Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

NVIDIA – ปล่อยไดรเวอร์รุ่น 417.71 รองรับการใช้งานฟังก์ชัน G-SYNC ร่วมกับจอ FreeSync แทบทุกรุ่นแล้ว

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา NVIDIA ได้ประกาศในงาน CES 2019 ว่าจะเปิดฟังก์ชัน G-SYNC ของการ์ดจอตนเอง ให้สามารถใช้งานร่วมกับจอที่รองรับเทคโนโลยี FreeSync

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา NVIDIA ได้ประกาศในงาน CES 2019 ว่าจะเปิดฟังก์ชัน G-SYNC ของการ์ดจอตนเอง ให้สามารถใช้งานร่วมกับจอที่รองรับเทคโนโลยี FreeSync ของฝั่ง AMD ด้วย ซึ่งนับเป็นประเด็นใหญ่ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้การเปิดตัวการ์ดจอ RTX 2060 เลยทีเดียว

โดยทาง NVIDIA ระบุไว้ว่าจะสามารถใช้งานร่วมกับจอที่มีเทคโนโลยี FreeSync ได้ทุกรุ่น แต่มีจออยู่เพียง 12 รุ่นเท่านั้น ที่ผ่านการรับรองตามมาตรฐานการทดสอบของ NVIDIA ซึ่งล่าสุด ทาง NVIDIA ได้ปล่อยไดรเวอร์ที่เป็นเวอร์ชันล่าสุดพร้อมฟังก์ชันนี้มาให้ได้ใช้งานกันแล้ว

Advertisement

Capture 1

โดยเลขเวอร์ชันของตัวไดรเวอร์ก็คือ 417.71 ซึ่งสามารถอัพเดตได้ผ่านโปรแกรม NVIDIA GeForce Experience เช่นเคย หรือจะไปดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งจากเว็บไซต์ NVIDIA ก็ได้เช่นกันครับ แนะนำว่าควรติดตั้งแบบ clean install หรือจะใช้โปรแกรม DDU ลบไดรเวอร์เก่าออกก่อน แล้วค่อยดาวน์โหลดเวอร์ชันใหม่มาใช้งานแทนก็ได้ เมื่อติดตั้งแล้ว ตัวไดรเวอร์ก็จะมาพร้อมความสามารถในการเปิดใช้ฟังก์ชัน G-SYNC ร่วมกับจอที่มีเทคโนโลยี FreeSync ได้แล้ว แต่จะมีข้อจำกัดอยู่บ้างเล็กน้อย ได้แก่

 • สามารถใช้งานได้กับการ์ดจอซีรีส์ GTX 10 ขึ้นไปเท่านั้น
 • จอต้องรองรับเทคโนโลยี FreeSync ในตัว
 • ต้องเป็นการเชื่อมต่อผ่านพอร์ตและสาย DisplayPort เท่านั้น (ส่วน HDMI จะมีการอัพเดตตามมาในอนาคต)

หากผ่านตาม 3 เงื่อนไขข้างต้น ก็จะมีวิธีการเปิดใช้งานดังนี้

 1. เปิดใช้งานฟังก์ชัน FreeSync ที่ตัวจอ โดยเมื่อสั่งเปิดแล้ว แนะนำว่าควรถอดสายจอออกแล้วเสียบใหม่อีกครั้ง
 2. เปิดโปรแกรม NVIDIA Control Panel ขึ้นมา จากนั้นเข้าไปที่เมนู Manage 3D Settings > Global Settings > แล้วดูที่ในหัวข้อ Monitor Technology เพื่อเลือกตัวเลือก G-SYNC Compatible จากนั้นกด Apply

Capture2

หลังจากนี้ หากจอเป็นรุ่นที่รองรับรีเฟรชเรตเกิน 60 ระบบจะปรับรีเฟรชเรตกลับลงมาเหลือ 60 อีกครั้ง ก็ให้เข้าไปที่เมนูการตั้งค่าจอของ Windows แล้วเลือกกลับมาใช้รีเฟรชเรตที่ต้องการครับ

เมื่อปรับตรงส่วนนี้เสร็จแล้ว ก็กลับไปที่โปรแกรม NVIDIA Control Panel อีกครั้ง แต่คราวนี้ไปตั้งค่าที่เมนู Set up G-SYNC แทน

Capture3การตั้งค่าก็จะมีด้วยกัน 3 จุด ได้แก่

 1. ติ๊กถูกในกล่องหน้าข้อความ Enable G-SYNC, G-SYNC Compatible ซึ่งจะมีให้เลือกสองโหมด คือ จะให้เปิด G-SYNC เฉพาะเกมที่เปิดแบบ full screen หรือจะให้เปิดทั้งแบบ windowed และ full screen เลย
 2. เลือกจอที่ต้องการใช้งาน G-SYNC ซึ่งจอที่สามารถใช้งานฟังก์ชัน G-SYNC Compatible ได้ ซึ่งจะมีโลโก้ NVIDIA อยู่ในจอ ตามภาพด้านบน
 3. ติ๊กถูกในกล่องหน้าข้อความ Enable settings for the selected display model จากนั้นกด Apply

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

จอคอม จอเล่นเกม 2022 เลือกให้ถูกใจ ต้องดูที่สิ่งใดบ้าง 5 ข้อนี้เป็นแนวทางที่ให้คุณซื้อได้ตรงความต้องการ จอคอม จอเล่นเกม เวลาที่คุณเลือกที่จะหาซื้อจอเล่นเกมสักรุ่นหนึ่ง คุณนึกถึงสิ่งใดเป็นเรื่องแรกๆ กันครับ เพราะว่าจอเกมมิ่งในปัจจุบัน ก็มีตัวเลือกอยู่มากมาย ในปี 2022 นี้ ก็ดูจะมีจอคอมรุ่นใหม่ออกมาให้ได้ใช้งานกันมากมาย สังเกตได้จากงาน Commart ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา มีให้เลือกกันทุกค่าย และเปิดราคากับจอสำหรับเล่นเกมในระดับต้นๆ ไม่ถึง...

CONTENT

NVIDIA Studio 2022 เพิ่มประสิทธิภาพให้กราฟิกการ์ด GeForce RTX บนพีซีและโน๊ตบุ๊ค สร้างคอนเทนต์ระดับมืออาชีพ หลายๆ ท่านที่ใช้งานกราฟิกการ์ดของทาง NVIDIA นั้น น่าจะได้ดาวน์โหลด Driver โดยตรงจากเว็บไซต์ของทาง NVIDIA มากกว่าที่จะโหลดจากเว็บไซต์ของผู้ผลิตกราฟิกการ์ด ด้วยเหตุผลเรื่องของความเร็วในการออกไดรเวอร์อีกทั้งยังรองรับการใช้งานทั่วไปได้ครอบคลุมทั้งหมด เมื่อเข้าไปค้นหาไดร์เวอร์จากทางเว็บไซต์ของทาง NVIDIA โดยตรงนั้น เวลาที่ตัวเว็บไซต์ทำการแสดงผลการค้นหาจะมีการแสดงผลไดร์เวอร์ที่ชื่อว่า NVIDIA Studio...

CONTENT

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ 2022 ขุมพลัง GeForce RTX 30 series เพิ่มเทคโนโลยี เพื่อคอเกมและนักสร้างคอนเทนต์ เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค จะให้เล่นเกมได้ลื่นไหล กราฟิกการ์ดหรือการ์ดจอที่ใช้ ก็ต้องแรงสั่งได้ โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่เปิดตัวกันมาแบบครบไลน์ เกือบทุกค่าย ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ไม่ว่าจะเป็นซีพียู Intel Gen 12 หรือแรม DDR5 ที่เรียกว่าประสิทธิภาพร้อนแรงไม่น้อยเลย กับสนนราคาที่จับต้องได้ง่ายขึ้น...

PR-News

เรารู้ว่ามันเป็นการต่อสู้ดิ้นรนอย่างหนักสำหรับเกมเมอร์ในการเป็นเจ้าของกราฟิกการ์ด GeForce RTX 30 Series และการต่อสู้นั้นก็สิ้นสุดแล้ว เพราะตอนนี้ทางเอ็นวิเดียได้จัดแคมเปญ Restocked and Reloaded เพื่อให้เหล่าเกมเมอร์สามารถหาและเป็นเจ้าของ GeForce RTX 30 Series ได้ง่าย ในราคาสุดคุ้ม อ่าน Nvidia เพิ่มเติม กราฟิกการ์ด GeForce RTX 30...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก