Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[IBM] บริษัทที่เคยเติบโตในวงการคอมพิวเตอร์ PC เปลี่ยนใจมาใช้เครื่อง Mac มากที่สุดในโลก

เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องประหลาดมากเลยทีเดียวครับกับบริษัทที่เติบโตขึ้นมาจากธุรกิจคอมพิวเตอร์ PC อย่างบริษัท IBM ที่ครั้งหนึ่งนั้นเคยผลิตคอมพิวเตอร์ PC ทั้งรูปแบบโน๊ตบุ๊คและ Desktop จำหน่ายเองด้วยซ้ำไป

เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องประหลาดมากเลยทีเดียวครับกับบริษัทที่เติบโตขึ้นมาจากธุรกิจคอมพิวเตอร์ PC อย่างบริษัท IBM ที่ครั้งหนึ่งนั้นเคยผลิตคอมพิวเตอร์ PC ทั้งรูปแบบโน๊ตบุ๊คและ Desktop จำหน่ายเองด้วยซ้ำไป ทว่าหลังจากที่ทาง IBM ได้ขายส่วนธุรกิจคอมพิวเตอร์ไปให้กับทาง Lenovo แล้วนั้นดูเหมือนทาง IBM จะเริ่มตีตัวออกห่างคอมพิวเตอร์สาย PC เรื่อยๆ แล้วหันไปซบอกคอมพิวเตอร์สาย Mac ของทาง Apple เรื่อยๆ จนพบว่าในปัจจุบันนี้นั้นบริษัท IBM ใช้คอมพิวเตอร์สาย Mac มากที่สุดในโลกครับ

ibm-now-uses-more-macs-than-any-other-company-600-01

การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ภายใน IBM นั้นเริ่มเกิดขึ้นมาตั้งแต่ในปี 2014 ที่มีข่าวออกมาว่าทาง IBM และ Apple เริ่มประกาศเป็นพันธมิตรทางด้านคู่ค้าซึ่งกันและกันครับ โดยตั้งแต่เวลานั้นเป็นต้นมาจนกระทั่งถึงปัจจุบันนี้มีรายงานว่า IBM ได้เปลี่ยนไปใช้งานคอมพิวเตอร์สาย Mac ซึ่งในที่นี้รวมทั้ง Mac และ MacBook แล้วกว่า 90,000 เครื่องและตามรายงานนั้นได้บอกเอาไว้ว่าในช่วงต้นปี 2017 ที่จะถึงนี้จำนวนเครื่องคอมพิวเตอร์สาย Mac ใน IBM จะเพิ่มขึ้นมากกว่า 100,000 เครื่องทั่วโลกครับ

ตามจำนวนนี้นั้นเราจะเห็นได้ครับว่า IBM นั้นเปลี่ยนมาใช้ Macs คิดเป็นอาทิตย์ละ 1,300 เครื่องต่ออาทิตย์ แถมในงาน JAMF Nation User Conference ประจำปี 2016 ที่ผ่านมานั้นยังมีข้อมูลเผยออกมาอีกครับว่าไม่เฉพาะเครื่อง Macs เท่านั้นที่ทาง IBM ใช้ในการทำงานแต่ใน IBM นั้นมีการเปลี่ยนไปใช้เครื่อง iPads อีกกว่า 48,000 เครื่องและ iPhone อีกกว่า 81,000 เครื่องเลยทีเดยว

ดังนั้นหากนับอุปกรณ์ที่มาจาก Apple ที่ทาง IBM ใช้งานทั้งหมดก็จะอยู่ราวๆ ที่ 217,000 เครื่องและนั่นเป็นเหตุผลให้ใน IBM มีฝ่ายสนับสนุนอุปกรณ์ Apple โดยเฉพาะประจำอยู่ถึง 50 ราย(ทั่วโลก) ครับ

หมายเหตุ – ทาง Apple จะส่งพนักกงานสนับสนุนการใช้งานอุปกรณ์ของทาง Apple ไปยังบริษัทต่างๆ หากบริษัทนั้นมียอกผู้ใช้อุปกรณ์ของทาง Apple 5% ของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ทั้งหมดต่อหนึ่งคน ในขณะที่ถ้าเป็นบริษัทคอมพิวเตอร์ PC อื่นๆ ทั่วไปจะมีการส่งพนักงานสนับสนุนอุปกรณ์ของบริษัทนั้นๆ อยู่ที่ 27% ของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ทั้งหมดต่อหนึ่งคนครับ

ibm-now-uses-more-macs-than-any-other-company-600-02

ทาง IBM ได้บอกเอาไว้ครับว่า จริงๆ แล้วทางบริษัทนั้นก็ไม่ได้ต้องการฝ่ายสนับสนุนด้านการใช้งานอุปกรณ์ของทาง Apple มากมายเท่าไรครับ เป็นความจริงที่ว่าในช่วงเดือนแรกๆ ของการเปลี่ยนผ่านนั้นทางพนักงานของ IBM ที่เปลี่ยนมาใช้ Macs จำเป็นที่จะต้องได้รับความช่วยเหลือจากฝ่ายสนับสนุนของทาง Apple ทว่าเมื่อเวลาผ่านไปยิ่งมีจำนวนอุปกรณ์ Macs ใช้งานในบริษัทมากยิ่งขึ้นเท่าไรจำนวนพนักงานให้บริการสนับสนุนจากทาง Apple ที่พนักงานของ IBM ต้องการนั้นก็น้อยลงตามลำดับครับ

ตั้งแต่ที่ทาง IBM เริ่มเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์จากทาง Apple นั้นพบว่าจนถึงปัจจุบันนี้นั้นทาง IBM สามารถพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับ Mac และ iOS โดยเฉพาะได้มากกว่า 100 แอปพลิเคชัน ซึ่งนั้นเป็นไปตามข้อตกลงของการเป็นคู่ค้าของบริษัทที่เกิดขึ้นในปี 2014 ที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดนั้นก็คือทาง IBM ได้สร้างแอปพลิเคชันทางด้านองค์กรที่แข็งแกร่งให้กับ iPhone และ iPad มาอย่างต่อเนื่องครับ

ที่มา : cultofmac

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ผ่อน iPhone 0% สักเครื่อง ทำไงถึงจะได้เครื่องถูกและคุ้มสุด?   เวลาจะซื้อ iPhone ใหม่สักเครื่อง เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่มีบัตรเครดิตก็มองหาโปรโมชั่นผ่อน iPhone ดี ๆ ได้ Cash back และส่วนลดต่าง ๆ ให้ราคาเครื่องออกมาถูก ๆ ยิ่งถ้าได้ของแถมเพิ่มขึ้นก็ยิ่งดี ไม่ว่าจะเป็นฟิล์มกันรอยหรือเคสสำหรับใส่เครื่องก็ดีเช่นกัน...

Mac News

iPad Pro M1 กับผลคะแนนทดสอบที่แรงกว่ารุ่นเก่าอย่างชัดเจนจนรุ่นใหญ่อย่าง MacBook Pro 16″ ยังต้องสยบ iPad Pro M1 ที่เพิ่งเปิดตัวไปในงานอีเวนต์ Apple Spring Loaded ล่าสุดเรียกว่าสร้างเสียงฮือฮาจากผู้ใช้ได้เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากพกพาได้สะดวกแล้ว ประสิทธิภาพสูงมากอีกด้วย ซึ่งล่าสุดนั้น ทางเว็บไซต์สาย Apple อย่าง Macrumors เองก็ได้คะแนน...

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...