Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

NVIDIA – ปล่อยไดรเวอร์รุ่น 417.71 รองรับการใช้งานฟังก์ชัน G-SYNC ร่วมกับจอ FreeSync แทบทุกรุ่นแล้ว

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา NVIDIA ได้ประกาศในงาน CES 2019 ว่าจะเปิดฟังก์ชัน G-SYNC ของการ์ดจอตนเอง ให้สามารถใช้งานร่วมกับจอที่รองรับเทคโนโลยี FreeSync

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา NVIDIA ได้ประกาศในงาน CES 2019 ว่าจะเปิดฟังก์ชัน G-SYNC ของการ์ดจอตนเอง ให้สามารถใช้งานร่วมกับจอที่รองรับเทคโนโลยี FreeSync ของฝั่ง AMD ด้วย ซึ่งนับเป็นประเด็นใหญ่ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้การเปิดตัวการ์ดจอ RTX 2060 เลยทีเดียว

โดยทาง NVIDIA ระบุไว้ว่าจะสามารถใช้งานร่วมกับจอที่มีเทคโนโลยี FreeSync ได้ทุกรุ่น แต่มีจออยู่เพียง 12 รุ่นเท่านั้น ที่ผ่านการรับรองตามมาตรฐานการทดสอบของ NVIDIA ซึ่งล่าสุด ทาง NVIDIA ได้ปล่อยไดรเวอร์ที่เป็นเวอร์ชันล่าสุดพร้อมฟังก์ชันนี้มาให้ได้ใช้งานกันแล้ว

Capture 1

โดยเลขเวอร์ชันของตัวไดรเวอร์ก็คือ 417.71 ซึ่งสามารถอัพเดตได้ผ่านโปรแกรม NVIDIA GeForce Experience เช่นเคย หรือจะไปดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งจากเว็บไซต์ NVIDIA ก็ได้เช่นกันครับ แนะนำว่าควรติดตั้งแบบ clean install หรือจะใช้โปรแกรม DDU ลบไดรเวอร์เก่าออกก่อน แล้วค่อยดาวน์โหลดเวอร์ชันใหม่มาใช้งานแทนก็ได้ เมื่อติดตั้งแล้ว ตัวไดรเวอร์ก็จะมาพร้อมความสามารถในการเปิดใช้ฟังก์ชัน G-SYNC ร่วมกับจอที่มีเทคโนโลยี FreeSync ได้แล้ว แต่จะมีข้อจำกัดอยู่บ้างเล็กน้อย ได้แก่

  • สามารถใช้งานได้กับการ์ดจอซีรีส์ GTX 10 ขึ้นไปเท่านั้น
  • จอต้องรองรับเทคโนโลยี FreeSync ในตัว
  • ต้องเป็นการเชื่อมต่อผ่านพอร์ตและสาย DisplayPort เท่านั้น (ส่วน HDMI จะมีการอัพเดตตามมาในอนาคต)

หากผ่านตาม 3 เงื่อนไขข้างต้น ก็จะมีวิธีการเปิดใช้งานดังนี้

  1. เปิดใช้งานฟังก์ชัน FreeSync ที่ตัวจอ โดยเมื่อสั่งเปิดแล้ว แนะนำว่าควรถอดสายจอออกแล้วเสียบใหม่อีกครั้ง
  2. เปิดโปรแกรม NVIDIA Control Panel ขึ้นมา จากนั้นเข้าไปที่เมนู Manage 3D Settings > Global Settings > แล้วดูที่ในหัวข้อ Monitor Technology เพื่อเลือกตัวเลือก G-SYNC Compatible จากนั้นกด Apply

Capture2

หลังจากนี้ หากจอเป็นรุ่นที่รองรับรีเฟรชเรตเกิน 60 ระบบจะปรับรีเฟรชเรตกลับลงมาเหลือ 60 อีกครั้ง ก็ให้เข้าไปที่เมนูการตั้งค่าจอของ Windows แล้วเลือกกลับมาใช้รีเฟรชเรตที่ต้องการครับ

เมื่อปรับตรงส่วนนี้เสร็จแล้ว ก็กลับไปที่โปรแกรม NVIDIA Control Panel อีกครั้ง แต่คราวนี้ไปตั้งค่าที่เมนู Set up G-SYNC แทน

Capture3การตั้งค่าก็จะมีด้วยกัน 3 จุด ได้แก่

  1. ติ๊กถูกในกล่องหน้าข้อความ Enable G-SYNC, G-SYNC Compatible ซึ่งจะมีให้เลือกสองโหมด คือ จะให้เปิด G-SYNC เฉพาะเกมที่เปิดแบบ full screen หรือจะให้เปิดทั้งแบบ windowed และ full screen เลย
  2. เลือกจอที่ต้องการใช้งาน G-SYNC ซึ่งจอที่สามารถใช้งานฟังก์ชัน G-SYNC Compatible ได้ ซึ่งจะมีโลโก้ NVIDIA อยู่ในจอ ตามภาพด้านบน
  3. ติ๊กถูกในกล่องหน้าข้อความ Enable settings for the selected display model จากนั้นกด Apply

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย