Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] สุดยอดคำทำนายของโลก IT … ในปี 2030 นั้น ลูกๆ หลานๆ ของเราจะได้เรียนจากหุ่นยนต์ AI

เมื่อ 30 ปีที่แล้วนั้นเราเคยดีใจกันมากเมื่อโรงเรียนที่เราเรียนนั้นมีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เอาไว้ใช้สำหรับการสอนครับ กาลเวลาผ่านไป อีก 10 ปีต่อมานั้นสิ่งที่ทำให้เด็กๆ ดีใจได้นั่นก็คือการที่ตัวเองได้มีโน๊ตบุ๊คสำหรับการเรียนเป็นของตัวเอง

เมื่อ 30 ปีที่แล้วนั้นเราเคยดีใจกันมากเมื่อโรงเรียนที่เราเรียนนั้นมีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เอาไว้ใช้สำหรับการสอนครับ กาลเวลาผ่านไป อีก 10 ปีต่อมานั้นสิ่งที่ทำให้เด็กๆ ดีใจได้นั่นก็คือการที่ตัวเองได้มีโน๊ตบุ๊คสำหรับการเรียนเป็นของตัวเอง และอีก 13 ปีต่อจากนี้ไปจนถึงปี 2030 นั้นอ้างอิงจากนักทำนายทางด้านไอทีชื่อดังของโลกอย่าง Thomas Frey ได้ทำนายเอาไว้ว่า ณ ตอนนั้นเราจะมีหุ่นยนต์ที่กลายมาเป็นครูสอนแทนคนจริงๆ แล้วหล่ะครับ

robot teach in 2030 600 01

เรื่องดังกล่าวนั้้นไม่ได้ถือว่าเกินเลยจากความเป็นจริงไปอย่างใดเลยครับ เพราะในปัจจุบันที่เราๆ ท่านๆ กำลังอยู่กันตอนนี้นั้นก็มีข้อมูลที่เชื่อถือได้บอกถึงสถิติการเรียนรู้ของมนุษย์นั้นเริ่มจะหันมาเรียนจากระบบการศึกษาผ่านอินเตอร์เน็ตกันมากแล้ว แถมยิ่งนับวันนั้นระบบการเรียนรู้ผ่านหน้าคอมพิวเตอร์ก็ได้รับความน่าสนใจและมีผู้เข้าเรียนมากขึ้นทุกวันครับ

robot teach in 2030 600 02

ตามคำทำนายนั้นบอกเอาไว้ว่าในปี 2030 นั้นผู้ที่จะให้บริการการเรียนรู้ผ่านหุ่นยนต์นั้นจะเป็นบริษัทที่เกี่ยวข้องกับอินตอร์เน็ตซะเป็นส่วนใหญ่ เพราะบริษัทเหล่านี้ต่างก็พัฒนาปัญญาประดิษฐ์ตามหลักการ machine-learning และหุ่นยนต์ที่นับวันจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อง ดังเช่น

  • Google กับระบบที่เรียกว่า DeepMind
  • IBM กับหุ่นยนต์ที่มีชื่อว่า Watson-powered robots
  • Amazon กับอากาศยานไร้คนขับ(หรือหุ่นยนต์ที่ใช้การบินเป็นวิธีเดินทาง) สำหรับส่งของทางอากาศ

จะเห็นได้ครับว่าการทำนายของทาง Thomas Frey นั้นไม่ได้เกินจริงแต่อย่างใด เผลอๆ ไม่แน่ว่าเราๆ ท่านๆ อาจจะได้เห็นครูหุ่นยนต์กันก่อนปี 2030 ก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามแต่งานนี้คนมีอาชีพเป็นครูและอาจารย์นั้นคงต้องคิดหนักแล้วหล่ะครับ เพราะไม่รู้ว่าหากหุ่นยนต์สามารถสอนได้แล้ว มันจะถูกเอามาใช้งานแทนที่คนที่เป็นครูหรืออาจาร์ยเลยหรือแค่เป็นเพียงตัวช่วยเพิ่มการหาความรู้นอกเวลาเรียนกับครูที่เป็นมนุษย์เท่านั้น

ที่มา : weforum

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

PC Zone

ช่วงนี้ต้องบอกว่าเกมเมอร์มือใหม่ หัวหมุนกันเลยทีเดียว เวลาที่จะจัดสเปคคอมใหม่ เพราะมีอุปกรณ์ใหม่ๆ ออกมาเยอะ แต่วันนี้ขอเอาใจคนงบน้อย ที่อยากประกอบคอมในงบ 15,000 บาท ที่ JIB แอดจัดมาให้กับสายเกมเมอร์และความบันเทิง แต่ได้สเปคที่แรงคุ้มค่ากันไปเลย เลือกสเปคอะไรดี? ตัวเลือกมีพอสมควรสำหรับงบประมาณ 15,000 บาทนี้ แต่ที่น่าสนใจอยู่ในสเปคของ Intel Gen 10 เพราะช่วงนี้ซีพียูระดับ Value และ...