Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

หลุดข้อมูลซีพียู Intel Lunar Lake แคชใหญ่ขึ้น ไม่มี Hyper-Thread

5mPozPw5XPX52hrDSWqf2F 650 80.jpg

เครดิตรูปภาพ: Tom’s Hardware

ข้อมูลหลุดของ Intel Luna Lake จะมาพร้อมแคชที่ขนาดใหญ่ขึ้นและไม่มี Hyper-Thread 

ข้อมูลที่หลุดออกมาล่าสุดเผยให้เห็นว่าซีพียู Intel Luna Lake ซึ่งในตอนนี้ยังเป็นเพียงชิปตัวอย่าง A1 (ชิปตัวอย่าง A1 หมายถึง ชิปรุ่นแรกที่ออกมาจากโรงงาน)

ตามข้อมูลสเปคของ Intel Luna Lake จะมาพร้อมกับแกนประมวลผล 8 Core 8 Thread ทำงานที่ความเร็วพื้นฐานที่ 1.8 GHz และมีความเร็วสูงสุดที่ 2.8 GHz โดยจะไม่มี Hyper-Thread

Advertisement

สิ่งนี้อาจจะสร้างความประหลาดใจให้กับหลายๆ คน เนื่องจาก Hyper-Threading เป็นเทคโนโลยีหลักที่อยู่กับ Intel มาหลายปีแล้ว แต่ก็เป็นได้ว่า Intel อาจกำลังพัฒนาเทคโนโลยีรูปแบบใหม่มาทดแทนก็เป็นได้

จุดที่น่าสังเกตุอีกหนึ่งอย่างคือ แคช L2 ของ Intel Luna Lake มีขนาดใหญ่ถึง 14MB แต่ในขณะที่ L3 กลับมีขนาดเพียงแค่ 12MB ซึ่งทางสื่อต่างประเทศให้ความเห็นว่าในส่วนนี้อาจจะเป็นความผิดพลาดของ Task Manager ที่อ่านข้อมูลของตัวซิปผิด

PXrGaBz8e2LTjw4Eybjpie 970 80

เครดิตรูปภาพ: Xziar/Zhihu

จากข้อมูลโดยรวมของ Intel Luna Lake อาจจะยังดูไม่หวือหวามากนัก เนื่องจากตัวชิปยังเป็นรุ่นแรกที่เพิ่งออกมาจากโรงงาน อาจจะด้วยปัญหาทางเทคนิคทำให้แกนประมวลผลหลายคอร์ถูกปิดไว้ หรือแค่เพื่อทดสอบการทำงานเบื้องต้นเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเหล่านี้ยังไม่เป็นทางการ ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า Intel จะเปิดเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการเมื่อใด

ที่มา : videocardz

 

 

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

Intel Core i7 14th Gen คู่ Arc A770 ประกอบคอมตัวจบสำหรับคอเกมและครีเอเตอร์ 2024 เพื่อผู้ใช้ระดับ Performance Intel Core i7-14700 จัดเป็นซีพียูรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมการเป็น Hybrid Core โดดเด่นทั้งประสิทธิภาพและการใช้พลังงาน เมื่อจับคู่กับ Intel Arc A770...

รีวิว MSI

MSI Claw A1M เกมมิ่งพีซี Handheld ที่ใช้ทำงานก็ได้ เล่นเกมสบายด้วยพลัง Intel Core Ultra!! ความสุขของใครหลายคน คือได้นั่งเล่นเกมโปรดอยู่หน้าคอมนานๆ แต่บางคนที่ต้องออกไปธุระให้คนในครอบครัวเป็นระยะๆ ก็คงจะยากอยู่ แต่ถ้ามี MSI Claw A1M Gaming Handheld อยู่ก็บอกลาข้อจำกัดนั้นได้เลยแถมยังไม่ถูกผูกมัดเอาไว้กับร้านค้าเกมไหนโดยเฉพาะ จะติดตั้ง Steam, Ubisoft...

PR-News

การเปิดใช้งานโปรแกรมเร่งความเร็วสำหรับ AI PC ของอินเทลในครั้งนี้ ช่วยให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์และผู้จัดจําหน่ายซอฟต์แวร์อิสระ (ISV) เข้าถึงการใช้ประโยชน์จาก AI บนพีซี กว่า 300 ฟีเจอร์ บริษัท Intel Corporation ได้ประกาศการริเริ่มโครงการด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ใหม่สองโครงการโดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ AI PC Acceleration โดยโปรแกรม AI PC...

Buyer's Guide

เลือกโน๊ตบุ๊ค AMD ที่มี AI ตอบโจทย์ครีเอเตอร์ เพื่อการสร้างสรรค์งานยุคใหม่ ได้ทั้งการทำงานและการเล่นเกม โน๊ตบุ๊ค AMD ที่มี AI ให้ประโยชน์กับการใช้งานทั้งในปัจจุบัน และอนาคต เพราะนอกจากช่วยในการสร้างสรรค์ผลงาน ไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพ สร้างรูปในแบบที่คุณจินตนาการได้ ยังช่วยแต่งเพลง เขียนโปรแกรม ไปจนถึงสร้างพรีเซนเทชั่น หรือทำวีดีโอตามแต่การพัฒนาของ AI Generator แต่ละที่จัดทำเอาไว้ ซึ่งนั่นก็ทำให้ลดเวลาในการทำงานของคุณลง รวมถึงอุดช่องว่างของปัญหาในเรื่องที่คุณไม่ถนัด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก