Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

Nintendo Switch ใหม่ อาจใส่ NVIDIA Ada Lovelace เล่นเกม 4K ได้ลื่นขึ้น

นาทีนี้หลาย ๆ คนน่าจะมี Nintendo Switch ไว้เล่นเกมที่ตัวเองชอบกันและก็มีกระแสข่าวลือเรื่อง Switch รุ่นใหม่นั้นอาจจะติดตั้งชิป NVIDIA Tegra รุ่นใหม่สถาปัตยกรรม Ada Lovelace เอาไว้ ซึ่งคาดว่าจะทำให้ประสิทธิภาพตอนใช้เล่นเกมเมื่อต่อ Dock ขึ้นหน้าจอความละเอียด 4K จะทำได้ลื่นและมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นอีกด้วยการใช้ AI เข้ามาช่วยจัดการเรื่อง Upscaling ความละเอียดภาพและเพิ่มเฟรมเรทตอนเล่นให้ลื่นในระดับที่เล่นได้ด้วย

Nintendo Switch

ข้อมูล NVIDIA Lovelace ใน Nintendo Switch

nvidia lovelace

ข้อมูลกับข่าวลือเรื่องเครื่องเกมนินเทนโด สวิตช์ รุ่นใหม่นี้มีกระแสมาจากเจ้าขอทวิตเตอร์นักปล่อยข่าวหลุดอย่าง @kopite7kimi ที่ทวีตคำว่า Ada ที่หมายถึงชิป NVIDIA Tegra รุ่นใหม่รหัส Orin ที่คาดว่าจะนำมาติดตั้งในเครื่องคอนโซลเครื่องนี้ว่า “ตัวชิป Tegra นี้จะมี GPC (ชุดประมวลผลกราฟฟิค) ที่ใช้สถาปัตยกรรม ADA เอาไว้ในตัวด้วย” ซึ่งเคยมีข้อมูลออกมาก่อนหน้านี้โดยจะเอามาแทน Tegra X1 T214 สถาปัตยกรรม Mariko เพื่อเน้นเรื่องการเล่นเกมเป็นหลักและเป็นชิปรุ่นใหม่กว่า NVIDIA Ampere ที่ติดตั้งไว้ใน NVIDIA GEFORCE RTX 3080 นั่นเอง

nintendo switch 2

NVIDIA Tegra รุ่นใหม่จะใช้คอร์ประมวลผลเป็น ARM-based ขนาด 16 นาโนเมตร ผลิตโดย TSMC ส่วนประมวลผลกราฟฟิค NVIDIA Ada Lovelace นั้นคาดว่าจะใส่ Tensor Core และ RT Core มาในตัวด้วย รองรับ NVIDIA DLSS (Deep Learning Super Sampling) เพื่อให้กราฟฟิคในเกมสวยงามยิ่งขึ้นและเล่นเกมบนหน้าจอ 4K ได้ดี คาดว่าจะติดตั้งแรมรุ่นใหม่ที่เป็น LPDDR4X หรือ LPDDR5 มาเพื่อให้ Bandwidth กว้างและรับส่งข้อมูลได้ดีกว่ารุ่นเดิม

ด้านข่าวลืออื่น ๆ ของนินเทนโด สวิตช์ รุ่นใหม่นั้นคาดว่าจะใช้หน้าจอ OLED ขนาด 7 นิ้ว มีความละเอียดหน้าจอสูงกว่ารุ่นเดิมที่เป็นขนาด 6.2 นิ้ว ความละเอียด 720p ส่วนชื่อของ Ada Lovelace ที่ NVIDIA เอามาตั้งชื่อเป็นชุดประมวลผลกราฟฟิคนั้นเป็นชื่อของโปรแกรมเมอร์หญิงคนแรกของโลกที่สร้าง Analytical Engine (เครื่องวิเคราะห์) เธอเป็นนักคณิตศาสตร์ที่ทำงานร่วมกับ Charles Babbage นักวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ผู้สร้างเครื่องคำนวนทางคณิตศาสตร์ซึ่งเป็นคอนเซปท์ก่อนที่พัฒนามาเป็นคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันนั่นเอง ซึ่ง NVIDIA เองก็มักนำชื่อของผู้มีความสำคัญในวงการคอมพิวเตอร์มาตั้งเป็นรหัสพัฒนากราฟฟิคการ์ดหลาย ๆ รุ่นในปัจจุบันด้วย

ที่มา : Tom’s Hardware, VideoCardz, TechPowerUp

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

NVIDIA GeForce Now บริการเล่นเกมผ่านระบบ Cloud ของ NVIDIA เครื่องไหนก็เล่นได้ ไม่ต้องมีเกมมิ่งพีซีอีกต่อไป NVIDIA GeForce Now เป็นบริการเล่นเกมที่เราซื้อเอาไว้ในระบบออนไลน์ต่าง ๆ ได้แก่ Steam, Uplay, Epic Games, GOG ได้เลย โดยไม่ต้องซื้อเกมนั้น ๆ ซ้ำในระบบ...

PC Zone

NVIDIA และ AMD นั้นเรียกได้ว่าต้องเผชิญปัญหาอย่างหนักมากในเรื่องของราคากราฟิกการ์ดของตัวเองที่ในตลาดนั้นหมดเร็วมากแถมยังมีการซื้อขายกันสูงกว่าราคากลางที่ตั้งเอาไว้ สาเหตุหนึ่งนั้นก็มาจากการที่นักขุดเหมืองดิจิทัลนิยมเหมาเอากราฟิกการ์ดรุ่นท๊อปๆ ไปใช้ในการขุดเหมืองกันหมดทำให้นักเล่นเกมจริงๆ นั้นไม่สามารถที่จะหาซื้อการ์ดมาใช้ในการเล่นเกมได้ตามที่ทาง NVIDIA และ AMD คาดหวัง NVIDIA กับชิปรหัส GAxx2 ที่มาพร้อม “Lite Hash Rate” เพื่อเป็นการแก้ไขดังกล่าวนั้นก่อนหน้านี้ทาง NVIDIA ได้มีการให้ทางผู้ผลิตอัปเดท BIOS ของตัวกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปซีรีส์ RTX...

Special Story

NVIDIA GTC เทคโนโลยีใหม่ สำหรับสาย Content Creator จบกันไปแล้วกับงาน GTC ของ NVIDIA มีการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ ๆ ออกมาให้ได้ดูกันเพียบ เรียกว่าสายทำงานมืออาชีพ ศิลปิน คนทำ Content ต่างต้องร้องว้าวกันอย่างแน่นอน เพราะอัดมาแบบว่าแน่น ทั้งโปรแกรม NVIDIA Omniverse Apps และระบบเชื่อมต่อ...

PC News

ก่อนหน้านี้ NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอ NVIDIA CMP การ์ดจอซีรี่ส์ขุดเหมืองโดยเฉพาะแล้ว และวันนี้ก็หลุดภาพ ASUS CMP 30HX การ์ดขุดเหมืองโดยเฉพาะที่ใส่ซิ้งค์ระบายความร้อนของทาง ASUS มาพร้อมคำว่า CMPและไฟ RGB บนตัวการ์ดด้วย ใช้ซิ้งค์ระบายความร้อนของการ์ดจอ GEFORCE GTX 1660 SUPER DUAL EVO ของทางบริษัทแต่ตัดพอร์ตต่อหน้าจอที่ท้ายการ์ดทิ้งไป...