Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

โปรแกรม IDM โหลดไว โหลดเร็ว เพียงไม่กี่คลิก

IDM

โปรแกรมช่วยดาวน์โหลด IDM (Internet Download Manager) เป็นโปรแกรมช่วยดาวน์โหลดและจัดการไฟล์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องมาจากประสิทธิภาพการทำงานที่ดีเยี่ยมของโปรแกรม ส่งผลให้ได้รับรางวัลการันตีในด้านการใช้งาน ตัวโปรแกรมมาพร้อมเทคโนโลยีในด้านการดาวน์โหลดที่มีประสิทธิภาพสูง มีความสามารถในการจัดแบ่งไฟล์ที่ช่วยให้การดาวน์โหลดไฟล์ต่าง ๆ สามารถทำได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น แม้ว่าอินเทอร์เน็ตจะเกิดความขัดข้องหรือไม่เสถียร เมื่อกลับมาเชื่อมต่อตัวโปรแกรมก็จะยังสามารถดาวน์โหลดได้อย่างต่อเนื่องไม่มีสะดุด

ตัวโปรแกรมรองรับการทำงานในระบบปฏิบัติการ Windows รวมไปถึงการดาวน์โหลดผ่านเว็บเบราว์เซอร์ ไม่ว่าจะเป็น Google Chrome, Mozilla Firefox, Microsoft Edge Chromium เป็นต้น โดยจะปรากฏขึ้นมาเวลาเราดาวน์โหลดไฟล์ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังรองรับการดาวน์โหลดไฟล์ที่ครอบคลุมแทบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นเพลง วิดีโอ รูปภาพ ไฟล์เอกสาร โปรแกรม หรือเกม ฯลฯ และในกรณีที่ดาวน์โหลดแล้วไฟล์มีปัญหา โปรแกรมก็มีฟีเจอร์ที่จะช่วยซ่อมแซมไฟล์ให้กลับมาดาวน์โหลดและใช้งานได้อีกด้วย (แต่อาจจะไม่สามารถทำได้ทุกไฟล์) ความน่าสนใจนอกเหนือจากประสิทธิภาพในการช่วยดาวน์โหลดแล้วนั้น โปรแกรม Internet Download Manager ก็ยังมีฟีเจอร์ที่สนับสนุนการใช้งานร่วมกับโปรแกรมสแกนไวรัสอีกด้วย สามารถตรวจสอบและสแกนก่อนที่จะทำการดาวน์โหลดไฟล์ได้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้งานในการดาวน์โหลดไฟล์มากยิ่งขึ้น

โปรแกรมช่วยดาวน์โหลด Internet Download Manager ยังมีความสามารถในการดาวน์โหลดไฟล์ได้หลายไฟล์พร้อมกัน โดยจะเฉลี่ยความเร็วสูงสุดในการดาวน์โหลดในแต่ละไฟล์ ซึ่งการทำงานแบบนี้จะทำให้แต่ละไฟล์จะถูกดาวน์โหลดอย่างพร้อมเพรียงกัน นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถปรับแต่งความเร็วในการดาวน์โหลดไฟล์ได้อีกด้วย ภายหลังการดาวน์โหลดเสร็จเรียบร้อยแล้ว โปรแกรมจะมีการแสดงรายละเอียดข้อมูลของไฟล์ที่ผู้ใช้ได้ทำการดาวน์โหลด เช่น ขนาดไฟล์ ที่อยู่ของไฟล์ ฯลฯ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเรียกใช้งานไฟล์นั้น ๆ ที่ทำการดาวน์โหลดได้ทันที

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมฟรีได้ที่: ดาวน์โหลดโปรแกรมช่วยโหลด IDM 6.38 (FULL)

ฟีเจอร์ของ IDM ที่น่าสนใจ

 • ไฟล์ของโปรแกรมมีขนาดเล็ก ทำให้ไม่สิ้นเปลืองพื้นที่และไม่กินทรัพยากรในเครื่อง
 • มีหน้าตาของโปรแกรมที่เรียบง่าย ใช้งานง่าย สะดวก
 • รองรับการดาวน์โหลดผ่านเว็บเบราว์เซอร์หลากหลายเว็บไซต์ เช่น Chrome, Microsoft Edge Chromium เป็นต้น
 • สามารถดาวน์โหลดไฟล์ได้หลากหลาย รองรับไฟล์แทบทุกนามสกุล
 • สามารถดาวน์โหลดไฟล์ได้หลายไฟล์พร้อมกัน
 • สามารถทำงานร่วมกับโปรแกรมสแกนไวรัสได้
 • สามารถปรับความเร็วในการดาวน์โหลดได้

การใช้งานโปรแกรมเบื้องต้น

ภายหลังจากที่ดาวน์โหลดโปรแกรมมาเรียบร้อยแล้ว เรามาดูเครื่องมือและการใช้งานโปรแกรมในเบื้องต้นกันเลย

IDM
 • Add URL: ปุ่มสำหรับใส่ URL (ที่อยู่) ของไฟล์ที่ต้องการจะดาวน์โหลด
 • Resume: ใช้สำหรับการดำเนินการดาวน์โหลดไฟล์ที่ค้างไว้ซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุอินเทอร์เน็ตขัดข้อง เน็ตหลุด ฯลฯ ที่ทำให้การดาวน์โหลดขาดช่วง ไฟล์ก็จะถูกหยุดไว้ชั่วคราว เมื่อต้องการดาวน์โหลดต่อเราก็สามารถเลือกที่ชื่อไฟล์ตรงส่วนของรายการและกดปุ่มนี้ได้เลย (ในการใช้งาน Resume หรือดาวน์โหลดไฟล์ต่อเนื่องนั้นจะต้องขึ้นอยู่กับเซิฟเวอร์ต้นทางของไฟล์ที่เราทำการดาวน์โหลดว่ารองรับหรือยินยอมให้ไฟล์นั้น ๆ สามารถดาวน์โหลดต่อเนื่องได้หรือไม่ เพราะหากไม่ยอมรับ เราก็จะต้องทำการดาวน์โหลดไฟล์นั้น ๆ ใหม่ทั้งหมด)
 • Stop: หยุดดาวน์โหลดไฟล์ (ใช้สำหรับรายการไฟล์ที่เลือก)
 • Stop All: หยุดดาวน์โหลดไฟล์ที่กำลังดาวน์โหลดอยู่ทั้งหมด
 • Delete: เป็นปุ่มที่ใช้ลบรายการดาวน์โหลดไฟล์ (เป็นการลบออกจากรายการดาวน์โหลด ไม่ส่งผลต่อไฟล์ที่เราดาวน์โหลดเสร็จเรียบร้อยแล้ว)
 • Delete Completed Files: ลบรายการไฟล์จากในลิสต์ดาวน์โหลดของโปรแกรม IDM ซึ่งจะรวมไปถึงไฟล์ที่ดาวน์โหลดเสร็จเรียบร้อยแล้วด้วย
 • Options: ตัวเลือกในการปรับแต่งการทำงานของโปรแกรม
 • Scheduler: กำหนดตารางเวลาที่จะใช้ดาวน์โหลดไฟล์ที่ยังอยู่ในคิว (Queue)
 • Start Queue: คำสั่งให้โปรแกรมดาวน์โหลดไฟล์ที่อยู่ในคิว (Queue)
 • Stop Queue: คำสั่งให้โปรแกรมหยุดการดาวน์โหลดไฟล์ที่อยู่ในคิว (Queue)
 • Tell a Friend: แนะนำโปรแกรม IDM ให้กับเพื่อนทราบ ผ่านทาง E-mail

วิธีการการดาวน์โหลดไฟล์เบื้องต้น

IDM
 • เราสามารถทำการดาวน์โหลดไฟล์ได้จากการ ‘Copy URL’ ของโปรแกรมหรือไฟล์นั้น ๆ ที่เราต้องการดาวน์โหลด >> จากนั้นเลือกที่ ‘Add URL’ ซึ่งเป็นตัวเลือกที่อยู่ในโปรแกรม >> ทำการ Past หรือวาง URL ของไฟล์นั้น ๆ ลงไปในช่อง Address >> จากนั้นกด OK
 • ในกรณีที่เราทำการดาวน์โหลดผ่านเว็บเบราว์เซอร์ (ใน Chrome และ Microsoft Edge Chromium จะต้องทำการตั้งค่าส่วนขยายให้รองรับฟีเจอร์ของโปรแกรมเสียก่อน) >> สามารถคลิกขวาที่ลิงก์ที่เราต้องการดาวน์โหลด แล้วเลือก ‘Download with IDM’ ได้เลย

วิธีการตั้งค่าให้โปรแกรมเป็นภาษาไทย

IDM
 • ตัวโปรแกรมรองรับภาษาไทย โดยสามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ View >> Language >> Thai

การตั้งค่าให้โปรแกรมรองรับการดาวน์โหลดบนเว็บเบราว์เซอร์

สำหรับการใช้งานโปรแกรมช่วยดาวน์โหลดผ่านเว็บเบราว์เซอร์นั้น ในเบราว์เซอร์ที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้ทั่วโลกอย่าง Google Chrome และ Microsoft Edge Chromium สามารถเพิ่ม Extension หรือส่วนขยายให้รองรับการใช้งานโปรแกรมได้ดังนี้

ตั้งค่าใน Google Chrome

IDM
Cr: IDM

ใน Google Chrome นั้นเราสามารถเข้าไปเพิ่ม Extension (ส่วนขยาย) เพื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์ช่วยดาวน์โหลดได้ดังนี้

 • ไปที่ เพิ่มเติม (จุดสามจุดเรียงกันที่มุมบนด้านขวาของเบราว์เซอร์) >> เลือก More tools >> จากนั้นเลือก Extensions
 • จะปรากฏหน้าต่างรายการ Extensions (ส่วนขยาย) ของเว็บเบราว์เซอร์ขึ้นมา >> ดูที่รายการของโปรแกรม Internet Download Manager >> จากนั้นให้เลือก Enable

เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานโปรแกรมช่วยดาวน์โหลดผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์ Google Chrome ได้แล้ว

ตั้งค่าใน Microsoft Edge Chromium

IDM
Cr: IDM

ใน Microsoft Edge Chromium นั้นเราสามารถเข้าไปเพิ่ม Extension (ส่วนขยาย) เพื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์ช่วยดาวน์โหลดได้ดังนี้

 • ไปที่ เพิ่มเติม (จุดสามจุดเรียงกันที่มุมบนด้านขวาของเบราว์เซอร์) >> เลือก Extensions
 • จะปรากฏหน้าต่างรายการ Extensions (ส่วนขยาย) ของเว็บเบราว์เซอร์ขึ้นมา >> ดูที่รายการของโปรแกรม Internet Download Manager >> จากนั้นให้เลือก Enable

เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานโปรแกรมช่วยดาวน์โหลดผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์ Microsoft Edge Chromium ได้แล้ว

การตั้งค่าโปรแกรมให้งานบนเว็บเบราว์เซอร์ตามต้องการ

เมื่อเราเพิ่มส่วนขยายลงไปในเว็บเบราว์เซอร์แล้ว เพียงแค่เรากดดาวน์โหลดไฟล์ ตัวโปรแกรมจะทำหน้าที่ช่วยดาวน์โหลดไฟล์ให้เราโดยอัติโนมัติ แต่หากใครที่ต้องการให้โปรแกรมทำงานตามที่เราต้องการเท่านั้น ไม่ได้ต้องการให้โปรแกรมดาวน์โหลดไฟล์ทุกไฟล์โดยอัติโนมัติก็สามารถตั้งค่าได้ ดังนี้

IDM
 • เปิดโปรแกรมช่วยดาวน์โหลด Internet Download Manager >> เลือกที่ ‘Options’ >> เลือก ‘General’ >> ดูในส่วน ‘Capture downloads from the following browser’
 • เลือกเบราเซอร์ที่เราต้องการให้ Internet Download Manager ทำงานแทนที่ระบบดาวน์โหลดเดิมของเบราเซอร์นั้น ๆ ได้ตามต้องการ >> จากนั้นกด ‘OK’

วิธีเพิ่มความเร็วในการดาวน์โหลดผ่านโปรแกรม

idm114
 • เปิดโปรแกรมช่วยดาวน์โหลด Internet Download Manager >> เลือกที่ ‘Options’ >> เลือก ‘Connection’ >> ดูในส่วน ‘Max, connections number’ ในส่วนนี้จะเป็นการเลือกการเชื่อมต่อในการดาวน์โหลดสูงสุด
 • เราสามารถเลือกการเชื่อมต่อสูงสุดได้ตั้งแต่ 8-32 ช่องทาง (Threading) ได้ตามต้องการ โดย 32 จะเป็นค่าสูงสุด ซึ่งจะทำให้การดาวน์โหลดไฟล์ของเราทำได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น >> จากนั้นกด ‘OK’

เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถดาวน์โหลดไฟล์ได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่ารวดเร็วทันใจไปอีก

อ้างอิงข้อมูลจาก: Internet Download Manager TH


อ่านบทความเพิ่มเติม/บทความที่เกี่ยวข้อง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ แทบทุกการทำงานนั้นจะต้องใช้การทำงานเอกสาร ในปัจจุบันการเขียนเอกสารก็ไม่นิยมกันแล้ว การพิมพ์งานเอกสารกลายเป็นสิ่งจำเป็นมากขึ้น การมองหาโปรแกรมทำงานเอกสารดี ๆ สักหนึ่งโปรแกรมก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม และโปรแกรมที่ออกแบบมาเพื่อการทำงานเอกสารที่น่าสนใจโปรแกรมหนึ่งที่ทีมงาน Notebookspec นำมาฝากกันนั้นก็คือ WPS Office ที่เปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้แบบฟรี ๆ ไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยส่วนที่เปิดให้ใช้งานฟรีนั้นก็จะเป็นเวอร์ชันที่มีเครื่องมือสำหรับการทำงานเอกสารพื้นฐานครบครัน ส่วนใครที่ต้องการทำงานกับ PDF ในส่วนของการแก้ไขไฟล์ เพิ่มเติมข้อมูล ฯลฯ ก็อาจต้องอัพเกรดเป็นเวอร์ชันพรีเมียม ส่วนรายละเอียดของโปรแกรมนี้จะเป็นอย่างไรกันบ้าง ไปดูกันเลย...

Tips & Tricks

การใช้งานอินเทอร์เน็ตบนคอมพิวเตอร์หรือการดาวน์โหลดโปรแกรมต่าง ๆ จากเว็บไซต์เพื่อมาติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ของเรานั้น อาจไม่ปลอดภัยเสมอไป โดยเฉพาะกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่ปัจจุบันนั้นมีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก ในความก้าวหน้าของเทคโนโลยีนี้ก็มักจะมีมือดีที่หยิบฉวยหาช่องว่างในการแฝงไวรัสเข้ามายังคอมพิวเตอร์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นทางเว็บไซต์ โฆณษาต่าง ๆ ที่หลอกให้เราคลิก หรือผ่านทางโปรแกรมแปลก ๆ ที่เราดาวน์โหลดมา หรือจะเป็นโปรแกรมที่ไม่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ ก็มันจะมีของแถมแฝงเข้ามาด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงรวมเอาโปรแกรมสแกนไวรัสยอดนิยมที่ควรมีติดเครื่อง มาไว้ที่นี่แล้ว ทำความรู้จักไวรัสคอมพิวเตอร์ โปรแกรมสแกนไวรัสยอดนิยม ที่ต้องมีติดเครื่อง Windows Defender...

Tips & Tricks

มาดูโปรแกรมสะกดคำ อ่านภาษาอังกฤษ ที่น่าใช้งาน 2021 เพราะในปัจจุบันการอ่านและการเขียนภาษาอังกฤษนั้น กลายเป็นสิ่งจำเป็นและมีความสำคัญกับผู้คนแทบจะทั่วโลก สำหรับโปรแกรมสำหรับการสะกดคำ ตรวจสอบแกรมมาร์ อ่านภาษาอังกฤษ ที่ทีมงาน Notebookspec อยากจะมาแนะนำกันนั้น ก็จะเป็นโปรแกรมสำหรับการตรวจสอบคำในภาษาอังกฤษที่ช่วยให้เราสามารถตรวจสอบได้ว่าประโยคที่เราเขียน ไม่ว่าจะเป็น บทความ รายงาน เรื่องสั้น ฯลฯ นั้น มีแกรมมาร์หรือหลักภาษาที่ถูกต้องตรงตามหลักไวยกรณ์หรือไม่ กับโปรแกรมอ่านภาษาอังกฤษที่ช่วยให้เราสามารถอ่านภาษาอังกฤษได้ถูกต้องและแม่นยำมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับคนที่อยากฝึกภาษาอังกฤษเป็นอย่างยิ่ง และโปรแกรมที่ทีมงานอยากจะแนะนำจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย...

Tips & Tricks

เดี๋ยวนี้คอนเทนต์รูปแบบวิดีโอนั้นถือเป็นเรื่องที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก มาดู 7 เว็บตัดต่อวิดีโอออนไลน์ ที่สามารถตัดต่อวิดีโอได้โดยไม่ต้องใช้โปรแกรม ให้เราได้มีวิดีโอน่ารัก ๆ ดูดี ตามสไตล์ของตัวเองได้ง่าย ๆ ไม่กินทรัพยากรเครื่องด้วย ต้องบอกว่าปัจจุบันนั้น คอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอแทบจะกลายเป็นสิ่งจำเป็นในการทำงานหลาย ๆ ด้าน ที่ต้องการการโปรโมท แม้แต่กับการเรียน บางรายวิชาเราก็ต้องทำงานส่งเป็นรูปแบบวิดีโอ วันนี้ทีมงาน Notebookspec เลยอยากจะมาแนะนำเว็บไซต์สำหรับตัดต่อวิดีโอออนไลน์ เหมาะกับใครที่เป็นมือใหม่ อยากฝึกตัดต่อวิดีโอ ไม่ได้ต้องการความโปร...