Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

แคปภาพหน้าจอเว็บไซต์ ได้ทั้งหน้าเว็บ ใน Windows 10 ง่าย ฟรี ไม่เสียสักบาท

แคปภาพหน้าจอ

โดยส่วนใหญ่ใครหลายคนคงรู้วิธีการแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์กันอยู่แล้ว โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows ที่ทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่ม และสำหรับแคปภาพบนเว็บไซต์ที่ได้ทั้งหน้าเว็บนั้นก็ทำได้ง่าย ๆ ไม่ยากเช่นกัน มาดูวิธีการแคปภาพหน้าจอคอมบนเว็บไซต์ทั้งเบราว์เซอร์ Google Chrome และ Microsoft Edge Chromium ที่ทีมงาน Notebooksepc นำมาฝากกันเลย

แคปภาพหน้าจอบนเว็บไซต์ ได้ทั้งหน้าเว็บ ใน Windows 10


การแคปหน้าจอใน Windows

การแคปหน้าจอใน Windows โดยปกติเราจะมักจะใช้ปุ่ม Print Screen (Prt Sc) ในการแคปภาพหน้าจอของโปรแกรมหรือหน้าเว็บไซต์ที่เปิดอยู่ หรือจะใช้เครื่องมืออย่าง Snipping Tool ก็สามารถทำได้ (อ่านบทความเพิ่มเติม คลิก)

อีกวิธีหนึ่งก็คือ กด Windows Key + G หรือ Windows Key + Alt + G จากนั้นเข้าสู่หน้า Game Mode ซึ่งเราสามารถที่จะอัดวิดีโอหน้าจอหรือแคปภาพหน้าจอได้ แต่การอัดภาพหน้าจอจะเป็นการอัดหน้าจอที่เปิดอยู่ในหน้าล่าสุดเท่านั้น ไม่สามารถอัดวิดีโอหน้าจอในส่วนของหน้า Desktop ได้ ส่วนการแคปหน้าจอผ่านเครื่องมือนี้ ภาพหน้าจอที่แคปได้ก็จะอยู่ที่ This PC >> Videos >> Capture ในโฟลเดอร์นี้จะรวมทั้งวิดีโอที่เราอัดหน้าจอไว้และภาพหน้าจอที่เราได้แคปไว้รวมกันในโฟลเดอร์เดียว

วิธีนี้จึงเหมาะกับการแคปภาพหน้าจอขณะเล่นเกมมากกว่าการแคปหน้าจอโปรแกรม เหมาะกับการแคปหน้าจอที่เราต้องการเพียงแค่โปรแกรมที่เปิดอยู่ปัจจุบันและไม่ต้องการเลือกพื้นที่

แคปหน้าจอด้วย Snip & Sketch

Windows 10 ให้เพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ใช้มากยิ่งขึ้นด้วยโปรแกรม Snip & Sketch (เดิมมีชื่อว่า Screen Sketch) ที่ทำให้เราสามารถแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเราได้โดยง่าย แถมยังกำหนดขนาดได้อย่างตามใจของเราว่าอยากจะแคปส่วนไหน หรือแคปทั้งหมด ทั้งยังเขียนลงไปในรูปได้ทันทีด้วย การเข้าโปรแกรมนี้ก็ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการ กดปุ่ม ‘Windows key + shift + s

เมื่อเรากดคีย์ดังกล่าวแล้ว รูปที่เราแคปจะทำการคัดลอกไปยังคลิปบอร์ดทันที ซึ่งเราก็สามารถวางรูปในโปรแกรมอื่น ๆ ได้เช่นกัน

(ฟีเจอร์ Snip & Sketch นี้จะมีในอยู่ใน Windows 10 เวอร์ชั่น Creators Updates ขึ้นไปเท่านั้น)

ในส่วนของเมนูของ Snipping Tool จะมีให้เลือก 4 ฟังก์ชัน คือ

  • Rectangular Clip: แคปภาพแบบสี่เหลี่ยม สามารถเลือกพื้นที่ได้ตามต้องการ
  • Freeform Clip: แคปภาพได้อย่างอิสระ สามารถเลือกพื้นที่ได้ตามต้องการ
  • Windows Snip: แคปภาพหน้าจอตามโปรแกรมที่เปิด ในกรณีเปิดซ้อนกันหลาย ๆ โปรแกรม สามารถเลือกได้ว่าจะแคปหน้าต่างโปรแกรมไหน
  • Fullscreen Clip: แคปภาพแบบเต็มจอ

เมื่อกด ‘Windows Key + Shift + S’ จะปรากฏหน้าต่างการแคปของ Snip & Sketch ขึ้นมา โดยเราสามารถเลือกใช้งานการแคปตามฟังก์ชันต่าง ๆ ได้ตามต้องการ

แคปภาพหน้าจอคอม

เมื่อแคปหน้าจอแล้ว จะปรากฏแถบแจ้งเตือนข้างด้านข้างของหน้าจอ 

แคปภาพหน้าจอคอม

ถ้าเราคลิกเข้าไปในการแจ้งเตือนนี้ ก็จะปรากฏหน้าต่างของ Snip & Sketch ขึ้นมา โดยเราสามารถขีดเขียน หรือใส่ข้อความต่าง ๆ ในรูปที่เราแคป และบันทึกภาพได้เลยจากในโปรแกรมเครื่องมือนี้

แคปภาพหน้าจอคอม


แคปหน้าจอเว็บไซต์ใน Chrome

สำหรับใน Google Chrome นั้นตัวเว็บเบราว์เซอร์ไม่มีฟีเจอร์ในการแคปหน้าจอภายในตัว แต่จะมีในส่วนขยายที่เรียกว่า Extension ซึ่งส่วนขยายที่เราจะมาแนะนำกันนั้นมีชื่อว่า ‘Screenshot – Full Page Screen Capture

แคปภาพหน้าจอคอม

เมื่อดาวน์โหลดเสร็จจะปรากฏไอคอนเครื่องมือให้เราสามารถแคปหน้าจอในเว็บไซต์อยู่บริเวณมุมบนด้านขวา แต่หากใครที่ไม่ปรากฏขึ้นมาให้กดที่ไอคอนรูปสัญลักษณ์ของ Screenshot จากนั้นกด Pin เมื่อเรากด Pin Extension เรียบร้อยแล้ว จะมีไอคอนของส่วนขยายขึ้นมา

เวลาที่เราต้องการแคปหน้าจอเว็บไซต์ เราก็เพียงคลิกที่ไอคอนสัญลักษณ์ของ Extension 

แคปภาพหน้าจอคอม

เลือก Add Extension 

แคปภาพหน้าจอคอม

เลือกรูปแบบการแคปที่เราต้องการซึ่งจะประกอบไปด้วย

แคปภาพหน้าจอคอม

  • Whole page screenshot: แคปทั้งหน้าเว็บไซต์
  • Capture visible zone: แคปเฉพาะส่วนที่มองเห็นอยู่
  • Capture area: เลือกแคปเฉพาะส่วนที่ต้องการ
  • Edit content: 
  • Show History: ดูประวัติการแคปของเรา

แคปภาพหน้าจอคอม

เมื่อเราเลือกแคปภาพหน้าจอตามที่ต้องการแล้ว ก็จะปรากฏหน้าต่างเครื่องมือขึ้นมา ในหน้านี้เราสามารถแก้ไขภาพที่แคปมาได้ และยังสามารถเลือกได้ว่าต้องการจะเซฟไฟล์เป็นไฟล์ PDF หรือ PNG 


แคปหน้าจอเว็บไซต์ใน Microsoft Edge Chromium

การแคปหน้าจอเว็บไซต์ใน Microsoft Edge Chromium นั้นสามารถทำได้ง่ายมาก ๆ โดยที่เราไม่ต้องไปดาวน์โหลดส่วนขยายใด ๆ มาเพิ่ม เพราะตัวเบราว์เซอร์เองมีฟีเจอร์การแคปหน้าเว็บไซต์ในตัว เราเพียงแค่เข้าไปที่ เพิ่มเติม (สัญลักษณ์ จุดสามจุด ที่บริเวณมุมบนด้านขวา)

แคปภาพหน้าจอคอม

เลือกที่ Web capture จากนั้นจะปรากฏกรอบเส้นประขึ้นมา ซึ่งเราสามารถลากขนาดและพื้นที่ได้ตามต้องการ หากต้องการลากพื้นที่เกินหน้าที่เปิดอยู่ก็สามารถใช้ Scroll mouse ในการเลื่อนหน้าเว็บลงมาได้ (กรอบเส้นประไม่สามารถแคปความยาวของหน้าเว็บไซต์ทั้งหมดได้)

แคปภาพหน้าจอคอม

เมื่อเราได้พื้นที่ของเว็บไซต์ตามที่ต้องการแล้วจะมีเครื่องมือปรากฏขึ้นมา คือ Copy ซึ่งเราสามารถคัดลอกภาพที่เราแคปไปวางไปโปรแกรมอื่น เช่น Paint ได้ และ Add notes จะเป็นการเข้าสู่หน้าเครื่องมือแก้ไขภาพที่แคป ในหน้าต่างนี้เราสามารถเลือกบันทึก หรือแชร์ หรือจะขีดเขียนใส่ข้อความเพิ่มเติมได้

แคปภาพหน้าจอคอม

แคปหน้าจอเว็บไซต์ Microsoft Edge Chromium ด้วยส่วนขยาย

อีกวิธีที่ทำให้เราสามารถแคปหน้าจอเว็บไซต์บนเบราว์เซอร์ Microsoft Edge Chromium ได้แบบทั้งหน้าเว็บไซต์ นั่นก็คือการดาวน์โหลดส่วนขยายหรือ Extension นั่นเอง ซึ่งส่วนขยายที่จะแนะนำนั่นก็คือ Screenshot Full Page 

แคปภาพหน้าจอคอม

เมื่อกดดาวน์โหลดส่วนขยายแล้วก็จะปรากฏไอคอนรูปกล้องถ่ายรูปขึ้นอยู่บริเวรด้านขวาของ Address bar 

แคปภาพหน้าจอคอม

การใช้งานก็ง่ายมาก ๆ เพียงแค่เรากดเลือกที่ไอคอนรูปกล้องถ่ายรูปของส่วนขยาย จากนั้นระบบก็จะทำการแคปหน้าจอเว็บไซต์ทั้งหมดมาให้เรา จากนั้นก็จะมีหน้าต่างการแก้ไขปรากฏขึ้นมา ในหน้านี้เราสามารถเลือกได้ว่าต้องการจะแก้ไข, crop ภาพ หรือจะบันทึกเป็นไฟล์ PNG หรือ PDF ก็ได้


ด้วยวิธีทั้งหมดที่กล่าวมาก็ทำให้เราสามารถแคปภาพเว็บไซต์แบบยาว ๆ เต็มทั้งหน้าเว็บไซต์ แถมวิธีทั้งหมดนี้ยังทำได้ง่าย ๆ อีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม/บทความที่เกี่ยวข้อง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ทุกครั้งที่ซื้อโน๊ตบุ๊คหรือประกอบพีซีมาใช้งานสักเครื่อง คำถามว่า “ใส่ Ram เท่าไหร่ดี” น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของผู้ใช้หลาย ๆ คนไม่น้อย เพราะถ้าน้อยเกินไปก็ไม่พอให้โปรแกรมในเครื่องใช้ มากเกินไปก็เกินจำเป็นไปจนเหมือนเสียเงินฟรี ๆ ไปเสียอย่างนั้น ดังนั้นการเลือกแรมให้เพียงพอต่อการใช้งานนั้นจะช่วยให้เราไม่เสียเงินเกินจำเป็นและมีปริมาณเพียงพอให้โปรแกรมในพีซีของเราเรียกใช้ได้อีกด้วย สำหรับบทความเรื่องแรมนั้น ทางเว็บไซต์ก็มีแยกเป็นฝั่งบทความรวมและบทความแรมของโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะเพื่อให้ผู้สนใจได้เลือกอ่านกันอีกด้วยซึ่งผู้สนใจสามารถเลือกอ่านได้ตามต้องการ สำหรับการประมาณปริมาณแรมที่เหมาะสมสำหรับพีซีแต่ละเครื่องนั้น ๆ สามารถอ่านวิธีการเลือกได้ในบทความนี้ เข้าใจก่อนว่า RAM สำคัญยังไง RAM มาจากคำว่า Random-access...

Buyer's Guide

Acer Brochure 2021 ฉบับล่าสุด ประจำเดือนมกราคม – มีนาคม ที่รวบรวมโปรโมชั่นเด็ดๆ ของ Notebook / PC ของแบรนด์ Acer เน้นสเปกที่ได้ Intel Core i Gen 10 / Gen 11 และ AMD...

Notebook Review

MSI Modern 15 รุ่นใหม่ปี 2021 จัดว่าเป็น Notebook สาย Content Creator เน้นทำงานสร้างสรรค์ ตัวเครื่องบางเบาหน้าจอ 15.6″ ราคาไม่แพง มีการ์ดจอแยก จากทาง MSI ที่ได้หน้าจอใหญ่ แต่มาในน้ำหนักตัวเครื่องที่เบามากๆ เพียง 1.6 กิโลกรัม เน้นพกพาใช้งานสะดวกพร้อมประสิทธิภาพสูงด้วยชิปประมวลผล Intel...

Buyer's Guide

หลายคนเริ่มต้นปีใหม่ ในเดือนแรกของการทำงาน กับการจัดสเปคคอมทำงาน 2021 เครื่องใหม่ สำหรับรับงานที่มีความท้าทายหรือเปลี่ยนคอมเก่า ที่เริ่มจะทำงานไม่ไหว ใช้งานมานาน จะอัพเกรดก็ดูไม่คุ้ม ซื้อคอมใหม่ ก็ดูเป็นทางออกที่ดี แต่ถ้าวันนี้คุณยังนึกไม่ออกว่าจะเลือกคอมทำงาน ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้งานของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น ใช้ในการเรียน สำหรับวัยนักศึกษา หรือสเปคแรงๆ ขึ้นมาหน่อย เพื่อคนทำงานจริงจัง ทั้งการทำงานเอกสารทั่วไป งานกราฟิกตกแต่งภาพ หรือจะเลือกใช้ในด้านของวีดีโอมัลติมีเดีย วันนี้เรามีสเปคดีๆ มาแนะนำกันครับ...