Home » Tag » Siri

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Siri

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Apple ได้สิทธิ์ในสิทธิบัตรที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งครับกับสิทธิบัตรที่มีชื่อว่า “Smart dock for activating a voice recognition mode of a portable electronic device” ซึ่งสิทธิบัตรดังกล่าวนี้นั้นอาจจะถูกพัฒนาเป็น HomePod รุ่นใหม่ตามข่าวลือก่อนหน้านี้โดยมันจะมาพร้อมกับผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Siri และความสามารถในการชาร์จอุปกรณ์แบบไร้สายได้ครับ

ในงาน WWDC 2017 นั้นทาง Apple ยังได้ทำการเปิดตัว WatchOS 4 สำหรับ Apple Watch ออกมาด้วยครับ พระเอกบน WatchOS 4 นี้นั้นคงจะเป็นใครไปไม่ได้เลยนอกเหนือไปจาก Siri ที่มาพร้อมกับความสามารถมากขึ้นกว่าเดิม แถมด้วยตัวระบบปฎิบัติการ WatchOS 4 ได้รับการปรับแต่งมาใหม่ให้ใช้งานง่ายขึ้นกว่าเดิมและเร็วมากกว่าเดิมอีกด้วยครับ

iPhone X concept 600 01

ช่วงนี้นั้นมีภาพแรนเดอร์ของ iPhone รุ่นปี 2017 หรือหากนับกันตามปีก็จะเป็นรุ่นที่ 10 ถูกปล่อยออกมาเยอะมากครับ โดยทั่วไปภาพแรนเดอร์เหล่านั้นก็มักจะทำขึ้นมาจากข่าวลือที่มีอยู่ในปัจจุบันอย่างเช่นทาง Apple จะตัดปุ่ม Home ออก รวมไปถึงการใช้หน้าจอ OLED ที่จะมาพร้อมกับดีไซน์แบบไร้ขอบ เป็นต้นครับ

apple-open-ai-siri-on-iphone-7-600

สำหรับข่าวนี้น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับนักพัฒนาทางด้านปัญญาประดิษฐ์กันเลยก็ว่าได้ครับ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ทาง Business Insider ได้ออกมาเผยรายงานเกี่ยวกับบริษัท Apple โดยข้อมูลดังกล่าวนั้นมาจากคุณ Russ Salakhutdinov ผู้อำนวยการด้านการวิจัยปัญญาประดิษฐ์ของทาง Apple ซึ่งได้เอ่ยเอาไว้ในงานประชุม NIPS ที่ สเปนเอาไว้ว่าในอนาคตอันใกล้นี้นั้นเพื่อให้การพัฒนาทางด้านปัญญาประดิษฐ์ก้าวไกลมทากขึ้นทาง Apple จะออกมาเผยงานวิจัยทางด้านปัญญาปรัดิษฐ์ของตนเองแก่สาธารณะครับ

Siri on Mac 600 01

เริ่มงานกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อคืนที่ผ่านมากับ WWDC 2016 งานเปิดตัวเทคโนโลยีของบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Apple ที่ในงานนี้เราจะได้รู้กันหล่ะครับว่ามีอะไรที่ถูกคาดการณ์ไว้บ้างก่อนเริ่มต้นงานที่ทาง Apple จะนำมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการ หนึ่งในสิ่งที่ถูกคาดการณ์เอาไว้และก็ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อคืนสดๆ ร้อนๆ เลยก็คือการนำผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Siri มาสู่ผู้ใช้งานอุปกรณ์ในซีรีส์ Mac นี่หล่ะครับ

viv-siri-dag-kittlaus 600

ในช่วง 2 - 3 ปีที่ผ่านมานี้หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยู่ในวงการซอฟต์แวร์โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้วกับวงการปัญญาประดิษฐ์แล้วหล่ะก็คุณจะต้องเคยได้ยินชื่อของโครงการพัฒนาแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ที่มีชื่อว่า "Viv" มาก่อนอย่างแน่นอนครับ สำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับวงการนี้นั้นแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ที่มีชื่อว่า "Viv" เป็นงานพัฒนาแพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์ของหนึ่งในผู้ร่วมพัฒนาผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง "Siri"(ซึ่งเป็นปัญญาประดิษฐ์ประเภทหนึ่งเหมือนกัน) นามว่า Dag Kittlaus กับกลุ่มวิศวกรจำนวนหนึ่งที่ร่วมงานด้วยกัน โดยเป้าหมายของการพัฒนา "Viv" ขึ้นมานั้นก็เพื่อที่จะสร้างแพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์ที่ใช้งานง่ายกว่า, ฉลาดกว่าและมีความมหัศจรรย์มากกว่า Siri และผู้ช่วยดิจิทัลอื่นๆ ทั้งหมดครับ

apple siri 600

ใช่ว่าปัญหาเรื่องการฟ้องร้องในวงการอุตสาหกรรมเทคโนโลยีนั้น Apple จะเป็นฝ่ายที่ไล่ฟ้องร้องชาวบ้านเขาไปทั่วอยู่ฝ่ายเดียวครับเพราะในความเป็นจริงแล้วทาง Apple เองนั้นก็มีเรื่องที่โดนชาวบ้านฟ้องร้องเนื่องจากไปละเมิดสิทธิบัตรชาวบ้านเขาเหมือนกัน ล่าสุดนั้นทาง Apple ก็ได้ทำการยอมจ่ายเงินเป็นจำนวนกว่า $24.9 million หรือประมาณ 896.4 ล้านบาทให้กับบริษัทที่มีชื่อว่า Dynamic Advances ซึ่งฟ้องร้อง Apple เอาไว้ตั้งแต่ในปี 2012 เกี่ยวกับปัญหาที่ทาง Apple ไปละเมิดสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีของผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Siri ของทางบริษัท Dynamic Advances เอาเข้าครับ

Siri-on- Mac-9to5mac-600

สำหรับข่าวลือเรื่องของการเพิ่มผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง "Siri" เพื่อใช้งานบนระบบปฎิบัติการสำหรับเครื่อง Mac อย่าง OS X เวอร์ชัน 10.12 ที่ตอนแรกข่าวลือบอกเอาไว้ว่าจะเปิดตัวในช่วงเดือนมิถุนายนช่วงงาน WWDC 2016 ที่จะถึงนี้ จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ข่าวลือได้เปลี่ยนไปเป็นว่าทาง Apple จะทำการเปิดตัว Mac OS X 10.12 ที่มาพร้อมกับผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง "Siri" เลยในงานเปิดตัวที่จะจัดขึ้นวันที่ 21 มีนาคมนี้พร้อมๆ กันกับการเปิดตัว iPhone 5se และ iPad Pro รุ่นขนาดจอ 9.7 นิ้วนั้น(จากข่าวเก่า [Apple] 3 สิ่งที่ควรรู้สำหรับงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ครั้งแรกประจำปี 2016 ในเดือนมีนาคมนี้) วันนี้เรามีภาพที่คาดว่าจะเป็นภาพหลุดของการใช้งาน Siri บน OS X 10.12 มาให้ทุกท่านได้ดูกันครับ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights