Home » Tag » tech

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  tech

Moore's Law หรือกฎของมัวร์นั้นสำหรับผู้ที่คลุกคลีอยู่ในวงการอุตสาหกรรมเทคโนโลยีน่าจะรู้จักกันดีครับ โดยกฎของมัวร์นั้นเป็นกฎที่ถูกตั้งขึ้นมาโดยคุณ Gordon Moore ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Intel คนหนึ่งโดยได้มีการเปิดเผยกฎดังกล่าวนี้มาตั้งแต่ในปี 1965 แล้ว สาระสำคัญของกฎของมัวร์นั้นก็คือการกล่าวถึงอุตสาหกรรมการผลิตโดยสารกึ่งตัวนำจะช่วงให้แผงวงจรสามารถที่จะเพิ่มจำนวนทรานซิสเตอร์ได้เป็น 2 เท่าบนขนาดแผงวงกรเท่าเดิมในทุกๆ 2 ปี หรือเอาง่ายๆ เลยก็คือทุกๆ 2 ปีนั้นแผงวงจรที่ใช้สารกึ่งตัวนำในการผลิตจะสามารถใส่ทรานซิสเตอร์ไดเพิ่มขึ้นเท่าตัวนั่นเองครับ

Wiliot

เซ็นเซอร์รับสัญญาณต่างๆ มักจะต้องใช้แบตเตอรี่ในการจ่ายพลังงาน แต่อีกไม่นานเราจะสามารถใช้พลังงานจากอากาศด้วยเซ็นเซอร์จิ๋ว

ในช่วงไม่นานมานี้นั้นได้มีผลการสำรวจเศรษฐกิจดิจิทัลเผยออกมาครับ โดยสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจนั้นก็คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในการก้าวผ่านของเศรษฐกิจดิจิทัลที่กำลังเกิดขึ้นกับโลกของเรานั้นกลายมาเป็นอยู่ในฝั่งเอเชียของบ้านเราแทนซึ่งตัวแปรสำคัญเลยนั้นก็คือประเทศจีนและอินดีที่มีจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้น อย่างประเทศจีนนั้นในการสำรวจล่าสุดพบว่ามีผู้ใช้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตจำนวนสูงถึง 800 ล้านรายสำหรับประเทศอินเดียวนั้นก็มีจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตถึง 500 ล้านรายรวมกันแล้วมากกว่า 37 ประเทศในกลุ่ม OECD ซะอีก แถมในทั้ง 2 ประเทศดังกล่าวนั้นผู้ใช้อินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่ก็จะใช้งานอินเทอร์เน็ตเฉลี่ยวันละถึง 5.9 ชั่วโมงเลยทีเดียวครับ

ในปัจจุบันนี้นั้นระบบสแกนลายนิ้วมือได้กลายเป็นระบบป้องกันพื้นฐานบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตไปเรียบร้อยแล้วครับ ซึ่งการมาของระบบสแกนลายนิ้วมือนั้นก็ช่วยยกระดับความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูลบนอุปกรณ์ต่างๆ ของเรากันมากขึ้น อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นใช่ว่าระบบสแกนลายนิ้วมือนั้นจะปลอดภัย 100% ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทางนักวิจัยจาก New York University ได้ออกมาเผยงานวิจัยที่ว่าด้วยเรื่องของความสำเร็จในการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ที่มาพร้อมกับความสามารถในการลอกเลียนแบบลายนิ้วมือของคุณสำหรับใช้งานกับตัวเครื่องของคุณได้ครับ

ต้องยอมรับจริงๆ ว่าปัญญาประดิษฐ์ (AI) เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นเรื่อยๆ อย่างระบบ Search engine และการโฆษณาเองก็ใช้เทคโนโลยี AI มายิ่งขึ้น หรือที่ใกล้ตัว และได้ยินบ่อยๆ คงจะเป็นวงการสมาร์ทโฟนสะเป็นส่วนใหญ่ ที่มีการนำ AI เข้ามาใช้กับการถ่ายภาพมายิ่งขึ้น จนเป็นกระแสของปี 2018 ไปแล้ว และวันนี้เทคโนโลยี AI ก็ได้ก้าวล้ำขึ้นอีกขั้นนึงอย่างการนำมาประยุกต์ใช้ในการอ่านข่าว บอกเลยเนียนสะจนนึกว่าเป็นคนจริงๆ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อล่ะครับว่านับวันนั้นเซ็นเซอร์ที่ใช้ในการตรวจจับนั้นจะมีขนาดเล็กลงจนล่าสุดนั้นทีมนักวิจัยจากทาง Tufts University School of Engineering ได้เผยถึงเซ็นเซอร์ขนาดเล็กตัวใหม่ที่เอาไว้ใช้สำหรับติดที่ฟันในปากของคุณ โดยเจ้าเซ็นเซอร์บนอุปกรณ์สวมใส่ (Wearable) ดังกล่าวนี้นั้นสามารถตรวจจับสิ่งที่เป็นสารเคมีที่ผ่านเข้าไปในปากของคุณได้ทุกๆ อย่างแบบสบายๆ เลยล่ะครับ

Stephen Hawking นักวิทยาศาสตร์ที่รู้จักกันดีที่สุดในโลกได้เสียชีวิตลงแล้ว ซึ่งได้รับการยืนยันจากโฆษกของครอบครัวของเขา โดยสตีเฟ่น ฮอวกิ้ง มีอายุรวม 76 ปี เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพักเคมบริดจ์ในช่วงเช้าตรู่ของวันนี้ และครอบครัวของเขาได้ขอความเป็นส่วนตัวเพื่อไว้ทุกข์ให้กับการจากไปครั้งนี้

ในปัจจุบันนั้นมีการโต้เถียงกันอย่างกว้างขวางครับว่ารถยนต์แบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้านั้นสร้างมลพิษพอๆ กับรถยนต์ที่ใช้พลังขับคลื่นด้วยแก๊สเนื่องจากว่ารถยนต์ไฟฟ้านั้นก็ใช้พลังงานที่มาจากแหล่งพลังงานที่ยังคงมีมลพิษอยู่อย่างเช่นถ่านหินเป็นต้น(ต้องไม่ลืมว่าถ่านในหลายๆ ประเทศยังคงใช้งานการผลิตพลังงานไฟฟ้าด้วยถ่านหินอยู่ครับ) อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นทาง Tesla เองก็ไม่อยู่เฉยครับ เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่ารถยนต์ของ Tesla นั้นผลิตมลพิษน้อยกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซลด้วยการออกรถรุ่นใหม่อย่าง Tesla Model S P85D

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ tech

เตือนภัย – ระวังเจอกล้องแอบถ่าย Power Bank ในห้องน้ำ แถมมีฟังก์ชั่นดูออนไลน์สดได้ด้วย

10
Jan 2018
862 day ago
จากกระทู้ในพันทิปที่มีการแชร์กันมา ในกระทู้คือมีหลานของผู้หญิงคนหนึ่งเจอ Powerbank ในห้องน้ำ ถูกของใช้ในห้องน้ำวางทับ แบบซ่อนๆ  ดูเหมือนมีพิรุธ แล้วมาให้เจ้าของกระทู้ดู ปรากฏว่าแกะออกมารู้สึกว่าจะไม่ใช่ Powerbank เพราะ เมื่อแกะแผงด้านหน้าออกมาถึงกับผ
18 Jan 2018 - clubnotebook
  3 Comments

Tech – ศูนย์ไซเบอร์ทหาร รับสมัคร Security Audit บรรจุรับราชการ เผยเงินเดือนปริญญาเอก 21,140 บาท

9
Jan 2018
876 day ago
เมื่อวันที่ 4 ม.ค. ทางศูนย์ไซเบอร์ทหาร ของกองบัญชาการกองทัพไทย ประกาศรับสมัครพลเรือนรับราชการสองตำแหน่ง ได้แก่ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการด้านการตรวจประเมินมาตรฐานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ (Security Audit) และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการด้านเทคนิค
5 Jan 2018 - clubnotebook
  1 Comments

Tech – โหดซัดรัสเซีย เตรียมสร้างโรงแรมหรู บนสถานีอวกาศนอกโลก ให้คนรวยมาเที่ยวเล่น

8
Dec 2017
884 day ago
จากรายงานของนิตยสาร Popular Mechanics ได้เปิดเผยว่า รัสเซีย เตรียมสร้างโรงแรมที่สถานีอวกาศนานาชาติ ISS (International Space Station) นอกโลก เพื่อให้สำหรับการท่องเที่ยวของคนมีเงินอยากไปสัมผัสบรรยากาศอวกาศนอกโลก โดยบริษัท RKK Energia จะเป็นผู้รับเหมาแล
28 Dec 2017 - clubnotebook
  3 Comments

Smartphone – พอกันทีกับมือถือหน้าจอแตก เมื่อนักวิจัยพบแก้วชนิดใหม่ที่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้

7
Dec 2017
891 day ago
ทีมนักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้ค้นพบแก้วชนิดใหม่ที่สามารถรักษาซ่อมแซมตัวเองได้จากรอยร้าว ซึ่งได้ตีพิมพ์ในวารสาร Science เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตเกียวเชื่อว่าพวกเขาได้ค้นพบ พอลิเมอร์ชนิดแข็ง ที่เรียกว่า "polyetherthioureas" ที่ส
20 Dec 2017 - clubnotebook
  0 Comments

[Tech] Ac2ated Sound ระบบเสียงสำหรับรถยนต์แบบใหม่จาก Continental ที่จะทำให้ภายในรถของคุณกลายเป็นลำโพง

6
Nov 2017
931 day ago
บริษัทพัฒนาอุปกรณ์ติดตั้งในรถยนต์จากเยอรมันได้ทำการเปิดตัวระบบเสียงแบบใหม่ที่มีชื่อว่า Ac2ated Sound ที่จะใช้โครงรถภายในของคุณให้กลายเป็นลำโพงโดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งระบบเสียงภายในให้หนักรถจนทำให้หน้ำหนักของตัวรถยนต์นั้นหายไปมากถึง 90%
11 Nov 2017 - EDDY
  0 Comments

[Tech] ดีลใหญ่ระดับโลก !!! Broadcom เผยกำลังตัดสินใจเข้าซื้อบริษัทผู้ผลิตชิปเซ็ทอย่าง Qualcomm กว่า 3.5 ล้านล้านบาท

5
Nov 2017
931 day ago
ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานี้นั้นได้มีผู้ที่ใกล้ชิดกับบริษัท Broadcom Ltd. ทำการปล่อยข้อมูลออกมาว่าทาง Broadcom นั้นกำลังตัดสินใจที่จะทำการเข้าซื้อบริษัทผลิตชิปเซ็ทชื่อดังอย่าง Qualcomm ด้วยมูลค่าสูงถึง $105 billion หรือประมาณ 3.5 ล้านล้านบาท
11 Nov 2017 - EDDY
  0 Comments

[Tech] 7-Eleven เกาหลีใต้ ทดลองใช้ฝ่ามือจ่ายเงินซื้อสินค้าแทนการใช้เงินสด

4
May 2017
1104 day ago
ประเทศเกาหลีใต้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งเทคโนโลยีอีกประเทศหนึ่ง และเป็นประเทศที่มีเครือข่ายร้านสะดวกซื้อ(7-Eleven) มากติดอันดับโลก ได้เปิดทำการเปิดตัวสาขาใหม่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาที่ตึก Lotte World Tower โดย 7-Eleven สาขานี้ได้ทำการทดสอบระบบเช็คเ
21 May 2017 - clubnotebook
  1 Comments

[Tech] LAMO-TANK เปลี่ยนรถถังธรรมดาให้ เป็นรถถังสุดฮิป ติดเครื่องเสียง คอมพิวเตอร์ แสงสีจัดเต็ม !!!

3
Oct 2016
1319 day ago
Dale McKenzie ชายผู้ที่มีสโลแกนประจำตัวว่า "ไม่ว่างานจะเล็กหรือใหญ่ ยังไงเราสามารถรับมือได้" และนี่คือสิ่งที่ที่พวกเค้าทำ เปลี่ยนรถหุ้มเกาะลำเลียงพล FV432 ของกองทัพอังกฤษให้กลายเป็น ยานพาหนะที่รวมความบันเทิงไว้ทุกรูปแบบ
18 Oct 2016 - clubnotebook
  0 Comments

[Tech] Nike HyperAdapt 1.0 … ร้องเท้าสุดไฮเทคที่มาพร้อมกับไฟ LED พร้อมรัดตัวเองให้เข้ากับเท้าได้

2
Oct 2016
1334 day ago
ถ้าคุณเคยดูภาพยนตร์ล้ำยุคสุดเจ๋งอย่าง Back to The Future II มาแล้วหล่ะก็คุณน่าจะนึกถึงภาพของ Nike HyperAdapt 1.0 ร้องเท้าผ้าใบที่มาพร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่างเมื่อสวมไปแล้วสามารถปรับขนาดให้เข้ากับเท้าของผู้ใส่ได้เอง
3 Oct 2016 - EDDY
  0 Comments

โซล่าเซลล์บนกระจกหน้าต่าง

1
Dec 2010
3451 day ago
อีกหนึ่งความพยายามของผู้ผลิตสินค้าเทคโนโลยีรายใหญ่อย่าง Sony ที่จะทำให้เทคโนโลยีพัฒนาควบคู่ไปกับการรักษ์โลกใบนี้ กับอุปกรณ์ต้นแบบ dye-sensitized solar cell (DSSC) หรือภาษาบ้านเราเรียกสั้นๆง่ายๆว่าแผงโซล่าเซลล์นั่นแหละ ประโยชน์ของมันก็คงรู้กันดีอยู่แล
17 Dec 2010 - Laem
  3 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights