Home » Tag » cpu

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  cpu

  เรื่องมีอยู่ว่า ได้มี Youtuber ชาวญี่ปุ่นรายหนึ่ง อัปคลิปวิดีโอที่เขาได้ใช้ CPU ของ AMD ในการทำแกงกะหรี่! แถมผลลัพธ์ที่ออกมาก็ดูหน้าตาน่าทานซะด้วย [caption id="attachment_512933" align="aligncenter" width="640"]

ในงานการวิเคราะห์สถานการณ์ทางการเงินประจำปีงบประมาณที่ผ่านมาของ Intel นั้นมีเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจเกิดขึ้น โดยในงานดังกล่าวนั้นทาง CFO ของทาง Intel อย่างคุณ George Davis ได้ออกมาพูดเอาไว้ว่าโรงงานที่ทำการผลิตที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm ของทาง Intel ในปัจจุบันนั้นผลการผลิตชิปโดยรวมพบว่าไม่เป็นไปดังที่ทาง Intel ได้ตั้งความหวังเอาไว้ โดยปัญญาหานั้นก็คือผลผลิตโดยรวมของการใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ของทาง Intel นั้นไม่ได้มาตรฐานและเป็นไปอย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งทาง CFO นั้นได้เปรียบเทียบกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm รวมถึง 22 nm และสรุปออกมาว่าผลการผลิตชิปที่ได้ประสิทธิภาพนั้นต่ำกว่าการผลิตที่กระบวนการผลิตทั้ง 2 ดังกล่าวเป็นอย่างมาก

ยังไม่ทันที่หน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 ของทาง Intel จะออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ล่าสุดนั้นมีข่าวลือของหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 12 ภายใต้สถาปัตยกรรม Alder Lake-S ได้หลุดออกมาอย่างเรียบร้อยแล้ว โดยตามข้อมูลนั้นพบว่าตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Alder Lake-S นี้นั้นจะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm++ เช่นเดียวกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Golden Cove(ที่คาดว่าจะเปิดตัวให้ได้เห็นกันอย่างเป็นทางการในช่วงท้ายปี 2021 หรือไม่ก็ต้นปี 2022) จุดที่น่าสนใจมากที่สุดนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องของการที่ตัวหน่วยประมวลผล Alder Lake-S นั้นจะมาพร้อมกับเทคโนโลยี big.LITTLE แบบเดียวกับของ ARM ด้วยอีกต่างหาก

ถึงแม้ว่าจะเข้าสู่ยุดที่ 3 ของหน่วยประมวลผล Ryzen จากทาง AMD แล้วนั้น ทว่าทาง AMD เองก็ไม่ได้ทิ้งหน่วยประมวลผลรุ่นเก่า ล่าสุดนั้นมีหลุดผลการทดสอบของหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่คาดว่าทาง AMD นั้นเตรียมนำมาตีตลาดผู้ใช้งานระดับล่างอย่าง Ryzen 5 1600 AF ซึ่งจุดที่น่าสนใจนั้นก็คือจากการที่หน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen 1000 นั้นใช้สถาปัตยกรรม Zen ในการผลิต ทว่าเจ้า Ryzen 5 1600 AF นั้นกลับกลายเป็นว่าใช้สถาปัตยกรรม Zen+ ที่มีกระบวนการผลิตอยู่ที่ระดับ 12 nm แทน

ในปี 2019 ที่ผ่านมานั้นคงต้องยอมรับกันแบบตรงๆ จริงๆ ว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่มีชื่อในการวางจำหน่ายเป็นซีรีย์ Ryzen 3000 สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะแล้วได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนทำให้ทาง Intel สั่นคลอน อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นดูเหมือนกับว่าหากเป็นฝั่งหน่วยประมวลผลของ Gaming Notebook แล้วหน่วยประมวลผลของทาง AMD นั้นจะไม่ได้รับความนิยมมากเท่าไรนักเพราะประสิทธิภาพยังคงตามหน่วยประมวลผลของทาง Intel อยู่แบบห่างๆ

ในระหว่างที่การแข่งขันในส่วนของหน่วยประมวลผลระหว่าง 2 ยักษ์ใหญ่อย่าง AMD และ Intel กำลังแรงขึ้นทุกขณะ โดยที่ทาง AMD นั้นเรียกได้ว่าแซงหน้า Intel ไปแล้วกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่นอกจากจะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm แล้วนั้น ตัวหน่วยประมวลผล Zen 2 ยังมาพร้อมกับการรองรับ PCIe 4.0 อย่างเตรียมตัว ปล่อยให้ทาง Intel นั้นยังคงตามหลังด้วยกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ที่ยังคงรองรับเทคโนโลยีเก่าอย่าง PCIe 3.0 อยู่ ทว่าผู้ผลิตหน่วยประมวลผลไฟแรงจากทางจีนอย่าง Zhaoxin นั้นเตรียมที่จะรุกตลาดด้วยการหันมาใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ตาม AMD แล้ว

หลังจากการประชุมหลายๆ อย่างที่ผ่านมาในช่วงๆ 2 - 3 ครั้งที่ออกมานั้นเราได้เห็นกันแล้วว่าทาง AMD นั้นมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องแถมยังทำให้คู่แข่งอย่าง Intel นั้นต้องสั่นสะเทือนโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหน่วยประมวผลรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Zen 2 ของทาง AMD นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่านี่ถือได้ว่าเป็นการเอาชนะทาง Intel ในส่วนของตัวหน่วยประมวลผลที่ทาง AMD นั้นสามารถที่จะนำหน้า Intel ได้เป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปีที่ผ่านมา (แน่นอนที่สุดเลยว่าความสำเร็จในครั้งนี้นั้นปฎิเสธไม่ได้เลยว่ามาจากทาง TSMC ผู้ที่ผลิตชิปหน่วยประมวลผลให้กับทาง AMD)

ถึงแม้ว่าจะยังคงไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการออกมาจากทาง Intel ทว่าในส่วนของข่าวลือเกี่ยวกับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลอย่างสถาปัตยกรรม Comet Lake-S นั้นก็มีออกมากระตุ้นความอยากแฟนๆ อยู่เนืองๆ ครับ โดยล่าสุดนั้นหากข่าวลือดังกล่าวนี้เป็นจริงดูเหมือนว่าแฟนๆ Intel อาจจะรออีกไม่นานเท่าไรนักเพราะตามข่าวนั้นระบุเอาไว้ว่าทาง Intel จะเตรียมปล่อย Core i9-10900K ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 10 แกน/20 threads ให้เราๆ ท่านๆ ได้ใช้งานกันในช่วงเดือนเมษายน 2020 นี้แล้วครับ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights