Home » Tag » IBM

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  IBM

Average Rating

IBM

นาย Xu Jiaqiang อดีต Software Engineer อายุ 30 ปี อดีตวิศวกรซอฟต์แวร์ของแห่ง IBM ได้ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานขโมย Source Code ของระบบ GPFS จาก IBM ไปขายให้องค์กรต่างๆ รวมถึงจีนด้วย

tech robot 600 01

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้บริการของทาง IBM อยู่หล่ะก็หลังจากนี้ต่อไปไม่ต้องแปลกใจนะครับถ้าคุณได้คุยกับ Watson ผู้ให้การสนับสนุนทางด้านเทคนิคที่ไม่ยอมหลับยอมนอน ประจำการตลอด 24 ชั่วโมง โดยทาง IBM นั้นได้บอกเอาไว้ว่า Watson นั้นคล้ายๆ กับจะเป็นพนักงานต้อนรับที่เจอเป็นด่านแรกเมื่อคุณติดต่อฝ่ายสนับสนุนทางด้านเทคนิคครับ

macbooks-100626002-primary-idge

พอจะทราบกันมาแล้วบ้างกับ IBM ผู้เป็นหนึ่งในผู้ให้กำเนิดคอมพิวเตอร์ PC ที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้ แน่นอนว่าเคยผลิตคอมพิวเตอร์ PC ทั้งรูปแบบโน๊ตบุ๊คและ Desktop จำหน่ายเองด้วยซ้ำไป และเป็นผู้ให้กำเนิดแบรนด์ ThinkPad ขึ้น ที่จัดได้ว่าเป็นแบรนด์คอมพิวเตอร์ชั้นนำที่ตามองค์กรบริษัทต่างๆ ได้เลือกสรรค์ไปใช้งาน เพราะด้วยตัวฮาร์ดแวร์และบริการหลังการขายที่ยอดเยี่ยม ซึ่งหลายปีผ่านไปทาง IBM ก็ขายแบรนด์ ThinkPad ให้ทาง Lenovo ไปดูแลต่ออีกที ถือได้ว่า IBM นั้นมีความผูกพันกับ PC เป็นอย่างมากทีเดียว

ibm-now-uses-more-macs-than-any-other-company-600-01

เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องประหลาดมากเลยทีเดียวครับกับบริษัทที่เติบโตขึ้นมาจากธุรกิจคอมพิวเตอร์ PC อย่างบริษัท IBM ที่ครั้งหนึ่งนั้นเคยผลิตคอมพิวเตอร์ PC ทั้งรูปแบบโน๊ตบุ๊คและ Desktop จำหน่ายเองด้วยซ้ำไป ทว่าหลังจากที่ทาง IBM ได้ขายส่วนธุรกิจคอมพิวเตอร์ไปให้กับทาง Lenovo แล้วนั้นดูเหมือนทาง IBM จะเริ่มตีตัวออกห่างคอมพิวเตอร์สาย PC เรื่อยๆ แล้วหันไปซบอกคอมพิวเตอร์สาย Mac ของทาง Apple เรื่อยๆ จนพบว่าในปัจจุบันนี้นั้นบริษัท IBM ใช้คอมพิวเตอร์สาย Mac มากที่สุดในโลกครับ

carbon nanotube transistors 600

การทำตามกฎของมัวร์ที่สรุปได้สั้นๆ ว่า "จำนวนของทรานซิสเตอร์บนชิปเซมิคอนดักเตอร์นั้นจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเรื่อยๆ ในทุกๆ ปี" นั้นนับวันยิ่งจะยากขึ้นครับ สาเหตุก็เนื่องมากจากว่าองค์ประกอบภายในของชิปเซมิคอนดักเตอร์เริ่มที่จะถึงขีดจำกัดทางด้านขนาดทางกายภาพของมันแล้วครับ ตัวอย่างก็เช่นส่วนช่องทางการเชื่อมต่อระหว่างทรานซิสเตอร์บนซิลิคอน(หรือค่าภายในทรานซิสเตอร์ที่อนุญาติให้อิเล็กตรอนสามารถไหลผ่านได้) ที่ไม่สามารถจะทำการหดให้เข้าใกล้กันได้มากกว่านี้อีกแล้ว

IBM-chip2 600 01

โดยทั่วไปหลักการทำงานของคอมพิวเตอร์ที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันอยู่นั้นจะเป็นการรับข้อมูลเข้าเพื่อนำไปประมวลผลแล้วก็นำข้อมูลที่ผ่านการประมวลผลแล้วแสดงออกมาให้เราได้เห็นครับ ถึงแม้ว่าจะมีการพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์มาอย่างต่อเนื่องมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสาขาวิชาปัญญาประดิษฐ์ที่สร้างให้คอมพิวเตอร์สามารถที่จะเรียนรู้ ตัดสินใจ ฯลฯ ให้ฉลาดมากขึ้นโดยพยายามให้ใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุด แต่ก็ยังคงมีข้อจำกัดหลายๆ อย่างในการทำงานที่ทำให้คอมพิวเตอร์ไม่สามารถประมวลผลได้ดั่งที่มนุษย์ทำได้ครับ  

Lenovo_ThinkPad_X1_Carbon_4

แน่นอนว่าคงไม่มีใครไม่มีรู้จักกับ IBM กับองค์กรขนาดใหญ่ที่ให้คำปรึกษาระบบธุรกิจ ขายระบบ Servers, Systems and Storage, Software ระดับองกรขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ที่สำคัญยังเป็นผู้ให้กำเนิดคอมพิวเตอร์อย่าง ThinkPad ด้วย โดยเมื่อหลายปีก่อนก็ได้ขายธุรกิจให้กับทาง Lenovo ไปทำต่ออย่างที่หลายๆ คนคงทราบกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว

ibm-7nm-test-chip-lg 600

ในอนาคตอันใกล้นี้การสร้างชิปจะมีดีไซน์ที่แตกต่างออกไปจากเดิมแล้วครับ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ทาง IBM ทำการประกาศออกมาว่าทางบริษัทและพันธมิตรได้ทำการสร้างหน่วยประมวลผลตัวทดสอบที่ทำให้วงจรคอมพิวเตอร์มีพลังในการประมวลผลมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยภายในชิปทดสอบประกอบไปด้วยองค์ประกอบที่สามารถทำงานได้จริง(หรือทรานซิสเตอร์) ทว่านี่ยังคงเป็นโครงการวิจัยและพัฒนามากกว่าที่จะทำให้เป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่สามารถนำไปใส่ในอุปกรณ์ที่ต้องการการคำนวณอย่างโน๊ตบุ๊ค, เซิฟเวอร์หรือสมาร์ทโฟนครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ IBM

หัวหน้าฝ่ายออกแบบ Lenovo นำเสนอแนวคิดโน้ตบุ๊ค ThinkPad ดีไซน์ย้อนยุค คล้ายสมัยของ IBM

18
Jun 2015
1240 day ago
เชื่อได้ว่าหลายคน (ที่มีอายุหน่อย) คงคุ้นเคยกับ IBM ที่เป็นผู้ให้กำเนิดคอมพิวเตอร์แบรนด์ ThinkPad เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ระดับมืออาชีพที่มีความแข็งแกร่งทนทานตามมาตรฐานมืออาชีพ
26 Jun 2015 - AdminPong_NBS
  4 Comments

Apple และ IBM เปิดตัวแอปพลิเคชันใหม่บน iOS เพื่อบุกตลาดธุรกิจองค์กรโดยเฉพาะ

17
Dec 2014
1432 day ago
หลังจากที่ได้มีการทำข้อตกลงในการจัดทำแอปพลิเคชันร่วมกันระหว่าง Apple และ IBM ไปก่อนหน้านี้ในช่วงต้นปี 2014 ที่ผ่านมานั้น เวลาผ่านไปไว้เหมือนโกหกครับ เนื่องจาก Apple และ IBM
16 Dec 2014 - EDDY
  0 Comments

Lenovo ซื้อกิจการ Server แพล็ตฟอร์มแบบ x86 บางส่วนของ IBM แล้ว

16
Jan 2014
1754 day ago
สำหรับแบรนด์อย่าง Lenovo นั้น เราคงพอจะทราบกันดี ถึงผลงานการประกอบการ ที่เรียกได้ว่าเป็นเพียงไม่กี่แบรนด์ ที่สามารถยังคงพัฒนาตลาดให้เติบโตได้อย่าวต่อเนื่อง
28 Jan 2014 - Laem
  2 Comments

IBM เผย! สาวก Apple iOS ใช้จ่ายสินค้าออนไลน์ มากกว่าสาวก Google Android

15
Jan 2014
1765 day ago
ข่าวนี้เปิดเผยโดยการวิเคราะห์จากทาง IBM ที่วิเคราะห์ผ่านแนวโน้มการใช้จ่ายออนไลน์ในช่วงเทศกาลวันหยุดของปี 2013 ซึ่งมีผลออกมาว่าผู้ใช้ iPad และ iPhone
17 Jan 2014 - AdminPong_NBS
  7 Comments

IBM ครองแชมป์เจ้าแห่งสิทธิบัตร 20 ปีต่อเนื่องแล้ว ตามมาด้วย Samsung, Canon และ Sony

14
Jan 2013
2131 day ago
หากใครรู้จักชื่อของ IBM ในฐานะของผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ในยุคแรกๆ เหมือนกับผู้เขียนแล้วล่ะก็ ผู้เขียนก็ขอแสดงความยินดีด้วยที่ตอนนี้อายุเราๆ
16 Jan 2013 - clubnotebook
  1 Comments

IBM ทำนายว่าอีก 5 ปี คอมพิวเตอร์จะทำงานร่วมกับประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของคนได้

13
Dec 2012
2152 day ago
หลายปีก่อนหน้านี้ เคยมีฝ่ายวิจัยของ IBM ได้คาดการณ์เกี่ยวกับอนาคตของคอมพิวเตอร์มาก่อนแล้ว ว่าคอมพิวเตอร์จะเปลี่ยนวิถี
26 Dec 2012 - clubnotebook
  6 Comments

IBM เปิดเผยภาพชิปขนาด 90 นาโนเมตร ที่ติดตั้งไว้ในสาย Optic เป็นครั้งแรกในโลก

12
Dec 2012
2157 day ago
IBM เปิดเผยภาพชิพที่ติดตั้งสาย Optic ไว้ในตัวชิพออกมาเป็นครั้งแรกของโลก โดยขนาดของสายที่ติดตั้งมานั้นมีขนาด 90 นาโนเมตร
21 Dec 2012 - clubnotebook
  3 Comments

Intel และ IBM พร้อมแล้วสำหรับชิปประมวลผลสถาปัตยกรรม 22nm ย้ำไม่แพงแน่นอน

11
Dec 2012
2163 day ago
ในปีหน้า สถาปัตยกรรมของชิปประมวลผลคอมพิวเตอร์ก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าจับตามองเหมือนเช่นที่ผ่านมา
15 Dec 2012 - Laem
  1 Comments

เตรียมเครื่องโน้ตบุ๊กก่อนเข้าศูนย์บริการ

10
Sep 2012
2244 day ago
สินค้า IT เป็นอะไรที่มีโอกาสเสียได้เสมอนะครับ โอกาสน้อยมากที่หลายๆท่านจะไม่เคยเข้าศูนย์บริการกันเลย
25 Sep 2012 - Laem
  3 Comments

100 แบรนด์มูลค่ามากที่สุด : Apple นำอีกครั้ง ต่อด้วย IBM ส่วน Nokia หลุดโผแล้ว

9
May 2012
2361 day ago
มีมาให้ดูกันอีกแล้ว กับผลการจัดอันดับมูลค่าแบรนด์ต่างๆ จากหลากหลายบริษัท ที่พยายามช่วงชิงความเป็นที่ 1 จากสื่ออย่างเว็บไซต์ Millward Brown ที่ทำออกมาให้เราได้ดูกันทุกปี ซึ่งต่างก็เป็นแบรนด์ที่เรารู้จักคุ้นตาคุ้นหูกันดี และ 7 จากทั้งหมด 10 อันดับ ก็เป
31 May 2012 - Laem
  4 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights