Home » Tag » tech

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  tech

Moore's Law หรือกฎของมัวร์นั้นสำหรับผู้ที่คลุกคลีอยู่ในวงการอุตสาหกรรมเทคโนโลยีน่าจะรู้จักกันดีครับ โดยกฎของมัวร์นั้นเป็นกฎที่ถูกตั้งขึ้นมาโดยคุณ Gordon Moore ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Intel คนหนึ่งโดยได้มีการเปิดเผยกฎดังกล่าวนี้มาตั้งแต่ในปี 1965 แล้ว สาระสำคัญของกฎของมัวร์นั้นก็คือการกล่าวถึงอุตสาหกรรมการผลิตโดยสารกึ่งตัวนำจะช่วงให้แผงวงจรสามารถที่จะเพิ่มจำนวนทรานซิสเตอร์ได้เป็น 2 เท่าบนขนาดแผงวงกรเท่าเดิมในทุกๆ 2 ปี หรือเอาง่ายๆ เลยก็คือทุกๆ 2 ปีนั้นแผงวงจรที่ใช้สารกึ่งตัวนำในการผลิตจะสามารถใส่ทรานซิสเตอร์ไดเพิ่มขึ้นเท่าตัวนั่นเองครับ

Wiliot

เซ็นเซอร์รับสัญญาณต่างๆ มักจะต้องใช้แบตเตอรี่ในการจ่ายพลังงาน แต่อีกไม่นานเราจะสามารถใช้พลังงานจากอากาศด้วยเซ็นเซอร์จิ๋ว

ในช่วงไม่นานมานี้นั้นได้มีผลการสำรวจเศรษฐกิจดิจิทัลเผยออกมาครับ โดยสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจนั้นก็คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในการก้าวผ่านของเศรษฐกิจดิจิทัลที่กำลังเกิดขึ้นกับโลกของเรานั้นกลายมาเป็นอยู่ในฝั่งเอเชียของบ้านเราแทนซึ่งตัวแปรสำคัญเลยนั้นก็คือประเทศจีนและอินดีที่มีจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้น อย่างประเทศจีนนั้นในการสำรวจล่าสุดพบว่ามีผู้ใช้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตจำนวนสูงถึง 800 ล้านรายสำหรับประเทศอินเดียวนั้นก็มีจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตถึง 500 ล้านรายรวมกันแล้วมากกว่า 37 ประเทศในกลุ่ม OECD ซะอีก แถมในทั้ง 2 ประเทศดังกล่าวนั้นผู้ใช้อินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่ก็จะใช้งานอินเทอร์เน็ตเฉลี่ยวันละถึง 5.9 ชั่วโมงเลยทีเดียวครับ

ในปัจจุบันนี้นั้นระบบสแกนลายนิ้วมือได้กลายเป็นระบบป้องกันพื้นฐานบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตไปเรียบร้อยแล้วครับ ซึ่งการมาของระบบสแกนลายนิ้วมือนั้นก็ช่วยยกระดับความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูลบนอุปกรณ์ต่างๆ ของเรากันมากขึ้น อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นใช่ว่าระบบสแกนลายนิ้วมือนั้นจะปลอดภัย 100% ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทางนักวิจัยจาก New York University ได้ออกมาเผยงานวิจัยที่ว่าด้วยเรื่องของความสำเร็จในการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ที่มาพร้อมกับความสามารถในการลอกเลียนแบบลายนิ้วมือของคุณสำหรับใช้งานกับตัวเครื่องของคุณได้ครับ

ต้องยอมรับจริงๆ ว่าปัญญาประดิษฐ์ (AI) เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นเรื่อยๆ อย่างระบบ Search engine และการโฆษณาเองก็ใช้เทคโนโลยี AI มายิ่งขึ้น หรือที่ใกล้ตัว และได้ยินบ่อยๆ คงจะเป็นวงการสมาร์ทโฟนสะเป็นส่วนใหญ่ ที่มีการนำ AI เข้ามาใช้กับการถ่ายภาพมายิ่งขึ้น จนเป็นกระแสของปี 2018 ไปแล้ว และวันนี้เทคโนโลยี AI ก็ได้ก้าวล้ำขึ้นอีกขั้นนึงอย่างการนำมาประยุกต์ใช้ในการอ่านข่าว บอกเลยเนียนสะจนนึกว่าเป็นคนจริงๆ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อล่ะครับว่านับวันนั้นเซ็นเซอร์ที่ใช้ในการตรวจจับนั้นจะมีขนาดเล็กลงจนล่าสุดนั้นทีมนักวิจัยจากทาง Tufts University School of Engineering ได้เผยถึงเซ็นเซอร์ขนาดเล็กตัวใหม่ที่เอาไว้ใช้สำหรับติดที่ฟันในปากของคุณ โดยเจ้าเซ็นเซอร์บนอุปกรณ์สวมใส่ (Wearable) ดังกล่าวนี้นั้นสามารถตรวจจับสิ่งที่เป็นสารเคมีที่ผ่านเข้าไปในปากของคุณได้ทุกๆ อย่างแบบสบายๆ เลยล่ะครับ

Stephen Hawking นักวิทยาศาสตร์ที่รู้จักกันดีที่สุดในโลกได้เสียชีวิตลงแล้ว ซึ่งได้รับการยืนยันจากโฆษกของครอบครัวของเขา โดยสตีเฟ่น ฮอวกิ้ง มีอายุรวม 76 ปี เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพักเคมบริดจ์ในช่วงเช้าตรู่ของวันนี้ และครอบครัวของเขาได้ขอความเป็นส่วนตัวเพื่อไว้ทุกข์ให้กับการจากไปครั้งนี้

ในปัจจุบันนั้นมีการโต้เถียงกันอย่างกว้างขวางครับว่ารถยนต์แบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้านั้นสร้างมลพิษพอๆ กับรถยนต์ที่ใช้พลังขับคลื่นด้วยแก๊สเนื่องจากว่ารถยนต์ไฟฟ้านั้นก็ใช้พลังงานที่มาจากแหล่งพลังงานที่ยังคงมีมลพิษอยู่อย่างเช่นถ่านหินเป็นต้น(ต้องไม่ลืมว่าถ่านในหลายๆ ประเทศยังคงใช้งานการผลิตพลังงานไฟฟ้าด้วยถ่านหินอยู่ครับ) อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นทาง Tesla เองก็ไม่อยู่เฉยครับ เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่ารถยนต์ของ Tesla นั้นผลิตมลพิษน้อยกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซลด้วยการออกรถรุ่นใหม่อย่าง Tesla Model S P85D

© Copyright - Notebookspec.com All Rights