Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

5 สินค้าที่ใช้ CPU AMD ถ้าคุณรู้แล้วจะอึ้ง! อัพเดทปี 2023

สินค้าที่ใช้ CPU AMD อยู่ใกล้ตัวกว่าที่เราคิด!!

5สินค้าaMD

“สินค้าที่ใช้ CPU AMD นั้นอยู่ใกล้ตัวเรากว่าที่คิด” ไม่ได้เป็นคำที่กล่าวเกินไปอย่างแน่นอนในปี 2023 นี้ เพราะนอกจากเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คและเครื่องคอนโซลที่หลายๆ คนเห็นภาพและรู้จักกันดีแล้ว ทาง Advanced Micro Devices, Inc. ก็ขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ของตัวเองออกไปมากมาย แทรกอยู่ในข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ในชีวิตประจำวันของเราซึ่งเชื่อว่าผู้ใช้หลายคนอาจคาดไม่ถึงหรือได้ยินชื่อผ่านหูอยู่บ้างแต่ไม่ได้ใช้งาน หรืออาจจะได้ใช้ทางอ้อมก็มีเช่นกันและสินค้าบางชิ้นเชื่อว่าผู้อ่านบางท่านอาจอุทานว่า “นี่ก็ AMD เหมือนกันเหรอ?” อย่างแน่นอน

Advertisement

หากสรุปภาพให้เห็นโดยง่าย นอกจากเครื่องเกมคอนโซลยอดนิยมอย่าง PlayStation 4 และ 5, ซีพียูในเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คกับพีซีรวมถึงชิปประมวลผลในรถยนต์แล้ว ทาง AMD ก็ผลิตชิปเซ็ตและให้บริการ Cloud service สำหรับโปรแกรมและโซเชียลเน็ตเวิร์คขวัญใจใครหลายๆ คน แถมยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับชิปเซ็ตในสมาร์ทโฟนอีกด้วย

สินค้าที่ใช้ CPU AMD

กลุ่มสินค้าที่ AMD เข้าไปมีส่วนร่วมในปัจจุบันนี้

สินค้าที่ใช้ CPU AMD แต่เป็นทางอ้อมในรูปแบบบริการคลาวด์ (Cloud as a Service – CAAS) ซึ่งผู้ใช้หลายคนเลือกใช้บริการก็เป็นพาร์ทเนอร์อยู่ โดยใช้ซีพียู AMD EPYC ซึ่งประสิทธิภาพดี, ราคาไม่แพงและปลอดภัย สามารถ Migrate ระบบมาใช้ได้สะดวก ซึ่งผู้ให้บริการคลาวด์ชั้นนำ ได้แก่ Amazon EC2, Microsoft Azure, Google Cloud Platform, IBM Cloud ฯลฯ ก็เป็นพาร์ทเนอร์กับ AMD เช่นกัน

ข้อดีเด่นๆ ของคลาวด์ซีพียู AMD EPYC มีหลายข้อ แต่โดยหลักแล้วจะมี 3 ข้อหลักดังนี้

 1. ประสิทธิภาพดี – จุดเด่นของซีพียู AMD EPYC คือแบนด์วิธรับส่งข้อมูลและความเร็ว I/O สูง ทำให้รับ Workload ใหญ่และเยอะได้เป็นอย่างดี
 2. ราคาประหยัด – ระบบคลาวด์สถาปัตยกรรม x86 ของ AMD นอกจากราคาถูกแล้วยังประเมินราคาคลาวด์ล่วงหน้าก่อนเริ่มใช้บริการได้อีกด้วย 
 3. ระบบรักษาความปลอดภัยล้ำสมัย – คลาวด์ของ AMD มีระบบรักษาความปลอดภัยขั้นสูงอย่าง AMD Infinity Guard เสริมเข้ามาให้รักษาความปลอดภัยจากภายนอกและภายในระบบและไม่กระทบกับประสิทธิภาพของคลาวด์อีกด้วย หากใครสนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

5 สินค้าที่ใช้ CPU AMD บอกเลยว่าอยู่ใกล้ตัวเรากว่าที่คิด!!

สินค้าที่ใช้ CPU AMD นั้นมีหลากหลายกลุ่มมาก ครอบคลุมกว้างตั้งแต่อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ใกล้ตัวเราไปจนถึงกลุ่มสินค้าที่รับรู้ว่าทาง AMD ผลิตให้ก็มีเช่นกัน ซึ่งถ้าจัดแล้วจะมี 5 กลุ่ม ได้แก่

 1. Supercomputer “Frontier” สุดทรงพลังในสหรัฐอเมริกา
 2. ชิปเซ็ตในรถยนต์เพื่อการขับขี่ที่ดีที่สุด!
 3. เครื่องเกมคอนโซลชั้นนำขวัญใจเกมเมอร์ก็ใช้! 
 4. ชิปสมาร์ทโฟนจะอดีตหรือปัจจุบัน AMD ก็เข้าไปร่วมวงนะ!
 5. เกมมิ่งพีซีและโน๊ตบุ๊คยุคนี้ เกมเมอร์ไว้ใจ AMD !!

1. Supercomputer “Frontier” สุดทรงพลังในสหรัฐอเมริกา

frontier

ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ในยุคปัจจุบันของ AMD ภาคภูมิใจนั้นจะมี 2 เครื่องหลัก ได้แก่ Frontier ซึ่งมีพลังประมวลผลสูงสุดถึง 1.5 Exaflops ติดตั้งซีพียู AMD EPYC ซึ่งออกแบบมาเพื่อใช้งานกับ HPC (High performance computing) และระบบ AI ให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ รวมทั้งติดตั้ง AMD Instinct MI250X หน่วยเร่งการประมวลผล (Accelerator) มาให้เป็นจำนวนมาก ซึ่งซุปเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องนี้เกิดจากการร่วมมือระหว่าง AMD, Cray Inc. และกระทรวงพลังงานสหรัฐอเมริกาและตั้งอยู่ในห้องปฏิบัติการแห่งชาติ Oak Ridge, รัฐเทนเนสซี ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งงานหลักของมันออกแบบมาเพื่อคำนวนและวิเคราะห์ข้อมูล (Data analysis) เกี่ยวกับข้อมูลชีวการแพทย์ (Biomedical Data), วิทยาศาสตร์ภูมิอากาศ, วิทยาศาสตร์วัสดุศาสตร์ (Materials Science)

ถัดมาคือ El Capitan ซึ่งมีความเร็วสูงขึ้นอีกเป็น 2 Exaflops โดยเครื่องนี้เกิดจากความร่วมมือของ HPE (Hewlett Packard Enterprise), AMD, ห้องปฏิบัติการแห่งชาติ Lawrence Livermore และกระทรวงพลังงานสหรัฐร่วมมือกันพัฒนาขึ้นมาโดยใช้ซีพียู AMD EPYC สถาปัตยกรรม Genoa แบบ Zen 4 ให้รองรับกับหน่วยความจำรุ่นใหม่และเสริมประสิทธิภาพของ I/O sub system ให้รับ Workload และงาน AI ได้ดียิ่งขึ้น

frontier spec

ด้านสเปคของซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ Frontier ฝั่งขวาสุด จะเห็นว่านอกจากประสิทธิภาพจะดีและทรงพลังแล้ว จะเห็นว่ามันทรงพลังครองตำแหน่งซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ระดับ exascale อันดับหนึ่งของโลกในปี 2022 อีกด้วย

AMD Instinct MI250X นี้ เป็นหน่วยเร่งการประมวลผล (Accelerator) ออกแบบมาเพื่อประมวลผลงานทางวิทยาศาสตร์ โดยใช้สถาปัตยกรรม AMD CDNA รุ่นที่ 2 จับคู่กับซีพียู AMD EPYC สถาปัตยกรรม AMD Infinity รุ่นที่ 3 เน้นประสานงานร่วมกับ HPC และ AI โดยเฉพาะ ออกแบบเป็น Multi-Chip ให้ประสิทธิภาพการทำงานและ Memory throughput สูงสุด มีหน่วยความจำ 128GB HBM2e แบนด์วิธีกว้างถึง 3.2TB/s มี Compute units มากถึง 220 ตัว และ Matrix Cores มากถึง 880 คอร์ในตัว ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของ HPC ได้มากขึ้น 4.9 เท่า และทำให้ AI ทำงานได้เร็วกว่าเดิม 1.2 เท่า

ซึ่งจุดประสงค์การสร้าง AMD Instict MI250X ขึ้นมา เพื่อรับมือกับสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change), การวิจัยด้านการแพทย์แบบใหม่, การวิจัยแหล่งพลังงานใหม่ ให้ประสิทธิภาพของซุปเปอร์คอมพิวเตอร์สูงยิ่งขึ้นมาก แม้เป็นสินค้าที่ใช้ CPU AMD ที่ไกลตัวแต่ก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับชีวิตมนุษย์มากทีเดียว

2. ชิปเซ็ตในรถยนต์เพื่อการขับขี่ที่ดีที่สุด!

Homepage Model S Desktop RHD

รถยนต์ในปัจจุบันก็เป็นสินค้าที่ใช้ CPU AMD เช่นกัน โดยเฉพาะรถยนต์ EV ชื่อดังอย่าง Tesla ก็ใช้ AMD Ryzen แบบ Embedded เช่นกันและประสิทธิภาพก็ดีพอใช้เล่นเกมและดูหนังเพื่อความบันเทิงได้สบายๆ อีกด้วย แต่รู้หรือไม่ว่ารถยนต์ ICE (Internal Combustion Engine) หรือรถยนต์สันดาปภายในก็ใช้บริการ AMD เช่นกัน โดยมีชิปเซ็ตที่ทำงานกับระบบต่างๆ ภายในรถยนต์มากมาย ซึ่งทางบริษัทเรียกโดยรวมว่า AMD Xilinx โดยแยกย่อยเป็น AMD Spartan, Artix UltraSCALE+, Zynq และ Xilinx VERSAL เป็นต้น ซึ่งข้อดีนอกจากจะทำงานได้เร็วและมีค่าความหน่วงต่ำ (Low Latency) ด้วย

ด้านระบบด้านยานพาหนะที่เกี่ยวข้องกับชิป AMD Xilinx นี้ จะมีหลากหลายแบบ ได้แก่

 • ADAS (Advanced Driver Assistance Systems) – ระบบความปลอดภัยอัจฉริยะของรถยนต์ โดยประสานงานร่วมกับฟีเจอร์รักษาความปลอดภัยตัวรถต่างๆ ได้แก่ ระบบกล้อง, เรดาห์ของตัวรถ, เลเซอร์ LiDAR (Light Detection and Ranging) เพื่อสแกนตรวจจับวัตถุและสะท้อนสิ่งของและสิ่งกีดขวางต่างๆ กลับมายังเซนเซอร์และประมวลผลต่อไปได้
 • Automated Driving – ระบบขับเคลื่อนโดยอัตโนมัติประสิทธิภาพสูง มีระบบด้านความปลอดภัยที่ทำงานร่วมกับระบบขับขี่รถยนต์โดยอัตโนมัติให้พัฒนาเป็นรถยนต์ไร้คนขับต่อไปได้
 • In-Vehicle Experience – ระบบมอนิเตอร์แสดงผลภายในตัวรถในส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะหน้าปัดบอกความเร็วและระบบหน้าจอต่างๆ ภายในตัวรถ รวมทั้งความบันเทิงต่างๆ และยังมีระบบเชื่อมต่อเสริมเข้ามาให้ทำงานระหว่างเดินทางได้อีกด้วย
 • Electrification and Vehicle Networking – ระบบที่ทำงานกับอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในรถยนต์ โดยตัวชิปของ AMD สามารถปรับแต่งให้เข้ากับระบบภายในตัวรถได้หลากหลายแบบและช่วยอัพเดทระบบภายในรถให้ทันสมัยแบบ OTA (Over The Air) อีกด้วย

ถ้าให้ใกล้ตัวเข้ามาอีกนิด สินค้าที่ใช้ CPU AMD Xilinx เสริมระบบความปลอดภัยตัวรถก็เป็นรถยนต์ Subaru หลายๆ รุ่นที่มีระบบ EyeSight เวอร์ชั่นใหม่ที่เป็นระบบช่วยเหลือเวลาขับรถ โดยเซนเซอร์จะทำหน้าที่จับระยะห่างระหว่างตัวรถกับรถยนต์คันหน้าและผสานกับระบบ Pre-Collision Braking ช่วยเพิ่มน้ำหนักแรงเบรกให้หยุดรถได้ทันเวลาเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันและเกิดอุบัติเหตุ, ระบบประคองรถยนต์ให้อยู่ในเลน (Lane Keep Assist), ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Adaptive Cruise Control) และอีกหลากหลายเทคโนโลยีในตัวรถ ซึ่งเมื่อมีชิปเซ็ต AMD Xilinx ช่วยประมวลผลและทำงานอย่างรวดเร็วไม่หน่วงมาก ก็ทำให้ชีวิตผู้ใช้ปลอดภัยยิ่งขึ้น ผู้สนใจสามารถอ่านต่อที่หน้าเว็บไซต์ AMD ได้โดยตรงที่นี่

3. เครื่องเกมคอนโซลชั้นนำขวัญใจเกมเมอร์ก็ใช้!

kerde severin NVD 32BBZFE unsplash

เครื่องเกมคอนโซลไม่ว่าจะ PlayStation 4, PlayStation 5, Xbox Series X และ Series S รวมไปถึง Steam Deck ก็เป็นสินค้าที่ใช้ CPU AMD รุ่นพิเศษเช่นกัน โดยออกแบบมาให้เหมาะกับระบบของเครื่องนั้นๆ ให้เล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น โดยสเปคของชิปเซ็ต AMD รุ่นพิเศษในคอนโซลแต่ละเครื่องจะเป็นดังนี้

สเปคของ PlayStation 4, 4 Pro และ 5
รุ่นและสเปค PlayStation 4 PlayStation 4 Pro PlayStation 5
คอร์, สถาปัตยกรรม ซีพียู 8 คอร์
สถาปัตยกรรม x86-64
“Jaguar”
ซีพียู 8 คอร์
สถาปัตยกรรม x86-64
“Jaguar”
ซีพียู 8 คอร์ 16 เธรด สถาปัตยกรรม x86-64
AMD Ryzen “Zen 2”

ความเร็วสูงสุด 3.5GHz
กราฟิคการ์ด AMD Radeon

1.84 TFLOPS
AMD Radeon

4.2 TFLOPS
AMD Radeon RDNA 2

10.3 TFLOPS

รองรับ Ray Tracing
หน่วยความจำของกราฟิคการ์ด 8GB GDDR5 8GB GDDR5 16GB GDDR6
อ่านรีวิว PlayStation 5 ฉบับเต็มได้ที่นี่
สเปคของ Xbox Series X|S
รุ่นและสเปค Xbox Series X Xbox Series S
คอร์, สถาปัตยกรรม 8 คอร์ สถาปัตยกรรม Zen 2

ความเร็วสูงสุด 3.8GHz
8 คอร์ สถาปัตยกรรม Zen 2

ความเร็วสูงสุด 3.6GHz
กราฟิคการ์ด AMD Radeon RDNA 2

12 TFLOPS, 52 CUs
AMD Radeon RDNA 2

4 TFLOPS, 20 CUs
หน่วยความจำของกราฟิคการ์ด 16GB GDDR6 10GB GDDR6
สเปคของ Steam Deck
สเปคของตัวเครื่อง รายละเอียด
คอร์และสถาปัตยกรรมของซีพียู 4 คอร์ 8 เธรด สถาปัตยกรรม Zen 2

ความเร็ว 2.4~3.5GHz
กราฟิคการ์ด AMD RDNA 2

1.6 TFLOPS, 2 CUs

4. ชิปสมาร์ทโฟนจะอดีตหรือปัจจุบัน AMD ก็เข้าไปร่วมวงนะ!

Exynos 2200 main1F

โลกของสมาร์ทโฟนที่ผู้ใช้หลายๆ คนคาดไม่ถึงก็มีสินค้าที่ใช้ CPU AMD ร่วมวงอยู่ด้วยตั้งแต่อดีตและผลิตภัณฑ์ล่าสุดอันเลื่องชื่อ คือการประกาศร่วมมือพัฒนาจีพียูให้กับชิป Samsung Exynos 2200 ซึ่งตัวชิปอิงพื้นฐานจีพียูมาจาก Samsung Xclipse กับสถาปัตยกรรม AMD RDNA 2 และระบบ NPU เข้าไปในตัวชิปด้วย ให้ประสบการณ์การเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น

ฟีเจอร์ใน Samsung Xclipse พร้อมสถาปัตยกรรม AMD RDNA 2 ซึ่งถูกนำมาจากพีซีใส่ในสมาร์ทโฟนมีระบบ Ray Tracing (RT) ให้แสงเงาของภาพในเกมดูสวยงามสมจริง กับ Variable Rate Shading (VRS) ระบบ Optimize พลังและประสิทธิภาพการเรนเดอร์ภาพในเกม โดยเป็นฟีเจอร์ที่เปิดให้ผู้พัฒนาเกมสามารถลด Shading Rate ของภาพในส่วนที่ไม่สำคัญมากลงได้เพื่อเพิ่มเฟรมเรทให้สูงและลื่นไหลยิ่งขึ้นและภาพโดยรวมยังสวยงามใกล้เคียงเดิม นอกจากนี้ส่วนอื่นๆ ของ Samsung Exynos 2200 ก็มีประสิทธิภาพดีน่าใช้งานอีกด้วย เป็นสินค้าที่ใช้ CPU AMD ที่สร้างกระแสความสนใจในวงการสมาร์ทโฟนได้อย่างโดดเด่นทีเดียว

111621 snapdragonwebassets mobilebanner 50 50split

Qualcomm Adreno จีพียูชื่อดังของโลกสมาร์ทโฟนในชิป Qualcomm Snapdragon ก็เกี่ยวข้องกับทาง AMD Radeon มาอย่างลึกซึ้งตั้งแต่สมัยเป็นบริษัท ATI Technologies ก่อน AMD จะเข้าซื้อกิจการในปี 2010 แล้วผนวกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท เริ่มต้นเมื่อ ATI Technologies ได้พัฒนาและจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีคอร์จีพียู Adreno ขึ้นมาก่อนที่จะขายให้กับทาง Qualcomm เมื่อปี 2009 ซึ่งคำว่า Adreno เป็นการเรียงอักษร (anagram) หากสลับตำแหน่งตัว R ของ Adreno มาไว้ข้างหน้าสุด ก็จะกลายเป็นคำว่า (ATI / AMD) Radeon ไปโดยปริยายนั่นเอง ซึ่งผู้เขียนเชื่อว่านี่เป็นสินค้าที่ใช้ CPU AMD ที่เกี่ยวข้องกันได้อย่างไม่น่าเชื่อชิ้นหนึ่งเลย

5. เกมมิ่งพีซีและโน๊ตบุ๊คยุคนี้ เกมเมอร์ไว้ใจ AMD !!

1100009 ryzen 6000 mobile female gamer facing 1260x709 1

สุดท้ายสินค้าที่ใช้ CPU AMD Ryzen ก็ไม่พ้นเกมมิ่งพีซีและเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแน่นอน โดยซีพียู Ryzen และการ์ดจอแยก Radeon เมื่อจับคู่กันแล้วไม่ว่าจะเป็นเดสก์ท็อปหรือโน๊ตบุ๊คจะมีฟีเจอร์ให้เล่นและสตรีมเกมได้ไหลลื่นยิ่งขึ้น โดยมีรายละเอียดดังนี้

AMD Smart Access Memory – ฟีเจอร์เพิ่มประสิทธิภาพตอนเล่นเกมให้ดีขึ้น 15% โดยซีพียูจะเชื่อมต่อเข้ากับหน่วยความจำของการ์ดจอแล้วสื่อสารรับส่งข้อมูลโดยตรงให้ได้เฟรมเรทสูงขึ้น

 • สเปคฝั่งเดสก์ท็อปที่ใช้ฟีเจอร์นี้ได้ – เมนบอร์ด AMD 500 Series ขึ้นไป ใช้ซีพียู AMD Ryzen 3000 Series แบบไม่มีการ์ดจอออนบอร์ด (ไม่ใช่รหัส G) และการ์ดจอ AMD Radeon RX 5000 Series ขึ้นไป อัพเดท AMD Radeon Software Driver และ BIOS ของเมนบอร์ดให้เป็น AMD AGESA 1.1.0.0 ขึ้นไป เมื่อครบเงื่อนไขก็เข้า BIOS ตั้งค่า Re-Size BAR Support เป็น Enable และเปิด Above 4G Decoding ก็ใช้งานได้เลย
 • สเปคฝั่งเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ใช้ฟีเจอร์นี้ได้ – ผ่านเงื่อนไขเป็นโน๊ตบุ๊ค AMD Advantage

AMD SmartShift – เป็นอีกฟีเจอร์ของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค AMD Advantage โดยเฉพาะ เพิ่มประสิทธิภาพเวลาใช้งานโปรแกรมตัดต่อแต่งภาพ, คลิป, เรนเดอร์โมเดล 3D รวมถึงเล่นเกมต่างๆ ได้ดีขึ้น 14% โดยใช้อัลกอริธึ่มใน Machine Learning เร่งและลดประสิทธิภาพของซีพียูและจีพียูตามความเหมาะสมว่าโปรแกรมนั้นๆ ใช้งานส่วนใดมากกว่า นอกจากนี้ยังมี AMD SmartShift Eco ช่วยจัดการแบตเตอรี่โน๊ตบุ๊คให้ใช้งานด้วยแบตเตอรี่ได้นานยิ่งขึ้นอีกด้วย

AMD FidelityFX Super Resolution (AMD FSR) – ฟีเจอร์เร่งเฟรมเรทของเกมให้สูงยิ่งขึ้นโดยภาพยังคงสวยงานไม่เสียความสวยคมชัด ทำงานแบบ Upscalling ภาพขึ้นมาและปัจจุบันนี้ Engine พัฒนาเกมชั้นนำอย่าง Unreal Engine 4 และ Unity Engine 2021.2. รองรับแล้วและทีมพัฒนาเกมชั้นนำหลายเจ้า ตัวอย่างเช่น 505 Games, Bethesda, CD Projekt Red, Playground Games ฯลฯ ก็สนับสนุนฟีเจอร์นี้เช่นกัน

ด้านหลักการทำงานของ AMD FSR นั้นเข้าใจได้ง่ายมาก โดยระบบนี้จะจัดการเรนเดอร์เกมบนความละเอียดที่ต่ำลงแล้วใช้ AI เข้ามา Upscalling ภาพให้คมชัดขึ้น โดยแยกความละเอียดภาพเป็น 4 ระดับ ได้แก่ Ultra Quality (1.3x), Quality (1.5x), Balanced (1.7x), Performance (2.0x) ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้แต่ละคน

Screenshot 2023 03 30 170554

ข้อดีของเทคโนโลยี AMD FSR อีกส่วนหนึ่ง คือ ไม่จำกัดเอาไว้ว่าจะต้องเป็นฮาร์ดแวร์ของ AMD เท่านั้น แม้แต่กราฟิคการ์ดรุ่นเก่าของ NVIDIA ก็สามารถเปิดใช้งานเพื่อเพิ่มเฟรมเรทตอนเล่นเกมได้ จะเห็นว่าการ์ดจอแม้รุ่นจะเก่าไปพอสมควร ตัวอย่างเช่น AMD Radeon RX 480/470/460 หรือ NVIDIA GeForce 10 Series ก็เปิดใช้งานได้

ยิ่งไปกว่านั้นสินค้าที่ใช้ CPU AMD กับการ์ดจอ AMD Radeon รุ่นใหม่ๆ ก็รองรับการเข้ารหัสไฟล์วิดีโอแบบ AV1 ซึ่งได้ภาพคมชัดและไฟล์มีขนาดเล็ก สามารถไลฟ์สตรีมเกมได้อย่างไหลลื่นอีกด้วย

 •  

ซึ่งคอมพิวเตอร์ที่ใช้ซีพียู Ryzen และการ์ดจอ Radeon และเข้าเงื่อนไขที่ทาง AMD ตั้งเอาไว้ จะนับเป็นโน๊ตบุ๊คกลุ่ม AMD Advantage ซึ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นที่เข้าเงื่อนไขดังกล่าวจะมีเงื่อนไขดังนี้

 1. ซีพียู AMD Ryzen 5000 หรือ 6000 Series กับกราฟิคการ์ด AMD Radeon 6000M หรือ 6000S และใช้ไดรเวอร์ซอฟท์แวร์ของทาง AMD
 2. รองรับฟีเจอร์ Smart Access Memory (AMD S.A.M.) และ AMD SmartShift
 3. หน้าจอมีความสว่างเกิน 300 cd/m2 ขอบเขตสีกว้าง 100% sRGB รองรับ AMD FreeSync และ Refresh Rate เกิน 144Hz
 4. ติดตั้ง M.2 NVMe SSD อินเตอร์เฟส PCIe 3.0 มาให้อย่างน้อย 1 ตัว
 5. แบตเตอรี่ใช้เล่นวิดีโอต่อเนื่องได้อย่างน้อย 10 ชั่วโมงขึ้นไป
 6. เมื่อเล่นเกม อุณหภูมิบริเวณปุ่ม WASD ต้องต่ำกว่า 40 องศาเซลเซียสเสมอ

ด้านเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค AMD Advantage สเปคน่าใช้ซึ่งผู้เขียนแนะนำเป็นส่วนตัวจะมี 2 รุ่นด้วยกัน ได้แก่

ASUS TUF Gaming A16 Advantage Edition

A16 advantage

ASUS TUF Gaming A16 Advantage Edition นี้เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแบบ AMD Advantage รุ่นใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน ซึ่งนอกจากดีไซน์ตัวเครื่องจะสวยเรียบร้อยกว่าซีรี่ส์ TUF Gaming ที่ผ่านมาหลายๆ รุ่นแล้ว ยังใช้ฟีเจอร์ AMD SmartAccess Memory, SmartShift, SmartShift RSR ได้ ขอบเขตสีหน้าจอก็กว้าง 100% sRGB ขนาดจอ 16 นิ้ว ความละเอียด WUXGA (1920×1200) พาเนล IPS ค่า Refresh Rate 165Hz รองรับ AMD FreeSync Premium ในตัว ติดตั้งซีพียู AMD Ryzen 7 7735HS แบบ 8 คอร์ 16 เธรด ความเร็ว 3.2~4.75GHz จับคู่การ์ดจอแยก AMD Radeon RX 7600S แรม 8GB GDDR6 มี M.2 NVMe SSD ความจุ 512GB ติดตั้ง Windows 11 Home มาให้พร้อมแรม 16GB DDR5 บัส 4800MHz มีพอร์ต USB-A 3.2 x 2, USB-C 3.2 รองรับ DisplayPort x 1, USB-C 3.2 x 1 รองรับ DisplayPort และ Power Delivery 100 วัตต์, HDMI 2.1 FRL x 1, LAN x 1, Audio combo x 1 เชื่อมต่อ Wi-Fi 6 มาตรฐาน 802.11ax กับ Bluetooth 5.2 ในตัว น้ำหนักเครื่อง 2.2 กิโลกรัม จัดเป็นสินค้าที่ใช้ CPU AMD ที่น่าสนใจเป็นอย่างมากและราคาก็คุ้มค่าอีกด้วย

สเปคของ ASUS TUF Gaming A16 Advantage Edition
CPU AMD Ryzen 7 7735HS แบบ 8 คอร์ 16 เธรด ความเร็ว 3.2~4.75GHz
GPU AMD Radeon RX 7600S แรม 8GB GDDR6
SSD M.2 NVMe SSD 512GB
RAM 16GB DDR5 บัส 4800MHz
Display 16 นิ้ว ความละเอียด WUXGA (1920×1200) พาเนล IPS ค่า Refresh Rate 165Hz รองรับ AMD FreeSync Premium ขอบเขตสี 100% sRGB
Connectivity USB-A 3.2 x 2, USB-C 3.2 รองรับ DisplayPort x 1, USB-C 3.2 x 1 รองรับ DisplayPort และ Power Delivery 100 วัตต์, HDMI 2.1 FRL x 1, LAN x 1, Audio combo x 1

Wi-Fi 6 มาตรฐาน 802.11ax และ Bluetooth 5.2
Software Windows 11 Home
Weight 2.2 กิโลกรัม
Price 42,990 บาท ชมสเปคโดยละเอียดคลิ๊กที่นี่
ASUS ROG Zephyrus G14

g14

ASUS ROG Zephyrus G14 เป็นสินค้าที่ใช้ CPU AMD กลุ่มเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแบบ AMD Advantage ที่น่าใช้งานมาก ทั้งรูปลักษณ์ตัวเครื่งสวยเรียบร้อยดูมีระดับเหมือนโน๊ตบุ๊คทำงานเครื่องหนึ่งแต่ก็เล่นเกมได้ยอดเยี่ยมแถมยังติดตั้งกล้องอินฟาเรด IR Camera ไว้ยืนยันตัวปลดล็อคเครื่องอีกด้วย ซีพียูในเครื่องเป็น AMD Ryzen 9 6900HS แบบ 8 คอร์ 16 เธรด ความเร็ว 3.3-4.9GHz จับคู่การ์ดจอแยก AMD Radeon RX 6700S แรม 8GB GDDR6 และหน้าจอขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด WQXGA (2560×1600) พาเนล IPS ค่า Refresh Rate 120Hz, Response Time 3ms รองรับ Dolby Vision HDR, Adaptive-Sync, Pantone Validated มี M.2 NVMe SSD ความจุ 1TB ติดตั้ง Windows 11 Home กับ Microsoft Office Home & Student 2021 มาให้ใช้งาน มีแรม 16GB DDR5 บัส 4800 MHz มีพอร์ต USB-A 3.2 Gen 2 x 2, USB-C 3.2 Gen 2 x 1 รองรับ Power Delivery และ DisplayPort, USB-C 3.2 Gen 2 x 1 รองรับ DisplayPort, HDMI 2.0b x 1, MicroSD Card Reader x 1, Audio Combo x 1 เชื่อมต่อ Wi-Fi 6E มาตรฐาน 802.11ax และ Bluetooth 5.2 ได้ น้ำหนักเบาเพียง 1.72 กิโลกรัม เท่านั้น ถือเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่น่าใช้มากรุ่นหนึ่ง หากใครสนใจสามารถอ่านรีวิวโดยละเอียดได้ที่นี่

สเปคของ ASUS ROG Zephyrus G14
CPU AMD Ryzen 9 6900HS แบบ 8 คอร์ 16 เธรด ความเร็ว 3.3-4.9GHz
GPU AMD Radeon RX 6700S แรม 8GB GDDR6
SSD M.2 NVMe SSD 1TB
RAM 16GB DDR5 บัส 4800 MHz
Display 14 นิ้ว ความละเอียด WQXGA (2560×1600) พาเนล IPS ค่า Refresh Rate 120Hz, Response Time 3ms รองรับ Dolby Vision HDR, Adaptive-Sync, Pantone Validated
Connectivity USB-A 3.2 Gen 2 x 2, USB-C 3.2 Gen 2 x 1 รองรับ Power Delivery และ DisplayPort, USB-C 3.2 Gen 2 x 1 รองรับ DisplayPort, HDMI 2.0b x 1, MicroSD Card Reader x 1, Audio Combo x 1

Wi-Fi 6E มาตรฐาน 802.11ax และ Bluetooth 5.2
Software Windows 11 Home, Microsoft Office Home&Student 2021
Weight 1.72 กิโลกรัม
Price 69,990 บาท ชมสเปคโดยละเอียดคลิ๊กที่นี่

advantage

จะเห็นว่าสินค้าที่ใช้ CPU AMD นั้นมีหลากหลายแบบมากรวมทั้งมีฟีเจอร์ต่างๆ ให้ใช้งานด้วย และเชื่อว่าผู้ใช้บางคนน่าจะเห็นว่าสินค้าที่ใช้ CPU AMD นั้นอยู่รายรอบตัวและมีส่วนเกี่ยวข้องกับชีวิตเราอีกด้วย หากยกสิ่งใกล้ตัวอย่างโน๊ตบุ๊คไม่ว่าจะทำงานหรือเกมมิ่ง เชื่อว่าต้องมีผู้ใช้หลายๆ คนเลือกใช้และแนะนำโน๊ตบุ๊คซีพียู AMD Ryzen หรือ AMD Advantage อยู่อย่างแน่นอน


บทความที่เกี่ยวข้อง

Acer Aspire 3 1

โน๊ตบุ๊ค AMD

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ถ้าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คถูกสร้างมาเพื่อครีเอเตอร์หรือเกมเมอร์แล้ว นักศึกษา, พนักงานออฟฟิศไปจนนักธุรกิจก็มีโน๊ตบุ๊คบางเบาซึ่งดีไซน์มาให้เหมาะกับการพกคอมติดกระเป๋าไปพบลูกค้าเจรจาธุรกิจกัน ดีไซน์จะสวยเรียบร้อยไม่หวือหวาแล้วใส่ฟังก์ชั่นรักษาความปลอดภัยมาครบเครื่อง ไม่ว่าจะเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือหรือใบหน้าพร้อมสเปคระดับสูงทรงพลังให้ใช้ทำงานออฟฟิศตั้งแต่งานเอกสารทั่วไปจนตัดต่อวิดีโอและทำกราฟิคประกอบการนำเสนองานก็ยังได้ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ร้อยแปดมาเสริมคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นอีก ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊คบางเบา ผู้ผลิตแต่ละเจ้าก็แข่งกันออกแบบโครงสร้างเครื่องให้เล็กและบางลง ลดน้ำหนักด้วยวิธีต่างๆ ให้เบาแตะหลัก 1 กก. หรือน้อยกว่านั้น ให้มันไม่เบียดพื้นที่ใส่เอกสารและอุปกรณ์ต่างๆ ในกระเป๋าเกินไปด้วย Advertisement เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับโน๊ตบุ๊คบางเบา โน๊ตบุ๊คบางเบาในปัจจุบัน ตัวเครื่องจะบางกว่า 0.8 นิ้ว และเบากว่า 1.5 กก....

CONTENT

AMD Ryzen AI ช่วยมือใหม่สร้างคอนเทนต์ระดับมืออาชีพด้วย AI สะดวกกว่าที่คิด AMD Ryzen AI บนซีพียูจากค่าย AMD ที่เข้ามามีบทบาทในเรื่องของงานสร้างสรรค์ของเหล่าครีเอเตอร์ด้วยเทคโนโลยีที่หลายคนให้ความสนใจ นั่นคือ AI ที่เป็นเหมือนอนาคตของงานด้านนี้ไปแล้ว เพราะไม่ใช่แค่ช่วยเรื่องการทำงาน ตอบเมล์ หรือคุยแชต แปลภาษาให้เท่านั้น แต่ยังเป็นการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งทำให้วงการครีเอเตอร์ มีการพัฒนารุดหน้าไปมาก ไม่ว่าจะเป็น การวาดภาพ...

Accessories review

Razer Kishi V2 USB-C เพียงต่อก็เปลี่ยนมือถือให้เป็นเครื่องเกมคอนโซลได้ง่ายๆ ! เล่นเกมมือถือก็ถนัดกว่าใคร ถูกใจฮาร์ดคอร์เกมเมอร์!! ความสุขของเกมเมอร์ คือมีเวลานั่งเล่นเกมโปรดในคลัง Steam ของตัวเอง แต่จะนั่งเล่นลืมเวลาก็ไม่ได้เพราะแต่ละคนก็มีภาระหน้าที่ต้องทำ แต่ถ้ามี Razer Kishi V2 USB-C เมื่อไหร่ นอกจากจะเล่นเกมมือถือได้ง่ายเหมือนจับจอยเกมอยู่ไม่พอ ขอแค่เปิดคอมและ Steam เอาไว้ก็เชื่อมต่อ Steam...

CONTENT

ตั้งแต่หลังยุค Ryzen เป็นต้นมา CPU ของ AMD ก็เริ่มกลับเข้ามาอยู่ในโน้ตบุ๊กที่ขายในไทยมากขึ้น ด้วยตัวชิปเองที่มีประสิทธิภาพดี มีการใช้พลังงานที่เหมาะสม ประกอบกับแต่ละแบรนด์ผู้ผลิตก็ทำราคามาได้น่าสนใจขึ้นด้วย ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่าในช่วงกลางปี 2024 นี้มี CPU AMD สำหรับแพลตฟอร์มโมบายล์รุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง พร้อมกับแนะนำโน้ตบุ๊ก AMD ที่น่าซื้อ สำหรับการใช้งานแต่ละแบบ Advertisement 1) AMD Ryzen...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก