Home » Tag » technology

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  technology

Average Rating

ปัจจุบันโลกเราอยู่ในยุคสมัยที่ AI สามารถถูกพัฒนาให้เก่งกาจรอบด้าน จนเอาชนะคนเก่งระดับโลกได้อย่าง AlphaGo และยิ่งไปกว่านั้น หุ่นยนต์ AI เริ่มมีความสามารถล้ำลึกใกล้เคียงกับมนุษย์เข้าไปทุกที ซึ่งล่าสุดหุ่นยนต์ AI ที่ชื่อว่า Sophia ได้รับสิทธิพลเมืองเหมือนกับประชาชนทั่วไปแล้ว แถมยังสามารถพูด คิด วิเคราะห์ได้ไม่ต่างจากมนุษย์ทั่วไปเลย

ปัจจุบันผู้ผลิตหน้าจอ OLED ไม่ว่าจะเป็นทีวีหรือโทรศัพท์มือถือ มักจะใช้ของบริษัท Samsung และ LG จากเกาหลีใต้เป็นหลัก เพราะ มีต้นทุนในการผลิตต่อชิ้นถูก มีคุณภาพสูง และถูกยกขึ้นมาพูดถึงเป็นเจ้าแรกๆ มากกว่าหน้าจอบริษัทญี่ปุ่นอื่นๆ ด้วยเหตุนี้เองทำให้บริษัท JOLED ของประเทศญี่ปุ่นเตรียมเปิดตัวเทคโนโลยีหน้าจอ OLED ที่ประกาศว่ามีต้นทุนในการผลิตถูกกว่าฝั่งเกาหลีใต้และมีคุณภาพสูงด้วยเช่นกัน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อล่ะครับว่าจะมีสถานศึกษาแห่งหนึ่งในประเทศจีนเปิดสอนวิชาทำอย่างไรให้เป็นคนดังบนอินเตอร์เน็ตหรือที่บ้านเราเรียกว่าเน็ตไอดอลด้วยครับ โดยสถานศึกษาแห่งนี้มีชื่อว่า Chongqing Institute of Engineering อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีนได้ทำการเปิดสอนวิชานี้ขึ้นมาโดยในตอนนี้นั้นมีนักศึกษาเข้าเรียนวิชานี้จำนวน 19 คนแล้วครับ

ในงาน Frankfurt Auto Show ที่ผ่านมานั้นทาง CEO ของ Qualcommn อย่างคุณ Steve Mollenkopf ได้ออกมาพูดครับว่าก้าวต่อไปของนวัตกรรมเทคโนโลยีจะมาพร้อมกับรถยนต์ไม่ใช่สมาร์ทโฟนอีกต่อไป โดยทาง Qualcomm ได้เตรียมความพร้อมกับก้าวต่อไปของเทคโนโลยีใหม่ในครั้งนี้ด้วยการลงทุนพัฒนาชิปเซ็ท Snapdragon 602A สำหรับ complex mobile computing และ communications platforms เพื่อรถยนต์โดยเฉพาะครับ

ช่วงเวลาเพียงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าของจีนก้าวหน้าขึ้นอย่างรวดเร็ว เพียงสัปดาห์เดียวมีการทดลองขนาดใหญ่สองรายการ คือการทดสอบจ่ายเงินค่าอาหารในร้าน KFC ด้วยบริการจดจำในหน้าของ Ant Financial และตำรวจปักกิ่งเริ่มติดตั้งกล้องวงจรปิดตามหาคนร้ายตามหมายจับ

เมื่อเอ่ยถึง Baidu เชื่อว่าผู้อ่านส่วนใหญ่จะนึกซอฟต์แวร์บนคอมพิวเตอร์เป็นลำดับแรก แต่อีกด้านของ Baidu ในประเทศจีนพวกเขาคือแพลตฟอร์มการค้นหาหรือเสิร์ชเอนจิ้นที่ใหญ่ที่สุดของจีน และยังเป็นบริษัทที่คิดค้นนวัตกรรมต่างๆ เป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่าไม่น้อยหน้า Google เลยก็ว่าได้

Volvo เป็นผู้ผลิตรถยนต์อีกรายที่มุ่งมั่นกับการสร้างรถยนต์แบบไร้คนขับ หรือ Driverless-car และจำเป็นต้องนำรถไปวิ่งทดสอบบนสภาพท้องถนนที่หลากหลาย เช่นเดียวกับบริษัทที่ให้บริการรถรับส่งอย่าง Uber และ Waymo ที่ได้นำระบบรถไร้คนขับของตัวเอง ไปวิ่งทดสอบบนท้องถนนในหลายๆ รัฐของสหรัฐอเมริกา เพื่อดูว่าระบบรถไร้คนขับของพวกเขา สามารถรับมือกับสภาพอากาศ สภาพภูมิประเทศ และระบบถนนที่หลากหลายได้หรือไม่ และอุปสรรคอย่างใหญ่หลวงของระบบรถไร้คนขับคือ สัตว์ป่าที่ดูไปดูมาก็น่ารักดี อย่างเจ้า จิงโจ้

ไม่เพียงแค่เมืองไทยเราเท่านั้นนะครับที่ความร้อนนั้นสูงขึ้นทุกปีๆ เพราะปัญหาดังกล่าวนี้นั้นทั่วโลกได้เจอกันหมดเลยล่ะครับ เพื่อเป็นการป้องกันและศึกษาถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นนั้นทางทีมงานนักวิจัยจากหลายๆ ท้องที่ต่างก็พยายามที่จะศึกษาถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศนี้ ล่าสุดนักวิจัยจาก University of Hawaii ได้ออกมาบอกเอาไว้ครับว่าพื้นที่กว่า 30 ประเทศทั่วโลกต่างต้องเจอปัญหาเรื่องคลื่นความร้อนสูงขึ้นถึง 30% เป็นนระยะเวลา 20 วันต่อปีเลยทีเดียวครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ technology

[Tech] Jack Ma เผยมนุษย์ควรพัฒนา AI ที่ฉลาดในรูปแบบอื่นบ้างที่ไม่ใช่แค่ AlphaGo อย่างที่ Google ทำ

183
Jun 2017
263 day ago
Jack Ma ผู้ก่อตั้ง Alibaba กล่าวในงาน Big Data Expo ที่เมือง Guiyang ประเทศจีน โดยเนื้อหาตอนหนึ่งเขากล่าวถึงการพัฒนา AI และยกตัวอย่างเรื่องการแข่งขันระหว่าง AlphaGo กับ Ke Jie แชมป์หมากล้อมโลกจากประเทศจีนว่า AI
6 Jun 2017 - Ballwee
  2 Comments

[Tech] Toyota ใช้อุปกรณ์ Supercomputer ของทาง NVIDIA อย่าง Drive PX กับรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

182
May 2017
283 day ago
ดูเหมือนล่าสุดนั้นทาง NIVDIA จะมีคู่ค้าของอุปกรณ์ Supercomputer ของทาง NVIDIA อย่าง Drive PX เพิ่มแล้วละหล่ะครับ เมื่อทาง CEO ของทาง NVIDIA อย่าง Jen-Hsun Huang ออกมาประกาศว่าทางบริษัท Toyota นั้นจะใช้ Drive PX
17 May 2017 - EDDY
  0 Comments

[Tech] Mastercard เตรียมเพิ่มระบบสแกนลายนิ้วมือลงบนบัตรเครดิตของตนเองในปี 2018 นี้

181
Apr 2017
304 day ago
ไม่รู้ว่าเรื่องดังกล่าวนี้จะเป็นเรื่องดีๆ หรือเรื่องที่ควรต้องกังวลมากกว่าเดิมหล่ะครับ กับการประกาศเตรียมใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือบนบัตรเดบิตและเครเดิตของทาง Mastercard ที่จะเกิดขึ้นในปี 2018 ที่จะถึงนี้ เพราะเมื่อไม่นานมานี้นั้นเราพึ่ง
26 Apr 2017 - EDDY
  0 Comments

[Tech] กองทัพเรือสหรัฐประกาศห้ามลูกเรือสูบบุหรี่ไฟฟ้าบนท้องทะเลโดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

180
Apr 2017
314 day ago
กองทัพเรือที่อเมริกาได้ห้ามสูบบุหรี่ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์สูบที่สร้างไอระเหยทุกชนิดบนเรือและเรือดำน้ำ หลังจากมีอุบัติเหตุบ่อยครั้ง โดยจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เกิดการบาดเจ็บทางกายแก่ลูกเรือเกือบทุกครั้ง
16 Apr 2017 - Ballwee
  0 Comments

[Tech] ผู้บริโภคจะต้องจ่ายเงินเพิ่มมากขึ้นสำหรับสมาร์ทโฟนและคอม จากการที่ชิ้นส่วนแพงและความพรีเมียมที่มากยิ่งขึ้น

179
Apr 2017
317 day ago
ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Gartner บริษัทวิจัยตลาดชื่อดังได้ออกมาเผยข้อมูลการคาดการของตลาดสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ว่าผู้บริโภคนั้นจะต้องจ่ายเงินเพิ่มเพื่อทำการซื้อสินค้าที่อยู่ในกลุ่มเกรดพรีเมียมที่มีมากขึ้นกว่าเดิม โดยในปี 2017
13 Apr 2017 - EDDY
  0 Comments

[Microsoft] นำเสนอแนวคิด IllumiRoom โปรเจคเตอร์สุดล้ำที่ช่วยให้การใช้งานในห้องดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

178
Apr 2017
319 day ago
เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Microsoft ได้เผยแนวคิดที่มีชื่อว่า IllumiRoom พร้อมกับโปรเจคเตอร์ที่มาพร้อมกับความสามารถในการฉายลวดลายต่างๆ เวลาที่ผู้ใช้ใช้งาน โดยตัวแนวคิดนั้นมีหลักการอยู่ตรงที่ว่าจะทำอย่างไร
11 Apr 2017 - EDDY
  0 Comments

[Tech] Volocopter VC200 เครื่องบินขนาดเล็กรูปแบบโดรน 18 ใบพัด ที่อาจจะถูกนำมาใช้ในการขนส่งผู้คนในอนาคต

177
Apr 2017
321 day ago
VTOL หรือ vertical take-off and landing นั้นเป็นเครื่องบินขนาดเล็กที่อาศัยการพัฒนาในรูปแบบของ Drone ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากครับ ณ เวลานี้นั้นมีบริษัทขนส่งหลายๆ บริษัทมากที่กำลังพัฒนาเครื่องบินแนว VTOL
9 Apr 2017 - EDDY
  0 Comments

[Tech] “Piql” บริษัทบริการเก็บข้อมูลไว้ทวีปอเมริกาเหนือ ให้รอดพ้นจากสงครามหรือวันสิ้นโลก นับ 1,000 ปี

176
Apr 2017
321 day ago
บริษัทรับจัดเก็บข้อมูลนั้นมีอยู่หลายบริษัทด้วยกันครับ ทว่าคงไม่มีบริษัทไหนที่บ้าระห่ำมากไปกว่า "Piql" ที่ตั้ง Arctic World Archive สถานที่ทำทำการจัดเก็บข้อมูลที่ดัดแปลงมาจากเหมืองในทวีปอเมริกาเหนือบนพื้นที่หนาวเย็นที่ทางบริษัท
9 Apr 2017 - EDDY
  0 Comments

[Tech] “Lyra” รถจักรยานอัจฉริยะที่มาพร้อมกับฟีเจอร์เพียบ ทั้ง GPS ไฟหน้าไฟท้าย พร้อมเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน

175
Apr 2017
321 day ago
สำหรับรถจักรยานอัจฉริยะในปัจจุบันนั้นโดยส่วนใหญ่แล้วเรามักจะได้เห็นอยู่ 2 รูปแบบซึ่งนั่นก็คือจักรยานที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android ในตัวหรือไม่ก็เป็นจักรยานที่ใส่ฟีเจอร์เด็ดๆ ลงไปบนตัวเครื่องเพื่อใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน
9 Apr 2017 - EDDY
  0 Comments

[Tech] Elon Musk เปิดตัวบริษัทใหม่ที่จะทำให้สมองลิงค์เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ อย่างกับในหนัง Sci-Fi

174
Mar 2017
330 day ago
หลายๆ ท่านคงได้ผ่านตามภาพยนตร์ Sci-Fi แห่งยุคอย่าง 3 ไตรภาค The Matrix มาก่อนแล้วนะครับ ตัวเรื่องนั้นมีความหน้าสนใจอยู่อย่างหนึ่งก็คือเรื่องของการที่จะนำคนไปเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ได้และเสมือนว่าเราอยู่ในโลกอีกโลกหนึ่ง
31 Mar 2017 - EDDY
  3 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights