Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

Nintendo Switch ใหม่ อาจใส่ NVIDIA Ada Lovelace เล่นเกม 4K ได้ลื่นขึ้น

นาทีนี้หลาย ๆ คนน่าจะมี Nintendo Switch ไว้เล่นเกมที่ตัวเองชอบกันและก็มีกระแสข่าวลือเรื่อง Switch รุ่นใหม่นั้นอาจจะติดตั้งชิป NVIDIA Tegra รุ่นใหม่สถาปัตยกรรม Ada Lovelace เอาไว้ ซึ่งคาดว่าจะทำให้ประสิทธิภาพตอนใช้เล่นเกมเมื่อต่อ Dock ขึ้นหน้าจอความละเอียด 4K จะทำได้ลื่นและมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นอีกด้วยการใช้ AI เข้ามาช่วยจัดการเรื่อง Upscaling ความละเอียดภาพและเพิ่มเฟรมเรทตอนเล่นให้ลื่นในระดับที่เล่นได้ด้วย

Nintendo Switch

Advertisement

ข้อมูล NVIDIA Lovelace ใน Nintendo Switch

nvidia lovelace

ข้อมูลกับข่าวลือเรื่องเครื่องเกมนินเทนโด สวิตช์ รุ่นใหม่นี้มีกระแสมาจากเจ้าขอทวิตเตอร์นักปล่อยข่าวหลุดอย่าง @kopite7kimi ที่ทวีตคำว่า Ada ที่หมายถึงชิป NVIDIA Tegra รุ่นใหม่รหัส Orin ที่คาดว่าจะนำมาติดตั้งในเครื่องคอนโซลเครื่องนี้ว่า “ตัวชิป Tegra นี้จะมี GPC (ชุดประมวลผลกราฟฟิค) ที่ใช้สถาปัตยกรรม ADA เอาไว้ในตัวด้วย” ซึ่งเคยมีข้อมูลออกมาก่อนหน้านี้โดยจะเอามาแทน Tegra X1 T214 สถาปัตยกรรม Mariko เพื่อเน้นเรื่องการเล่นเกมเป็นหลักและเป็นชิปรุ่นใหม่กว่า NVIDIA Ampere ที่ติดตั้งไว้ใน NVIDIA GEFORCE RTX 3080 นั่นเอง

nintendo switch 2

NVIDIA Tegra รุ่นใหม่จะใช้คอร์ประมวลผลเป็น ARM-based ขนาด 16 นาโนเมตร ผลิตโดย TSMC ส่วนประมวลผลกราฟฟิค NVIDIA Ada Lovelace นั้นคาดว่าจะใส่ Tensor Core และ RT Core มาในตัวด้วย รองรับ NVIDIA DLSS (Deep Learning Super Sampling) เพื่อให้กราฟฟิคในเกมสวยงามยิ่งขึ้นและเล่นเกมบนหน้าจอ 4K ได้ดี คาดว่าจะติดตั้งแรมรุ่นใหม่ที่เป็น LPDDR4X หรือ LPDDR5 มาเพื่อให้ Bandwidth กว้างและรับส่งข้อมูลได้ดีกว่ารุ่นเดิม

ด้านข่าวลืออื่น ๆ ของนินเทนโด สวิตช์ รุ่นใหม่นั้นคาดว่าจะใช้หน้าจอ OLED ขนาด 7 นิ้ว มีความละเอียดหน้าจอสูงกว่ารุ่นเดิมที่เป็นขนาด 6.2 นิ้ว ความละเอียด 720p ส่วนชื่อของ Ada Lovelace ที่ NVIDIA เอามาตั้งชื่อเป็นชุดประมวลผลกราฟฟิคนั้นเป็นชื่อของโปรแกรมเมอร์หญิงคนแรกของโลกที่สร้าง Analytical Engine (เครื่องวิเคราะห์) เธอเป็นนักคณิตศาสตร์ที่ทำงานร่วมกับ Charles Babbage นักวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ผู้สร้างเครื่องคำนวนทางคณิตศาสตร์ซึ่งเป็นคอนเซปท์ก่อนที่พัฒนามาเป็นคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันนั่นเอง ซึ่ง NVIDIA เองก็มักนำชื่อของผู้มีความสำคัญในวงการคอมพิวเตอร์มาตั้งเป็นรหัสพัฒนากราฟฟิคการ์ดหลาย ๆ รุ่นในปัจจุบันด้วย

ที่มา : Tom’s Hardware, VideoCardz, TechPowerUp

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

NVIDIA Studio 2022 เพิ่มประสิทธิภาพให้กราฟิกการ์ด GeForce RTX บนพีซีและโน๊ตบุ๊ค สร้างคอนเทนต์ระดับมืออาชีพ หลายๆ ท่านที่ใช้งานกราฟิกการ์ดของทาง NVIDIA นั้น น่าจะได้ดาวน์โหลด Driver โดยตรงจากเว็บไซต์ของทาง NVIDIA มากกว่าที่จะโหลดจากเว็บไซต์ของผู้ผลิตกราฟิกการ์ด ด้วยเหตุผลเรื่องของความเร็วในการออกไดรเวอร์อีกทั้งยังรองรับการใช้งานทั่วไปได้ครอบคลุมทั้งหมด เมื่อเข้าไปค้นหาไดร์เวอร์จากทางเว็บไซต์ของทาง NVIDIA โดยตรงนั้น เวลาที่ตัวเว็บไซต์ทำการแสดงผลการค้นหาจะมีการแสดงผลไดร์เวอร์ที่ชื่อว่า NVIDIA Studio...

CONTENT

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ 2022 ขุมพลัง GeForce RTX 30 series เพิ่มเทคโนโลยี เพื่อคอเกมและนักสร้างคอนเทนต์ เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค จะให้เล่นเกมได้ลื่นไหล กราฟิกการ์ดหรือการ์ดจอที่ใช้ ก็ต้องแรงสั่งได้ โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่เปิดตัวกันมาแบบครบไลน์ เกือบทุกค่าย ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ไม่ว่าจะเป็นซีพียู Intel Gen 12 หรือแรม DDR5 ที่เรียกว่าประสิทธิภาพร้อนแรงไม่น้อยเลย กับสนนราคาที่จับต้องได้ง่ายขึ้น...

PR-News

เรารู้ว่ามันเป็นการต่อสู้ดิ้นรนอย่างหนักสำหรับเกมเมอร์ในการเป็นเจ้าของกราฟิกการ์ด GeForce RTX 30 Series และการต่อสู้นั้นก็สิ้นสุดแล้ว เพราะตอนนี้ทางเอ็นวิเดียได้จัดแคมเปญ Restocked and Reloaded เพื่อให้เหล่าเกมเมอร์สามารถหาและเป็นเจ้าของ GeForce RTX 30 Series ได้ง่าย ในราคาสุดคุ้ม อ่าน Nvidia เพิ่มเติม กราฟิกการ์ด GeForce RTX 30...

Buyer's Guide

Acer Swift ชื่อนี้รู้เลยว่าบางเบา พอจับคู่ AMD Ryzen แล้วบอกเลยได้แรง ได้โปรแกรมครบๆ ด้วย Acer Swift เป็นโน๊ตบุ๊คอีกซีรี่ส์ในใจผู้ใช้หลายๆ คน เพราะโดดเด่นเรื่องน้ำหนักเบา ตัวเครื่องบางพกพาง่ายและแข็งแรง พร้อมอัดฟีเจอร์เด่นๆ เข้ามาให้มากมาย ไม่ว่าจะเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนตัวเครื่องหรือจะพอร์ต USB-C ที่รองรับการต่อหน้าจอแยกแบบ DisplayPort และชาร์จแบตเตอรี่แบบ Power Delivery...