Home » Tag » tips

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  tips

Average Rating

หลายๆ คนอาจเคยเจอกับปัญหาเวลาที่เครื่องคอมทำงานผิดปกติหรือไม่สามารถใช้งานได้ชั่วขณะ หลังจากติดตั้งโปรแกรมหรือไดรเวอร์หรือเกิดจากปัญหาอื่นๆ ซึ่งมักจะเกิดซ้ำๆ ทุกครั้งที่เปิดเครื่องขึ้นมา แต่ในกรณีที่ระบบสามารถบูตเข้าวินโดวส์ได้ และยังพอทำงานต่อได้ ก็ควรจะต้องหาทางแก้ไขหรือปรับปรุงให้ระบบกลับมาทำงานได้ตามปกติ เราสามารถใช้วิธีการ Automatic Repair หรือ Repair Startup ได้ด้วยวิธีการไม่กี่ขั้นตอน

สำหรับใครที่กำลังใช้งานหรือคิดว่าจะติดตั้ง Windows 8 แต่ยังติดขัดเรื่องการใช้งาน ยังไม่มั่นใจว่าจะใช้งานได้สะดวกหรือไม่ วันนี้เรารวบรวมเอาเทคนิคการใช้งาน การปรับแต่งและการจูนอัพระบบ รวมถึงการแก้ปัญหาเบื้องต้นในการใช้งาน Windows 8 มาให้ได้ดูกัน รับรองว่าคุณจะใช้งานได้คล่องตัวและสนุกมากยิ่งขึ้นแน่นอน

การเข้าถึงระบบ Administrative ในวินโดวส์ 8 นั้น อาจจะทำให้หลายๆ คนปวดเศียรเวียนเกล้าอยู่ไม่น้อย ส่วนหนึ่งก็เพราะว่าระบบจัดการในส่วนต่างๆ นั้นถูกแยกกันออกไปหรือบางที่ชื่อก็เปลี่ยนไปจากเดิม การจะเข้าถึงหรือใช้งานนั้นก็ต้องหากันให้วุ่นวาย ยิ่งมือใหม่เพิ่งใช้วินโดวส์ 8 ด้วยแล้ว ก็อาจจะถอดใจได้ง่ายๆ ซึ่งก็อาจจะเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคนที่ไม่ได้ใช้งาน แต่ในทางกลับกันหลายคนที่คุ้นเคยในระบบจัดการต่างๆ ที่ถูกรวมกันอยู่ในจุดเดียว อาจจะออกอาการเซ็ง เพราะไม่ง่ายเลยที่จะเข้าถึงฟังก์ชันหรือไฟล์ที่ต้องการได้รวดเร็ว อย่างไรก็ดีด้วยปัญหาดังกล่าวนี้ ยังพอมีทางออกให้กับผู้ใช้ด้วยวิธีการที่เรียกว่า ?God Mode? ซึ่งเป็นการเปิดโหมดการทำงานที่ถูกซ่อนอยู่ภายในวินโดวส์ 8 ออกมา โดยโหมดนี้ สามารถเปิดใช้งานได้ตั้งแต่ในวินโดวส์ วิสต้า มาจนถึงวินโดวส์ 7 ไม่ได้ถือว่าเป็นการแฮกก์หรือแก้ไขไฟล์ระบบแต่อย่างใด แต่น่าจะใช้คำว่า ?Tweak? มากกว่าเพราะเป็นเพียงการเปิดฟังก์ชันการทำงานจากที่เคยถูกซ่อนเอาไว้นั่นเอง ซึ่งไม่ได้ทำอันตรายต่อระบบโดยรวมแต่อย่างใด ในเมื่อน่าสนใจขนาดนี้ ลองมาดูกันดีกว่าว่า การที่จะเข้าถึง ?God Mode? นี้ ทำได้อย่างไร

clip_image002

หรับผู้ที่ใช้โน้ตบุ๊ค จะเป็นที่ทราบดีอยู่แล้ว เมื่อทุกครั้งที่คุณพับฝาหน้าจอลงมาจะเป็นการสั่งให้โน้ตบุ๊คเข้าโหมด Sleep เมื่อทำการเปิดฝาหน้าจอขึ้นมาก็จะเจอกับจอมืด ต้องเคาะคีย์ใดคีย์หนึ่งเพื่อให้จอสว่างขึ้นใหม่ เพื่อทำการใช้ Password และใช้งานโน้ตบุ๊คต่อไป แต่บ้างครั้งคุณก็ไม่อยากจะให้หน้าจอดับ เพราะแค่หยุดใช้ในเวลาระยะสั้น เช่น ทำการเคลื่อนย้ายโน้ตบุ๊คจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง หรือ ตัวเองไปทำธุระส่วนตัวสักครู่ หรือคุณมีความต้องการเมื่อเปิดฝาหน้าจอมาแล้วทำงานทันทีไม่ต้องการกรอก Password ให้เสียเวลา ก็สามารถทำได้ครับ....วิธีทำก็มีดังนี้ พิมพ์ power options ลงในช่อง Search ของ Start Menu แล้วกดปุ่ม Enter จะมีหน้าต่างเปิดออกมา ภายใต้หัวข้อ Select a power plan ให้คุณคลิกที่ Change plan Settings ของ Active plant ที่กำลังใช้อยู่ในปัจจุบัน

008

ใน Windows 7 นั้นมีการเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ เข้าไปมากมาย ซึ่งในหลายๆ ส่วนที่ถูกเพิ่มเข้าไป มีจุดประสงค์เพื่อการใช้งานที่สะดวกมากขึ้น คีย์ลัด หรือ Shortcut key ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานให้กับผู้ใช้เช่นกัน ตัวอย่างเช่นการกดปุ่มบนคีย์บอร์ด 1-2 ปุ่ม แทนการคลิกเมาส์ 3-4 ครั้งทำให้ช่วยลดเวลาในการทำงานไปได้อย่างมาก? วันนี้ NBS เลยถือโอกาสรวมเอาคีย์ทั้งหมดใน Windows 7 มาให้ผู้อ่าน NBS ได้ใช้กันครับ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights