Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

CES 2019 – IBM Q System One คอมพิวเตอร์แบบ Quantum เครื่องแรกของโลก แรงกว่า Supercomputer ที่เคยมีมา

สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ quantum computer นั้นถือได้ว่าอยู่ในความสนใจของผู้คนหลายสาขามาอย่างยาวนานครับ ด้วยความเร็วของมันที่เร็วกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์

สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ quantum computer นั้นถือได้ว่าอยู่ในความสนใจของผู้คนหลายสาขามาอย่างยาวนานครับ ด้วยความเร็วของมันที่เร็วกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไปที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันอยู่หลายเท่าตัวนั้นทำให้ในช่วงที่ผ่านมา quantum computer ถูกจำกัดวงใช้อยู่เฉพาะในห้องการทดลองหรือบริษัทการใช้งานที่มีงบประมาณสูงมากเท่านั้น(เพราะตัวเครื่องนั้นทั้งใหญ่และแพงแบบสุดๆ ไปเลยครับ ทว่าล่าสุดนั้นดูเหมือนกับว่าผู้ใช้ทั่วไปที่มั่นใจว่าตัวเองมีงบประมาณมากพออยากรองของแรงนั้นจะมีโอกาสได้ใช้เจ้า quantum computer นี้แล้วครับ

1901310029 00 Technology QuantumComputer IBM

ในงาน CES 2019 ที่ผ่านมานี้นั้นทาง IBM ได้มีการเปิดตัว quantum computer สำหรับการวางจำหน่ายเพื่อใช้งานในตลาดออกมาครับ โดยเจ้าเครื่อง quantum computer นี้นั้นทาง IBM ได้ให้ชื่อว่า ‘IBM Q System One’ ครับ ตัวเครื่องนั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 2.5 x 2.5 m โดยถูกบรรจุเอาไว้อยู่ในกล่องแก้วขนาดใหญ่ที่ถูกปิดกั้นไม่ให้มีอากาศไหลเข้าไปได้ หากอ้างอิงจากทาง IBM นั้นจะพบว่าเจ้า ‘IBM Q System One’ นี้นั้นแรงกว่าเครื่อง quantum computer สมัยก่อนมากซึ่งมีความเร็วอยู่ที่ 20 qubits เลยครับ(ก่อนหน้านี้จะมีความเร็วอยู่ในช่วง 5 – 16 qubit)

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นหากอิงจากนักวิทยาศาสตร์เราจะพบว่า quantum computer นั้นจะสามารถเร็วเท่าหรือเหนือกว่า Supercomputer ที่วางจำหน่ายอยู่ในตลาดปัจจุบันนั้นจะต้องมีความเร็ว 50 qubits ขึ้นไปครับ ทั้งนี้ทาง IBM ได้บอกเอาไว้ครับว่าการวางจำหน่ายในครั้งนี้นั้นได้คำนึงเรื่องของความง่ายในการใช้งานของตัวเครื่องเป็นสำคัญดังนั้นแล้วการเปิดเครื่องเพื่อจะเข้าใช้งานนั้นตัวโปรแกรมต่างๆ จะถูกเข้าผ่านทางระบบ cloud โดยทาง IBM ได้มีเครื่องมือแบบเปิดที่ชื่อว่า Qiskit เอาไว้ให้ผู้ใช้ได้ทำงานกันครับ

หมายเหตุ – สำหรับราคาและวันวางจำหน่ายนั้นยังคงไม่มีการกำหนดออกมาทว่าราคาของมันนั้นคงจะแพงแบบมหาประลัยแบบที่คนทั่วไปถึงจะขายบ้านทิ้งก็คงยังไม่สามารถที่จะซื้อมาใช้งานได้ แถมด้วยการใช้งานนั้นก็ไม่ได้เหมือนเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไปครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย