Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech – แผงโซล่าร์เซลล์โปร่งใส … เปลี่ยนหน้าต่างของคุณให้เป็นแหล่งผสมพลังงานเพื่อโลกสีเขียว

ในยุคที่มลพิษจากฝุ่นควันกำลังเป็นปัญหาระดับโลกแบบนี้นั้นการหาพลังงานสะอาดจากธรรมชาติถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมากเป็นอย่างยิ่งครับ โชคยังดีที่เทคโนโลยี

ในยุคที่มลพิษจากฝุ่นควันกำลังเป็นปัญหาระดับโลกแบบนี้นั้นการหาพลังงานสะอาดจากธรรมชาติถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมากเป็นอย่างยิ่งครับ โชคยังดีที่เทคโนโลยีในปัจจุบันของเรานั้นไปไกลมากกว่าเก่าและมีนักวิจัยจำนวนไม่น้อยที่ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าวนี้เป็นอย่างมากทำให้ล่าสุดนั้นนักวิจัยจาก Michigan State University ได้ทำการพัฒนาแผงโซล่าร์เซลล์โปร่งใสได้เป็นผลสำเร็จออกมาแล้วครับ โดยเจาแผงโซล่าร์เซลล์โปร่งใสดังกล่าวนี้นั้นมีชื่อเรียกว่า transparent luminescent solar concentrator หรือ TLSC ครับ

AD Transparent Solar Panels 01

จุดเด่นของ TLSC นี้นั้นก็คือความโปร่งใสที่คุณจะมองไม่เห็นแผงวงจรใดๆ บนตัวแผงเลยครับ ด้วยเทคโนโลยีการใช้โมเลกุลของสารอินทรีย์ที่สามารถดูดซับความยาวคลื่นแสงที่มนุษย์ไม่สามารถมองเห็นได้อย่างเข่น infrared และ ultraviolet โดยที่ทางผู้วิจัยได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่าโมเลกุลของสารอินทรีย์ดังกล่าวที่อยู่ได้ถูกรับแต่งให้ดูดซับเฉพาะแสงอัลตราไวโอเลตที่ใกล้ความยาวคลื่นอินฟราเรดโดยเฉพาะแล้วแสงทั้งหมดนั้นจะถูกส่งผ่านไปยังส่วนของเส้นพาเนลซึ่งจะเป็นจุดที่ทำการเปลี่ยนแสงอัลตราไวโอเลตให้เป็นพลังงานไฟฟ้าครับ

ด้วยความโปร่งแสงนี้เองนั้นทำให้ TLSC สามารถนำไปดัดแปลงในการใช้งานได้อย่างมากมายครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการใช้งานเป็นกระจกในสถานที่ต่างๆ รวมไปถึงกระจกรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นต้น เรียกได้ว่าประโยชน์ของมันนั้นมีมากมายเลยทีเดียวครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้น TLSC ยังถือว่าอยู่ในช่วงแรกๆ ของการพัฒนาครับ ทางผู้พัฒนานั้นก็ยังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลอะไรออกมามากนัก แต่เชื่อเหลือเกินครับว่าบริษัทไฟฟ้าพลังงานสะอาดหลายๆ บริษัทน่าจะสนใจเทคโนโลยีดังกล่าวนี้เป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ

ที่มา : architecturendesign

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

Other News

สำหรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED นั้นถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่จะเข้ามาแทนเทคโนโลยีหน้าจอ LED แบบเก่าครับ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีฐานของมันนั้นจะป็นแบบ light-emitting diodes หรือ LED อยู่ก็ตาม ทว่าก็ต้องยอมรับกันล่ะครับว่าด้วยราคาที่ถูกกว่าพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED นั้นจะทำให้เจ้า MicroLED และ miniLED เติบโตและเข้าสมาแทนที่พาเนลราคาแพงอื่นๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนักครับ เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Reportlinker หนึ่งในบริษัทสำรวจการตลาดได้ออกมาพูดถึงเจ้าเทคโนโลยีพาเนลแบบ ใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED...

Other News

ดูเหมือนว่าทางสหรัฐอเมริกานั้นพยายามที่จะก้าวไปอีกขึ้นในเรื่องของการพัฒนาอาวุธที่อยู่นอกโลกแล้วล่ะครับ อ้างอิงจากทาง Defense One แล้วนั้นพบว่า

Other News

เชื่อเหลือเกินครับว่าผู้ขับรถยนต์หลายๆ ท่านที่มีน้องหมาเลี้ยงอยู่ด้วยนั้นคงจะต้องเคยพาน้องหมาขึ้นรถไปไหนมาไหนด้วย และก็อีกนั่นล่ะครับที่บางครั้งเวลา