Home » Tag » Digital TV

Digital TV คืออะไร จะใช้อย่างไร ดูฟรีหรือไม่ เริ่มใช้งานเมื่อไร

หลายๆ คนคงเคยได้ยินข้อมูลเกี่ยวกับระบบ Digital TV มากันแล้วบ้าง ไม่ว่าจากข่าวในทีวีหรือสื่ออื่นๆ เพราะถือได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของวงการสื่อสารมวลผลชนของบ้านเรา โดยในบทความนี้เราจะพามารู้จักกันให้มากยิ่งขึ้น พร้อมกับมีคำแนะนำในการใช้งาน Digital TV อีกด้วย เชื่อได้ว่าต้องเป็นประโยชน์สำหรับทุกๆ คนไม่มากก็น้อยแน่นอนครับ

ที่ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าในปัจจุบันประเทศไทยเรานั้น สำหรับช่องฟรีทีวีที่มีอยู่ 6 ช่อง ประกอบไปด้วย 3, 5, 7, 9, NBT และ Thai PBS ได้มีการออกอากาศเป็นสัญญาณโทรทัศน์ระบบ Analog TV กันอยู่ โดยอาศัยหลักการทำงานของการส่งสัญญาณจากเสาภาคพื้นดินไปยังเสาอากาศตามบ้านเรือนที่เป็นรูปแบบของหนวดกุ้งหรือกางปลา จากนั้นตัวทีวีเองจะทำการแปลงสัญญาณให้กลายเป็นลักษณะภาพและเสียงออกมาให้เราได้รับชมกัน?

main-image

ซึ่งระบบ Analog TV ถือได้ว่ามีข้อจัดอยู่หลายๆ ส่วนด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสเถียรของสัญญาณที่มีน้อยและถูกรบกวนได้ง่าย (ภาพหรือเสียงที่ออกมาจะไม่มีความคมชัดหรือมีสัญญาณรบกวน) ซึ่งหากพื้นที่ใดมีความแรงของสัญญาณต่ำก็จำเป็นต้องติดตั้งกล่องขยายสัญญาณ (เสียเงินซื้ออีกต่อหนึ่ง) รวมไปถึงช่องทีวีก็ยังมีอยู่น้อยหนึ่งช่องคลื่นสัญญาณจะสามารถออกอากาศช่องทีวีได้เพียงช่องเดียวเท่านั้น

untitled?

Digital TV คืออะไร ?

Digital TV คือระบบการส่งสัญญาณแพร่ภาพและเสียงแบบดิจิตอล ที่มีการใช้เสาอากาศกางปลาหรือหนวดกุ้งเป็นตัวรับสัญญาณ ซึ่งสัญญาณที่ได้รับมาจะถูกบีบอัดและเข้ารหัสที่มีค่าเป็น ?0? กับ ?1? เท่านั้น ถือได้ว่าเป็นการนำคลื่นวิทยุมาใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพด้วยการรองรับการออกอากาศของจำนวนช่องที่มากยิ่งขึ้น อีกทั้งการแสดงภาพและเสียงที่ได้นั้น จะมีคุณภาพสูงยิ่งกว่าเดิม พร้อมทั้งรองรับบริการมัลติมีเดียรูปแบบใหม่ๆ และประหยัดพลังงานการใช้ไฟฟ้ามากกว่าระบบ Analog TV หลายเท่าตัว โดยในการรับสัญญาณระบบ Digital TV จำเป็นต้องใช้เครื่องทีวีที่มีภาครับหรือดิจิตอลจูนเนอร์ในตัว หรือสามารถใช้กล่อง Set Top Box ภายนอก ทำหน้าที่นี้แทนได้ จากนั้นก็ทำการเชื่อมต่อเข้าเครื่องทีวีอีกทีหนึ่ง ด้วยมาตรฐาน DVB-T2 ซึ่งเป็นมาตรฐานร่วมของอาเซียนซึ่งใช้กันในหลายๆ ประเทศ พัฒนาขึ้นมาจากมาตรฐาน DVB-T (Digital Video Broadcasting ? Terrestrial) ที่ใช้กันในยุโรปตั้งแต่ปี 2541

spd_20121206172236_b

จะใช้งาน Digital TV ต้องทำอย่างไร ?

โดยหลักๆ แล้วแบ่งออกเป็น 2 วิธีการด้วยกัน สำหรับบ้านใครที่ยังใช้เสาอากาศหนวดกุ้งหรือกางปลาอยู่

1. ซื้อเครื่องทีวีรุ่นใหม่ๆ ที่มีการ Built-in Digital Tuner แบบ DVB-T2 มาในตัวซึ่งสะดวก และสวยงามกว่าเครื่องรับโทรทัศน์รุ่นเก่า ไม่ต้องต่อสายพ่วงกับอุปกรณ์ต่างๆ ให้วุ่นวาย โดยในอนาคตจะมีกันให้เลือกหลากหลายรุ่น ซึ่งในส่วนของราคาก็ไม่ได้แพงไปกว่าทีวีแบบเดิม ซึ่งก็จะมีตั้งแต่หมื่นกว่าบาทจนไปถึงแสนบาท

2. ซื้อกล่อง Set Top Box มาตรฐาน DVB-T2 เป็นตัวรับสัญญาณก่อนจะส่งเข้าเครื่องทีวีอีกต่อหนึ่งผ่านทาง HDMI, AV, หรือ RG6 แน่นอนว่าวิธีการนี้ทำให้ไม่ว่าเครื่องทีวีจะเป็นรุ่นเก่าจอนูน CRT หรือจอบางๆ แบบ LCD TV, LED TV, Plasma, Smart TV หรือ 3D TV ก็สามารถใช้งานระบบ Digital TV ได้ทั้งนั้น อีกทั้ง กล่อง Set Top Box จะมาพร้อมคุณสมบัติในการเป็น HD Player ในตัวอีกด้วย

สำหรับใครที่ใช้จานดาวเทียมหรือระบบ Satellite TV ในการรับชมอยู่แล้วจะไม่มีผลกับการเปลี่ยนไปเป็น Digital TV แต่อย่างใด เพราะรูปแบบการส่งสัญญาณไม่เกี่ยวข้องกันอยู่แล้ว แต่ก็จะมีช่องฟรีทีวีมาให้รับชมเพิ่มเป็น 48 ช่องด้วยกัน ซึ่ง Satellite TV อาศัยกล่อง Set Top Box ทำหน้าที่เป็นตัวแปลงสัญญาณดิจิตอลไปเป็นอนาล็อก จากนั้นก็ทำการเชื่อมต่อเข้าสู่เครื่องทีวีอีกทีหนึ่ง แต่ในตอนนี้ปัจจุบัน ผู้ให้บริการบางเจ้าทำกล่อง Set Top Box จะมีช่องเชื่อมต่อ HDMI เพื่อส่งสัญญาณดิจิตอลไปยังทีวีก็มีอยู่แล้วบ้างบางส่วน?

Screen Shot 2557-05-19 at 11.52.14

เริ่มใช้งาน Digital TV ในประเทศไทยเมื่อไร ?

จากแผนแม่บทบริหารคลื่นความถี่ พ.ศ. 2555 และแผนแม่บทกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ฉบับที่ 1 กำหนดให้เริ่มรับส่งสัญญาณวิทยุโทรทัศน์ระบบดิจิตอลภายใน 4 ปี และมีจำนวนครัวเรือนในเมืองใหญ่ ที่สามารถรับสัญญาณวิทยุโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลได้ ไม่น้อยกว่า 80% ภายใน 5 ปี และมีกรอบเวลาการดำเนินงานระหว่างปี 2555 ? 2559

หลังจากนั้นตั้งแต่ พ.ศ. 2559 เป็นต้นไปจึงจะทำการตัดสัญญาณแบบอนาล็อก แต่ถึงแม้ทาง กสทช. จะตั้งเป้าว่าจะหยุดการส่งสัญญาณอนาล็อกภายในปี พ.ศ. 2559 แต่ก็มีเงื่อนไขว่าหากคนไทยทุกครัวเรือนยังไม่มี Digital TV แบบสมบูรณ์ ก็จะยังไม่มีการหยุดส่งสัญญาณแบบอนาล็อกอย่างถาวรแต่อย่างใด

Screen Shot 2557-05-19 at 11.54.23

ประโยชน์ของการเปลี่ยนมาเป็น Digital TV

  • รับชมโทรทัศน์ที่ให้ในส่วนของการแสดงภาพและเสียงที่ดีขึ้น คมชัดขึ้น ด้วยการที่เป็นระดับ HD จากที่ผ่านมาเป็นเพียงระดับ SD เท่านั้น
  • ไม่มีสัญญาณรบกวนที่จะทำให้การแสดงผลและเสียงไม่ชัดเจน และกำลังแรงส่งของระบบ Digital TV มีมากกว่าเดิม
  • รับชมโทรทัศน์ด้วยอัตราส่วนที่ 16: 9 Widescreen ซึ่งเหมาะกับเครื่องทีวีปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น LCD TV, LED TV หรือ Plasma TV
  • อุปกรณ์แปลงสัญญาณหรือกล่อง Set Top Box จากระบบ Digital TV ไปยังเครื่องทีวีมีราคาไม่แพง โดยอยู่ที่ พันถึงสองพันบาทเท่านั้น
  • ในกล่อง Set Top Box บางรุ่น จะมาพร้อมความสามารถเป็น HD Player ที่สามารถเล่นไฟล์มัลติมีเดียได้ในตัว (ราคาอาจจะบวกเพิ่มนิดหน่อย)
  • ข้อมูล ข่าวสาร และบริการ ที่มีความหลากหลายกว่าเดิม เนื่องจากช่องทีวีที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น เป็นกว่า 48 ช่อง จากเดิมที่มีเพียง 6 ช่องเท่านั้น
  • นำไปสู่กันพัฒนาคุณภาพชีวิต สังคม ของประชาชน เพราะเราสามารถเข้าถึงได้ง่ายและจำนวนมากกว่าเดิม
  • ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทยโดยตรง จากการลงทุนต่างๆ ของกิจการโทรทัศน์ หรืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
  • ได้รับการยอมรับจากต่างชาติ ที่นำไปสู่ความน่าสนใจการลงทุนต่างๆ จากต่างประเทศ

02 (314)

Untitled

ต้องบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งดีลในฝั่งของ E-Commerce ที่ลดเยอะมากมายเลยละครับ โดยในดีลนี้จะเป็นของเว็บขายของออนไลน์ชื่อดังอย่าง Lazada ที่จับเครื่อง LED TV รุ่นใหม่จาก LG อย่าง LG LED 42LB561T TV ขนาด 42 นิ้ว ที่น่าสนใจในเรื่องของฟีเจอร์ที่รองรับเยอะแยะมากมายแต่ที่ผมชอบที่สุดคือรองรับ Digital TV ในตัวเครื่องเลย โดยไม่จำเป็นต้องหากล่องใดๆมาต่อเพิ่ม รวมไปถึงยังรอบรับ USB ที่สามารถเล่นไฟล์ DivX และบันทึกไฟล์วิดีโอย้อนหลังได้ในทันที  

digital-tv-test-onair

นำเสนอเป็นข้อมูลให้เพื่อนๆ ชาว NotebookSPEC ได้ทราบกันครับ จะได้ไม่พลาดซื้อกล่องทีวีดิจิตอลกัน ซึ่งเปิดเผยจากสำนักข่าวมติชนระบุว่าหลังจากที่สำนักงาน กสทช.ระบุ คสช.เห็นชอบให้แจกคูปองเซ็ตท็อปบ็อกซ์ ให้ประชาชนจำนวน 22.9 ล้านครัวเรือน เผยใช้งบประมาณกว่า 1.6 หมื่นล้านบาท  

news

บอลโลก 2014 ที่จัดในประเทศบราซิลก็ใกล้เข้ามาทุกทีๆ ซึ่งก็แน่นอนว่าเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของบอลโลกๆ ทุกๆ ปีในเรื่องของการเสี่ยงโชคของผู้อยากรวยทางลัด(แต่ก็มักจะหมดตัวอยู่เสมอๆ)กันอยู่แล้ว แต่ในปีนี้ช่องทางหนึ่งการแทงบอลออนไลน์เหมือนจะยากขึ้นและน้อยลงเมื่อ พล.ต.ต.พิสิฐษ์ เปาอินทร์ ที่ปรึกษากระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ในฐานะกรรมการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการเล่นพนันทายผลฟุตบอลโลก กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการปิดกั้นการเล่นพนันทางออนไลน์ โดยเฉพาะเว็บไซต์พนันทายผลบอล โดยจะทำการปิดเกตเวย์ เพื่อไม่ให้ประชาชนเข้าถึงเว็บไซต์พนันดังกล่าวได้

1965627_597709683645437_529250792_o

หลังจากทจากคดีความที่หลายๆท่านให้ความสนใจระหว่าง RS และ กสทช. ที่เกี่ยวกับการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกผ่านฟรีทีวี ล่าสุดศาลปกครองสูงสุดได้พิพากษา ในคดีความที่ทางสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ยื่นฟ้องต่อเจ้าของลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลกให้ดำเนินการถ่ายทอดสดทางฟรีทีวีครบทั้ง 64 นัด ล่าสุดศาลตัดสินไห้ทางเจ้าของลิขสิทธิ์หรือ RS เป็นฝ่ายชนะ โดยทาง RS จะถ่ายทอดสดทางผ่านทางฟรีทีวีจำนวน 22 นัดตามเดิม ส่วนช่องฟุตบอลที่เหลือกว่า 42 นัดก็ต้องดูผ่านกล่องของทาง RS เท่านั้นครับ

10441276_528850457219369_3823670521380795533_n (1)

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ( คสช. ) ได้ขอความร่วมมือกับบริษัทอาร์เอส ฯ ในฐานะผู้ถือลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลกครั้งที่ 20 ให้นำสัญญาณการทอดสดฟุตบอลโลกทุกนัดมาแพร่ภาพทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 และ ช่อง 5 ซึ่งเป็นสื่อในสังกัดกองทัพบก เพื่อต้องการคืนความสุขให้กับคนไทยที่ชื่นชอบการแข่งขันฟุตบอล ซึ่งทางบริษัทอาร์เอสฯ ก็ไม่ขัดข้อง โดยทางคสช.อาจมีการแถลงเรื่องนี้อย่างเป็นทางการในวันที่ 11 มิ.ย. นี้

p18431prsn1qrhea61fkh1m1q1hlc5

ในช่วงเวลา 10-20 ปีที่ผ่านมามีรายการโทรทัศน์ดีๆถือกำเนิดขึ้นมามากมายบางรายการก็ดับไปตามอายุขัย บางรายการก็เป็นที่นิยมมาอย่างยาวนานและต่อเนื่อง ซึ่งสมัยก่อนการรับชมรายการทีวีสักรายการก็ต้องชมผ่านทีวีจอตู้ขนาด 4:3 เท่านั้น หรือบางบ้านทันสมัยหน่อยก็อาจจะมีทีวี LCD TV - LED TV มาเปิดรับชมรายการเหล่านี้กันอยู่บ้าง แต่ก็คงต้องรำคาญใจกับภาพของรายการที่ยืดซะจนพิธีกรหน้าอ้วนผิดรูปผิดร่างไปหมด แต่ ณ เวลาปัจุบัน รายการในตำนานหลายๆ รายการก็ยังคงมีชีวิตอยู่ แถมยังเปลี่ยนภาพภายในรายการเป็นแบบทีวีดิจิตอล 16:9 หรือแบบ HD เต็มขึ้นกันเลยทีเดียว ซึ่งจะมีรายการในตำนานอะไรบ้างที่เป็น HD แบบจริงๆ นั้นไปดูกัน ?

world-cup-2014

ใกล้เข้ามาทุกขณะแล้วนะครับกับศึกลูกหนังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกอย่าง ฟุตบอลโลก 2014 หรือ 2014 FIFA World Cup ที่ก็ล่วงเลยกับในครั้งนี้ที่เป็นครั้งที่ 20 กันแล้ว และก็จัดขึ้นที่จัดขึ้นในประเทศบราซิล ระหว่างวันที่ 12 มิถุนายน ไปจนถึง 13 กรกฎาคม 2014 กันเลยทีเดียว

22-2-55 001

การพักผ่อนหย่อนใจเป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งเมื่อบวกการพักผ่อนที่ผนวกเข้ากับสังคมไทยคงจะเห็นได้ชัดว่าชาวไทยสมัยใหม่ส่วนใหญ่มีวิธีพักผ่อนอยู่ไม่กี่อย่างเช่นอ่านหนังสือ เล่นโซเชียล หรือเล่นเกมเพื่อความบันเทิง แต่จะมีอยู่สิ่งหนึ่งที่เชื่อได้ว่าชาวไทยส่วนใหญ่มักจะใช้ผ่อนคลายอยู่เป็นประจำก็คือการดูละคร (โดยเฉพาะกับละครน้ำเน่าที่ติดกันอย่างงอมแงม) แต่ครั้นจะดูละครผ่านทีวีหลายๆท่านก็ว่ายากแล้ว ยิ่งจะดูละครผ่อนทีวีแบบเรียลไทม์ตามเวลาออกกาศจริงๆก็เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ยากลำบากมาก เพราะเชื่อได้ว่าแต่ละคนก็อาจจะมีเวลาที่ไม่ตรงกัน แต่จะดีกว่าไหมครับถ้าเราสามารถดูละครหรือดูหนังออนไลน์ย้อนหลัง และเรียลไทม์ได้ด้วย Device หรืออุปกรณ์ไอทีที่เรามีอยู่ ซึ่งเราจะดูผ่านช่องทางไหนได้บ้างนั้น ไปชมกัน

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Digital TV

Sony 4K TV มีให้เลือกทุกระดับขนาดหน้าจอ โดยมีราคาเริ่มต้นที่ $2,099

3
Apr 2014
2341 day ago
Sony ถือได้ว่าเป็นผู้ผลิตทีวีระดับต้นๆ เลยครับ โดยในปันี้ Sony ก็ไม่ยอมให้คู่แข่งทิ้งห่างไปไกล ได้ออกผลิตภัณฑ์ในส่วนของทีวีหน้าจอความละเอียดระดับ 4K ออกมาให้เลือกสรร
22 Apr 2014 - EDDY
  1 Comments

Digital TV คืออะไร จะใช้อย่างไร ดูฟรีหรือไม่ เริ่มใช้งานเมื่อไร

2
Apr 2014
2352 day ago
หลายๆ คนคงเคยได้ยินข้อมูลเกี่ยวกับระบบ Digital TV มากันแล้วบ้าง ไม่ว่าจากข่าวในทีวีหรือสื่ออื่นๆ เพราะถือได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของวงการสื่อสารมวลผลชนของบ้านเรา
11 Apr 2014 - AdminPong_NBS
  0 Comments

ปิดฉากประมูลดิจิตอลทีวี กวาดรายได้เข้าประเทศ 5 หมื่นกว่าล้าน พร้อมรายชื่อช่องที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

1
Dec 2013
2455 day ago
ก็ผ่านพ้นไปแล้วนะครับสำหรับการประมูลใบอนุญาตการให้บริการดิจิตอลทีวีในระบบ DVB-T2 ผ่านคลื่น ITU 700 MHz โดยการประมูลในครั้งนี้ กสทช. สามารถทำรายได้
29 Dec 2013 - AdminPong_NBS
  6 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights