Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[WWDC 2016] ระบบปฏิบัติการ OS X เปลี่ยนเป็น MacOS มาพร้อม Siri ให้ใช้งานได้บนเครื่อง Mac แล้ว

เริ่มงานกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อคืนที่ผ่านมากับ WWDC 2016 งานเปิดตัวเทคโนโลยีของบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Apple ที่ในงานนี้เราจะได้รู้กันหล่ะครับว่ามีอะไรที่ถูกคาดการณ์ไว้บ้างก่อนเริ่มต้นงานที่ทาง Apple จะนำมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการ หนึ่งในสิ่งที่ถูกคาดการณ์เอาไว้และก็ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อคืนสดๆ ร้อนๆ เลยก็คือการนำผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Siri มาสู่ผู้ใช้งานอุปกรณ์ในซีรีส์ Mac นี่หล่ะครับ

Siri on Mac 600 01

ทั้งนี้ในการเปิดตัวเรื่องดังกล่าวนั้นถูกเปิดเผยโดย Craig Federighi ผู้ดำรงตำแหน่งรองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของทาง Apple ที่ได้ออกมากล่าวถึงเวอร์ชันถัดไปของระบบปฎิบัติการบน Mac ซึ่งจะถูกใช้ชื่อเรียกว่า macOS Sierra(ซึ่งเรื่องการเปลี่ยนชื่อของระบบปฎิบัติการบน Mac จาก OS X เป็น macOS นั้นก็ถูกต้องตามที่ได้มีการคาดการณ์กันเอาไว้ครับ) โดยฟีเจอร์ที่เด่นที่สุดของ macOS Sierra ที่ทาง Federighi เป็นผู้สาธิตเองบนเวทีการเปิดตัวนั้นก็คือผู้ใช้ดิจิทัล Siri ที่ถูกผนวกเข้ากับตัวระบบปฎิบัติการเรียบร้อยไปแล้วครับ

Siri on Mac 600 02

Siri on Mac 600 03

Siri on Mac 600 04

ข้อมูลข่าวลือของ Siri บนระบบปฎิบัติการ Mac นั้นถูกกล่าวถึงครั้งแรกผ่านทาง 9to5Mac ตั้งแต่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา(ซึ่งในรายงานของ 9to5Mac นั้นบอกว่า Apple เริ่มพัฒนา Siri บนระบบปฎิบัติการ Mac มาตั้งแต่ในปี 2012 แล้ว) ภาพหลุดต่างๆ ที่เคยมีออกมาก่อนหน้านี้(ผ่านทาง MacRumors ในช่วงเดือนพฤษภาคม) ไม่ว่าจะเป็นการแสดงให้เห็นถึงไอคอนของตัว Siri เองที่อยู่บน menu bar และ dock นั้นต่างก็เหมือนกันเกือบจะทั้งหมด ซึ่งตรงจุดนี้นั้นหลุดออกมาได้ก็เนื่องมาจากว่ามีผู้เจาะเข้าไปดูในโค๊ดของ OS X นั่นเองครับ

Siri on Mac 600 05

Siri on Mac 600 06

Siri on Mac 600 07

การใช้งาน Siri บนระบบปฎิบัติการ Mac นั้นค่อนข้างที่จะแตกต่างไปจาก Siri บนอุปกรณ์ประเภทอื่นพอสมควรครับเนื่องจากว่าโค๊ดของ Siri นั้นได้ถูกผนวกเข้ากับแกนหลักของระบบปฎิบัติการ macOS ไปเป็นที่เรียบร้อย ดังนั้นแล้วความสามารถของ Siri บนระบบปฎิบัติการ Mac จึงถือได้ว่าเด่นกว่า Siri ในอุปกรณ์อื่นๆ อย่างเช่นมันสามารถที่จะใช้ในการสั่งการเพื่อค้นหาไฟล์ที่อยู่บนเครื่อง Mac ได้, สั่งการให้เล่นเพลงตาม playlists ที่อยู่บนเครื่องได้หรือแม้แต่กระทั่งสั่งการให้ทำงานพื้นฐานผ่านทางเว็บได้แบบเดียวกับที่ Siri บนอุปกรณ์อื่นๆ สามารถที่จะทำได้ครับ

Siri on Mac 600 08

Siri on Mac 600 09

Siri on Mac 600 11

ณ เวลานี้ Siri บนระบบปฎิบัติการ Mac นั้นจะยังคงสามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชัน Mac ของทาง Apple เองเท่านั้นซึ่งการแสดงผลและการโต้ตอบทุกอย่างของ Siri จะถูกแสดงผลผ่านทาง notification center โดยผู้ใช้สามารถที่จะสานต่อการทำงานด้วยการเข้าสู่แอปพลิเคชันอื่นๆ ที่ Siri แจ้งให้ผ่านทาง Finder ได้อีกทีครับ หลังจากงาน WWDC 2016 นี้ทาง Apple จะแจกจ่าย SDK เพื่อให้นักพัฒนาสามารถที่จะนำเอา Siri ไปใช้ผนวกเข้ากับแอปพลิเคชันของตัวเองได้ต่อไป ซึ่งเราๆ ท่านๆ คงจะต้องรอสักพักหล่ะครับถึงจะได้ใช้งาน Siri บนระบบปฎิบัติการ Mac แบบเต็มรูปแบบครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

รวมมิตรวิธีเปลี่ยนภาษาในบริการยอดนิยมต่าง ๆ ที่เราใช้กันเป็นประจำให้เข้ากับการใช้งานของเรา! เชื่อว่าผู้ใช้ชาวไทยหลาย ๆ คนที่ใช้บริการเว็บไซต์ และโปรแกรมต่าง ๆ ก็อยากเปลี่ยนภาษา ให้เป็นภาษาไทยหรือภาษาต่างประเทศที่ตัวเองเรียนรู้อยู่ เพื่อฝึกฝนให้ตัวเองคุ้นเคยกับภาษานั้น ๆ และได้คำศัพท์กับวิธีการใช้ภาษาแบบใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งโปรแกรม, ระบบปฏิบัติการ รวมไปถึงเว็บไซต์ต่าง ๆ ก็มีฟังก์ชั่น ให้เปลี่ยนจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยอยู่แล้ว แต่บางครั้งก็อยู่ในจุดที่นึกไม่ถึงเหมือนกัน สำหรับผู้ใช้ที่สงสัยว่าโปรแกรม, ระบบปฏิบัติการรวมทั้งเว็บไซต์ที่เราเปิดใช้งานกันเป็นประจำ...

PC Game

นอกจากเกมดังจากสตูดิโอชั้นนำหลาย ๆ แห่งแล้ว เกมอินดี้น่าเล่นจากผู้พัฒนาเกมรายย่อยและสตูดิโอขนาดเล็กก็ได้ความสนใจจากเกมเมอร์ไม่แพ้กัน ด้วยความแปลกแหวกแนวและความคิดสร้างสรรค์ไม่เหมือนใคร บางเกมก็มีเนื้อเรื่องดีและซึ้งกินใจจนดึงให้คนที่ไม่ได้เล่นเกมหันมาเล่นเกมมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย นอกจากนี้เกมอินดี้ก็มีข้อดีคือเราไม่จำเป็นต้องใช้โน๊ตบุ๊คหรือพีซีสเปคสูง ๆ ก็สามารถเล่นเกมเหล่านี้ได้เช่นกัน ด้านเกมเมอร์ที่เล่นเกมไปจนเกือบหมดแล้วและกำลังมองหาเกมใหม่ ๆ แต่ยังเลือกไม่ถูกว่าเกมไหนสนุกและเกมไหนกำลังจะเปิดตัวแล้วไม่ควรพลาด บทความนี้เราได้รวบรวมเกมอินดี้ที่เกมเมอร์ไม่ควรพลาดมาให้เลือกใส่ Wistlist รอซื้อถึง 8 เกม จะมีเกมอะไรน่าสนใจสามารถติดตามอ่านได้ในบทความนี้เลย จะหาเกมอินดี้น่าเล่นได้จากไหนบ้าง? ช่องทางหาซื้อเกมอินดี้มาเล่นในปัจจุบันนี้สามารถซื้อได้ผ่านทาง Steam และมีการจัดหมวดหมู่ให้เกมกลุ่มนี้โดยเฉพาะ...

CONTENT

เวลาจะซื้อ MacBook เครื่องใหม่มาใช้ ก็มักเลี่ยงการเอา MacBook Air Vs Pro ไม่ได้ ยิ่งถ้ามีคนใกล้ตัวเชียร์เพิ่มอีกสักหน่อย ก็มักไปจบกับ MacBook Pro อยู่หลายครั้งเพราะคิดว่าจะซื้อเผื่อเอาไว้ก่อน เวลาจำเป็นก็ใช้ได้เลยไม่ต้องกังวล ซึ่งบางคนแค่ MacBook Air ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว ในบทความนี้เราจะหยิบ MacBook Air vs Pro...

Special Story

เบื้องหลังเครื่องคอมพิวเตอร์ Mac M1 ตัวใหม่จาก Apple ลึก ๆ แล้วมีอะไรซ่อนอยู่ในการพัฒนานี้บ้าง มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลย