Home » Tag » IBM

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  IBM

ในปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ รวมไปถึงรถยนต์กระทั่งเครื่องบินต่างก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น แน่นอนว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้เองนั้นทำให้ความต้องการของแบตเตอรี่เพิ่มจำนวนมากขึ้นเป็นอย่างมาก ทว่าด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่างของแบตเตอรี่ในปัจจุบันอย่างเช่น Li-Ion นั้นทำให้การออกแบบดีไซน์ของแบตเตอรี่อยู่ที่เดิมมาหลายยุดหลายสมัย ทว่าทาง IBM เองนั้นได้เห็นข้อจำกัดดังกล่าวจึงได้ทำการศึกษาวิจัยแบตเตอรี่แบบใหม่จนสามารถที่จะผลิตแบตเตอรี่ที่ใช้ธาตุที่สกัดจากน้ำทะเลแทนที่ธาตุหนักขึ้นมา

สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ quantum computer นั้นถือได้ว่าอยู่ในความสนใจของผู้คนหลายสาขามาอย่างยาวนานครับ ด้วยความเร็วของมันที่เร็วกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไปที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันอยู่หลายเท่าตัวนั้นทำให้ในช่วงที่ผ่านมา quantum computer ถูกจำกัดวงใช้อยู่เฉพาะในห้องการทดลองหรือบริษัทการใช้งานที่มีงบประมาณสูงมากเท่านั้น(เพราะตัวเครื่องนั้นทั้งใหญ่และแพงแบบสุดๆ ไปเลยครับ ทว่าล่าสุดนั้นดูเหมือนกับว่าผู้ใช้ทั่วไปที่มั่นใจว่าตัวเองมีงบประมาณมากพออยากรองของแรงนั้นจะมีโอกาสได้ใช้เจ้า quantum computer นี้แล้วครับ

IBM

นาย Xu Jiaqiang อดีต Software Engineer อายุ 30 ปี อดีตวิศวกรซอฟต์แวร์ของแห่ง IBM ได้ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานขโมย Source Code ของระบบ GPFS จาก IBM ไปขายให้องค์กรต่างๆ รวมถึงจีนด้วย

tech robot 600 01

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้บริการของทาง IBM อยู่หล่ะก็หลังจากนี้ต่อไปไม่ต้องแปลกใจนะครับถ้าคุณได้คุยกับ Watson ผู้ให้การสนับสนุนทางด้านเทคนิคที่ไม่ยอมหลับยอมนอน ประจำการตลอด 24 ชั่วโมง โดยทาง IBM นั้นได้บอกเอาไว้ว่า Watson นั้นคล้ายๆ กับจะเป็นพนักงานต้อนรับที่เจอเป็นด่านแรกเมื่อคุณติดต่อฝ่ายสนับสนุนทางด้านเทคนิคครับ

macbooks-100626002-primary-idge

พอจะทราบกันมาแล้วบ้างกับ IBM ผู้เป็นหนึ่งในผู้ให้กำเนิดคอมพิวเตอร์ PC ที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้ แน่นอนว่าเคยผลิตคอมพิวเตอร์ PC ทั้งรูปแบบโน๊ตบุ๊คและ Desktop จำหน่ายเองด้วยซ้ำไป และเป็นผู้ให้กำเนิดแบรนด์ ThinkPad ขึ้น ที่จัดได้ว่าเป็นแบรนด์คอมพิวเตอร์ชั้นนำที่ตามองค์กรบริษัทต่างๆ ได้เลือกสรรค์ไปใช้งาน เพราะด้วยตัวฮาร์ดแวร์และบริการหลังการขายที่ยอดเยี่ยม ซึ่งหลายปีผ่านไปทาง IBM ก็ขายแบรนด์ ThinkPad ให้ทาง Lenovo ไปดูแลต่ออีกที ถือได้ว่า IBM นั้นมีความผูกพันกับ PC เป็นอย่างมากทีเดียว

ibm-now-uses-more-macs-than-any-other-company-600-01

เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องประหลาดมากเลยทีเดียวครับกับบริษัทที่เติบโตขึ้นมาจากธุรกิจคอมพิวเตอร์ PC อย่างบริษัท IBM ที่ครั้งหนึ่งนั้นเคยผลิตคอมพิวเตอร์ PC ทั้งรูปแบบโน๊ตบุ๊คและ Desktop จำหน่ายเองด้วยซ้ำไป ทว่าหลังจากที่ทาง IBM ได้ขายส่วนธุรกิจคอมพิวเตอร์ไปให้กับทาง Lenovo แล้วนั้นดูเหมือนทาง IBM จะเริ่มตีตัวออกห่างคอมพิวเตอร์สาย PC เรื่อยๆ แล้วหันไปซบอกคอมพิวเตอร์สาย Mac ของทาง Apple เรื่อยๆ จนพบว่าในปัจจุบันนี้นั้นบริษัท IBM ใช้คอมพิวเตอร์สาย Mac มากที่สุดในโลกครับ

carbon nanotube transistors 600

การทำตามกฎของมัวร์ที่สรุปได้สั้นๆ ว่า "จำนวนของทรานซิสเตอร์บนชิปเซมิคอนดักเตอร์นั้นจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเรื่อยๆ ในทุกๆ ปี" นั้นนับวันยิ่งจะยากขึ้นครับ สาเหตุก็เนื่องมากจากว่าองค์ประกอบภายในของชิปเซมิคอนดักเตอร์เริ่มที่จะถึงขีดจำกัดทางด้านขนาดทางกายภาพของมันแล้วครับ ตัวอย่างก็เช่นส่วนช่องทางการเชื่อมต่อระหว่างทรานซิสเตอร์บนซิลิคอน(หรือค่าภายในทรานซิสเตอร์ที่อนุญาติให้อิเล็กตรอนสามารถไหลผ่านได้) ที่ไม่สามารถจะทำการหดให้เข้าใกล้กันได้มากกว่านี้อีกแล้ว

IBM-chip2 600 01

โดยทั่วไปหลักการทำงานของคอมพิวเตอร์ที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันอยู่นั้นจะเป็นการรับข้อมูลเข้าเพื่อนำไปประมวลผลแล้วก็นำข้อมูลที่ผ่านการประมวลผลแล้วแสดงออกมาให้เราได้เห็นครับ ถึงแม้ว่าจะมีการพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์มาอย่างต่อเนื่องมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสาขาวิชาปัญญาประดิษฐ์ที่สร้างให้คอมพิวเตอร์สามารถที่จะเรียนรู้ ตัดสินใจ ฯลฯ ให้ฉลาดมากขึ้นโดยพยายามให้ใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุด แต่ก็ยังคงมีข้อจำกัดหลายๆ อย่างในการทำงานที่ทำให้คอมพิวเตอร์ไม่สามารถประมวลผลได้ดั่งที่มนุษย์ทำได้ครับ  

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ IBM

IBM จะซื้อ Mac ให้พนักงานใช้กว่า 200,000 เครื่อง แทนที่ Lenovo ThinkPad แบบเดิมๆ

20
Aug 2015
1711 day ago
แน่นอนว่าคงไม่มีใครไม่มีรู้จักกับ IBM กับองค์กรขนาดใหญ่ที่ให้คำปรึกษาระบบธุรกิจ ขายระบบ Servers, Systems and Storage, Software ระดับองกรขนาดกลางถึงขนาดใหญ่
2 Aug 2015 - AdminPong_NBS
  6 Comments

IBM และพันธมิตรพบวิธีการที่จะสร้างชิปให้เล็กลงกว่าเดิมและเร็วมากขึ้น

19
Jul 2015
1717 day ago
ในอนาคตอันใกล้นี้การสร้างชิปจะมีดีไซน์ที่แตกต่างออกไปจากเดิมแล้วครับ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ทาง IBM ทำการประกาศออกมาว่าทางบริษัทและพันธมิตรได้ทำการสร้างหน่วยประมวลผลตัวทดสอบที่ทำให้วงจรคอมพิวเตอร์มีพลังในการประมวลผลมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
27 Jul 2015 - EDDY
  0 Comments

หัวหน้าฝ่ายออกแบบ Lenovo นำเสนอแนวคิดโน้ตบุ๊ค ThinkPad ดีไซน์ย้อนยุค คล้ายสมัยของ IBM

18
Jun 2015
1748 day ago
เชื่อได้ว่าหลายคน (ที่มีอายุหน่อย) คงคุ้นเคยกับ IBM ที่เป็นผู้ให้กำเนิดคอมพิวเตอร์แบรนด์ ThinkPad เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ระดับมืออาชีพที่มีความแข็งแกร่งทนทานตามมาตรฐานมืออาชีพ
26 Jun 2015 - AdminPong_NBS
  4 Comments

Apple และ IBM เปิดตัวแอปพลิเคชันใหม่บน iOS เพื่อบุกตลาดธุรกิจองค์กรโดยเฉพาะ

17
Dec 2014
1940 day ago
หลังจากที่ได้มีการทำข้อตกลงในการจัดทำแอปพลิเคชันร่วมกันระหว่าง Apple และ IBM ไปก่อนหน้านี้ในช่วงต้นปี 2014 ที่ผ่านมานั้น เวลาผ่านไปไว้เหมือนโกหกครับ เนื่องจาก Apple และ IBM
16 Dec 2014 - EDDY
  0 Comments

Lenovo ซื้อกิจการ Server แพล็ตฟอร์มแบบ x86 บางส่วนของ IBM แล้ว

16
Jan 2014
2262 day ago
สำหรับแบรนด์อย่าง Lenovo นั้น เราคงพอจะทราบกันดี ถึงผลงานการประกอบการ ที่เรียกได้ว่าเป็นเพียงไม่กี่แบรนด์ ที่สามารถยังคงพัฒนาตลาดให้เติบโตได้อย่าวต่อเนื่อง
28 Jan 2014 - Laem
  2 Comments

IBM เผย! สาวก Apple iOS ใช้จ่ายสินค้าออนไลน์ มากกว่าสาวก Google Android

15
Jan 2014
2273 day ago
ข่าวนี้เปิดเผยโดยการวิเคราะห์จากทาง IBM ที่วิเคราะห์ผ่านแนวโน้มการใช้จ่ายออนไลน์ในช่วงเทศกาลวันหยุดของปี 2013 ซึ่งมีผลออกมาว่าผู้ใช้ iPad และ iPhone
17 Jan 2014 - AdminPong_NBS
  7 Comments

IBM ครองแชมป์เจ้าแห่งสิทธิบัตร 20 ปีต่อเนื่องแล้ว ตามมาด้วย Samsung, Canon และ Sony

14
Jan 2013
2639 day ago
หากใครรู้จักชื่อของ IBM ในฐานะของผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ในยุคแรกๆ เหมือนกับผู้เขียนแล้วล่ะก็ ผู้เขียนก็ขอแสดงความยินดีด้วยที่ตอนนี้อายุเราๆ
16 Jan 2013 - clubnotebook
  1 Comments

IBM ทำนายว่าอีก 5 ปี คอมพิวเตอร์จะทำงานร่วมกับประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของคนได้

13
Dec 2012
2660 day ago
หลายปีก่อนหน้านี้ เคยมีฝ่ายวิจัยของ IBM ได้คาดการณ์เกี่ยวกับอนาคตของคอมพิวเตอร์มาก่อนแล้ว ว่าคอมพิวเตอร์จะเปลี่ยนวิถี
26 Dec 2012 - clubnotebook
  6 Comments

IBM เปิดเผยภาพชิปขนาด 90 นาโนเมตร ที่ติดตั้งไว้ในสาย Optic เป็นครั้งแรกในโลก

12
Dec 2012
2665 day ago
IBM เปิดเผยภาพชิพที่ติดตั้งสาย Optic ไว้ในตัวชิพออกมาเป็นครั้งแรกของโลก โดยขนาดของสายที่ติดตั้งมานั้นมีขนาด 90 นาโนเมตร
21 Dec 2012 - clubnotebook
  3 Comments

Intel และ IBM พร้อมแล้วสำหรับชิปประมวลผลสถาปัตยกรรม 22nm ย้ำไม่แพงแน่นอน

11
Dec 2012
2671 day ago
ในปีหน้า สถาปัตยกรรมของชิปประมวลผลคอมพิวเตอร์ก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าจับตามองเหมือนเช่นที่ผ่านมา
15 Dec 2012 - Laem
  1 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights