Home » Tag » driver

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  driver

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา NVIDIA ได้ประกาศในงาน CES 2019 ว่าจะเปิดฟังก์ชัน G-SYNC ของการ์ดจอตนเอง ให้สามารถใช้งานร่วมกับจอที่รองรับเทคโนโลยี FreeSync ของฝั่ง AMD ด้วย ซึ่งนับเป็นประเด็นใหญ่ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้การเปิดตัวการ์ดจอ RTX 2060 เลยทีเดียว โดยทาง NVIDIA ระบุไว้ว่าจะสามารถใช้งานร่วมกับจอที่มีเทคโนโลยี FreeSync ได้ทุกรุ่น แต่มีจออยู่เพียง 12 รุ่นเท่านั้น ที่ผ่านการรับรองตามมาตรฐานการทดสอบของ NVIDIA ซึ่งล่าสุด ทาง NVIDIA ได้ปล่อยไดรเวอร์ที่เป็นเวอร์ชันล่าสุดพร้อมฟังก์ชันนี้มาให้ได้ใช้งานกันแล้ว

ลงไดร์เวอร์

สำหรับบางคนที่ยังใช้ Windows 7 อยู่ หรืออาจมีบางท่านที่ใช้ Windows XP อยู่ เชื่อว่าโปรแกรมนี้ต้องเหมาะกับเพื่อนๆ ที่ใช้อยู่ แน่นอน ด้วยโปรแกรม Driver pack solutions เป็นโปรแกรมที่ช่วยติดตั้ง ลงไดร์เวอร์ ให้อัตโนมัติที่สามารถใช้กับคอมพิวเตอร์แบบฟรี จากประเทศ  Russia โดยจะบอกว่าสามารถใช้งานกับทุกรุ่น ทุกยี่ห้อก็ว่าได้ ถือว่าเป็นโปรแกรมที่น่าสนใจมากๆ

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนนะครับว่าปัญหานี้ไม่ได้เกิดกับทุกเครื่อง มีปัญหาเฉพาะบางเครื่อง บางการ์ดจอเท่านั้น ซึ่งทีมงานพบปัญหากับเครื่องที่ใช้การ์ดจอ NVIDIA GTX 1060 (6GB) บน Windows 10 1803 ร่วมกับไดร์เวอร์ 397.64 ตัวล่าสุดในตอนนี้ ใช้แล้วเล่นเกมไปสักพักจากเกมวิ่ง FPS 60+ เหลือไม่ถึง 30 กระตุกจนถึงรู้สึกได้ เล่นแล้วหงุดหงิดมากๆ โดยในบทความนี้เองทีมงานจะมาแนะนำวิธีการแก้ไขกันจะมีวิธีการอย่างไรไปดูกันเลยครับ

สำหรับท่านที่ใช้กราฟิกการ์ดในซีรีย์ GeForce 400 และ 500 ซึ่งใช้กราฟิกชิปสถาปัตยกรรม Fermi นั้น ต้องขอบอกว่านี่อาจจะถึงเวลาที่ท่านจะทำอัพเดทกราฟิกการ์ดเป็นรุ่นใหม่แล้วครับ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ทาง NVIDIA ได้ออกมายืนยันอย่างแน่นอนแล้วว่าทาง NVIDIA นั้นจะหยุดให้การสนับสนุน Driver ของกราฟิกการ์ดในซีรีย์ GeForce 400 และ 500 ซึ่งได้มีการออกวางจำหน่ายมาตั้งแต่ในปี 2010 (ซึ่งนับมาถึงตอนนี้นั้นก็เป็นระยะ 8 ปีแล้ว) โดยการหยุดให้การสนับสนุน Driver ในครั้งนี้นั้นจะเริ่มตั้งแต่ในเดือนเมษายน 2018 นี้เป็นต้นไปแล้วครับ

kingston-game

ลึกๆ แล้วในวินโดวส์มีฟีเจอร์ที่ช่วยในการดาวน์โหลดไดรเวอร์พื้นฐานแลอัพเดตให้อัตโนมัติ เช่นเดียวกับ Windows Update ซึ่งก็ถือว่าสร้างความสะดวกสบายในการใช้งาน แต่ก็มีหลายคนที่มองว่า การอัพเดตเหล่านี้ไม่ได้จำเป็นนัก และบางครั้งก็ไม่ได้เหมาะกับฮาร์ดแวร์บางส่วน ที่ควรจะเลือกไดรเวอร์เฉพาะ เพื่อให้ฮาร์ดแวร์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ถ้าหากใครไม่ได้ต้องการอัพเดตอัตโนมัติแบบนี้ ก็สามารถเลือกปิดการทำงานได้เช่นกัน

บ่อยครั้งที่ใครหลายคนตั้งหน้าตั้งตากับการติดตั้งระบบและเซ็ตไดรเวอร์ ซอฟต์แวร์ให้การทำงานดีขึ้น แต่บางอารมณ์ก็ต้องมาเจอกับปัญหาการติดตั้งไดรเวอร์ใหม่ที่ไมโอเคเอาซะเลย หรือบางทีเซ็ตทุกอย่างเรียบร้อย ใช้งานได้สักระยะมาเจอปัญหาไวรัสโจมตี บางทีก็ต้องเสียเวลาในการติดตั้งไดรเวอร์ใหม่อีกครั้ง แต่กว่าจะไปดาวน์โหลดมาใหม่ ก็ไม่ง่าย เสียเวลากันนาน ถ้าใครเจอแบบนี้บ่อยหรือมีโอกาสที่จะติดตั้งระบบบ่อย 3-4 เดือนครั้ง ลองดูซอฟต์แวร์ Free Driver Backup นี้ ที่จะช่วยให้งานเหล่านี้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสำรองไดรเวอร์ ติดตั้ง Uninstall, Update หรือ Rool Back ไดรเวอร์บนวินโดวส์ก็ได้เช่นกัน

masseffect

ล่าสุดวันนี้ทาง AMD ได้เปิดตัว Radeon Software Crimson ReLive Edition 17.3.3 ไดรเวอร์รุ่นเบต้า สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพตัวเกมสำหรับ Mass Effect: Andromeda ที่พึ่งออกมาเป็นหลัก รวมถึงการสนับสนุนการ CrossFire ในโหมด DirectX 11 อีกด้วย ซึ่งการเปิดใช้งาน CrossFire จะต้องป้อนคำสั่ง "-RenderDevice.AmdCrossfireEnable 1" บนอาร์กิวเมนต์บรรทัดคำสั่ง (ต้องตั้งค่าเปิดใน Origin ก่อน)  เพื่อให้ทำงานได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพสูงสุดบนคอมที่มีกราฟิกการ์ด Radeon นั่นเอง

new-amd-drivers-hint-at-more-polaris-gpus-to-come-600-01

ในช่วงที่ผ่านมานั้นทางมีข่าวกับทาง AMD อย่างหนาหูเข้ามาครับว่าทาง AMD นั้นเตรียมปล่อยชิพกราฟิกที่ใช้สถาปัตยกรรม Polaris ตัวใหม่ออกมา โดยหากอ้างอิงตามข่าวลือนั้นพบว่ากราฟิกการ์ดรุ่นนี้จะใช้ชื่อในการจำหน่ายว่า RX 490 ล่าสุดนั้นจาก Driver ตัวใหม่สุดของทาง AMD ที่มีคนไปแกะโค้ดจนได้ไปพบเอาใน Driver ดังกล่าวนี้มีกราฟิกการ์ดรุ่นที่ยังไม่ได้วางจำหน่ายมาก่อนถึง 2 ตัวคือ Polaris 10 XT2 และ Polaris 12 ซึ่ง Driver ดังกล่าวนี้เป็นของระบบปฎิบัติการ macOS Sierra ครับ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights