Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[CES 2016] Nikon D500 สุดยอดกล้อง DSLR เซ็นเซอร์ไซส์ APS-C ในยุคของสมาร์ทโฟนเฟื่องฟู

ต่อยอดความสำเร็จมาอย่างยาวนานของในส่วน Nikon หนึ่งในผู้นำแบรนด์กล้องดิจิตอล กับการเปิดตัว Nikon D500 ในงาน CES 2016 ที่เป็นกล้อง DSLR ระดับมืออาชีพเซ็นเซอร์ไซส์ APS-C (หรือ DX format พูดง่ายๆ ว่าตัวคูณ) จากที่ผ่านมากล้อง DSLR ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีฟีเจอร์ที่รองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้รับการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุด Nikon D500 ได้สนับสนุนการเชื่อมต่อ Bluetooth ที่ทำให้ประหยัดพลังงานและเชื่อมต่อได้ตลอดเวลา ที่สำคัญสามารถโอนถ่ายได้อัตโนมัติ ผ่านทางเทคโนโลยี SnapBridge เสียด้วย

ในส่วนจองสเปกหลักๆ ก็มีความน่าสนใจด้วยเซ็นเซอร์ CMOS 20.9 ล้านพิกเซล และชิปประมวลผล EXPEED 5 โดยรองรับการถ่ายภาพรัวๆ ที่ 10 ภาพต่อวินาที ซึ่งเหมาะกับการถ่ายกีฬาที่ต้องการความต่อเนื่อง รวมไปถึงถ่ายสัตว์ป่าจากระยะไกล เพราะระยะจะคูณ 1.5 หากใช้เลนส์ 200-500mm จะได้ระยะเดียวกับ 350-750mm บนกล้อง DSLR แบบ Full Frame เลยทีเดียว

nikon-ces-2016-115.0

ในส่วนของ ISO ของ Nikon D500 ดันได้สูงถึง 1,640,000 มีจุดออโต้โฟกัสเหมือน Nikon D5 ที่ 153 จุด และแน่นอนว่าตัวบอดี้มีการซีลเพื่อรับกับสภาพอากาศที่หลากหลาย อย่างกันน้ำกันฝุ่น วัสดุใช้เป็นแมกนีเซียมอัลลอยด้านบนและด้านหลัง ด้านหน้าใช้ คาร์บอนไฟเบอร์เพื่อน้ำหนักที่เบา ส่วนหน้าจอเป็นแบบสัมผัสขนาด 3.2 นิ้ว ที่ 2.359 ล้านจุด แบบว่าเรียบเนียนตาสุดๆ

nikon-ces-2016-124.0

สำหรับการถ่ายวีดีโอสามารถ 4K ที่ 30p และ 1080p สามารถถ่าย Time-lapse 4K ได้ และยังมีระบบ  ISO smoothing แบบอัตโนมัติเพื่อการปรับแสงที่นุ่มนวลกว่าแต่ก่อน รวมไปถึงยังสามารถส่งวีดีโอไปยังการ์ดและออก HDMI ได้พร้อมกันอีกด้วย

ส่วนเรื่องวีดีโอถ่ายได้ 4K ที่ 30p และ 1080p สามารถถ่าย Time-lapse 4K ได้ และ ระบบ  ISO smoothing แบบอัตโนมัติ และส่ง วีดีโอ 4K ไปยังการ์ดและ ออก HDMI ได้พร้อมกัน เอาเป็นว่าในส่วนการทำงานคุณสมบัติต่างๆ สามารถชมวีดีโอประกอบกันได้เลย

Nikon D500 จะพร้อมวางจำหน่ายเดือนมีนาคมนี้ ราคา $1,999.95 (ประมาณ 70,000 บาท) ถ้าซื้อพร้อมกับเลนส์  16-80mm f/3.5-5.6G ED VR lens จะอยู่ที่ราคา $3,069.65 (ประมาณ 1 แสนบาท) เรียกได้ว่าตอบโจทย์กล้อง DSLR มืออาชีพที่ไว้ใช้งานคู่กับสมาร์ทโฟนจริงๆ เลย

nikon-ces-2016-129.0

ที่มา : theverge

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

เมื่อไม่นานมานี้นั้นทางนักวิจัยด้านความปลอดภัยจากทาง Check Point Research ได้ทำการออกมาเตือนเรื่องช่องโหว่ของการส่งข้อมูลภาพผ่านเครือข่าย WIFI

Other News

คนไทยเรานั้นมีวัฒนธรรมที่ดีงานอยู่หลายอย่างมากมายครับ สิ่งหนึ่งที่คนไทยให้ความเชื่อถือมาตลอดนั้นก็คืออุปกรณ์ที่เขาได้ใช้ในการเรียนรู้จนกระทั่งกลายเป็นการทำมาหากินนั้นโดยส่วนใหญ่มักจะมี “ครู” แฝงอยู่ด้วย ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นนักถ่ายภาพนาม Apidol Punapanont ได้ทำการเผยภาพถ่ายที่น่าสนใจออกมาซึ่งภาพนั้นก็คือรูปของนักเรียนนักศึกษาทางด้านการถ่ายภาพกราบแท่นบูชาโดยที่แท่นบูชานั้นเต็มไปด้วยกล้อง DSLR ครับ ตามที่คุณ Apidol อธิบายเอาไว้นั้นก็คือทางสาขาวิชาด้านการถ่ายภาพได้ทำการจัดงานพีธีนี้ขึ้นมาเพื่อที่จะเป็นการให้ความเคารพ(พร้อมฝึกให้นักเรียนนักศึกษา) เคารพต่อตัวกล้อง DSLR ที่ถูกใช้ในการสอนมาตลอดระยะเวลา 11 ปี ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่แปลกเท่าไรนักในเมืองไทยบ้านเราเพราะของอย่างนี้นั้นถือว่าเป็นความเชื่อจนกลายเป็นวัฒนธรรมของเมืองไทยเราไปเรียบร้อย ทว่าที่แปลกอยู่หน่อยก็คือไม่น่าเชื่อว่ากล้อง DSLR นั้นจะกลายมาเป็นของที่อยู่บนแท่นบูชาเร็วขนาดนี้ครับ หมายเหตุ – อย่างไรก็ตามแต่ตามข้อมูลของคุณ Apidol นั้นได้บอกเอาไว้ว่าในพิธีนี้นั้นจะเน้นให้นักเรียนนักศึกษาได้ทำความเคารพขอบคุณตัวของอาจารย์ผู้สอนมากกว่า...

Other News

ข่าวดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ รวมถึงผู้ที่รักอุปกรณ์การถ่ายภาพ เพราะ Nikon ได้เปิดตัวกล้องถ่ายภาพรอบทิศทาง 360 องศา หรือ Nikon Keymission 360 ซึ่งเปิดขายอย่างเป็นทางการแล้ว

Other News

เรียกได้ว้าเป็นโซลูชันใหม่ในการแก้ปัญหาการความร้อนจากถ่ายภาพ ที่ต้องเปิดการทำงานของเซ็นเซอร์เป็นระยะเวลานาน เช่นการถ่ายภาพแนว Time Lapse หรือภาพถ่ายทางดาราศาสตร์ ซึ่งกล้อง Nikon D5500a