Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] เตรียมทำลายประเพณีเดิมๆ เริ่มต้นด้วยการเผยข้อมูลงานวิจัยทางด้านปัญญาประดิษฐ์ของตัวเอง

สำหรับข่าวนี้น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับนักพัฒนาทางด้านปัญญาประดิษฐ์กันเลยก็ว่าได้ครับ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ทาง Business Insider ได้ออกมาเผยรายงานเกี่ยวกับบริษัท Apple โดยข้อมูลดังกล่าวนั้นมาจากคุณ Russ Salakhutdinov

สำหรับข่าวนี้น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับนักพัฒนาทางด้านปัญญาประดิษฐ์กันเลยก็ว่าได้ครับ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ทาง Business Insider ได้ออกมาเผยรายงานเกี่ยวกับบริษัท Apple โดยข้อมูลดังกล่าวนั้นมาจากคุณ Russ Salakhutdinov ผู้อำนวยการด้านการวิจัยปัญญาประดิษฐ์ของทาง Apple ซึ่งได้เอ่ยเอาไว้ในงานประชุม NIPS ที่ สเปนเอาไว้ว่าในอนาคตอันใกล้นี้นั้นเพื่อให้การพัฒนาทางด้านปัญญาประดิษฐ์ก้าวไกลมทากขึ้นทาง Apple จะออกมาเผยงานวิจัยทางด้านปัญญาปรัดิษฐ์ของตนเองแก่สาธารณะครับ

apple-open-ai-siri-on-iphone-7-600

Advertisement

Apple นั้นถือได้ว่าเป็นบริษัทหนึ่งที่มีความสามารถสูงมากๆ ในเรื่องของการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ครับ ตัวอย่างที่เราเห็นได้ชัดเจนเลยก็อย่างเช่น Siri ซึ่งเป้นปัญญาประดิษฐ์ที่ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยเสมือนที่ค่อนข้างจะมีความฉลาดมากเลยทีเดียว(ถึงแม้ว่าจริงๆ แล้ว Apple จะซื้อ Siri มาจากบริษัทเล็กรายอื่นก็ตาม ทว่าทาง Apple เองนั้นก็ได้เอามาพัฒนาต่อด้วยจนกลายเป็น Siri ในทุกวันนี้ครับ) แน่นอนครับว่าการที่ทาง Apple จะเผยข้อมูลการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ของตัวเองออกสู่สาธารณะนั้นย่อมทำให้การพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ในอนาคตน่าสนใจมากขึ้น

เรื่องนี้นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะแปลกและเชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะคิดว่า Apple นั้นไม่น่าจะออกมาทำเช่นนี้เนื่องจากว่าตลอดระยะเวลาที่ทาง Apple ได้ก่อตั้งบริษัทมานั้นเราจะเห็นได้ว่าทาง Apple มีกระบวนการในการเก็บความลับของการพัฒนาต่างๆ สูงมาก ถ้าเรื่องดังกล่าวนี้เป็นความจริงหล่ะก็ นี่ถือว่าเป็นการทำลายประเพณีดั้งเดิมของบริษัท Apple เลยก็ว่าได้ครับ คงต้องรอดูกันต่อไปหล่ะครับว่าเมื่อ Apple เปิดเผยข้อมูลของตนเองออกมาแล้วนั้นบริษัททางเทคโนโลยีใหญ่ๆ อื่นๆ จะเปิดเผยข้อมูลของตัวเองออกมาบ้างด้วยหรือไม่ครับ

หมายเหตุ – โดยปกติแล้วนั้นการเปิดเผยข้อมูลงานของบริษัทตัวเองออกมานั้นส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นแนวทางที่จะทำให้คู่แข่งสามารถคาดเดาการทำงานของบริษัทนั้นๆ ได้ ดังนั้นโดยทั่วไปแล้วบริษัทเทคโนโลยีใหญ่ๆ จึงมักจะไม่ค่อยเผยข้อมูลกันเพราะถือว่าเป็นความลับของบริษัท แต่ในบางกรณีนั้นก็จะมีการตีพิมพ์งานวัจัยต่างๆ ออกมาบ้างเพื่อที่จะเอาไว้ใช้ในการสนับสนุนการสร้างสิทธิบัตรที่จำเป็นต้องมีการรองรับทางด้านเทคโนโลยีเอาไว้ครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

Intel® Core™ Ultra โปรเซสเซอร์ทรงพลังมาพร้อม AI เพื่อการสร้างสรรค์งานในยุคใหม่ ด้วยนวัตกรรมล้ำสมัยจากผู้นำเทคโนโลยีโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ Ultra เป็นโปรเซสเซอร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ AI ในปัจจุบันได้อย่างเต็มที่ ซึ่งมาถึงวันนี้มีซอฟต์แวร์ที่รองรับการทำงานร่วมกับ AI มากกว่า 100 โปรแกรมและมากกว่า 300 ฟีเจอร์ เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานด้าน AI ได้มากขึ้น และโปรเซสเซอร์...

CONTENT

ปกติแล้วบริษัทสินค้าไอทีรายใหญ่ ๆ สำหรับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป มักจะมีคิวเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของตนเองทุกปีอยู่แล้ว แต่หนึ่งในบริษัทที่คนจำนวนมากจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ชอบหรือไม่ชอบก็ตาม เพราะในการเปิดตัวแต่ละครั้ง มักจะสิ่งที่สร้างกระแสให้กับตลาดอยู่เสมอ แถมบางครั้งก็กลายเป็นมีมก็มี บริษัทนั้นก็คือ Apple ที่ในทุกปีมักจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลักรุ่นใหม่ อาทิ iPhone iPad สายคอมก็เป็นกลุ่ม Mac เป็นต้น เรามาดูการคาดการณ์ว่าปี 2024 จะมีอะไรจาก Apple เปิดตัวบ้าง รวมถึงสิ่งที่อาจไม่ได้เห็นในปีนี้ด้วย...

CONTENT

Safari เป็นเบราว์เซอร์มาตรฐานที่มาพร้อมกับ macOS และ iOS ผู็ใช้หลายคนอาจจะอยากเปลี่ยนเบราว์เซอร์ แต่หากคุณเป็นแฟน Apple อยู่แล้วนั้นรู้ไว้เลยว่ามันดีที่สุดอยู่แล้ว และนี่คือ 4 เหตุผลที่สนับสนุนความจริงดังกล่าวนี้ โดยปกติทั่วไปแล้วนั้นผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์พีซีหรือสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android มักจะใช้เว็บเบราว์เซอร์อย่าง Google Chrome เพื่อท่องเว็บกัน เหตุผลที่เข้าใจได้ง่ายที่สุดนั้นก็คือมันสามารถที่จะซิงค์การใช้งานร่วมกันระหว่างคอมพิวเตอร์พีซีและสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในทางกลับกันแล้วสำหรับสาวก Apple ที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ...

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก