Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

นักวิจัยทางด้านความปลอดภัยเผย … กล้อง DSLR ที่มาพร้อมกับการเชื่อมต่อ WIFI นั้นมีช่องโหว่ที่อาจจะทำให้ผู้ไม่หวังดีส่งมัลแวร์เข้าสู่เครื่องได้

เมื่อไม่นานมานี้นั้นทางนักวิจัยด้านความปลอดภัยจากทาง Check Point Research ได้ทำการออกมาเตือนเรื่องช่องโหว่ของการส่งข้อมูลภาพผ่านเครือข่าย WIFI

เมื่อไม่นานมานี้นั้นทางนักวิจัยด้านความปลอดภัยจากทาง Check Point Research  ได้ทำการออกมาเตือนเรื่องช่องโหว่ของการส่งข้อมูลภาพผ่านเครือข่าย WIFI ที่ใช้โปรโตคอล Picture Transfer Protocol (PTP) บนกล้องแบบ DSLR (และกล้องอื่นๆ ที่มาพร้อมกับโปรโตคอลดังกล่าวนี้) ว่าตัวกล่องนั้นอาจจะเจอผู้ไม่หวังดีส่งมัลแวร์ในรูปแบบของ WannaCry ไปยังกล้องของท่านได้เพื่อที่จะทำการเข้ารหัสไฟล์ภาพทำให้ไม่สามารถเปิดภาพได้แล้วเรียกค่าไถ่เพื่อที่จะทำการเปิดล๊อคดังกล่าวครับ

2019 08 12 16 19 36 Say Cheese Ransomware ing a DSLR Camera Check Point Research Vivaldi

Advertisement

คงต้องยอมรับครับว่าในปัจจุบันนั้นกล้องทั้งแบบ DSLR หรือกล้องดิจิทัลในรูปแบบอื่นๆ นั้นจะมาพร้อมกบัการเชื่อมต่อแบบ WIFI เพื่อที่จะทำให้การย้ายภาพหรือวีดีโอต่างๆ จากตัวกล้องไปสู้เครื่องอื่นๆ นั้นสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยกล้องเหล่านั้นจะใช้โปรโตคอลในการขนส่งไฟล์ภาพที่มีชื่อว่า Picture Transfer Protocol (PTP) อย่างไรก็ตามแต่แล้วโปรโตคอลดังกล่าวนั้นไม่ใช่ไม่ดีนะครับ ทว่าผู้ไม่หวังดีนั้นสามารถที่จะเขียนโค๊ดโปรแกรมเล็กๆ เพื่อที่จะทำการจับเส้นทางในการส่งข้อมูลผ่านโปรโตคอลดังเกล่าขึ้นมาได้

แน่นอนครับว่าเมื่อสามารถจับเส้นทางในการส่งได้แล้วนั้นผู้ไม่หวังดีก็สามารถที่จะแอบส่งมัลแวร์ผ่านเข้าไปยังเครื่องต่างๆ นั้นได้ด้วยเช่นเดียวกันโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องไปทำการแตะต้องตัวกล้องของผู้ใช้งานเลยแม้แต่น้อยครับ เมื่อทำการส่งมัลแวร์ขึ้นไปได้แล้วนั้นเจ้ามัลแวร์จะไปฝังอยู่ที่ SD Card ของตัวเครื่องครับ หลังจากนั้นมันก็จะทำงานต่อตามที่ได้มีการโปรแกรมออกมาไว้ งานนี้นั้นเรียกได้ว่าผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ ถ้าโดนขึ้นมาแล้วนั้นอาจจะร้องจ๊ากได้ครับเพราะถ้ามัลแวร์นั้นมีลักษณะเหมือนกับ WannaCry งานนี้เพื่อที่จะให้ได้รูปคืนนั้นคุณจำเป็นที่จะต้องจ่ายเงินที่ผู้ไม่หวังดีเรียกเอาไว้ครับ เพื่อเป็นการป้องกันนั้นคุณควรที่จะโหลด Firmware ที่ใหม่ล่าสุดสำหรับตัวกล้องของคุณมาติดตั้งครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

คนไทยเรานั้นมีวัฒนธรรมที่ดีงานอยู่หลายอย่างมากมายครับ สิ่งหนึ่งที่คนไทยให้ความเชื่อถือมาตลอดนั้นก็คืออุปกรณ์ที่เขาได้ใช้ในการเรียนรู้จนกระทั่งกลายเป็นการทำมาหากินนั้นโดยส่วนใหญ่มักจะมี “ครู” แฝงอยู่ด้วย ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นนักถ่ายภาพนาม Apidol Punapanont ได้ทำการเผยภาพถ่ายที่น่าสนใจออกมาซึ่งภาพนั้นก็คือรูปของนักเรียนนักศึกษาทางด้านการถ่ายภาพกราบแท่นบูชาโดยที่แท่นบูชานั้นเต็มไปด้วยกล้อง DSLR ครับ Advertisement ตามที่คุณ Apidol อธิบายเอาไว้นั้นก็คือทางสาขาวิชาด้านการถ่ายภาพได้ทำการจัดงานพีธีนี้ขึ้นมาเพื่อที่จะเป็นการให้ความเคารพ(พร้อมฝึกให้นักเรียนนักศึกษา) เคารพต่อตัวกล้อง DSLR ที่ถูกใช้ในการสอนมาตลอดระยะเวลา 11 ปี ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่แปลกเท่าไรนักในเมืองไทยบ้านเราเพราะของอย่างนี้นั้นถือว่าเป็นความเชื่อจนกลายเป็นวัฒนธรรมของเมืองไทยเราไปเรียบร้อย ทว่าที่แปลกอยู่หน่อยก็คือไม่น่าเชื่อว่ากล้อง DSLR นั้นจะกลายมาเป็นของที่อยู่บนแท่นบูชาเร็วขนาดนี้ครับ หมายเหตุ – อย่างไรก็ตามแต่ตามข้อมูลของคุณ Apidol...

Other News

เรียกได้ว้าเป็นโซลูชันใหม่ในการแก้ปัญหาการความร้อนจากถ่ายภาพ ที่ต้องเปิดการทำงานของเซ็นเซอร์เป็นระยะเวลานาน เช่นการถ่ายภาพแนว Time Lapse หรือภาพถ่ายทางดาราศาสตร์ ซึ่งกล้อง Nikon D5500a

Mac Corner

จุดเด่นหลักๆที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ก็คือกล้องด้านหลังที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งการแข่งขันด้านการถ่ายภาพนั้นสำคัญมาก จนทุก ๆ บริษัทต้องมีทีมงานวิจัยและพัฒนากล้องสมาร์ทโฟน

Other News

อาจจะไม่ใช่ครั้งแรกของวงการการถ่ายภาพหรือไอที เมื่อมีคนตาดีจำได้ว่า ภาพตัวอย่างของ Huawei P9 ที่จัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนกล้องเทพแห่งปี แท้จริงแล้วภาพตัวอย่างนั้นได้ถูกถ่ายด้วยกล้อง DSLR Full Frame

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก