Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

ขาตั้งโทรศัพท์ ไลฟ์สด ตั้งโต๊ะ และพกพาได้ 8 รุ่นหลักร้อยบาท ถ่ายวีดีโอ เซลฟี่ครบ

ขาตั้งโทรศัพท์ 8 รุ่น ถ่ายวีดีโอ ไลฟ์สด เซลฟี่ ราคาหลักร้อย พกพาได้

ขาตั้งโทรศัพท์

ขาตั้งโทรศัพท์ในปี 2023 นี้ยังเป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้กับการใช้งานในหลายด้าน เช่น นักท่องเที่ยว ที่อยากได้ภาพสวยๆ มุมกว้างๆ ไม่ต้องฝากคนอื่นถ่ายให้ หรือใช้ในการถ่ายงานด้วยมือถือ ภาพที่ได้มีความนิ่งและคมชัดมากกว่าถือด้วยมือ หรือจะใช้ไลฟ์สตรีมขายสินค้า หรือถ่ายทำคอนเทนต์ รีวิวสินค้าก็ได้หมด เพราะด้วยขาตั้งแบบนี้ ตอบโจทย์การใช้ได้ จะเริ่มต้นกับงบประหยัดหลักร้อยบาท หรือจะเลือกแบบมัลติฟังก์ชั่น มีเสริมตัวหมุนกล้อง ปรับเลื่อนได้มากขึ้น ก็หลักพันบาทเท่านั้น ขึ้นอยู่กับว่าต้องการฟังก์ชั่นหรือสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติมแค่ไหน แต่การจะเลือกใช้งาน ก็ต้องดูที่ความเหมาะสมในหลายๆ ด้าน เช่น น้ำหนัก การปรับระดับความสูง วัสดุ และอื่นๆ ประกอบกัน เพื่อให้สอดคล้องกับรูปแบบการใช้ และงบประมาณที่ต้องการ


เลือกขาตั้งโทรศัพท์อย่างไร

1.วัสดุ เป็นตัวแปรสำคัญในการเลือกใช้ เพราะมีความหลากหลายตั้งแต่ พลาสติก โลหะ ไปจนถึงขาตั้งอะลูมิเนียม และอื่นๆ และยังเป็นตัวกำหนดเรื่องของราคา โดยพื้นฐานหากคุณใช้งานทั่วไป พลาสติกก็เป็นแบบที่น้ำหนักเบา ราคาประหยัด และไม่ต้องระวังมาก แต่ถ้าต้องการความแข็งแรง โลหะและอะลูมิเนียม น้ำหนักเบา แข็งแรง แต่ราคาก็จะสูงขึ้น

Advertisement

2.การปรับเลื่อน ก็จำเป็นต้องการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสูง การปรับใช้กับมือถือได้หลากหลาย มีความแข็งแรง ปรับใช้งานแล้วไม่เลื่อนหลุดง่าย ยิ่งเป็นการใช้งานสำคัญ ก็ควรจะต้องมีความยืดหยุ่น เพื่อให้เข้ากับการใช้งานได้ดียิ่งขึ้น

3.แข็งแรง แน่นหนา ให้สมดุลได้ดี โดยเฉพาะกับการใช้งานที่จริงจัง เช่น การไลฟ์สดขายสินค้า หรือการถ่ายงานด้วยมือถือ ไม่หลุดเลื่อนง่าย เพื่อให้ได้งานที่ออกมาดี

4.มีความยืดหยุ่น เพื่อให้พอปรับใช้ในโอกาสต่างๆ ได้ เช่น กลุ่มนักเดินทาง ท่องเที่ยว ให้สามารถจัดเก็บ นำมาใช้งานได้รวดเร็ว บางครั้งสามารถติดตั้งเข้ากับตัวรถได้ เคลื่อนย้ายได้ง่ายเป็นต้น

5.ความสะดวกในการพกพาและจัดเก็บ เนื่องจากเป็นของที่ต้องพกพาไปใช้งานได้ ดังนั้นต้องคำนึงถึงมิติ น้ำหนัก และความง่ายในการจัดเก็บ เพราะบางครั้งต้องรีบใช้งานด่วน หรือภาวะที่เร่งรีบ เพราะบางจุดคนเยอะ หรือบางทีต้องไลฟ์ด่วนในช่วงเวลานั้น เปิดมากางได้ง่าย พับเก็บรวดเร็ว ตอบโจทย์การใช้ได้ดีกว่า


ขาตั้งโทรศัพท์

 1. Samu Giken L16
 2. YUNTENG VCT-1388L
 3. C03 Octopus
 4. Xiaomi Tripod Selfie Stick
 5. Huawei CF15 Pro
 6. Ulanzi MT-44
 7. Otelesin P180+P02
 8. Q18 Selfie Gimball

1.Samu Giken L16

ขาตั้งโทรศัพท์
 • วัสดุ: ABS + อลูมิเนียม
 • น้ำหนัก: –
 • ขนาดพับเก็บ: 33cm
 • ระยะยืด: 150cm
 • รีโมท: –

ขาตั้งโทรศัพท์ราคาประหยัดที่เหมาะกับสาย Vlog และถ่ายภาพนิ่ง พกพาง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก ใช้กับกล้องแอ็คชั่นได้ มีก้านปรับเลื่อนหมุนแพนกล้องได้อิสระ ขาตั้งเป็น ABS และอลูมิเนียม น้ำหนักเบา รองรับมือถือในระดับ 65-100mm เมื่อจัดเก็บจะยาวเพียง 33cm เท่านั้น และยืดออกได้เมื่อใช้งานได้ยาวถึง 150cm มาตรฐาน มาพร้อมรีโมทในการเซลฟี่และถ่ายภาพในแบบพานอรามา หันซ้ายขวาด้วยข้อต่อได้อย่างนุ่มนวล ขาตั้งรับน้ำหนักและให้สมดุลได้ดี มีฟังก์ชั่นรองรับอุปกรณ์เสริมอย่างหลอดไฟได้อีกด้วย จุดเด่นอยู่ที่การติดตั้งเข้ากับมือถือและกล้องได้รวดเร็ว รุ่นนี้เหมาะกับคนที่มีไลฟ์สไตล์ถ่ายวีดีโอด้วยมือถือเป็นหลัก และถ่ายภาพวิวทิวทัศน์จัดว่าเด่น

จุดเด่นข้อสังเกต
ยืดความสูงได้ถึง 150cmการพับเก็บยังค่อนข้างยาว
หัวบอลพิเศษ ใช้ได้หลายแบบ

ราคา ประมาณ 349 บาท

ข้อมูลและโปรโมชั่นเพิ่มเติม Shopee


2.YUNTENG VCT-1388L

ขาตั้งโทรศัพท์
 • วัสดุ: อลูมิเนียม
 • น้ำหนัก: 340g
 • ขนาดพับเก็บ: 52cm
 • ระยะยืด: 1.75m
 • รีโมท: Yes

เป็นได้ทั้งขาตั้งกล้อง ขาตั้งโทรศัพท์ และไม้เซลฟี่ในตัว พร้อมรีโมท เพื่อต่อกับมือถือ เพื่อการถ่ายภาพที่สะดวก เช่นเดียวกับในหลายรุ่นที่เราเอามาแนะนำในครั้งนี้ กับราคาประมาณ 400 บาท ขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน แต่ความน่าสนใจคือ การปรับระยะของไม้ ที่ยืดออกเป็นสเตปแบบเดียวกับขาตั้งกล้อง ยืดได้สูงสุด 175cm ก็ถือเป็นข้อดี แต่ก็ทำให้น้ำหนักเพิ่มมากขึ้นเล็กน้อย โดยอยู่ที่ประมาณ 340 กรัม ส่วนการจัดเก็บแล้วจะอยู่ที่ 52cm วัสดุหลักของขาตั้งเป็นอลูมิเนียม ให้ความทนทานพอสมควร ขาตั้งนั้นกางออกได้ 40cm ส่วนตัวมองว่าทำออกมาได้แข็งแรงดี แต่ก็แลกมากับการเซลฟี่ที่อาจจะถือไม่ค่อยสะดวกนัก หากต้องการความคล่องตัว แต่ถ้าเป็นนักถ่ายภาพ สตรีมวีดีโอที่ชอบความทนทานเป็นหลักนรุ่นนี้มีให้เต็มที่

จุดเด่นข้อสังเกต
ปรับระดับได้หลายสเตปเหมาะกับการใช้ในห้องและพื้นที่เรียบ

ราคา ประมาณ 400 บาท

ข้อมูลและโปรโมชั่นเพิ่มเติม Shopee


3.C03 Octopus

ขาตั้งโทรศัพท์
Source: AliExpress
 • วัสดุ: ABS + Aluminum
 • น้ำหนัก: 344g
 • ขนาดพับเก็บ: 45cm
 • ระยะยืด: 63.8cm
 • รีโมท: Yes

ขาตั้งโทรศัพท์ในแบบขาปลาหมึก ที่ได้รับความนิยมจากเหล่านักเดินทาง ถ่าย Vlog หรือคนที่ชอบท่องเที่ยว เพราะคุณจะได้รูปและวีดีโอในมุมมองที่แตกต่างออกไป ไม่ต้องหาจุดวาง เพราะในบางสถานการณ์ค่อนข้างยาก แต่ใช้วิธียึดกับเสา ต้นไม้หรือราวสะพานได้ ด้วยขาที่มีความยืดหยุ่น ปรับม้วนพับได้ง่าย พร้อมยืดระยะความสูงให้ยาวได้ถึง 63.8cm มีตัวล็อคโทรศัพท์ปรับหมุนถ่ายได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน รองรับโทรศัพท์ได้สูงสุด 95mm ตอนพับเก็บอาจจะไม่ได้เล็กมาก แต่ก็พอให้ถือเดินได้ ความยาวประมาณ 45cm น้ำหนักตัวอยู่ที่ 344g มีรีโมทในตัวแยกออกมาใช้งานได้สะดวก ดูเป็นขาตั้งที่เหมทาะกับนักผจญภัย หรือช่างภาพที่ต้องการมุมกล้องในพื้นที่มีข้อจำกัด วัสดุค่อนข้างแข็งแรง และมีหัวบอลที่ยืดหยุ่นไม่น้อยทีเดียว

จุดเด่นข้อสังเกต
เหมาะกับนักเดินทาง มีข้อจำกัดเรื่องสถานที่ขนาดพับเก็บยังค่อนข้างใหญ่
เกาะยึดกับสิ่งต่างๆ ได้อย่างยืดหยุ่น

ราคา ประมาณ 400 บาท

ข้อมูลและโปรโมชั่นเพิ่มเติม Shopee


4.Xiaomi Tripod Selfie Stick

ขาตั้งโทรศัพท์
 • วัสดุ: Aluminum
 • น้ำหนัก: 155g
 • ขนาดพับเก็บ: 19cm
 • ระยะยืด: 51cm
 • รีโมท: Yes

ขาตั้งโทรศัพท์ไซส์มินิเหมาะกับนักท่องเที่ยวขนาดพกพาง่ายจาก Xiaomi ใส่กระเป๋าสะพายข้างได้สบาย เมื่อพับเก็บสั้นเพียง 19cm เท่านั้น กับขาตั้งจับโทรศัพท์หมุนได้ 360 องศา รองรับการใช้ได้ตั้งแต่มือถือไซส์ทั่วไป จนถึงระดับ 8.9cm มือจับยืดความยาวออกมาได้ถึง 51cm และมีขาตั้งแบบ Tripod ที่กว้างพอ ให้สมดุลกับการวางได้อย่างแข็งแรง บอดี้ทำจากอลูมิเนียม แข็งแรง น้ำหนักเบาแต่ 155g เท่านั้น เหมาะทั้งคนที่จะนำไปท่องเที่ยว ทำ Vlog หรือจะใช้ในการประชุมงานนอกสถานที่ ทำได้อย่างง่ายดาย มีรีโมทควบคุมในการถ่ายภาพกดชัตเตอร์สะดวกทีเดียว

จุดเด่นข้อสังเกต
ขนาดเล็ก พกพาสะดวกยืดระยะไม่ได้มากนัก
มีรีโมทในตัว

ราคา ประมาณ 429 บาท

ข้อมูลและโปรโมชั่นเพิ่มเติม Shopee


5.Huawei CF15 Pro

ขาตั้งโทรศัพท์
Source: AliExpress
 • วัสดุ: Aluminium
 • น้ำหนัก: 163g
 • ขนาดพับเก็บ: 18.6cm
 • ระยะยืด: 66cm
 • รีโมท: Yes

ไม้เซลฟี่ และเป็นขาตั้งโทรศัพท์ในตัว ขนาดกระทัดรัด พกพาสะดวก เพราะพับเก็บได้เล็กสุดที่ 18.6cm และยืดได้ยาวสุดถึง 66cm พอให้ระยะในการเดินถ่ายภาพหรือวีดีโอได้ แต่การไลฟ์ถ่ายแบบยืน อาจจะต้องหาตัวรองเพิ่มความสูงขึ้นอีกนิด เหมาะกับคนที่ชอบเดินทาง เน้นการพกพา หรือใช้บนโต๊ะทำงาน ไลฟ์สตรีม ขาแข็งแรงพอ ให้สมดุลได้ดี ขาตั้งมีแม่เหล็ก ช่วยให้พับเก็บได้สะดวก มาพร้อมตัวล็อคโทรศัพท์ได้ใหญ่สุด 85mm วัสดุเป็นอะลูมิเนียมอัลลอย น้ำหนักเบาเพียง 163 กรัมเท่านั้น พร้อมรีโมทมาให้ รองรับการถ่ายระยะไกลได้สบาย แต่หากจะใช้โหมดซูมหรือสลับกล้อง จะรองรับกับโทรศัพท์ Huawei เท่านั้น

จุดเด่นข้อสังเกต
ขาตั้งโทรศัพท์มีกันสั่นในตัวยืดระยะไม่ได้มาก
พกพาสะดวก

ราคา ประมาณ 429 บาท

ข้อมูลและโปรโมชั่นเพิ่มเติม Shopee


6.Ulanzi MT-44

ขาตั้งโทรศัพท์
 • วัสดุ: ABS
 • น้ำหนัก: 397g
 • ขนาดพับเก็บ: 32.5cm
 • ระยะยืด: 1.49m
 • รีโมท: –

ขาตั้งโทรศัพท์อเนกประสงค์ ที่เป็นได้ทั้งไม้เซลฟี่และขาตั้งในตัว น้ำหนักเบา พกพาสะดวก สามารถนำไมโครโฟนและรีโมทมาใช้ร่วมกันได้ โดยขาตั้งจะเป็นแบบ 3 ขา วัสดุหลักเป็นพลาสติก ABS ค่อนข้างแข็งแรง ทนต่อสภาวะอากาศและเหงื่อได้ดี ระยะจัดเก็บยาวเพียง 32.5cm และยืดระยะได้สูงสุด 149cm ด้วยกัน การใช้งานค่อนข้างง่าย ด้วยการหมุนหัวล็อค เพื่อยืดระยะให้ยาว หรือลดให้สั้่นลงมา น้ำหนักโดยรวมประมาณ 400 กรัม รับน้ำหนักได้ถึง 500 กรัมเลยทีเดียว เรียกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จอใหญ่ ยังรับได้สบาย จัดว่าเป็นขาตั้งที่น่าใช้ในราคาหลักร้อย สนนราคาอยู่ที่ประมาณ 630 บาท เฉพาะตัวขาตั้ง ยังไม่รวมอุปกรณ์เสริมอย่างรีโมท

จุดเด่นข้อสังเกต
แข็งแรงทันสมัยพับเก็บง่ายแต่ขนาดค่อนข้างใหญ่
ยืดระยะได้ถึง 149cm

ราคา ประมาณ 630 บาท

ข้อมูลและโปรโมชั่นเพิ่มเติม Ulanzi


7.Otelesin P180+P02

ขาตั้งโทรศัพท์
 • วัสดุ: ABS
 • น้ำหนัก: 445g
 • ขนาดพับเก็บ: 29.5cm
 • ระยะยืด: 1.8m
 • รีโมท: Yes

จัดว่าเป็นขาตั้งโทรศัพท์คู่หูของชาวเซลฟี่และไลฟ์สด ไปจนถึงคนที่เดินทางเที่ยวคนเดียวบ่อยๆ เพราะขาตั้งมือถือนี้ เป็นของ 2 ชิ้น ที่อาจซื้อแยกกันได้ก็จริง แต่ถ้าซื้อคู่กัน มันตอบโจทย์ได้ลงตัวทีเดียว เพราะไม่ได้เป็นแค่ขาตั้งพลาสติก ABS กับสเตนเลส น้ำหนักเบาเพียง 445 กรัม และยังแข็งแรง พกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้สะดวก ขากางแบบ 3 ขา ให้สมดุลได้ค่อนข้างดี ยืดระยะได้สูงสุดที่ 180mm และพับเก็บได้ สั้นกว่า 30cm อีกด้วย ใส่กระเป๋าเป้สะพายหลังได้สบาย แต่จุดที่น่าสนใจ หากจับคู่มาใช้กับอุปกรณ์เสริมอย่าง P02 ที่เป็นตัวยึดกับมือถือ ที่ใช้ร่วมกับขาตั้ง รวมถึงมีแบตมาในตัว สามารถหันตามตำแหน่งของผู้ใช้ให้อัตโนมัติ หมุนได้ 360 องศา รองรับการจดจำใบหน้า และท่าทางในการใช้คำสั่งกับตัวกล้องได้อีกด้วย มีจุดสำหรับติดตั้งแสงไฟ สำหรับใช้ในการไลฟ์สดได้เช่นกัน สนนราคาคู่นี้อยู่ที่ประมาณ 815 บาทเท่านั้น

จุดเด่นข้อสังเกต
ยืดได้ถึง 180cm
มีก้านช่วยงานถ่ายที่นิ่งมากขึ้น

ราคา ประมาณ 815 บาท

ข้อมูลและโปรโมชั่นเพิ่มเติม Shopee


8.Q18 Selfie Gimball

ขาตั้งโทรศัพท์
source: ebay
 • วัสดุ: ABS + อลูมิเนียม
 • น้ำหนัก: 250g
 • ขนาดพับเก็บ: 33cm
 • ระยะยืด: 70cm
 • รีโมท: Yes

ขาตั้งโทรศัพท์ที่มาพร้อมระบบกันสั่น ใช้เซลฟี่และมีแบตเตอรี่ในตัว ขนาดกระทัดรัด เหมาะกับสายพกพา สุภาพสตรีที่มีไลฟ์สไตล์ท่องเที่ยวและ Vlog ทำบล็อกเกอร์ จะตั้งไว้ในห้องเพิ่มไฟแต่งหน้า หรือจะนำไปใช้เดินเที่ยว เก็บบรรยากาศก็สบาย ใส่กระเป๋าใบเล็กสะพายไปได้ทุกที่ น้ำหนักเบาแค่ 250 กรัม เมื่อพับเก็บอยู่ที่ 33cm เท่านั้น และยังยืดระยะออกมาได้มากถึง 70cm มีฟังก์ชั่นรีโมทเชื่อมต่อบลูทูธกับมือถือ กดชัตเตอร์ได้ง่ายกว่าเดิม แบตให้มา 500mAh และระบบกันสั่น ที่ช่วยให้คุณได้ภาพที่นิ่งในทุกการเคลื่อนไหว ปรับหมุนตามได้ 360 องศาและมีแสงไฟเพิ่มมาในตัวอีกด้วย ไลฟ์สตรีมก็ได้ ราคาดีน่าใช้ เด่นทั้งในเรื่องของฟังก์ชั่นและการพกพา ใครเดินทางบ่อยรุ่นนี้เหมาะมาก

จุดเด่นข้อสังเกต
เป็นขาตั้งมือถือขนาดกระทัดรัดยืดได้เพียง 70cm
ตั้งโต๊ะทำงานสะดวก

ราคา ประมาณ 899 บาท

ข้อมูลและโปรโมชั่นเพิ่มเติม Shopee


Conclusion

วัสดุน้ำหนักขนาดพับเก็บระยะยืดรีโมทราคา
1.Samu Giken L16ABS + Aluminum33cm150cm349 บาท
2.YUNTENG VCT-1388LABS + Aluminum340g52cm175cmYes400 บาท
3.C03 Octopus
ABS + Aluminum344g45cm63.8cmYes400 บาท
4.Xiaomi Tripod Selfie StickABS + Aluminum155g19cm51cmYes429 บาท
5.Huawei CF15 ProABS + Aluminum163g18.6cm66cmYes429 บาท
6.Ulanzi MT-44
ABS + 397g32.5cm1.49m630 บาท
7.Otelesin P180+P02
ABS + Aluminum445g29.5cm1.8mYes815 บาท
8.Q18 Selfie GimballABS + Aluminum250g33cm70cmYes899 บาท

ทั้ง 8 รุ่นนี้เป็นขาตั้งโทรศัพท์ และเป็นไม้เซลฟี่ได้ในตัวเหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาอุปกรณ์ที่ใช้งานเกี่ยวกับภาพและวีดีโอได้หลากหลาย พกพาไปเที่ยวต่างจังหวัดก็ได้ หรือจะใช้ในการห้องทำงาน ที่ประชุมงาน ไลฟ์สตรีมก็สะดวก แต่ละรุ่นก็มีความโดดเด่นต่างกันออกไป กรณีที่ต้องการความกระทัดรัด Huawei และ Xiaomi พับเก็บแล้วเล็กสุดๆ ใส่กระเป๋าเป้ได้สบาย แต่ถ้าอยากได้แบบยืดได้สุดๆ YUNTENG และ Otelesin ก็น่าใช้ ส่วนรีโมทมีให้ทุกรุ่น ส่วน Otelesin P180+P02 จะพิเศษเพราะมากับโมดูลที่เป็นตัวหมุนช่วยแพนกล้อง จับการเคลื่อนไหวได้ ส่วนราคาประหยัดสุด Samu Giken แค่ 3 ร้อยกว่าบาทเท่านั้น ส่วนเรื่องการใช้งานทั้งในบ้านและนอกสถานที่ถือง่ายจับสะดวก Ulanzi MT-44 ก็ตอบโจทย์ได้ครบ


FAQ คำถามพบบ่อย

1.ขาตั้งกล้องกับขาตั้งโทรศัพท์ต่างกันอย่างไร

Ans.ทั้ง 2 แบบนี้แทบจะเป็นลักษณะใช้งานที่ไม่ต่างกันนัก เพราะมีแค่จุดเชื่อมต่อระหว่างกล้องกับมือถือเท่านั้น มือถือจะเป็นแบบหนีบ ส่วนถ้าเป็นกล้องก็จะต่อเข้ากับสกรูที่เป็น 1/4 ที่ใช้ได้กับกล้อง DSLR หรือ Action camera แต่ขาตั้งกล้อง ถ้าจะใช้จริงจัง ก็คงต้องเน้นที่ความแข็งแรงและการรับน้ำหนักได้อย่างเหมาะสม ไม่เลื่อนล้มได้ง่าย ส่วนมือถือน้ำหนักค่อนข้างเบา จึงไม่เป็นปัญหามากนัก แต่ก็ควรมีการใช้งานที่คล่องตัว และมีรีโมทเพื่อช่วยให้การเซลฟี่สะดวกมากขึ้น

2.ขาตั้งมือถือไลฟ์สดแบบไหนดี

Ans.สำหรับอุปกรณ์ที่นำมาใช้ในการไลฟ์สด ควรมีความนิ่งและวางใจได้ เนื่องจากจะเกิดความผิดพลาดระหว่างไลฟ์ไม่ได้มากนัก ขาตั้งก็เป็นสิ่งสำคัญ ควรเลือกที่มีความแข็งแรง และยืดได้พอเหมาะ ฐานกางแบบ Tripod สมดุลน้ำหนักได้ดี ไม่สั่นสะเทือนง่าย รองรับการติดตั้งเข้ากับมือถือได้หลากหลาย และถ้ามีออพชั่นในการติดตั้งแสงไฟ หรือไมโครโฟนได้ ปรับหมุน ซูมขยายเพิ่มเติมมาได้ด้วย ก็จะน่าสนใจยิ่งขึ้น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยค่ายใช้จ่ายที่สูงขึ้น

3.ขาตั้งแบบ Tripod หรือขาตั้งเดี่ยว

Ans.ในการใช้งาน 2 แบบนี้ออกแบบมาเพื่อจุดประสงค์ที่ต่างกัน โดยที่ Monopod หรือขาตั้งเดี่ยว จะเน้นที่ความคล่องตัว เป็นขาเสริมสำหรับใช้ในโอกาสต่างๆ ที่ไม่สามารถตั้ง Tripod ได้ อาจจะเพราะต้องเปลี่ยนจุดไปเรื่อยๆ หรือพื้นที่จำกัด การใช้ Monopod จะดีกว่าการตั้ง Tripod แม้ในปัจจุบันจะมีความสะดวกมากขึ้น และแข็งแรง แต่ก็ยังไม่อาจทดแทนกันได้ ส่วน Tripod จะเป็นการใช้ในพื้นที่ต้องการความมั่นคง ไม่ได้เร่งรีบ แต่มีความปลอดภัยสำหรับกล้องอยู่มาก จะใช้ 2 แบบสลับกันไปได้ตามโอกาส

4.ขาตั้งมือถือสำหรับมือใหม่

Ans.มือใหม่สามารถเลือกขาตั้งได้ตามความเหมาะสม เพราะมีให้เลือกหลากหลาย อาจจะเริ่มด้วยขาตั้งธรรมดา ปรับเลื่อนได้ง่าย ใช้สะดวก สำหรับไลฟ์ง่ายๆ หรือการนำไปถ่ายรูปนอกสถานที่ แต่ถ้าให้ดีมีฟังก์ชั่นเสริม อย่าง รีโมท และติดตั้งกับโทรศัพท์ได้หลายขนาดก็จะดี แต่ถ้าคุณมีไลฟ์สไตล์เดินทางบ่อย ตัวเลือกที่มีขนาดกระทัดรัด ปรับยืดหดก้านได้เร็ว ก็จะช่วยให้คุณใช้ได้ในทุกสถานการณ์ แต่ถ้าใช้ในงานจริงจัง ให้เน้นความแข็งแรงและฟีเจอร์สำคัญเป็นหลัก

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

สอนลบลายน้ำ TikTok ฟรี ทำได้ทุกอุปกรณ์ ทั้ง คอมพิวเตอร์, iOS และ Android อัพเดท 2024 เชื่อว่าหลายๆ คน คงอยากดาวน์โหลดคลิปวิดีโอบน Social media ไม่ว่าจะเป็น Facebook, IG, TikTok ฯลฯ ที่ชอบมาเก็บไว้ แต่ในหลายแพลตฟอร์มนั้น เวลาที่เรากดดาวน์โหลดคลิปมาแล้วก็จะติดลายน้ำ...

Tips & Tricks

แนะนำกล้องวงจรปิดไร้สาย ดูผ่านโทรศัพท์ได้ ราคาโดนใจ อัปเดต 2023 ต้องบอกเลยว่าในยุคปัจจุบันที่มีปัญหาด้านสังคมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจ โรคระบาด ฯลฯ ส่งผลเป็นอย่างมากกับการใช้ชีวิตของคนในสังคม และปัญหาด้านความเป็นอยู่นี้เอง ก็อาจส่งผลให้ใครหลายคนเลือกเดินทางที่ผิด การสอดส่องดูแลทรัพย์สินของเราก็กลายเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการสอดส่องดูสิ่งต่างๆ ที่อยู่ภายใต้การดูแลของเราด้วย ไม่เป้นว่าจะสัตว์เลี้ยง คนชรา หรือเด็กทารก เพื่อให้สามารถดูแลได้อย่างทันท่วงทีในช่วงเวลาที่เราไม่อยู่ สำหรับกล้องวงจรปิดนั้น ก็ไม่ได้ใช้สำหรับเพื่อการบันทึกปัญหาด้านอาชญากรรมเพียงเท่านั้น แต่เรายังสามารถใช้เป็นตัวช่วยในการสอดส่องความปลอดภัยภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยง เด็ก...

Accessories review

SJCAM C300 กล้องแอ็คชั่น 4K กันสั่น พร้อมลุยทุกที่ แบต 2 ก้อนหน้าจอ Dual screen มุมกว้างสะใจ SJCAM C300 กล้องแอ็คชั่น ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นจุใจ เหมาะกับสายลุย เหล่าเอ็กซ์สตรีม และนักผจญภัยที่ชอบความท้าทาย ด้วยกล้องมุมกว้าง 154 องศา ดีไซน์สวยจับกระชับมือ พร้อมหน้าจอ...

CONTENT

ในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา กล้องเว็บแคมในโน้ตบุ๊กกลับมาเป็นสิ่งจำเป็นขึ้นมาอีกครั้ง จากการที่ต้องมีการปรับเปลี่ยนการประชุมงานมาเป็นแบบออนไลน์มากขึ้น ประกอบกับทางฝั่งผู้ผลิตโน้ตบุ๊กเองก็นำเทคโนโลยีกล้อง IR เข้ามาใส่ และใช้ในการโปรโมตด้วยพอดี จึงทำให้หลาย ๆ ท่านที่กำลังจะซื้อโน้ตบุ๊กใหม่อาจจะสับสนกันบ้างว่ากล้องเว็บแคมที่มี IR นี้มันคืออะไร และจำเป็นต้องมีด้วยหรือเปล่า Advertisement IR คืออะไร? IR เป็นตัวย่อของคำว่าอินฟราเรด (Infrared) ซึ่งก็คือรังสีความร้อน ซึ่งเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความยาวคลื่นอยู่ในช่วง 700 นาโนเมตรถึง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก