Home » Tag » Ray Tracing

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Ray Tracing

ray tracing

เรื่องของ Ray Tracing ยังคงเป็นประเด็นที่ถูกพูดคุยกันอยู่กันมายาวนาน ตั้งแต่ที่ nVIDIA พยายามผลักดันให้เกิดขึ้นในช่วงที่กราฟิกการ์ด RTX series ยกพลบุกตลาด ด้วยฝันที่จะวาดความสวยงามสมจริงให้กับคอเกมได้สัมผัส แม้ปัจจุบันจะยังมีเกมไม่มากนักที่สนับสนุน แต่ก็ไม่ทำให้ nVIDIA หยุดนิ่งในการทำให้เป็นจริง ล่าสุดมีข่าวว่ากำลังรวบรวมทีมในการสร้างสตูดิโอเพื่อพัฒนาเกมพีซีสุดคลาสสิคที่ได้รับความนิยม มาเพิ่ม real-time ray tracing เข้าไป เช่นเดียวกับเมื่อเร็วๆ นี้กับ Nvidia Quake II ที่ถูกปรับปรุงให้ทันสมัยมากขึ้น ด้วยการใส่ ray tracing

หลายๆ ท่านอาจจะคิดว่ายังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องซื้อกราฟิกการ์ดราคาแพงที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ยังคงพึ่งจะอยู่ในระยะเริ่มต้นอย่าง Ray-tracing ในตอนนี้ครับ(ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่ยังไม่คิดจะซื้อ) ทว่า CEO ของทาง NVIDIA อย่างคุณ Jensen Huang เองนั้นไม่ได้คิดเช่นนั้นครับ โดยในงานแถลงรายงานงบประจำไตรมาสที่ผ่านมาของทาง NVIDIA นั้นทางคุณ Jensen ได้ออกมาบอกเอาไว้ครับว่า "คุณอาจจะบ้าไปแล้วถ้าหากคิดที่จะไม่ซื้อกราฟิกการ์ดที่รองรับเทคโนโลยี Ray-Tracing ภายในปี 2019 นี้ครับ

จากข่าวของ RedGamingTech ได้บอกเอาไว้ว่า AMD กำลังพัฒนาการ์ดจอตระกูล Navi ระดับสูงรุ่นใหม่สองตัว ซึ่งการ์ดจอ AMD Navi 21 และ Navi 23 รุ่นใหม่นี้เป็นที่รู้จักกันในขื่อ NVIDIA Killer โดยมีการเปิดตัวการ์ดจอซีรี่ย์ Radeon RX รุ่นใหม่ที่จะมาแข่งกับ NVIDIA  สำหรับ Navi รุ่นใหม่นี้จะใช้สถาปัตยกรรม RDNA รุ่นที่สองที่เป็น 7nm + เพื่อสู้กับการ์ดจอรุ่นต่อไปของ NVIDIA

เทคโนโลยี Ray Tracing นั้นถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ในปัจจุบันครับ ซึ่ง ณ ตอนนี้นั้นก็มีเพียงแค่ทาง NVIDIA เองเท่านั้นที่มีกราฟิกการ์ดที่รองรับเทคโนโลยี Ray Tracing ในระดับฮาร์ดแวร์ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นในปัจจุบันนี้เราเล่มที่จะได้เห็นเกมที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Ray Tracing กันแล้วถึงจะไม่มากเท่าไรก็ตาม ทว่าทางนักวิจัยของทาง NVIDIA เองอย่างคุณ Morgan McGuire นั้นก็ได้ออกมาทวีทเอาไว้ครับว่าเกมระดับ AAA ที่จะมาพร้อมกับเทคโนโลยี Ray Tracing อย่างเต็มรูปแบบนั้นกว่าจะออกมากให้เราๆ ท่านๆ ได้เล่นกันก็อีก 5 ปีต่อจากนี้ครับ

ในที่สุดก็ชาว RTX ก็น่าจะดีใจกันมากขึ้น จากการที่มีเกมสนับสนุน Ray Tracing มาให้ได้เล่นกันบ้าง โดย Stay in the Light เป็นเกมสุดหลอน จากค่าย indie studio Sunside Games (Abducted, Crow) เกมแรก ที่สนับสนุนเทคโนโลยี Ray Tracing อย่างเต็มรูปแบบ สำหรับผู้ที่ใช้กราฟิกการ์ด GeForce RTX หรือ GTX

ในตอนแรกนั้นเรื่องของเทคโนโลยี Ray Tracing ที่ทาง NVIDIA เป็นผู้นำเสนอนั้นโดนตั้งคำถามครับว่ามันจำเป็นสำหรับการใช้งานที่ควรเป็นมาตรฐานหรือไม่ ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้นั้นเราก็ได้ทราบกันเป็นอย่างดีแล้วครับว่าเจ้าเทคโนโลยี Ray Tracing นั้นกลายเป็นมาตรฐานที่อย่างน้อยกราฟิกชิปรุ่นใหม่นั้นควรมีไปเรียบร้อยแล้ว สาเหตุดังกล่าวนั้นก็ไม่มีอะไรมากครับเพราะบริษัทผู้นำทางด้านเครื่องเกมคอนโซลอย่าง Sony หรือกระทั่ง Microsoft เองนั้นต่างก็ออกมาบอกกันครับว่าเครื่องเกมคอนโซลรุ่นถัดไปของพวกเขาจะรองรับเทคโนโลยี Ray Tracing อย่างแน่นอน

สำหรับแฟนๆ เกม Crysis นั้นน่าจะรู้จักกับ CryEngine เอนจิ้นในการสร้างเกมสุดเทพของทาง Crytek กันครับ โดยล่าสุดนั้นทาง Crytek ได้ออกมาเผยข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับฟีเจอร์ Ray-tracing ของตัวเองครับ ซึ่งเจ้าฟีเจอร์ Ray-tracing ของทาง Crytek นั้นได้ถูกพัฒนาแล้วใส่ไว้บน CryEngine แล้วตั้งแต่ในปี 2015 กับฟีเจอร์ที่ใช้ชื่อว่า Total Illumination (TI) ซึ่งเป็นเทคโนโลยี global illumination ของทาง Crytek เอง และแน่นอนเป็นอย่างยิ่งครับว่ามันสามารถใช้งานได้ทั้งกับกราฟิกชิปจากทาง NVIDIA และ AMD ครับ

จากที่เราๆ ท่านๆ ได้ทราบกันมาแล้วครับว่าทาง Intel ได้มีแฟนการที่จะกลับเข้าสู่วงกรากราฟิกชิปอีกครั้งด้วยชิปกราฟิก Intel Xe ที่กำลังพัฒนากันอยู่ภายในนี้ ล่าสุดดูเหมือนว่าทาง Intel จะเอาจริงเอาจังกับโครงการนี้อย่างแน่นอนด้วยการออกมาประกาศของ Advanced Rendering and Visualization division's senior director and senior principal engineer อย่างคุณ Jim Jeffers ที่บอกเอาไว้ว่าเจ้า Intel Xe นี้นั้นจะมาพร้อมกับการรองรับเทคโนโลยี Ray-Tracing ในระดับฮาร์ดแวร์อย่างแน่นอนครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Ray Tracing

NVIDIA – เผยประสิทธิภาพในการใช้การ์ด GeForce GTX 1080 เล่นเกมแล้วเปิดฟีเจอร์ Ray Tracing

8
Apr 2019
529 day ago
หลายๆ ท่านนั้นน่าจะทราบข่าวกันแล้วครับว่า driver เวอร์ชัน 425.31 ที่ทาง NVIDIA ได้ทำการเปิดให้อัพเดทกันไปเมื่อไม่นานนี้นั้นสิ่งหนึ่งเพิ่มเติมสุดเด็ด
17 Apr 2019 - EDDY
  2 Comments

NVIDIA – เปิดให้ใช้แล้ว เทคโนโลยี Ray Tracing บนกราฟิกการ์ด GTX 1060 ขึ้นไป แต่ก็ไม่ดีเท่า RTX นะ

7
Apr 2019
531 day ago
ถึงเวลาที่เจ้าของกราฟิกการ์ดซีรีส์ GTX 1000 จะได้ดีใจแล้วครับเมื่อในที่สุดทาง NVIDIA ก็ได้ส่งอัพเดท driver การ์ดจอรุ่น 425.31 ออกมา ซึ่งในเวอร์ชันนี้
15 Apr 2019 - EDDY
  2 Comments

NVIDIA – Ray tracing และ DLSS รองรับในเกมส์ Shadow of the Tomb Raider แล้ว!

6
Mar 2019
553 day ago
ล่าสุด เกมส์ดังอย่าง Shadow of the Tomb Raider ได้เปิดให้รองรับ Ray tracing และ DLSS เป็นที่เรียบร้อย โดยจะมาพร้อมกับ Patch 1.0.280
24 Mar 2019 - clubnotebook
  0 Comments

Game 2019 – Unreal Engine 4 สนับสนุนฟีเจอร์ Ray Tracing และ Path Tracing ของ NVIDIA แล้ว เพื่อเกมที่ดีกว่า

5
Feb 2019
589 day ago
ดูเหมือนว่าในที่สุด NVIDIA เองนั้นก็สามารถที่จะทำลายคําสบประมาทของทาง AMD ได้แล้วครับเพราะเมื่อไม่นานมานี้่ทาง Epic Games ได้ประกาศ
16 Feb 2019 - EDDY
  2 Comments

GALAX – รวมกันเฉพาะกิจ 3DMark โชว์ศักยภาพทดสอบ Ray Tracing ผ่านการ์ดจอ GeForce RTX 20 Series

4
Jan 2019
618 day ago
จากที่มีการเปิดตัวกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่ GeForce RTX 20 Series ที่มีเทคโนโลยี “Ray Tracing” ที่สามารถแสดงผลการติดตามแสงของวัตถุ และสภาพแวดล้อมในแบบเรียลไทม์
18 Jan 2019 - LKT-NBS
  0 Comments

Software – 3DMark ตัวใหม่ Port Royal พร้อมโชว์การรองรับ Raytracing ใกล้คลอด 8 ธันวาคมนี้

3
Dec 2018
665 day ago
สำหรับคนที่ใช้การ์ดจอ RTX2000 series ก็เริ่มมีความหวังขึ้นมาเรื่อยๆ จากเกมหลายๆ เกมที่พัฒนาให้รองรับฟีเจอร์ Ray Tracing นี้ และ 3DMark Port Royal จะปรากฏตัวครั้งแรก
2 Dec 2018 - LKT-NBS
  0 Comments

NVIDIA – โชว์วีดีโอฟีเจอร์ Ray Tracing ของการ์ดจอ GeForce RTX สวยได้ใจในเกม Justice

2
Nov 2018
674 day ago
อารมณ์ของผู้ใช้การ์ดจอ nVIDIA GeForce RTX ก็ยังคงวาดหวังว่าจะได้เห็น Real-time Ray Tracing อย่างจริงจังในเกมที่จะเล่นในช่วงต่อๆ ไป แม้ปัจจุบั
23 Nov 2018 - LKT-NBS
  0 Comments

NVIDIA – กราฟิกชิปซีรีส์ RTX เปิดใช้งาน Ray Tracing กับเกม Battlefield V พบประสิทธิภาพร่วงไปกว่าครึ่ง ?!?!

1
Nov 2018
677 day ago
ในช่วงแรกของการเปิดตัวชิปกราฟิกรุ่นใหม่ของทาง NVIDIA อย่างซีรีส์ RTX ที่เน้นเทคโนโลยีใหม่อย่าง Ray Tracing นั้นยังคงไม่มีเกมใดๆ ที่ออกมารองรับฟีเจอร์ดังกล่าวครับ
20 Nov 2018 - EDDY
  3 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights