Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[AI] Elon Musk เตือนให้สหรัฐอเมริกาควบคุมปัญญาประดิษฐ์ก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาที่ใหญ่กว่าระเบิดนิวเคลียร์ในอนาคต

ปัญญาประดิษฐ์หรือ A.I. นั้นถือได้ว่าเป็นหนึ่งในหัวข้อที่นักวิทยาศาสตร์จากหลายๆ พื้นที่มีความคิดเห็นแตกต่างกันไปค่อนข้างที่จะมากเลยทีเดียวครับ บางส่วนนั้นก็บอกเอาไว้ว่า A.I. นั้นมีประโยชน์ในการใช้งานในด้านต่างๆ อย่างมากมาย

ปัญญาประดิษฐ์หรือ A.I. นั้นถือได้ว่าเป็นหนึ่งในหัวข้อที่นักวิทยาศาสตร์จากหลายๆ พื้นที่มีความคิดเห็นแตกต่างกันไปค่อนข้างที่จะมากเลยทีเดียวครับ บางส่วนนั้นก็บอกเอาไว้ว่า A.I. นั้นมีประโยชน์ในการใช้งานในด้านต่างๆ อย่างมากมาย บางส่วนนั้นก็ได้บอกเอาไว้ว่า A.I. นั้นสามารถที่จะสร้างปัญหาให้กับมนุษย์โลกได้ บุคคลหนึ่งที่ให้ความเห็นว่า A.I. นั้นควรที่จะต้องถูกควบคุมก็คือ Elon Musk ที่นับวันนั้นเขายิ่งเรียกร้องให้มีการควบคุมการพัฒนา A.I. ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ

human ai 600

Advertisement

สิ่งที่ Elon Musk ออกมาพูดนั้นค่อนข้างที่จะขัดกับบริษัทของเขาค่อนข้างมากครับ ด้วยความที่บริษัทของทาง Elon Musk นั้นมักจะสร้างเทคโนโลยีใหม่ๆ ออกมาเพื่อชาวโลกอย่างมากมายทำให้เป็นเรื่องที่แปลกพอสมควรที่ Elon Musk นั้นจะมีความเห็นที่ค่อนข้างจะต่อต้านกับการพัฒนา A.I. อยู่พอสมควร

ในการสัมภาษณ์หนึ่งนั้นทาง Elon Musk ได้เคยบอกเอาไว้ว่าสักวันหนึ่งมนุษย์จะสามารถรวมตัวเองเข้ากับ A.I. ได้ผ่านทางโครงข่ายประสาทของสมอง หรือที่เขาเรียกว่า AI-human symbiote ซึ่งนั่นจะทำให้มนุษย์รายนั้นๆ มีทั้งความสามารถที่เป็นส่วนของมนุษย์และสามารถที่จะคิดประมวลผลได้อย่างรวดเร็วด้วย A.I. ที่รวมเข้าไปบนตัวของมนุษย์รายนั้นครับ

Elon Musk

Elon Musk

สิ่งที่ทาง Elon Musk กลัวนั้นไม่ใช่ AI-human symbiote ที่มนุษย์รวมเข้ากับระบบ A.I. ครับ สิ่งที่ตัวเขาเองนั้นเป็นกังวลก็คือเรื่องของระบบ A.I. ที่นับวันนั้นจะเก่งมากขึ้นกว่าเดิมด้วยความสามารถที่ในปัจจุบันนั้น A.I. สามารถที่จะเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองแบบเชิงลึกหรือที่เรียกว่า Deep Learning ที่ทำให้ระบบ A.I. นั้นมีความสามารถในการเรียนรู้เช่นเดียวกันมนุษย์ผ่านระบบเครือข่ายประสาทจำลองแบบเดียวกับสมองของมนุษย์ครับ

Elon Musk ได้บอกเอาไว้ว่าบริษัทางด้านเทคโนโลยีใหญ่ๆ ต่างๆ นั้นต่างก็เร่งพัฒนา A.I. ของตัวเองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น Apple(Siri), Microsoft, Google, Facebook และบริษัทอื่นๆ อีกมากมาย โดยที่แต่ละบริษัทนั้นต่างก็แข่งขันกันเพื่อที่จะทำให้ A.I. ของตัวเองออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ในทุกวันนี้นั้นเราอยู่ในโลกที่เต็มไปด้วย A.I. ในระดับที่บางครั้งเราๆ ท่านๆ เองก็ไม่รู้ตัวว่าอยู่กับมันด้วยซ้ำครับ A.I. ถูกนำไปใช้ในส่วนต่างๆ ของโลกมากมายไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องยนต์ หรือกระทั่งในสมาร์ทโฟนเองที่เราๆ ท่านๆ ขาดกันไม่ได้แล้วอย่าง Siri, Google Now ฯลฯ ที่ผู้ผลิตต่างก็สรรหาพัฒนามาให้พวกเราได้ใช้งานกันครับ

Elon Musk twitter 600

ในปี 2014 นั้นทาง Elon Musk เคยกล่าวเอาไว้ครับว่า ในอนาคตนั้น A.I. จะกลายเป็นปัญหาที่รุนแรงกว่าระเบิดนิวเคลียร์ที่อาจจะทำลายล้างมนุษย์ชาติได้ โดยการออกมากล่าวเรื่องดังกล่าวนี้นั้นเกิดขึ้นหลังจากที่ทาง Elon Musk ได้อ่านหนังสือเรื่อง Superintelligence ที่เขียนโดย Nick Bostrom ซึ่ง ณ เวลานั้น A.I. ยังไม่ได้พัฒนานาจนมีระบบ Deep Learning ด้วยซ้ำไป ทำให้เขากังวลเป็นอย่างมากที่แค่ระยะเวลา 2 ปีกว่าๆ ที่ผ่านมานั้น A.I. ได้รับการพัฒนาไปอย่างรวดเร็วครับ

og image 1cfd63ae6b

Elon Musk เองนั้นไม่ได้แค่ออกมาประกาศถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นของ A.I. ในอนาคตอย่างเดียวเท่านั้นครับ ด้วยความกังวลของเขาเองนั้นทาง Elon Musk จึงได้จัดตั้งทีมวิจัย A.I. ขึ้นในปี 2015 โดยมี CEO ของ Y Combinator อย่าง Sam Altman ทำการเปิดบริษัทสำหรับการศึกษา A.I. โดยเฉพาะอย่าง OpenAI ที่ทาง Elon Musk นั้นลงทุนไปกว่าพันล้านเหรียญ โดยบริษัทนี้นั้นก็ไม่ได้มุ่งหวังกำไรแต่อย่างใดอีกด้วยครับ

บริษัท OpenAI นั้นมีเป้าหมายหลักในการพัฒนา AI-human symbiote ครับ ทั้งที่ทาง Elon Musk นั้นก็ออกมาต่อต้าน A.I. ขนาดนี้แต่การสร้างบริษัทที่พัฒนาทางด้าน A.I. เองอาจจะดูขัดกันไปสักหน่อย ทว่าทาง Elon Musk ก็ได้บอกเอาไว้ครับว่าแทนที่จะปล่อยให้ A.I. สามารถทำงานได้ด้วยตัวเองซึ่งเราไม่รู้ว่ามันจะคิดเช่นไร ดังนั้นแล้วสู้เอา A.I. รวมเข้ากับมนุษย์เลยซะจะดีกว่าเพราะนั่นทำให้มนุษย์สามารถที่จะยังคงทำการควบคุม A.I. ไม่ให้ทำงานมากไปกว่าที่มนุษย์ต้องการครับ

ถึงแม้ว่าความกลัวเกี่ยวกับเรื่อง A.I. ของทาง Elon Musk นั้นจะยังคงมาไม่ถึงในเร็วๆ นี้ แต่เราก็ไม่สามารถที่จะปฎิเสธได้เลยครับว่าในอนาคตมันจะเกิดเรื่องอย่างที่ Elon Musk ได้บอกเอาไว้หรือไม่ แน่นอนครับว่าเทคโนโลยีนั้นต่างก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับรูปแบบการนำมาใช้มากกว่า ส่วน A.I. จะกลายมาเป็นปัญหาระดับโลกไหมนั้นก็คงต้องคอยเฝ้าดูกันต่อไปครับ

ที่มา : technologyreviewfortunemashabletheverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

  คงจะดีมากแน่ ๆ ถ้าหากปัญยาประดิษฐ์หรือ AI มีความสามารถที่จะตรวจสอบและค้นหายาต้านไวรัสได้ และล่าสุด AI สามารถทำสิ่งนี้ได้แล้ว โดยนักวิจัยของ MIT (สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์) ได้ใช้ AI ในการตรวจสอบตัวยาที่สามารถต้านไวรัสที่ค่อนข้างดื้อยาได้ และปราฏกว่าผลที่ได้ออกมาค่อนข้างดีเลยทีเดียว โดยตัวอย่างที่ทางนักวิจัยได้เอามาให้ AI ค้นหานี้ก็คือ ยาปฏิชีวนะ Halicin (ชื่อหลังจากปี 2001 HAL...

Other News

  ในปัจจุบันปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ได้ถูกนำมาใช้งานในหลายรูปแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่มนุษย์ ซึ่งล่าสุดทาง Wikipedia ก็ได้นำ AI เข้ามาใช้ในระบบแล้วAdvertisement   Wikipedia เป็นสารานุกรมออนไลน์ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถเข้าไปเขียนข้อมูลหรืออัปเดตได้เอง ข้อมูลที่ถูกเขียนไว้ก็จะถูกบันทึกและเผยแพร่เป็นความรู้ให้แก่ผู้อื่นที่เข้ามาอ่าน ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปข้อมูลเหล่านั้นก็อาจจะล้าสมัยเพราะไม่ได้รับการอัปเดตจากผู้ใช้  หรือในบางกรณีเราจะเห็นว่ามีผู้ใช้บางคนที่เข้าไปแก้ไขข้อมูลใน Wikipedia ซึ่งใช้ข้อมูลที่ก่อให้เกิดความคิดในแง่ลบหรือไม่ตรงกับความเป็นจริง ล่าสุดทาง Wikipedia จึงได้นำเอา AI มาจัดการกับบทความเหล่านี้โดยที่ระบบ AI จะเรียนรู้เกี่ยวกับภาษาและไวยกรณ์...

Other News

ถ้าจะมีบริษัทไหนที่น่ากลัวมากกว่า Huawei แล้วล่ะก็ Facebook นี่ล่ะครับที่คุณควรที่จะกลัวมากที่สุด อย่างล่าสุดนั้นทาง Facebook ได้มีการเผยข้อมูลออกมาครับ

Other News

ถึงแม้เราจะได้ยินว่าการตัดสินใจต่างๆ ที่มาจากมนุษย์นั้นดีมากน้อยเพียงใด ทว่าก็ไม่สามารถที่จะปฎิเสธได้เลยครับว่าการตัดสินใจหลายๆ อย่างของมนุษย์เรานั้นมันมัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก