Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Camera] Nikon D5500 ติดตั้งชุดระบายความร้อนเพื่อการถ่ายภาพที่ยาวนาน สนนราคาที่ 85,000 บาท

เรียกได้ว้าเป็นโซลูชันใหม่ในการแก้ปัญหาการความร้อนจากถ่ายภาพ ที่ต้องเปิดการทำงานของเซ็นเซอร์เป็นระยะเวลานาน เช่นการถ่ายภาพแนว Time Lapse หรือภาพถ่ายทางดาราศาสตร์ ซึ่งกล้อง Nikon D5500a

เรียกได้ว้าเป็นโซลูชันใหม่ในการแก้ปัญหาการความร้อนจากถ่ายภาพ ที่ต้องเปิดการทำงานของเซ็นเซอร์เป็นระยะเวลานาน เช่นการถ่ายภาพแนว Time Lapse หรือภาพถ่ายทางดาราศาสตร์ ซึ่งกล้อง Nikon D5500a ได้ถูกดัดแปลงติดตั้งด้วยอุปกรณ์พิเศษจาก PrismaLuceLab ผู้ผลิตอุปกรณ์เกี่ยวกับการถ่ายภาพทางดาราศาสตร์nikon_camera_d5500a_cooled_raffreddata_1

สินค้าใหม่จาก  PrismaLuceLab ได้พัฒนาอุปกรณ์ใหม่ที่มีชื่อว่า Nikon D5500a Cooled camera ซึ่งอุปกรณ์ตัวนี้จะถูกนำไปดัดแปลงติดตั้งให้กับกล้องถ่ายรูป  Nikon D5500a เพื่อให้สามารถถ่ายภาพทางดาราศาสตร์ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น โดยจะเป็นการติดตั้งชุดระบายความร้อนให้กับตัวเซ็นเซอร์ของกล้อง ลดปัญหาความร้อนที่เกิดจากการทำงานต่อเนื่องของเซ็นเซอร์  ทำให้สามารถเปิดรับแสงได้เป็นระยะเวลานานมากขึ้น รวมถึงลด Noiseที่เกิดจากการเปิด ISO ในระดับสูง ทำให้ภาพถ่ายมีความสวยงามมากยิ่งขึ้น

nikon_camera_d5500a_cooled_raffreddata_confronto_dark_web

ทางผู้ผลิตได้มีการเปรียบเทียบภาพถ่ายระหว่างกล้อง  Nikon D5500a Cooled camera และ Nikon D5500a แบบธรรมดาโดยใช้ ISO 6400 ซึ่งจะได้ภาพที่มีรายละเอียดภาพให้ดียิ่งขึ้น และลด Noise ลงอย่างมาก โดยกล้องแบบพิเศษนี้จะมีราคาอยู่ที่ 2,190€ หรือประมาณ  85,000 บาท ซึ่งแพงกว่า Nikon D5500a แบบธรรมดาที่มีราคาเพียง  27,000 บาทเท่านั้น

nikon_camera_d5500a_cooled_raffreddata_ngc1499_web

Nikon D5500a Cooled camera ถือว่าเป็นอุปกรณืที่มีหลักการง่าย ๆ คล้ายกับการระบายความร้อนของ CPU ในคอมพิวเตอร์ เพียงแต่ว่ายังไม่เคยมีใครทำออกมาจริง เป็นเพียงแนวคิดต้นแบบเท่านั้น แต่ PrismaLuceLab นั้นได้ทำการคิดค้นและพัฒนาออกมาให้สามารถใช้งานได้จริง ส่วนราคาที่แพงกว่าถึง 3-4 เท่าตัวนั้นถือว่าเหมาะสมแล้ว

ที่มา : petapixel

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

คนชอบถ่ายภาพหรือช่างกล้องหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอปัญหาปุ่มชัตเตอร์กดไม่ได้เพราะฝุ่นหรือน้ำมาบ้างแล้ว ซึ่งถ้าแก้ไขได้ด้วยการปิดแล้วเปิดกล้องใหม่หรือถอดแบตเตอรี่ก็ถือว่าโชคดี ไม่งั้นก็ต้องเสียเงินส่งเข้าศูนย์ซ่อมแทน แต่ล่าสุดแคนนอนได้จดทะเบียนสิทธิบัตรใหม่ที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นแป้นชัตเตอร์ทรงสี่เหลี่ยมแทนปุ่มชัตเตอร์แบบเก่า โดยจากสิทธิบัตรจะเห็นว่าตัวแป้นชัตเตอร์ใหม่นี้ติดอยู่ตรงหน้าวงล้อปรับรูรับแสง (ภาพ A จุดหมายเลข 61) แทนปุ่มกดชัตเตอร์แบบเดิม ซึ่งนอกจากลดปัญหาปุ่มชัตเตอร์มีปัญหาแบบเก่าแล้วยังกันน้ำได้ด้วย ฟีเจอร์ต่าง ๆ ของแป้นชัตเตอร์ Canon  สำหรับหลักการทำงานของแป้นชัตเตอร์แบบใหม่จะจับน้ำหนักการกดของนิ้วมือที่กดลงไปที่แป้นชัตเตอร์โดยมีเซนเซอร์วัดน้ำหนักติดตั้งเอาไว้ด้วย ซึ่งถ้ากดไม่หนักมากจะเป็นการจับโฟกัสและถ้ากดหนักขึ้นอีกจะเป็นการกดชัตเตอร์แบบปกติ ส่วนฟีเจอร์ใหม่ที่น่าจะทำงานร่วมกับแป้นชัตเตอร์นี้ได้ด้วย คือการปัดนิ้ว (Swipe) เพื่อดูภาพที่เคยถ่ายไปก่อนหน้านี้,...

Other News

หลายๆ ท่านคงคิดว่าการที่ตลาดกล้องถ่ายรูปนั้นหดตัวลงเรื่อยๆ มีผลมาจากการเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟนที่นับวันนั้นสมาร์ทโฟนมักจะมาพร้อมกับความสามารถ

Other News

เมื่อไม่นานมานี้นั้นทางนักวิจัยด้านความปลอดภัยจากทาง Check Point Research ได้ทำการออกมาเตือนเรื่องช่องโหว่ของการส่งข้อมูลภาพผ่านเครือข่าย WIFI

Other News

ไม่นานมานี้ทาง Zeiss ได้ทำการเปิดตัวกล้องแบบ Full-Frame แบบ compact camera รุ่นแรกของบริษัทในชื่อ ZX1 ออกมาครับ โดยตัวกล้องนั้นจะมาพร้อมเลนส์ Zeiss Distagon ขนาด 35 mm f/2 แบบ autofocus