Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[IBM] ผู้เป็นต้นตำรับ PC เผย เอาเข้าจริงในการใช้งานระยะยาว ซื้อ Mac มาคุ้มค่ากว่าซื้อ PC ราว 3 เท่า

พอจะทราบกันมาแล้วบ้างกับ IBM ผู้เป็นหนึ่งในผู้ให้กำเนิดคอมพิวเตอร์ PC ที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้ แน่นอนว่าเคยผลิตคอมพิวเตอร์ PC ทั้งรูปแบบโน๊ตบุ๊คและ Desktop จำหน่ายเองด้วยซ้ำไป และเป็นผู้ให้กำเนิดแบรนด์ ThinkPad ขึ้น ที่จัดได้ว่าเป็นแบรนด์คอมพิวเตอร์ชั้นนำที่ตามองค์กรบริษัทต่างๆ ได้เลือกสรรค์ไปใช้งาน เพราะด้วยตัวฮาร์ดแวร์และบริการหลังการขายที่ยอดเยี่ยม ซึ่งหลายปีผ่านไปทาง IBM ก็ขายแบรนด์ ThinkPad ให้ทาง Lenovo ไปดูแลต่ออีกที ถือได้ว่า IBM นั้นมีความผูกพันกับ PC เป็นอย่างมากทีเดียว

macbooks-100626002-primary-idge

 

แต่ล่าสุดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา IBM ก็ได้ซื้อเครื่อง Mac มาใช้งานแทนที่ PC แล้ว เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่สร้างความฮือฮามากๆ สำหรับวงการคอมพิวเตอร์ของโลกทีเดียว เริ่มเกิดขึ้นมาตั้งแต่ในปี 2014 ที่มีข่าวออกมาว่าทาง IBM และ Apple เริ่มประกาศเป็นพันธมิตรทางด้านคู่ค้าซึ่งกันและกันครับ โดยตั้งแต่เวลานั้นเป็นต้นมาจนกระทั่งถึงปัจจุบันนี้มีรายงานว่า IBM ได้เปลี่ยนไปใช้งานคอมพิวเตอร์สาย Mac ซึ่งในที่นี้รวมทั้ง Mac และ MacBook แล้วกว่า 90,000 เครื่องและตามรายงานนั้นได้บอกเอาไว้ว่าในช่วงต้นปี 2017 ที่จะถึงนี้จำนวนเครื่องคอมพิวเตอร์สาย Mac ใน IBM จะเพิ่มขึ้นมากกว่า 100,000 เครื่องทั่วโลก

maclineup-800x377

ซึ่งตอนนี้มีประเด็นที่น่าสนใจอยู่ว่าทาง IBM ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า “ในการเลือกใช้งาน Mac มันจะช่วยให้เราประหยัดเงินได้มากกว่า PC ถ้ามองกันในระยะยาว ดังนั้นก็เท่ากับว่าจริง ๆ แล้ว Mac มันถูกกว่า PC เสียอีก” ซึ่งกล่าวโดย Fletcher Previn รองประธานฝ่าย Workplace as a Service ของ IBM ที่ได้ขึ้นพูดในงาน Jamf Nation User Conference

นอกจากนี้ยังให้ข้อมูลว่าถึงแม้ราคาของเครื่อว Mac จะสูงกว่า แต่ถือว่าถูกกว่า PC ที่ได้ราคาที่ดีที่สุดจาก Microsoft ราว 3 เท่า เนื่องจากพนักงานที่ใช้ PC พบปัญหาที่จุกจิกกวนใจ จำเป็นต้องโทรเรียกซัพพอร์ทมากกว่า Mac ถึง 2 เท่า อีกทั้งค่าใช้จ่ายในการจัดการและติดตั้งที่มากกว่า ซึ่งทำให้ IBM ประหยัดไปได้ราว $273 – $543 ต่อ Mac 1 เครื่อง (ประมาณ 10,000 – 19,000 บาท) หากเปรียบเทียบกับการใช้ PC ในช่วงอายุการใช้งาน 4 ปี

รวมไปถึงเครื่อง Mac ยังได้รับความพึงพอใจในหมู่พนักงานของ IBM ด้วยกัน โดยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย คิดเป็นพนักงานกว่า 73% ระบุว่าต้องการเปลี่ยนอุปกรณ์เป็นเครื่อง Mac ซึ่งทำให้ IBM จัดซื้อ Mac เฉลี่ยราว 1,300 เครื่องทุกๆ สัปดาห์

สุดท้ายในส่วนของ Fletcher Previn ก็ยังได้เสริมอีกว่า การที่พนักงานใช้ Mac แทน PC แบบเดิมๆ นั้น มันก็น่าจะเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยให้การทำงานของพวกเขามีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะสำหรับเครื่อง Mac ทุกๆ เครื่องที่เราซื้อนั้นมันคือเรื่องจริงที่จะช่วยให้ IBM ประหยัดเงินได้อย่างต่อเนื่องจริงๆ

อย่างไรก็ตามคงต้องยอมรับว่า Mac นั้นปลอดภัยจาก Virus, Spyware หรือเรื่องเกี่ยวกับความปลอดภัยอื่น ๆ เมื่อเปรียบเทียบกับ Windows และมันก็ยังเป็นระบบปฏิบัติการที่ให้ความมีเสถียรภาพสูง (ก็ไม่ใช้ว่าไม่มี Virus หรือเครื่องไม่เอ๋อเลยนะ) จึงไม่แปลกใจกับการที่ IBM ที่เป็นต้นตำรับ PC จะหันไปใช้ Mac แล้วต้นทุนจะลดลงแต่อย่างใด

it_photo_3697

เอาเป็นว่าสำหรับการทำงานระดับองค์กรอย่าง IBM นั้น เครื่อง Mac ของ Apple ตอบโจทย์แบบสุดๆ ไปเลย แต่ในที่นี้เพื่อนๆ คนไหนจะซื้อมาเล่นเกม หรือต้องการสเปกแรงๆ แล้วล่ะ PC อย่างเราๆ คงตอบโจทย์กว่าแน่นอนครับ

ที่มา : macrumors

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ผ่อน iPhone 0% สักเครื่อง ทำไงถึงจะได้เครื่องถูกและคุ้มสุด?   เวลาจะซื้อ iPhone ใหม่สักเครื่อง เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่มีบัตรเครดิตก็มองหาโปรโมชั่นผ่อน iPhone ดี ๆ ได้ Cash back และส่วนลดต่าง ๆ ให้ราคาเครื่องออกมาถูก ๆ ยิ่งถ้าได้ของแถมเพิ่มขึ้นก็ยิ่งดี ไม่ว่าจะเป็นฟิล์มกันรอยหรือเคสสำหรับใส่เครื่องก็ดีเช่นกัน...

Mac News

iPad Pro M1 กับผลคะแนนทดสอบที่แรงกว่ารุ่นเก่าอย่างชัดเจนจนรุ่นใหญ่อย่าง MacBook Pro 16″ ยังต้องสยบ iPad Pro M1 ที่เพิ่งเปิดตัวไปในงานอีเวนต์ Apple Spring Loaded ล่าสุดเรียกว่าสร้างเสียงฮือฮาจากผู้ใช้ได้เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากพกพาได้สะดวกแล้ว ประสิทธิภาพสูงมากอีกด้วย ซึ่งล่าสุดนั้น ทางเว็บไซต์สาย Apple อย่าง Macrumors เองก็ได้คะแนน...

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...