่างๆ อย่างมากมาย

ปัญญาประดิษฐ์หรือ A.I. นั้นถือได้ว่าเป็นหนึ่งในหัวข้อที่นักวิทยาศาสตร์จากหลายๆ พื้นที่มีความคิดเห็นแตกต่างกันไปค่อนข้างที่จะมากเลยทีเดียวครับ บางส่วนนั้นก็บอกเอาไว้ว่า A.I. นั้นมีประโยชน์ในการใช้งานในด้านต่างๆ อย่างมากมาย บางส่วนนั้นก็ได้บอกเอาไว้ว่า A.I. นั้นสามารถที่จะสร้างปัญหาให้กับมนุษย์โลกได้ บุคคลหนึ่งที่ให้ความเห็นว่า A.I. นั้นควรที่จะต้องถูกควบคุมก็คือ Elon Musk ที่นับวันนั้นเขายิ่งเรียกร้องให้มีการควบคุมการพัฒนา A.I. ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ

สิ่งที่ Elon Musk ออกมาพูดนั้นค่อนข้างที่จะขัดกับบริษัทของเขาค่อนข้างมากครับ ด้วยความที่บริษัทของทาง Elon Musk นั้นมักจะสร้างเทคโนโลยีใหม่ๆ ออกมาเพื่อชาวโลกอย่างมากมายทำให้เป็นเรื่องที่แปลกพอสมควรที่ Elon Musk นั้นจะมีความเห็นที่ค่อนข้างจะต่อต้านกับการพัฒนา A.I. อยู่พอสมควร

ในการสัมภาษณ์หนึ่งนั้นทาง Elon Musk ได้เคยบอกเอาไว้ว่าสักวันหนึ่งมนุษย์จะสามารถรวมตัวเองเข้ากับ A.I. ได้ผ่านทางโครงข่ายประสาทของสมอง หรือที่เขาเรียกว่า AI-human symbiote ซึ่งนั่นจะทำให้มนุษย์รายนั้นๆ มีทั้งความสามารถที่เป็นส่วนของมนุษย์และสามารถที่จะคิดประมวลผลได้อย่างรวดเร็วด้วย A.I. ที่รวมเข้าไปบนตัวของมนุษย์รายนั้นครับ

Elon Musk

สิ่งที่ทาง Elon Musk กลัวนั้นไม่ใช่ AI-human symbiote ที่มนุษย์รวมเข้ากับระบบ A.I. ครับ สิ่งที่ตัวเขาเองนั้นเป็นกังวลก็คือเรื่องของระบบ A.I. ที่นับวันนั้นจะเก่งมากขึ้นกว่าเดิมด้วยความสามารถที่ในปัจจุบันนั้น A.I. สามารถที่จะเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองแบบเชิงลึกหรือที่เรียกว่า Deep Learning ที่ทำให้ระบบ A.I. นั้นมีความสามารถในการเรียนรู้เช่นเดียวกันมนุษย์ผ่านระบบเครือข่ายประสาทจำลองแบบเดียวกับสมองของมนุษย์ครับ

Elon Musk ได้บอกเอาไว้ว่าบริษัทางด้านเทคโนโลยีใหญ่ๆ ต่างๆ นั้นต่างก็เร่งพัฒนา A.I. ของตัวเองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น Apple(Siri), Microsoft, Google, Facebook และบริษัทอื่นๆ อีกมากมาย โดยที่แต่ละบริษัทนั้นต่างก็แข่งขันกันเพื่อที่จะทำให้ A.I. ของตัวเองออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ในทุกวันนี้นั้นเราอยู่ในโลกที่เต็มไปด้วย A.I. ในระดับที่บางครั้งเราๆ ท่านๆ เองก็ไม่รู้ตัวว่าอยู่กับมันด้วยซ้ำครับ A.I. ถูกนำไปใช้ในส่วนต่างๆ ของโลกมากมายไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องยนต์ หรือกระทั่งในสมาร์ทโฟนเองที่เราๆ ท่านๆ ขาดกันไม่ได้แล้วอย่าง Siri, Google Now ฯลฯ ที่ผู้ผลิตต่างก็สรรหาพัฒนามาให้พวกเราได้ใช้งานกันครับ

ในปี 2014 นั้นทาง Elon Musk เคยกล่าวเอาไว้ครับว่า ในอนาคตนั้น A.I. จะกลายเป็นปัญหาที่รุนแรงกว่าระเบิดนิวเคลียร์ที่อาจจะทำลายล้างมนุษย์ชาติได้ โดยการออกมากล่าวเรื่องดังกล่าวนี้นั้นเกิดขึ้นหลังจากที่ทาง Elon Musk ได้อ่านหนังสือเรื่อง Superintelligence ที่เขียนโดย Nick Bostrom ซึ่ง ณ เวลานั้น A.I. ยังไม่ได้พัฒนานาจนมีระบบ Deep Learning ด้วยซ้ำไป ทำให้เขากังวลเป็นอย่างมากที่แค่ระยะเวลา 2 ปีกว่าๆ ที่ผ่านมานั้น A.I. ได้รับการพัฒนาไปอย่างรวดเร็วครับ

Elon Musk เองนั้นไม่ได้แค่ออกมาประกาศถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นของ A.I. ในอนาคตอย่างเดียวเท่านั้นครับ ด้วยความกังวลของเขาเองนั้นทาง Elon Musk จึงได้จัดตั้งทีมวิจัย A.I. ขึ้นในปี 2015 โดยมี CEO ของ Y Combinator อย่าง Sam Altman ทำการเปิดบริษัทสำหรับการศึกษา A.I. โดยเฉพาะอย่าง OpenAI ที่ทาง Elon Musk นั้นลงทุนไปกว่าพันล้านเหรียญ โดยบริษัทนี้นั้นก็ไม่ได้มุ่งหวังกำไรแต่อย่างใดอีกด้วยครับ

บริษัท OpenAI นั้นมีเป้าหมายหลักในการพัฒนา AI-human symbiote ครับ ทั้งที่ทาง Elon Musk นั้นก็ออกมาต่อต้าน A.I. ขนาดนี้แต่การสร้างบริษัทที่พัฒนาทางด้าน A.I. เองอาจจะดูขัดกันไปสักหน่อย ทว่าทาง Elon Musk ก็ได้บอกเอาไว้ครับว่าแทนที่จะปล่อยให้ A.I. สามารถทำงานได้ด้วยตัวเองซึ่งเราไม่รู้ว่ามันจะคิดเช่นไร ดังนั้นแล้วสู้เอา A.I. รวมเข้ากับมนุษย์เลยซะจะดีกว่าเพราะนั่นทำให้มนุษย์สามารถที่จะยังคงทำการควบคุม A.I. ไม่ให้ทำงานมากไปกว่าที่มนุษย์ต้องการครับ

ถึงแม้ว่าความกลัวเกี่ยวกับเรื่อง A.I. ของทาง Elon Musk นั้นจะยังคงมาไม่ถึงในเร็วๆ นี้ แต่เราก็ไม่สามารถที่จะปฎิเสธได้เลยครับว่าในอนาคตมันจะเกิดเรื่องอย่างที่ Elon Musk ได้บอกเอาไว้หรือไม่ แน่นอนครับว่าเทคโนโลยีนั้นต่างก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับรูปแบบการนำมาใช้มากกว่า ส่วน A.I. จะกลายมาเป็นปัญหาระดับโลกไหมนั้นก็คงต้องคอยเฝ้าดูกันต่อไปครับ

ที่มา : technologyreviewfortunemashabletheverge

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

PC Zone

ช่วงนี้ต้องบอกว่าเกมเมอร์มือใหม่ หัวหมุนกันเลยทีเดียว เวลาที่จะจัดสเปคคอมใหม่ เพราะมีอุปกรณ์ใหม่ๆ ออกมาเยอะ แต่วันนี้ขอเอาใจคนงบน้อย ที่อยากประกอบคอมในงบ 15,000 บาท ที่ JIB แอดจัดมาให้กับสายเกมเมอร์และความบันเทิง แต่ได้สเปคที่แรงคุ้มค่ากันไปเลย เลือกสเปคอะไรดี? ตัวเลือกมีพอสมควรสำหรับงบประมาณ 15,000 บาทนี้ แต่ที่น่าสนใจอยู่ในสเปคของ Intel Gen 10 เพราะช่วงนี้ซีพียูระดับ Value และ...