Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech – แผงโซล่าร์เซลล์โปร่งใส … เปลี่ยนหน้าต่างของคุณให้เป็นแหล่งผสมพลังงานเพื่อโลกสีเขียว

ในยุคที่มลพิษจากฝุ่นควันกำลังเป็นปัญหาระดับโลกแบบนี้นั้นการหาพลังงานสะอาดจากธรรมชาติถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมากเป็นอย่างยิ่งครับ โชคยังดีที่เทคโนโลยี

ในยุคที่มลพิษจากฝุ่นควันกำลังเป็นปัญหาระดับโลกแบบนี้นั้นการหาพลังงานสะอาดจากธรรมชาติถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมากเป็นอย่างยิ่งครับ โชคยังดีที่เทคโนโลยีในปัจจุบันของเรานั้นไปไกลมากกว่าเก่าและมีนักวิจัยจำนวนไม่น้อยที่ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าวนี้เป็นอย่างมากทำให้ล่าสุดนั้นนักวิจัยจาก Michigan State University ได้ทำการพัฒนาแผงโซล่าร์เซลล์โปร่งใสได้เป็นผลสำเร็จออกมาแล้วครับ โดยเจาแผงโซล่าร์เซลล์โปร่งใสดังกล่าวนี้นั้นมีชื่อเรียกว่า transparent luminescent solar concentrator หรือ TLSC ครับ

AD Transparent Solar Panels 01

จุดเด่นของ TLSC นี้นั้นก็คือความโปร่งใสที่คุณจะมองไม่เห็นแผงวงจรใดๆ บนตัวแผงเลยครับ ด้วยเทคโนโลยีการใช้โมเลกุลของสารอินทรีย์ที่สามารถดูดซับความยาวคลื่นแสงที่มนุษย์ไม่สามารถมองเห็นได้อย่างเข่น infrared และ ultraviolet โดยที่ทางผู้วิจัยได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่าโมเลกุลของสารอินทรีย์ดังกล่าวที่อยู่ได้ถูกรับแต่งให้ดูดซับเฉพาะแสงอัลตราไวโอเลตที่ใกล้ความยาวคลื่นอินฟราเรดโดยเฉพาะแล้วแสงทั้งหมดนั้นจะถูกส่งผ่านไปยังส่วนของเส้นพาเนลซึ่งจะเป็นจุดที่ทำการเปลี่ยนแสงอัลตราไวโอเลตให้เป็นพลังงานไฟฟ้าครับ

ด้วยความโปร่งแสงนี้เองนั้นทำให้ TLSC สามารถนำไปดัดแปลงในการใช้งานได้อย่างมากมายครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการใช้งานเป็นกระจกในสถานที่ต่างๆ รวมไปถึงกระจกรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นต้น เรียกได้ว่าประโยชน์ของมันนั้นมีมากมายเลยทีเดียวครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้น TLSC ยังถือว่าอยู่ในช่วงแรกๆ ของการพัฒนาครับ ทางผู้พัฒนานั้นก็ยังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลอะไรออกมามากนัก แต่เชื่อเหลือเกินครับว่าบริษัทไฟฟ้าพลังงานสะอาดหลายๆ บริษัทน่าจะสนใจเทคโนโลยีดังกล่าวนี้เป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ

ที่มา : architecturendesign

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย