Home » Tag » technology

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  technology

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98 ล้านบาท) ถึงอย่างนั้นก็คาดว่าจะเติบโตขึ้นอีกเป็น 7 พันล้านเหรียญสหรัฐ(ประมาณ 215 ล้านบาท) ภายในปี 2024

สำหรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED นั้นถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่จะเข้ามาแทนเทคโนโลยีหน้าจอ LED แบบเก่าครับ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีฐานของมันนั้นจะป็นแบบ light-emitting diodes หรือ LED อยู่ก็ตาม ทว่าก็ต้องยอมรับกันล่ะครับว่าด้วยราคาที่ถูกกว่าพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED นั้นจะทำให้เจ้า MicroLED และ miniLED เติบโตและเข้าสมาแทนที่พาเนลราคาแพงอื่นๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนักครับ

ดูเหมือนว่าทางสหรัฐอเมริกานั้นพยายามที่จะก้าวไปอีกขึ้นในเรื่องของการพัฒนาอาวุธที่อยู่นอกโลกแล้วล่ะครับ อ้างอิงจากทาง Defense One แล้วนั้นพบว่ากระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกานั้นได้ร้องของบประมาณกว่า 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อที่จะนำมาพัฒนาอาวุธที่สามารถจู่โจมได้จากทางอวกาศ เรียกได้ว่าอย่างกับในหนังเลยทีเดียว ซึ่งอาวุธดังกล่าวนี้นั้นรวมไปถึง particle beams และ space lasers โดยทางกระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกานั้นได้ให้ข้อมูลเอาไว้ครับว่าโครงการพัฒนานี้นั้นจัดทำขึ้นเพื่อป้องกันขีปนาวุธของศัตรูจากอวกาศเท่านั้นครับไม่ได้เอาไว้เพื่อการจู่โจม (จริงๆ นะ)

เชื่อเหลือเกินครับว่าผู้ขับรถยนต์หลายๆ ท่านที่มีน้องหมาเลี้ยงอยู่ด้วยนั้นคงจะต้องเคยพาน้องหมาขึ้นรถไปไหนมาไหนด้วย และก็อีกนั่นล่ะครับที่บางครั้งเวลาที่ท่านต้องรถจากรถไปแล้วทิ้งน้องหมาเอาไว้ในรถโดยลำพังนั้นส่วนใหญ่ในเมืองไทยถ้าไม่เปิดกระจกทิ้งไว้ก็จะติดเครื่องเพื่อที่จะเปิดแอร์เอาไว้ให้น้องหมาอยู่กันสบายๆ อย่างไรก็ดีครับสิ่งหนึ่งที่ท่านเจ้าของน้องหมาจะต้องเคยกังวลกันก็คือการสตาร์ทรถเอาไว้แล้วทิ้งน้องหมาไว้บนรถนั้นอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นได้ ทว่าต่อไปนี้นั้นจะไม่เป็นเช่นนั้นแล้วครับ

ในช่วงที่โลกเรากำลังเข้าสู่วิกฤตปัญหาสิ่งแวดล้อที่นับวันนั้นจะมีแต่เพิ่มมากขึ้นนั้นเราจะได้เห็นความพยายามในการรักษาสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประเทศที่พัฒนาแล้วหลายประเทศพยายามที่จะทำให้เกิดขึ้นจริงครับ ล่าสุดนั้นทางประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดงานกีฬาโอลิมปิก(ฤดูร้อน) ประจำปี 2020 นั้นได้ออกมาประกาศครับว่าทางญี่ปุ่นนั้นจะนำเอาขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถรีไซเคิลได้มาใช้เป็นวัสดุในการผลิตเหรียญรางวัลสำหรับนักกีฬาในงานกีฬาโอลิมปิก(ฤดูร้อน) ประจำปี 2020 ครับ

ในยุคที่มลพิษจากฝุ่นควันกำลังเป็นปัญหาระดับโลกแบบนี้นั้นการหาพลังงานสะอาดจากธรรมชาติถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมากเป็นอย่างยิ่งครับ โชคยังดีที่เทคโนโลยีในปัจจุบันของเรานั้นไปไกลมากกว่าเก่าและมีนักวิจัยจำนวนไม่น้อยที่ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าวนี้เป็นอย่างมากทำให้ล่าสุดนั้นนักวิจัยจาก Michigan State University ได้ทำการพัฒนาแผงโซล่าร์เซลล์โปร่งใสได้เป็นผลสำเร็จออกมาแล้วครับ โดยเจาแผงโซล่าร์เซลล์โปร่งใสดังกล่าวนี้นั้นมีชื่อเรียกว่า transparent luminescent solar concentrator หรือ TLSC ครับ

Ford นอกจากจะเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่แล้วพวกเขายังได้ออกแบบนวัตกรรมอื่น ๆ อีกนอกจากยานยนต์อย่างเช่นล่าสุดได้ออกแบบบ้านน้องหมาที่มีคุณสมบัติพิเศษกับการติดตั้งระบบ Noise Cancelling กันเสียงรวบกวนจำพวกพลุหรือดอกไม้ไฟเพื่อให้สัตว์เลี้ยงของท่านนอนหลับอย่างมีความสุข

ถือว่าเป็นข่าวใหญ่ในช่วงหนึ่งเลยก็ว่าได้ครับที่ทางสหรัฐอเมริกามีการออกมาพูดกันอย่างหนาหูมากว่าฮาร์ดแวร์ต่างๆ ที่ผลิตและนำเข้ามาจากประเทศจีนนั้นจะมีชิปสอดแนมขนาดเล็กติดตั้งมาด้วย โดยสื่อที่มีการออกมาเล่นข่าวดังกล่าวนี้อย่างต่อเนื่องนั้นก็คือ Bloomberg โดยได้มีการเผยข้อมูลเอาไว้ว่าผลิตภัณฑ์ของ Supermicro ซึ่งผลิตและประกอบที่ประเทศจีนก่อนจะนำกลับเข้ามาให้ลูกค้ารายใหญ่อย่าง Amazon และ Apple ใช้นั้นมีชิปสอดแนมขนาดจิ๋วติดตั้งมาด้วย ทว่าเมื่อไม่นานมานี้ทาง Supermicro ได้ออกมากล่าวถึงกรณีนี้แล้วครับว่าจากการตรวจสอบภายในพบว่าผลิตภัณฑ์ของทาง Supermicro ที่นำเข้ามาจากประเทศจีนนั้นไม่ได้มีชิปสอดแนมติดตั้งมาด้วยอย่างที่โดนกล่าวหาแต่อย่างใด

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ technology

Tech – บริษัทรถยนต์ Hyundai-Kia เผยรายงาน … ยอดส่งออกรถยนต์ไฟฟ้าในปีนี้เพิ่มมากขึ้นถึงเกือบ 200%

200
Dec 2018
574 day ago
ถือว่าเป็นเทรนด์ใหม่ที่มาแรงจริงๆ ครับกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ในปัจจุบันนั้นเริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นเรื่อยๆ ในหลายๆ ประเทศครับ โดยล่าสุดนั้นหนึ่ง
12 Dec 2018 - EDDY
  3 Comments

Tech 2018 – Elon Musk เผยมีโอกาส 70% ที่เขาจะเดินทางย้ายบ้านไปดาวอังคาร

199
Dec 2018
584 day ago
การเดินทางออกนอกโลกเป็นเรื่องที่ไม่ไกลเกินฝันแล้วและการย้ายถิ่นที่อยู่ไปตั้งรกรากบนดาวอีกดวงแม้จะดูเพ้อฝันแต่เราก็เริ่มเห็นเค้าลางความเป็นไปได้แล้วเมื่อ Elon Musk ได้เผยว่ามีโอกาส 70% ที่ตัวเขาจะเดินทางไปอาศัยอยู่บนดาวอังคารด้วยตนเอง
2 Dec 2018 - AZM
  1 Comments

Samsung – คาด ดีไซน์ของสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ Samsung รุ่นถัดไปจะเหมือนกับสมาร์ทโฟนในหนัง Sci-Fi

198
Nov 2018
600 day ago
เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยดูหนังประเภท Sci-Fi กันอยู่แล้ว แน่นอนว่ามีสิ่งหนึ่งที่เรามักจะเห็นกันในหนังแนวอนาคต หรือสายลับกันบ่อยๆ คือ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต
16 Nov 2018 - Masuo_NBS
  1 Comments

Tech – “Smart Sticker” กับ Biocompatible ผลงานวิจัยล่าสุดที่สามารถวัดอัตราการเต้นหัวใจในราคา 160 บาท

197
Oct 2018
619 day ago
เทคโนโลยีทางด้านการแพทย์นั้นในปัจจุบันก็ยังคงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องครับ แถมสิ่งหนึ่งที่เราจะเห็นได้นั้นก็คือเทคโนโลยีดังกล่าวนั้นเริ่มที่จะนำเอาอุปกรณ์อัจฉริยะรวมไปถึงอุปกรณ์แบบ IoT เข้ามาประยุกต์ใช้งานด้วยเช่นเดียวกัน ล่าสุดนั้นทาง Purdue Universi
28 Oct 2018 - EDDY
  0 Comments

Tech – Rolls Royce ประกาศร่วมมือกับทาง Intel ในการพัฒนาเรือขับเคลื่อนด้วยตัวเองแบบอัตโนมัติ !!!

196
Oct 2018
619 day ago
สำหรับ Rolls Royce นั้นในบ้านเราน่าจะได้ยินชื่อกันในฐานะบริษัทที่ผลิตรถยนต์หรูครับ แต่ดูเหมือนว่าทาง Rolls Royce เองจะไม่หยุดแค่เพียงเท่านั้นเพราะเมื่อไม่นานมานี้ทาง Rolls Royce
28 Oct 2018 - EDDY
  0 Comments

Tech – ผลงานวิจัยใหม่เผย … รถยนต์ที่ใช้น้ำมันแบบดีเซลสร้างมลพิษน้อยกว่ารถยนต์ไฟฟ้าบางส่วน ?!?!

195
Oct 2018
627 day ago
ในช่วงที่ผ่านมานั้นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าต่างก็โฆษณากันครับว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้นสร้างมลพิษน้อยกว่ารถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงแบบอื่นๆ
20 Oct 2018 - EDDY
  0 Comments

Tech – ประเทศจีนเตรียมสร้างดวงจันทร์ (เทียม)ใช้งานแทนของจริงภายในปี 2020 เพื่อความสว่างยามค่ำคืน

194
Oct 2018
627 day ago
ได้มีรายงานว่าทางการจีนเตรียมสร้างดวงจันทร์เทียมขึ้นมา สำหรับให้แสงสว่างให้กับเมืองตอนกลางคืน ทดแทนการใช้ไฟฟ้าตามถนนหนทางต่างๆ
20 Oct 2018 - Masuo_NBS
  1 Comments

Tech – มาแล้วพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.2 โอนถ่ายข้อมูลสูงสุด 20 Gbps เร็วไปไหน คาดได้ใช้เร็วๆ นี้

193
May 2018
771 day ago
ปัจจุบันพอร์ต USB ที่ใช้กันล่าสุดคือ USB 3.1 Gen. 2 โดยมีอายุมาแล้วเกือบสี่ปีไม่ได้พัฒนาต่อ ซึ่งบริษัท Synopsys พร้อมแล้วที่จะแนะนำโลกสู่ USB 3.2 แถมยังแสดงให้เห็นถึงมาตรฐานใหม่จะผ่านวิดีโอของเขาด้วยว่ามันรวดเร็วเพียงใด หากทุกอย่างเรียบร้อยดี USB 3.2
29 May 2018 - clubnotebook
  0 Comments

Tech – เผยสิทธิบัตรใหม่ของทาง Nike กับรองเท้าที่มาพร้อมกับลู่มอเตอร์ขนาดเล็กภายใน ที่ทำให้ใส่ง่ายขึ้น !!!

192
May 2018
779 day ago
ในช่วงตลอดเกือบ 10 ปีที่ผ่านมานั้น พฤติกรรมการออกกำลังการของผู้บริโภคอย่างเราๆ ท่านๆ นั้นเปลี่ยนไปแบบค่อนข้างที่จะเห็นได้ชัดเจนครับว่าผู้คนนั้นนิยมที่จะเข้าฟิตเนสเพื่อทำการออกกำลังกายกันมากขึ้น หลักฐานที่ที่เห็นได้ชัดเจนเลยสำหรับเรื่องดังกล่าวนี้ก็คื
21 May 2018 - EDDY
  0 Comments

[Tech] เป็นไปได้ ??? Sophia หุ่นยนต์ AI คล้ายมนุษย์ ได้รับสถานะสัญชาติเป็นพลเมืองประเทศซาอุดิอาระเบียแล้ว

191
Oct 2017
982 day ago
ปัจจุบันโลกเราอยู่ในยุคสมัยที่ AI สามารถถูกพัฒนาให้เก่งกาจรอบด้าน จนเอาชนะคนเก่งระดับโลกได้อย่าง AlphaGo และยิ่งไปกว่านั้น หุ่นยนต์ AI เริ่มมีความสามารถล้ำลึกใกล้เคียงกับมนุษย์เข้าไปทุกที ซึ่งล่าสุดหุ่นยนต์ AI ที่ชื่อว่า Sophia ได้รับสิทธิพลเมืองเหมื
29 Oct 2017 - clubnotebook
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights