Home » Tag » Nikon

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Nikon

Average Rating

maxresdefault

ข่าวดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ รวมถึงผู้ที่รักอุปกรณ์การถ่ายภาพ เพราะ Nikon ได้เปิดตัวกล้องถ่ายภาพรอบทิศทาง 360 องศา หรือ Nikon Keymission 360 ซึ่งเปิดขายอย่างเป็นทางการแล้ว  ณ ประเทศสิงคโปร์ ด้วยราคาเปิดตัวที่ 739SGD หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 18,600 บาท อีกทั้งยังมีรุ่นเล็กอีกอย่าง KeyMission 170 และ KeyMission 80 ที่จะเปิดตัวตามมาเร็ว ๆ นี้

nikon_camera_d5500a_cooled_raffreddata_1

เรียกได้ว้าเป็นโซลูชันใหม่ในการแก้ปัญหาการความร้อนจากถ่ายภาพ ที่ต้องเปิดการทำงานของเซ็นเซอร์เป็นระยะเวลานาน เช่นการถ่ายภาพแนว Time Lapse หรือภาพถ่ายทางดาราศาสตร์ ซึ่งกล้อง Nikon D5500a ได้ถูกดัดแปลงติดตั้งด้วยอุปกรณ์พิเศษจาก PrismaLuceLab ผู้ผลิตอุปกรณ์เกี่ยวกับการถ่ายภาพทางดาราศาสตร์

Nikon Photokina problem 600 01

เรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์นั้นถือว่าเป็นปัญหาที่พบได้อย่างกว้างขวางในแทบจะทุกวงการเลยก็ว่าได้ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรูปภาพ(ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายหรือภาพวาด) ที่ตามกฎหมายลิขสิทธิ์นั้นได้ระบุให้สิทธิ์กับผู้ถ่ายเอาไว้ค่อนข้างที่จะชัดเจน ทว่าก็ยังคงมีการแอบอ้างนำเอารูปภาพไปใช้กันให้เห็นบ่อยๆ ครั้งโดยในประเทศไทยเองนั้นก็มีสื่อใหญ่ๆ ที่นำเอารูปภาพของผู้ถ่ายไปใช้โดยไม่ได้ขอก่อนเช่นเดียวกันในขณะเดียวกันกับบริษัทใหญ่ๆ ระดับโลกอย่าง Nikon นั้นก็มีผู้ที่ออกมาเปิดเผยครับว่าได้นำรูปภาพของช่างภาพไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตแถมยังเอาไปใช้ในงานระดับโลกอย่าง Photokina ด้วยอีกต่างหากครับ

nikon-ces-2016-115.0

ต่อยอดความสำเร็จมาอย่างยาวนานของในส่วน Nikon หนึ่งในผู้นำแบรนด์กล้องดิจิตอล กับการเปิดตัว Nikon D500 ในงาน CES 2016 ที่เป็นกล้อง DSLR ระดับมืออาชีพเซ็นเซอร์ไซส์ APS-C (หรือ DX format พูดง่ายๆ ว่าตัวคูณ) จากที่ผ่านมากล้อง DSLR ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีฟีเจอร์ที่รองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้รับการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุด Nikon D500 ได้สนับสนุนการเชื่อมต่อ Bluetooth ที่ทำให้ประหยัดพลังงานและเชื่อมต่อได้ตลอดเวลา ที่สำคัญสามารถโอนถ่ายได้อัตโนมัติ ผ่านทางเทคโนโลยี SnapBridge เสียด้วย ในส่วนจองสเปกหลักๆ ก็มีความน่าสนใจด้วยเซ็นเซอร์ CMOS 20.9 ล้านพิกเซล และชิปประมวลผล EXPEED 5 โดยรองรับการถ่ายภาพรัวๆ ที่ 10 ภาพต่อวินาที ซึ่งเหมาะกับการถ่ายกีฬาที่ต้องการความต่อเนื่อง รวมไปถึงถ่ายสัตว์ป่าจากระยะไกล เพราะระยะจะคูณ 1.5 หากใช้เลนส์ 200-500mm จะได้ระยะเดียวกับ 350-750mm บนกล้อง DSLR แบบ Full Frame เลยทีเดียว

nikonkeymission360head

เรียกได้ว่าในงาน CES 2016 ครั้งนี้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์มากมายทั้งในส่วนของคอมพิวเตอร์ สินค้าไอที อุปกรณ์เสริมต่างๆ รวมไปถึงยังมีในส่วนของกล้องดิจิตอลหลากหลายประเภทด้วย ซึ่ง Nikon ที่เป็นหนึ่งในผู้นำด้านเทคโนโลยีการถ่ายภาพ ได้เปิดตัว Nikon KeyMission 360 กับ Action Camera ถ่ายภาพ 4K และถ่ายวีดีโอ 360 องศาได้ ที่ต้องบอกว่าเป็นครั้งแรกของ Nikon ที่เดียวที่มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์ Action Camera เพื่อมาต่อกรกับคู่แข่งตัวฉกาจอย่าง GoPro ที่เป็นเจ้าตลาดอยู่ในขณะนี้ แน่นอนว่านอกเหนือจากในงาน CES 2016 ทาง Nikon จะเปิดตัวกล้อง DSLR ตัวเด่นอย่าง D5 และ D500 แล้ว ส่วนของ Nikon KeyMission 360  ก็มีความน่าสนใจไม่น้อยเลย ด้วยความสามารถและคุณสมบัติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกันน้ำระดับที่ดำน้ำได้ถึง 30 เมตร พร้อมกันฝุ่นและทานทนกับอุณภูมิที่ต่ำๆ ได้อย่างสบายๆ แต่มีโดดเด่นจริงๆ เป็นในเรื่องของดีไซน์ที่ติดตั้งกล้องมาทั้ง 2 ด้าน เพื่อรองรับการถ่ายภาพและวีดีโอได้ 360 องศา ส่วนคุณภาพของการถ่ายก็ได้ระดับความละเอียดที่ 4K Ultra HD ที่ทำให้ภาพมีคมชัดมากๆ รวมไปถึงยังมีระบบกันสั่นขั้นเทพอย่าง Vibration Reduction (VR) ซึ่งจะช่วยลดการสั่นไหวขณะถ่ายทำ ส่วนการรับชมหรือดาวน์โหลดก็สามารถใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่นเฉพาะของ Nikon บนมือถือสมาร์ทโฟนได้ ด้วยการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi, Bluetooth หรือ NFC

Flickr_popular_cameras 600 01

ดูเหมือนจะกลายเป็นเรื่องใหญ่สำหรับผู้ผลิตกล้องโดยตรงอย่าง Canon หรือ Nikon แล้วครับ เพราะล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง Flickr ได้เผยผลรีวิวการใช้งานประจำปี 2015 ออกมาและพบว่าอุปกรณ์ที่ผู้ใช้นิยมใช้งานในการถ่ายรูปมากที่สุดของนักถ่ายภาพรวมถึงชุมชนผู้ถ่ายภาพระดับโลกนั้นพบว่าอุปกรณ์ที่ใช้ในการเก็บรูปภาพไม่ใช่กล้องแบบเดิมอีกต่อไปทว่ามันกลับกลายเป็นสมาร์ทโฟนครับ

Nikon_Samsung-600

จากที่มีข่าวลือออกมาก่อนหน้านี้ว่าทาง Samsung จะทำการยุติการพัฒนากล้องแบบ mirrorless หรือที่เรารู้จักกันในซีรีส์ Samsung NX พร้อมทั้งยุบส่วนธุรกิจดังกล่าวไปด้วยนั้น ดูเหมือนกับว่าข่าวเรื่องนี้น่าจะมีเปอร์เซ็นความจริงเพิ่มมากขึ้นครับเพราะล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้มีแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ ได้ทำการโพสข่าวผ่านทาง Nikon-Mirrorless.com (forum) และ Mirrorlessrumors.com (blog) ว่าทาง Nikon ได้ทำการเจรจาเข้าซื้อ Samsung NX Technology ครับ

666-nikon-d800-vs-nikon-d800e-3_1343730280

นับได้ว่าเป็นเรื่องที่น่าตกใจทีเดียว เมื่อทางผู้ผลิตกล้องและเลนส์รายใหญ่อย่าง Nikon (ภูมิภาคยุโรป) ได้ออกมาเปิดเผยว่า เมื่อช่วงปลายปี 2014 ที่ผ่านมานั้น ได้มีคนนำกล้อง DSLR ระดับมืออาชีพอย่าง Nikon D800E มาเข้าใช้บริการ แต่เมื่อตรวจสอบแล้วกลับไม่ใช่ Nikon D800E จริงๆ ซึ่งดันเป็น Nikon D800 ที่เปลี่ยนแปลงตัวบอดี้ อุปกรณ์บางส่วน ป้ายชื่อรุ่น รวมถึงซิฟต์แวร์ด้านใน เพื่อให้ดูเป็น Nikon D800E นั่นเอง แน่นอนว่า Nikon D800E เป็นกล้องรุ่นที่ราคาสูงกว่า Nikon D800 ทางผู้กระทำคงต้องการเงินส่วนต่างจากตรงนั้น

© Copyright - Notebookspec.com All Rights