Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

เอาแล้ว!!! IBM ประสบความสำเร็จในการพัฒนาชิปเลียนแบบสมองและเส้นประสาทมนุษย์

โดยทั่วไปหลักการทำงานของคอมพิวเตอร์ที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันอยู่นั้นจะเป็นการรับข้อมูลเข้าเพื่อนำไปประมวลผลแล้วก็นำข้อมูลที่ผ่านการประมวลผลแล้วแสดงออกมาให้เราได้เห็นครับ ถึงแม้ว่าจะมีการพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์มาอย่างต่อเนื่องมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสาขาวิชาปัญญาประดิษฐ์ที่สร้างให้คอมพิวเตอร์สามารถที่จะเรียนรู้ ตัดสินใจ ฯลฯ ให้ฉลาดมากขึ้นโดยพยายามให้ใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุด แต่ก็ยังคงมีข้อจำกัดหลายๆ อย่างในการทำงานที่ทำให้คอมพิวเตอร์ไม่สามารถประมวลผลได้ดั่งที่มนุษย์ทำได้ครับ

 

IBM-chip2 600 01

 

 

แน่นอนการพัฒนาทางด้านคอมพิวเตอร์นั้นจะต้องทำให้ทะลุข้อจำกัดหลายๆ อย่างที่มีอยู่ในปัจจุบันจึงจะสามารถทำให้คอมพิวเตอร์ประมวลผลได้ดีกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน(หรือเข้าใกล้มนุษย์มากที่สุด) ในปี 2008 ทาง IBM จึงได้ร่วมงานกับหน่วยวิจัยของกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกาหรือ DARPA ในโครงการที่มีชื่อเรียกว่า Systems of Neuromorphic Adaptive Plastic Scalable Electronics (SyNAPSE) เพื่อที่จะพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ที่มีหลักการทำงานแตกต่างไปจากคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันให้มากที่สุดแต่เข้าใกล้กับการทำงานของระบบประสาทในสมองของมนุษย์ให้มากที่สุดครับ

หลังจากหลายปีของการพัฒนานั้นทาง IBM ก็ประสบความสำเร็จในการสร้างชิปหน่วยประมวลผล SyNAPSE(ตามชื่อของตัวโครงการเอง) ซึ่งเจ้าชิปหน่วยประมวลผลนี้จะประกอบไปด้วย distributed neurosynaptic core หรือคอร์ที่ทำหน้าที่เสมือนกับการกระจายระบบความคิดเหมือนระบบประสาทของมนุษย์ ซึ่งคอร์นี้จะสามารถประมวลผล, เก็บข้อมูล(ในหน่วยความจำ) และติดต่อสื่อสารกับคอร์อื่นๆ ที่อยู่ในชิป(จำนวนมากถึง 4,096 คอร์) ได้ด้วยตัวของมันเอง

ทาง IBM ได้สร้างระบบที่มีชื่อเรียกว่า The TrueNorth system ขึ้นมาโดยใช้เจ้าชิป SyNAPSE นี้มาประกอบเข้าด้วยกันโดยชิปแต่ละตัวจะทำหน้าที่เหมือนกับเซลล์ประสาทของมนุษย์ ทำให้ทางนักวิจัยสามารถที่จะสร้างเครือข่ายประสาทเทียม(artificial neural network) ขึ้นมาได้ โดยในระบบ The TrueNorth system ที่ทาง IBM ได้จัดทำขึ้นมานี้ประกอบไปด้วยการเชื่อมต่อถึง 48 ล้านการเชื่อมต่อเลยทีเดียวครับ(ซึ่งเทียบเท่ากับสมองของหนูโดยการนำชิป SyNAPSE มาเชื่อมต่อกันที่ 48 ชิปเท่านั้น)

IBM-chip2 600 02

ตัวระบบ The TrueNorth system นั้นถูกดีไซน์ขึ้นมาเพื่อที่จพแสดงความสามารถในการเรียนรูปขั้นตอนวิธีการระดับลึก(“deep learning” algorithms) เปรียบไปแล้วก็เหมือนกับฟีเจอร์ใหม่ของ Facebook ในการทำการจดจำใบหน้าหรือฟีเจอร์ในการแปลภาษาทันทีทันใดของ Skype ครับ

เมื่อเปรียบเทียบกันในส่วนของต้นทุนของการประมวลผลภายในแล้วระบบ TrueNorth chip ที่มีจำนวนทรานซิสเตอร์ถึง 5.4 พันล้านหน่วยอยู่ภายในจะใช้พลังงานไฟฟ้าที่ 70 mw เท่านั้น ขณะที่ถ้าเราใช้หน่วยประมวลผลของ Intel ในปัจจุบันที่มีทรานซิสเตอร์ 1.4 พันล้านหน่วยอยู่ภายในกลับต้องใช้กำลังไฟฟ้าอยู่ในช่วง 35 – 140 watts ในการทำงานเลยทีเดียว

ความเป็นจริงแล้วในอนาคตเราสามารถที่จะนำเอา TrueNorth system ไปใส่ไว้บนชิปเล็กๆ ที่ถูกใช้งานในการประมวลผลสมาร์ทโฟนหรือสมาร์ทวอท์ชได้อีกต่างหากครับ(ในทางทฤษฎีนะครับ เพราะในความเป็นจริงนั้นคงต้องรอดูต่อไปว่าจะมีการปรับใช้งานอย่างไร) นอกไปจากนั้น TrueNorth chip ยังอาจจะสามารถนำเอาไปใช้ทดแทน GPUs หรือ FPGAs (function-specific programmable chips) ซึ่งชิปทั้ง 2 แบบนี้มีหลักการประมวลผลในแนว “deep learning” เช่นเดียวกัน แต่ทว่า TrueNorth chips นั้นสามารถทำงานทางด้านนี้ได้ดีกว่ามากครับ

อย่างไรก็ตาม Peter Diehl นักศึกษาปริญาเอกที่อยู่ใน cortical computation group ที่ ETH Zurich(ซึ่งทำงานอยู่กับ IBM ในการพัฒนาโครงการนี้) ได้พูดไว้ครับว่า ด้วย TrueNorth chip นี้ทาง IBM หวังเป็นอย่างยิ่งว่าตัวโครงการนั้นจะสามารถทำให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าถึงการประมวลผลรูปแบบเดียวกับของ data centers ในปัจจุบันได้ครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นนี่ก็ถือได้ว่าเป็นอีกก้าวหนึ่งของวงการชิปประมวลผลที่มีการพัฒนาขึ้นไปเป็นอย่างมากครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบว่าจะทำให้คอมพิวเตอร์สามารถประมวลผลได้เหมือนกับมนุษย์ด้วยแล้ว แต่ก็อย่าพึ่งตกใจกลัวไปนะครับ เพราะคงจะต้องใช้เวลาอีกนานครับกว่าจะทำให้ชิปประมวลผลสามารถคิดวิเคราะห์หรือทำอะไรได้เหมือนกับหุ่นยนต์ที่เราได้เห็นในหนัง Sci-Fi ได้จริงๆ ครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

  คงจะดีมากแน่ ๆ ถ้าหากปัญยาประดิษฐ์หรือ AI มีความสามารถที่จะตรวจสอบและค้นหายาต้านไวรัสได้ และล่าสุด AI สามารถทำสิ่งนี้ได้แล้ว โดยนักวิจัยของ MIT (สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์) ได้ใช้ AI ในการตรวจสอบตัวยาที่สามารถต้านไวรัสที่ค่อนข้างดื้อยาได้ และปราฏกว่าผลที่ได้ออกมาค่อนข้างดีเลยทีเดียว โดยตัวอย่างที่ทางนักวิจัยได้เอามาให้ AI ค้นหานี้ก็คือ ยาปฏิชีวนะ Halicin (ชื่อหลังจากปี 2001 HAL...

Other News

  ในปัจจุบันปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ได้ถูกนำมาใช้งานในหลายรูปแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่มนุษย์ ซึ่งล่าสุดทาง Wikipedia ก็ได้นำ AI เข้ามาใช้ในระบบแล้ว   Wikipedia เป็นสารานุกรมออนไลน์ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถเข้าไปเขียนข้อมูลหรืออัปเดตได้เอง ข้อมูลที่ถูกเขียนไว้ก็จะถูกบันทึกและเผยแพร่เป็นความรู้ให้แก่ผู้อื่นที่เข้ามาอ่าน ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปข้อมูลเหล่านั้นก็อาจจะล้าสมัยเพราะไม่ได้รับการอัปเดตจากผู้ใช้  หรือในบางกรณีเราจะเห็นว่ามีผู้ใช้บางคนที่เข้าไปแก้ไขข้อมูลใน Wikipedia ซึ่งใช้ข้อมูลที่ก่อให้เกิดความคิดในแง่ลบหรือไม่ตรงกับความเป็นจริง ล่าสุดทาง Wikipedia จึงได้นำเอา AI มาจัดการกับบทความเหล่านี้โดยที่ระบบ AI จะเรียนรู้เกี่ยวกับภาษาและไวยกรณ์...

Other News

ในปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ รวมไปถึงรถยนต์กระทั่งเครื่องบินต่างก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น แน่นอนว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้

Other News

ถ้าจะมีบริษัทไหนที่น่ากลัวมากกว่า Huawei แล้วล่ะก็ Facebook นี่ล่ะครับที่คุณควรที่จะกลัวมากที่สุด อย่างล่าสุดนั้นทาง Facebook ได้มีการเผยข้อมูลออกมาครับ