Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

WinRAR โปรแกรมบีบอัดไฟล์ขั้นเทพ โหลดฟรี ใช้งานง่าย

winrar

โปรแกรมบีบอัดไฟล์ขั้นเทพ WinRAR

โปรแกรม WinRAR เป็นโปรแกรมที่ใช้ในการบีบอัดไฟล์หรือย่อขนาดไฟล์จากผู้พัฒนา RARLAB ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานมากที่สุด ตัวโปรแกรมออกแบบมาเพื่อทำให้ไฟล์มีขนาดที่เล็กลง และสามารถส่งไฟล์ได้รวดเร็วขึ้น ทั้งยังรองรับไฟล์หลากหลายนามสกุล มีฟีเจอร์ฟีเจอร์หลากหลายและมีประสิทธิภาพในการบีบอัดไฟล์ข้อมูลต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ใช้งานได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว แถมยังรองรับการใช้งานภาษาไทย และยังเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้งานด้วยการตั้งรหัสผ่านไฟล์ได้อีกด้วย

WinRAR จัดว่าเป็นโปรแกรม File Compression ประเภทเดียวกับ WinZip ที่ใช้ย่อขนาดของไฟล์ได้ตั้งแต่ไฟล์ขนาดเล็กไปจนถึงไฟล์ขนาดใหญ่ หรือจะรวมหลาย ๆ ไฟล์เข้าไว้ด้วยกันก็สามารถทำได้ด้วยการทำให้ไฟล์มีขนาดเล็กลงหรือแตกไฟล์ออกเป็นไฟล์ย่อยโดยที่ไฟล์ข้อมูลเดิมไม่ได้รับความเสียหาย การบีบอัดเช่นนี้จะช่วยทำให้ไม่เปลืองพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูล สะดวกในการส่งต่อไฟล์หรือแชร์ให้ผู้อื่น และที่สำคัญทำให้ประหยัดการใช้งานข้อมูลเครือข่ายอินเทอร์เน็ต (ในกรณีที่อินเทอร์เน็ตที่เราใช้มีปริมาณจำกัด) แถมยังส่งได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

โปรแกรมบีบอัดไฟล์นี้รองรับการบีบอัดไฟล์หรือขยายไฟล์ ในนามสกุล .RAR และ .ZIP นอกจากนี้ยังรองรับการเช็คขนาด ดูไฟล์ หรือข้อมูลไฟล์ต่าง ๆ ได้หลากหลายนามสกุล เช่น Z, ACE, ARJ, BZ2, CAB, GZ, ISO, JAR, LZH, TAR, UUE ฯลฯ

ฟีเจอร์และความสามารถของโปรแกรม

 • โปรแกรมมีขนาดประมาณ 3.1 MB ส่งผลให้ไม่กินพื้นที่ทรัพยากรในเครื่อง
 • รองรับและสนับสนุนการบีบอัดไฟล์หรือขยายไฟล์ได้ทั้ง .RAR และ .ZIP
 • รองรับการบีบอัดไฟล์นามสกุลต่าง ๆ ได้หลากหลาย เช่น .ARJ , .CAB , .LZH , .ACE , .TAR , .GZ , .UUE เป็นต้น
 • สามารถดูขนาดไฟล์ ขยายไฟล์ และข้อมูลการบีบอัดไฟล์ได้
 • สามารถตั้งรหัสไฟล์ เพื่อป้องกันการเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้
 • สามารซ่อมแซมไฟล์บีบอัดที่เสียหายได้
 • สามารถย่อขนาดไฟล์ได้ตามความต้องการ ไม่จำกัดจำนวนไฟล์
 • มีหน้าตาโปรแกรมที่ใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว
 • รองรับการใช้งานภาษาไทย
 • รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ Windows และ macOS

การดาวน์โหลดและติดตั้งโปรแกรม

โปรแกรมบีบอัดไฟล์ตัวยนี้นอกจากจะมีหน้าตาการใช้งานที่ง่ายและสะดวกแล้ว การดาวน์โหลดและติดตั้งก็สามารถทำได้ง่ายดายเหมือนโปรแกรมโดยทั่วไป มีขั้นตอนการติดตั้งดังนี้

เข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่

สำหรับขั้นตอนการติดตั้งเป็นดังนี้

1. ทำการดาวน์โหลดโปรแกรมจากลิงก์ด้านบน >> เมื่อดาวน์โหลดเสร็จเรียบร้อยแล้วให้เปิดโปรแกรมเพื่อทำการติดตั้ง >> สามารถเลือกพื้นที่ในการจัดเก็บได้ตามต้องการ หรือหากอยากให้โปรแกรมติดตั้งในพื้นที่ที่ระบบทำการเลือกให้โดยอัติโนมัติก็สามารถกด Install ได้เลย

winrar

2. ต่อมาจะเข้าสู่หน้าตั้งค่าก่อนติดตั้งโปรแกรม โดยจะเป็นดังนี้

 • Associate WinRAR With: เลือกไฟล์ที่สามารถเปิดได้
 • Interface
  • Add WinRAR to Desktop: เพิ่ม Shortcut ไปยังหน้า Desktop
  • Add WinRAR to Start Menu: เพิ่ม Shortcut ไปยังส่วนของแถบ Start Menu
  • Create WinRAR program group: เพิ่มไปยังกลุ่มโปรแกรม
 • Shell integration 
  • Integrate WinRAR into shell: นำเอาโปรแกรมลงไปใน shell
  • Cascaded context menus: ลดชื่อในแถบเมนูในโปรแกรมไม่ให้ยาวจนเกินไป
  • Icons in context menus: ใส่ไอคอนลงไปในแถบเมนูในโปรแกรม
 
เราสามารถเลือกนามสกุลของไฟล์ที่อยากให้รองรับการใช้งาน, สร้าง Shortcut ไว้ในหน้า Desktop หรือส่วน Start Menu ก็สามารถตั้งค่าได้ >> จากนั้นกด OK

winrar

3. จากนั้นโปรแกรมจะทำการติดตั้งลงในโฟลเดอร์ที่เราเลือก หรือที่ระบบติดตั้งให้อัตโนมัติ >> จากนั้นจะปรากฏหน้าจอการติดตั้งเสร็จสมบูรณ์ ให้เรากด Done >> เพียงเท่านี้ก็สามารถเรียกใช้งานโปรแกรมได้ทันทีตามต้องการ

winrar


แนะนำการใช้งานโปรแกรมเบื้องต้น

วิธีบีบอัดไฟล์ 

สำหรับวิธีการบีบอัดไฟล์นั้นสามารถทำได้ง่ายดายมาก ๆ เราสามารถทำได้ทั้งผ่านการเปิดโปรแกรม หรือ การคลิกขวาแล้วบีบอัดไฟล์ในทันที มาดูขั้นตอนการบีบอัดไฟล์กันเลย

1. เริ่มต้นให้เราทำการเปิดโปรแกรมขึ้นมา จากนั้นเลือกไปที่ ‘Add’ ที่อยู่บริเวณมุมบนด้านซ้ายมือของหน้าต่างโปรแกรม

winrar

2. จากนั้นจะปรากฏหน้าต่าง ‘Archive name and parameters’ ขึ้นมา ซึ่งจะเป็นการตั้งค่าก่อนที่จะทำการบีบอัดไฟล์ โดยมีรายละเอียดหลัก ๆ ดังนี้

 • Archive name: ชื่อไฟล์ที่เราต้องการจะบันทึก
 • Archive format: ประเภทของไฟล์ที่เราต้องการบันทึก
 • Compression method: วิธีการบีบอัดไฟล์ 
 • Dictionary size: ขนาดของไฟล์สูงสุด
 • Split to volumes, size: กรณีเราต้องการแบ่งไฟล์ออกเป็นไฟล์ย่อย
 • Set password… : ตั้งค่าการเข้ารหัสของไฟล์ (กรณีที่เราต้องการความปลอดภัยหรือความเป็นส่วนตัว)

winrar

เมื่อเราตั้งค่ารูปแบบไฟล์, ขนาด ฯลฯ ตามที่เราต้องการแล้ว ให้เลือกไปที่ ‘Files’ ซึ่งอยู่ที่แถบเมนูหลักด้านบน >> จะเป็นในส่วนของไฟล์ที่เราต้องการจะบีบอัดลงไป >> คลิก ‘Append…’ เพื่อเลือกไฟล์ที่ต้องการ

winrar

เมื่อได้ไฟล์ที่เราต้องการบีบอัดเรียบร้อยแล้ว >> คลิก OK เพียงเท่านี้ก็จะเป็นการบีบอัดไฟล์ที่เราต้องการแล้ว

อีกวิธีหนึ่งในการบีบอัดไฟล์ก็คือ การคลิกขวาที่โฟลเดอร์ หรือ ไฟล์ ที่เราต้องการบีบอัด จากนั้นเลือก ‘Add to Archive’ >> ก็จะปรากฏหน้าต่าง Archive name and parameters’ >> สามารถทำตามขั้นตอนก่อนหน้าได้เลย

winrar


วิธี Extract Files (แตกไฟล์)

ในการแตกไฟล์ที่ถูกบีบอัดนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ ซึ่งวิธีการนั้นก็จะมี 2 แบบหลัก ๆ เช่นเดียวกับขั้นตอนในการบีบอัดไฟล์ โดยสามารถทำได้ผ่านโปรแกรม หรือจะคลิกขวาแล้วเลือกแตกไฟล์ได้เลย ในส่วนของขั้นตอนนั้นจะมีดังนี้

วิธีการแตกไฟล์ผ่านโปรแกรม 

1. เริ่มต้นให้เราเปิดโปรแกรมขึ้นมา >> ในหน้าต่างของโปรแกรมจะมีรายละเอียดของไฟล์ต่าง ๆ อยู่ ให้เราเลือกไฟล์ .RAR หรือ .ZIP หรืออื่น ๆ ที่เราต้องการแตกไฟล์ จากนั้นให้เลือกที่ ‘Extract to’ ซึ่งอยู่ในแถบเมนูหลักด้านบน

Winrar

จากนั้นจะปรากฏหน้าต่าง ‘Extraction path and options’ ขึ้นมา >> ให้เราเลือกพื้นที่ที่ต้องการจะแตกไฟล์ซึ่งอยู่ทางด้านขวามือ >> เมื่อเลือกได้แล้วให้กด OK >> จากนั้นโปรแกรมจะทำการแตกไฟล์แล้วไฟล์ก็จะไปอยู่ในพื้นที่ที่เราเลือก

winrar

วิธีแตกไฟล์อีกวิธีหนึ่งคือการคลิกขวาที่ไฟล์ที่เราต้องการแตก โดยมีขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

คลิกขวาที่ไฟล์บีบอัด จากนั้นเลือก (ได้ตามต้องการ) 

 • Extract Files… : จะเป็นการเข้าสู่หน้าต่าง ‘Extraction path and options’ ซึ่งเราสามารถเลือกพื้นที่ได้ตามต้องการ
 • Extract Here: จะเป็นการแตกไฟล์ทันที ซึ่งไฟล์ที่ได้จะอยู่ในโฟลเดอร์หรือพื้นที่เดียวกับไฟล์ที่ถูกบีบอัด
 • Extract to Desktop\ : จะเป็นการแตกไฟล์โดยไฟล์ที่ได้จะอยู่ในหน้า Desktop ของเรา

winrar

จากนั้นโปรแกรมจะทำการแตกไฟล์ที่ถูกบีบอัด โดยความเร็วในการแตกไฟล์นั้นจะขึ้นอยู่กับขนาดของไฟล์ หากไฟล์มีขนาดใหญ่ก็จะแตกไฟล์ได้ช้า หากไฟล์มีขนาดเล็กการแตกไฟล์ก็จะสามารถทำได้รวดเร็ว และเมื่อทำการแตกไฟล์แล้วเราก็จะสามารถเข้าถึงและใช้งานไฟล์นั้น ๆ ได้ทันที

 

ข้อมูลอ้างอิง: WinRAR TH

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม/บทความที่เกี่ยวข้อง

1 Comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ แทบทุกการทำงานนั้นจะต้องใช้การทำงานเอกสาร ในปัจจุบันการเขียนเอกสารก็ไม่นิยมกันแล้ว การพิมพ์งานเอกสารกลายเป็นสิ่งจำเป็นมากขึ้น การมองหาโปรแกรมทำงานเอกสารดี ๆ สักหนึ่งโปรแกรมก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม และโปรแกรมที่ออกแบบมาเพื่อการทำงานเอกสารที่น่าสนใจโปรแกรมหนึ่งที่ทีมงาน Notebookspec นำมาฝากกันนั้นก็คือ WPS Office ที่เปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้แบบฟรี ๆ ไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยส่วนที่เปิดให้ใช้งานฟรีนั้นก็จะเป็นเวอร์ชันที่มีเครื่องมือสำหรับการทำงานเอกสารพื้นฐานครบครัน ส่วนใครที่ต้องการทำงานกับ PDF ในส่วนของการแก้ไขไฟล์ เพิ่มเติมข้อมูล ฯลฯ ก็อาจต้องอัพเกรดเป็นเวอร์ชันพรีเมียม ส่วนรายละเอียดของโปรแกรมนี้จะเป็นอย่างไรกันบ้าง ไปดูกันเลย...

Tips & Tricks

การใช้งานอินเทอร์เน็ตบนคอมพิวเตอร์หรือการดาวน์โหลดโปรแกรมต่าง ๆ จากเว็บไซต์เพื่อมาติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ของเรานั้น อาจไม่ปลอดภัยเสมอไป โดยเฉพาะกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่ปัจจุบันนั้นมีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก ในความก้าวหน้าของเทคโนโลยีนี้ก็มักจะมีมือดีที่หยิบฉวยหาช่องว่างในการแฝงไวรัสเข้ามายังคอมพิวเตอร์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นทางเว็บไซต์ โฆณษาต่าง ๆ ที่หลอกให้เราคลิก หรือผ่านทางโปรแกรมแปลก ๆ ที่เราดาวน์โหลดมา หรือจะเป็นโปรแกรมที่ไม่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ ก็มันจะมีของแถมแฝงเข้ามาด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงรวมเอาโปรแกรมสแกนไวรัสยอดนิยมที่ควรมีติดเครื่อง มาไว้ที่นี่แล้ว ทำความรู้จักไวรัสคอมพิวเตอร์ โปรแกรมสแกนไวรัสยอดนิยม ที่ต้องมีติดเครื่อง Windows Defender...

Tips & Tricks

มาดูโปรแกรมสะกดคำ อ่านภาษาอังกฤษ ที่น่าใช้งาน 2021 เพราะในปัจจุบันการอ่านและการเขียนภาษาอังกฤษนั้น กลายเป็นสิ่งจำเป็นและมีความสำคัญกับผู้คนแทบจะทั่วโลก สำหรับโปรแกรมสำหรับการสะกดคำ ตรวจสอบแกรมมาร์ อ่านภาษาอังกฤษ ที่ทีมงาน Notebookspec อยากจะมาแนะนำกันนั้น ก็จะเป็นโปรแกรมสำหรับการตรวจสอบคำในภาษาอังกฤษที่ช่วยให้เราสามารถตรวจสอบได้ว่าประโยคที่เราเขียน ไม่ว่าจะเป็น บทความ รายงาน เรื่องสั้น ฯลฯ นั้น มีแกรมมาร์หรือหลักภาษาที่ถูกต้องตรงตามหลักไวยกรณ์หรือไม่ กับโปรแกรมอ่านภาษาอังกฤษที่ช่วยให้เราสามารถอ่านภาษาอังกฤษได้ถูกต้องและแม่นยำมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับคนที่อยากฝึกภาษาอังกฤษเป็นอย่างยิ่ง และโปรแกรมที่ทีมงานอยากจะแนะนำจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย...

Tips & Tricks

เดี๋ยวนี้คอนเทนต์รูปแบบวิดีโอนั้นถือเป็นเรื่องที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก มาดู 7 เว็บตัดต่อวิดีโอออนไลน์ ที่สามารถตัดต่อวิดีโอได้โดยไม่ต้องใช้โปรแกรม ให้เราได้มีวิดีโอน่ารัก ๆ ดูดี ตามสไตล์ของตัวเองได้ง่าย ๆ ไม่กินทรัพยากรเครื่องด้วย ต้องบอกว่าปัจจุบันนั้น คอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอแทบจะกลายเป็นสิ่งจำเป็นในการทำงานหลาย ๆ ด้าน ที่ต้องการการโปรโมท แม้แต่กับการเรียน บางรายวิชาเราก็ต้องทำงานส่งเป็นรูปแบบวิดีโอ วันนี้ทีมงาน Notebookspec เลยอยากจะมาแนะนำเว็บไซต์สำหรับตัดต่อวิดีโอออนไลน์ เหมาะกับใครที่เป็นมือใหม่ อยากฝึกตัดต่อวิดีโอ ไม่ได้ต้องการความโปร...