Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech – ญี่ปุ่นรักโลกด้วยการใช้ขยะอิเล็กทรอนิกส์รีไซเคิลมาเป็นวัสดุในการผลิตเหรียญรางวัลกีฬาโอลิมปิกปี 2020 นี้

ในช่วงที่โลกเรากำลังเข้าสู่วิกฤตปัญหาสิ่งแวดล้อที่นับวันนั้นจะมีแต่เพิ่มมากขึ้นนั้นเราจะได้เห็นความพยายามในการรักษาสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประเทศ

ในช่วงที่โลกเรากำลังเข้าสู่วิกฤตปัญหาสิ่งแวดล้อที่นับวันนั้นจะมีแต่เพิ่มมากขึ้นนั้นเราจะได้เห็นความพยายามในการรักษาสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประเทศที่พัฒนาแล้วหลายประเทศพยายามที่จะทำให้เกิดขึ้นจริงครับ ล่าสุดนั้นทางประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดงานกีฬาโอลิมปิก(ฤดูร้อน) ประจำปี 2020 นั้นได้ออกมาประกาศครับว่าทางญี่ปุ่นนั้นจะนำเอาขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถรีไซเคิลได้มาใช้เป็นวัสดุในการผลิตเหรียญรางวัลสำหรับนักกีฬาในงานกีฬาโอลิมปิก(ฤดูร้อน) ประจำปี 2020 ครับ

Tokyo 31441722 6

ขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถรีไซเคิลได้ที่ทางญี่ปุ่นจะนำมาใช้ในการผลิตเหรียญรางวัลนั้นก็มีมากมายหลายประเภทครับซึ่งในบรรดาวัสดุเหล่านั้นก็จะมีเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งแบบตั้งโต๊ะและโน๊ตบุ๊ตรวมไปจนถึงสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่ถูกทิ้งแล้วมาใช้ในการผลิตด้วย โดยนับมาจนถึงเดือนพฤศจิกายน 2018 ที่ผ่านมานั้นทางญี่ปุ่นเองสามารถรวบรวมขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถรีไซเคิลได้กว่า 47,488 ตันซึ่งมากกว่าที่ตั้งใจไว้แล้ว โดยจะได้มีการเริ่มเข้าสู่กระบวนการผลิตเหรียญรางวัลครับ

ในกระบวนการต่างๆ นั้นทางผู้ที่รับผิดชอบจะต้องสกัดเอาวัตถุดิบสำหรับการผลิตเหรียญทองแดงปริมาณ 2,700 kg, เหรียญเงิน 4,100 kg และเหรียญทองอีก 30.3 kg ครับ สำหรับวัสดุทั้งหมดนั้นจะไม่ได้เอาไว้ใช้เฉพาะในงานกีฬาโอลิมปิกเท่านั้นเพราะจะมีการนำไปใช้ในงานพาราลิมปิกหลังจากจบงานโอลิมปิกด้วยเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามญี่ปุ่นเองนั้นไม่ใช่ประเทศแรกที่นำเอาขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถรีไซเคิลได้มาใช้ในการผลิตเหรียญรางวัลครับเพราะย้อนกลับไปในปี 2016 ที่ผ่านมานั้นทางเจ้าภาพอย่างบลาซิลเองก็ใช้ขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถรีไซเคิลได้กับเหรียญเงินและเหรียญทองแดงคิดเป็นส่วนผสม 30% เช่นเดียวกันครับ

ที่มา : newsnation

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

Other News

สำหรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED นั้นถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่จะเข้ามาแทนเทคโนโลยีหน้าจอ LED แบบเก่าครับ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีฐานของมันนั้นจะป็นแบบ light-emitting diodes หรือ LED อยู่ก็ตาม ทว่าก็ต้องยอมรับกันล่ะครับว่าด้วยราคาที่ถูกกว่าพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED นั้นจะทำให้เจ้า MicroLED และ miniLED เติบโตและเข้าสมาแทนที่พาเนลราคาแพงอื่นๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนักครับ เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Reportlinker หนึ่งในบริษัทสำรวจการตลาดได้ออกมาพูดถึงเจ้าเทคโนโลยีพาเนลแบบ ใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED...

Other News

ดูเหมือนว่าทางสหรัฐอเมริกานั้นพยายามที่จะก้าวไปอีกขึ้นในเรื่องของการพัฒนาอาวุธที่อยู่นอกโลกแล้วล่ะครับ อ้างอิงจากทาง Defense One แล้วนั้นพบว่า

Other News

เชื่อเหลือเกินครับว่าผู้ขับรถยนต์หลายๆ ท่านที่มีน้องหมาเลี้ยงอยู่ด้วยนั้นคงจะต้องเคยพาน้องหมาขึ้นรถไปไหนมาไหนด้วย และก็อีกนั่นล่ะครับที่บางครั้งเวลา