Home » Tag » DSLR

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  DSLR

เมื่อไม่นานมานี้นั้นทางนักวิจัยด้านความปลอดภัยจากทาง Check Point Research  ได้ทำการออกมาเตือนเรื่องช่องโหว่ของการส่งข้อมูลภาพผ่านเครือข่าย WIFI ที่ใช้โปรโตคอล Picture Transfer Protocol (PTP) บนกล้องแบบ DSLR (และกล้องอื่นๆ ที่มาพร้อมกับโปรโตคอลดังกล่าวนี้) ว่าตัวกล่องนั้นอาจจะเจอผู้ไม่หวังดีส่งมัลแวร์ในรูปแบบของ WannaCry ไปยังกล้องของท่านได้เพื่อที่จะทำการเข้ารหัสไฟล์ภาพทำให้ไม่สามารถเปิดภาพได้แล้วเรียกค่าไถ่เพื่อที่จะทำการเปิดล๊อคดังกล่าวครับ

photography-students-in-thailand-give-thanks-with-an-altar-of-dslr-gear-600

คนไทยเรานั้นมีวัฒนธรรมที่ดีงานอยู่หลายอย่างมากมายครับ สิ่งหนึ่งที่คนไทยให้ความเชื่อถือมาตลอดนั้นก็คืออุปกรณ์ที่เขาได้ใช้ในการเรียนรู้จนกระทั่งกลายเป็นการทำมาหากินนั้นโดยส่วนใหญ่มักจะมี "ครู" แฝงอยู่ด้วย ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นนักถ่ายภาพนาม Apidol Punapanont ได้ทำการเผยภาพถ่ายที่น่าสนใจออกมาซึ่งภาพนั้นก็คือรูปของนักเรียนนักศึกษาทางด้านการถ่ายภาพกราบแท่นบูชาโดยที่แท่นบูชานั้นเต็มไปด้วยกล้อง DSLR ครับ

nikon_camera_d5500a_cooled_raffreddata_1

เรียกได้ว้าเป็นโซลูชันใหม่ในการแก้ปัญหาการความร้อนจากถ่ายภาพ ที่ต้องเปิดการทำงานของเซ็นเซอร์เป็นระยะเวลานาน เช่นการถ่ายภาพแนว Time Lapse หรือภาพถ่ายทางดาราศาสตร์ ซึ่งกล้อง Nikon D5500a ได้ถูกดัดแปลงติดตั้งด้วยอุปกรณ์พิเศษจาก PrismaLuceLab ผู้ผลิตอุปกรณ์เกี่ยวกับการถ่ายภาพทางดาราศาสตร์

201698_50495

จุดเด่นหลักๆที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ก็คือกล้องด้านหลังที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งการแข่งขันด้านการถ่ายภาพนั้นสำคัญมาก จนทุก ๆ บริษัทต้องมีทีมงานวิจัยและพัฒนากล้องสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะ ในปีที่ผ่านมาดูเหมือน Samsung และบริษัทอื่น ๆ จะมีแต้มต่อเหนือกว่า Apple ในด้านการถ่ายภาพ

eql9vvurw0zsnkpvk0hf

อาจจะไม่ใช่ครั้งแรกของวงการการถ่ายภาพหรือไอที เมื่อมีคนตาดีจำได้ว่า ภาพตัวอย่างของ Huawei P9 ที่จัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนกล้องเทพแห่งปี แท้จริงแล้วภาพตัวอย่างนั้นได้ถูกถ่ายด้วยกล้อง DSLR Full Frame อย่าง Canon EOS 5D MK III พร้อมด้วยเลนส์เทพขาวอวบ 70-200 f2.8 L IS II ซึ่งก็เลยไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไม ภาพนี้ถึงได้สวยงานอะไรเบอร์นั้น

nikon-ces-2016-115.0

ต่อยอดความสำเร็จมาอย่างยาวนานของในส่วน Nikon หนึ่งในผู้นำแบรนด์กล้องดิจิตอล กับการเปิดตัว Nikon D500 ในงาน CES 2016 ที่เป็นกล้อง DSLR ระดับมืออาชีพเซ็นเซอร์ไซส์ APS-C (หรือ DX format พูดง่ายๆ ว่าตัวคูณ) จากที่ผ่านมากล้อง DSLR ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีฟีเจอร์ที่รองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้รับการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุด Nikon D500 ได้สนับสนุนการเชื่อมต่อ Bluetooth ที่ทำให้ประหยัดพลังงานและเชื่อมต่อได้ตลอดเวลา ที่สำคัญสามารถโอนถ่ายได้อัตโนมัติ ผ่านทางเทคโนโลยี SnapBridge เสียด้วย ในส่วนจองสเปกหลักๆ ก็มีความน่าสนใจด้วยเซ็นเซอร์ CMOS 20.9 ล้านพิกเซล และชิปประมวลผล EXPEED 5 โดยรองรับการถ่ายภาพรัวๆ ที่ 10 ภาพต่อวินาที ซึ่งเหมาะกับการถ่ายกีฬาที่ต้องการความต่อเนื่อง รวมไปถึงถ่ายสัตว์ป่าจากระยะไกล เพราะระยะจะคูณ 1.5 หากใช้เลนส์ 200-500mm จะได้ระยะเดียวกับ 350-750mm บนกล้อง DSLR แบบ Full Frame เลยทีเดียว

canon 120-megapixel-SLR-camera 600 01

ถ้ากล้องถ่ายรูปในมือของคุณยังไม่สามารถถ่ายทะลุไปถึงข้อบกพร่องทางด้านกายภาพของร่างกายต่างๆ ได้ละเอียดมากพอแล้วหล่ะก็ คุณต้องเตรียมตัวอัพเกรดกล้องของคุณเป็นของ Canon แล้วครับ เมื่อทาง Canon ได้ออกมาเปิดตัวกล้องต้นแบบในซีรีส์ EOS ที่มาพร้อมกับความละเอียดในการถ่ายภาพสูงถึง 120 MP(megapixels) ซึ่งด้วยความละเอียดระดับนี้รับลองได้ว่าคุณจะสามารถถ่ายได้ละเอียดทุกรูปขุมขน, ริ้วรอยบนใบหน้าหรือแม้กระทั่งเงาสะท้อนที่เกิดขึ้นในลูกตาของนาง(นาย)แบบได้ครับ หมายเหตุ - กล้องของ Canon ซีรีส์ EOS ที่มีวางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันมีความละเอียดอยู่ในช่วง 20 - 50 MP

indievice (7)

ด้วยสมาร์ทโฟนอย่างเช่น iPhone นี้ ต้องยอมรับว่ามีความสามารถในการถ่ายภาพและวีดีโอคุณภาพสูงได้สบายๆ จากที่ได้เห็นบนหน้าจอโฆษณาทางทีวี "Shot on iPhone" แต่ถ้าผู้ใช้สามารถนำไปพัฒนาและทำให้กลายเป็นกล้องระดับมืออาชีพล่ะ จะน่าสนใจเพียงใด นั่นเป็นไอเดียจาก IndieVice ที่เป็นผู้สร้างและปฏิวัติการถ่ายภาพและวีดีโอระดับมืออาชีพจากการใช้งานสมาร์ทโฟน ซึ่งกำลังกลายเป็นแคมเปญของ Kickstarter สำหรับเป็นกองทุนในการพัฒนา

© Copyright - Notebookspec.com All Rights