Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech 2019 – ศูนย์วิจัยของทาง IBM เผยแบตเตอรี่แบบใหม่ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ธาตุหนักในการผลิตอีกต่อไป

ในปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ รวมไปถึงรถยนต์กระทั่งเครื่องบินต่างก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น แน่นอนว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้

ในปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ รวมไปถึงรถยนต์กระทั่งเครื่องบินต่างก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น แน่นอนว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้เองนั้นทำให้ความต้องการของแบตเตอรี่เพิ่มจำนวนมากขึ้นเป็นอย่างมาก ทว่าด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่างของแบตเตอรี่ในปัจจุบันอย่างเช่น Li-Ion นั้นทำให้การออกแบบดีไซน์ของแบตเตอรี่อยู่ที่เดิมมาหลายยุดหลายสมัย ทว่าทาง IBM เองนั้นได้เห็นข้อจำกัดดังกล่าวจึงได้ทำการศึกษาวิจัยแบตเตอรี่แบบใหม่จนสามารถที่จะผลิตแบตเตอรี่ที่ใช้ธาตุที่สกัดจากน้ำทะเลแทนที่ธาตุหนักขึ้นมา

image

ปัจจัยใหญ่อย่างหนึ่งที่ทำให้ทาง IBM ตัดสินใจในการวิจัยแบตเตอรี่ที่ใช้ธาติซึ่งมาจากการสกัดน้ำทะเลนั้นก็เนื่องมาจากการต้องการลดมลภาวะทางด้านอากาศให้กับโลกของเรา เนื่องจากปฎิเสธไม่ได้เลยว่าการใช้ธาติหนักต่างๆ ในการผลิตแบตเตอรี่ Li-Ion อย่างเช่น cobalt, manganese และ nickel นั้นก่อให้เกิดมลภาวะกับโลกตั้งแต่ขั้นตอนของการสกัดธาตุดังกล่าวจากเหมืองแล้ว นอกไปจากนั้นแล้วธาติต่างๆ เหล่านั้นก็ถือว่าเป็นทรัพยากรที่มีจำนวนจำกัดซึ่งไม่รู้ว่าอีกนานเท่าไรถึงจะหมดลงไปจากโลกเรา

ทางศูนย์วิจัย IBM จึงได้ทำการคิดใหม่ทำใหม่ในการใช้ธาติที่สกัดจากน้ำทะเลแทนธาติหนักโดยที่เริ่มต้นตั้งแต่การออกแบบดีไซน์ตัวแบตเตอรี่ใหม่ทั้งหมดโดยเริ่มที่ของเหลวอิเล็กโทรไล(ส่วนประกอบในแบตเตอรี่ที่จะช่วยให้ไอออนสามารถเดินทางจากขั้วหนึ่งไปยังอีกขั้วหนึ่ง) ที่มาพร้อมกับ high flash point อีกทั้งยังมีการเปลี่ยนธาติสำหรับขั้วลบของแบตเตอรี่จากเดิมที่เป็นธาติหนักไปเป็นธาติเบาอีกด้วย แน่นอนว่ากระบวนการทั้งหมดนี้นอกจากจะลดมลพิษจากการผลิตอุตสาหกรรมธาติหนักแล้วยังเป็นการนำน้ำทะเลที่มีอยู่จำนวนมากในโลกมาใช้งานให้เป็นประโยชน์ด้วยอีกต่างหาก

แบตเตอรี่แบบใหม่ที่ทาง IBM วิจัยขึ้นมานั้นยังมีข้อดีอีกอยู่หนึ่งอย่างนั่นก็คือการลดการสูญเสียของไอออนในแบตเตอรี่ลงทำให้แบตเตอรี่นั้นมีอายุการใช้งานมากขึ้น, มีความปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งยังสามารถที่จะชาร์จใหม่จาก 0 ไปยัง 80% ได้ในระยะเวลารวดเร็วเพียงแค่ประมาณ 5 นาทีเท่านั้น สำหรับข้อดีที่เราๆ ท่านๆ จะได้รับกันอย่างแน่นอนหากงานวิจัยนี้สามารถเริ่มนำมาใช้งานได้จริงก็คือราคาของแบตเตอรี่ที่จะถูกลงเป็นอย่างมากเพราะกระบวนการผลิตแบตเตอรี่ดังกล่าวนี้มีขั้นตอนไม่มากเหมือนกับการใช้ธาติหนักมาทำขั้วลบของแบตเตอรี่ ทว่าจะได้ใช้กันเมื่อไรนั้นก็คงต้องคอยดูกันต่อไป

หมายเหตุ – ณ เวลานี้นั้นทางทีมวิจัยของ IBM ได้มีการร่วมงานกับทีมวิจัยของทาง Mercedes-Benz เพื่อที่จะขยายการใช้งานแบตเตอรี่ดังกล่าวอย่างจริงจังแล้ว โดยทาง IBM เองนั้นคาดว่าในระยะเวลา 2 – 3 ปีนี้เราจะได้เห็นแบตเตอรี่แบบใหม่นี้กัน

ที่มา : gizmodo

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...