Home » Tag » heatsink

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  heatsink

Average Rating

อีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมสำหรับคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปที่หลาย ๆ ท่านให้ความสำคัญ โดยเฉพาะสายคอมประกอบ นั่นก็คือระบบระบายความร้อนให้กับ CPU ซึ่งในปัจจุบันก็มีทางเลือกที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นฮีตซิงค์ลม หรือจะเป็นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำ ที่แต่ละแบบก็มีแบ่งย่อยเป็นหลายระดับตามช่วงราคาและประสิทธิภาพอีก โดยในบทความนี้ทางเราก็มีฮีตซิงค์อีกตัวที่น่าสนใจมารีวิวให้ชมกันครับ นั่นคือ Cryorig H7 Quad Lumi นี่เอง ซึ่งซิงค์ตัวนี้ เป็นอุปกรณ์ที่ทางผมซื้อมาใช้กับเครื่องของตัวเองครับ เลยหยิบมารีวิวให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน

หลายคนคงอาจคิดเหมือนกันว่า ช่วงนี้ซีพียูเทมาอย่างกับน้ำตกลงสู่ตลาดเป็น 10 รุ่น จนแทบจะเลือกไม่ถูกว่าเปลี่ยนไปใช้รุ่นไหนดี และหลายรุ่นที่เป็น K หรือ X series ก็ไม่มีฮีตซิงก์ให้มาด้วย ทีนี้จะหันไปเลือกฮีตซิงก์ ก็เหมือนจะไม่ค่อยมีรุ่นใหม่ๆ ลงมาให้เห็นในตลาดมากนัก ยิ่งคนที่จัดเมนบอร์ดหรือแรมแบบ RGB มาด้วยแล้ว จะไม่ยอมสุดทางกับฮีตซิงก์ธรรมดาที่ไม่มีไฟ RGB อย่างแน่นอน

Noctua-AMD Ryzen Cooling-2

อย่างที่เราได้คุ้นเคยกันดีกับฮีตซิงก์จากทาง Noctua เจ้านี้ ที่ถือว่าเป็นผู้ผลิตอีกรายหนึ่งที่สร้างสรรค์ผลงานไว้อย่างน่าชื่นชม กับบรรดาคูลลิ่งระบายความร้อนต่างๆ ที่มีความโดดเด่น เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ได้มีการแถลงเกี่ยวกับฮีตซิงก์ซีพียูรุ่นใหม่ 3 รุ่น ที่เป็น Special Edition ออกมาสำหรับ AMD Ryzen

maxresdefault-custom

สำหรับผู้ใช้งาน PC หน้าใหม่ หรือผู้ใช้งานหน้าเก่าแล้วแต่อยากอัพเกรดคอมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งในการอัพเกรดนั้นก็มีการอัพเกรดชุดระบายความร้อนรวมอยู่ด้วย จากคอมเครื่องเก่าใช้ซิงก์ลมแถมมากับ CPU ที่มีประสิทธิภาพการระบายความร้อนในระดับที่แค่พอเอาตัวรอดไปวัน ๆ เมื่อลองมองดูในตลาดจะพบกับชุดระบายความร้อนมีมากมายหลายแบบ ทั้งระบบน้ำ และระบบลม แล้วแบบไหนจะดีพอสำหรับการใช้งาน ?

MSI CPU Guard 1151

เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมาเราได้พบกับข่าวของการใช้ฮีตซิงก์ขนาดใหญ่กับซีพียู Skylake จนทำให้แผงพีซีบีที่มีความบางกว่าในรุ่นที่ผ่านมาของซีพียู Intel Gen6 นี้เกิดการบิดเบี้ยวได้ แต่ไม่ได้เป็นผลมาจากซิงก์โรงงานที่มากับซีพียู อย่างไรก็ดีผู้ใช้หลายคนก็เลือกที่จะใช้ฮีตซิงก์แยกที่มีขนาดใหญ่ สำหรับการโอเวอร์คล็อกได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น

Captherm MP-1240

CapTherm System ได้นำเสนอฮีตซิงก์ที่พัฒนามาให้กับผู้เข้าชมงาน CES 2015 ที่ผ่านมา ด้วยนวัตกรรมใหม่ที่เรียกว่าเปลี่ยนโฉมการระบายความร้อนซีพียูไปได้มากเลยทีเดียว ซึ่งก่อนหน้านี้ CapTherm เอง ได้เคยนำเสนอในรุ่น MP-1120 ที่้เป็นซิงก์ประสิทธิภาพสูงในแบบ Multiphase ให้ได้ยลโฉมกันไปเมื่อปีที่แล้ว หลังจากที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ได้ฮีตซิงก์รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับรูปแบบความเย็นที่เรียกว่าสร้างความแปลกใหม่ ด้วยเทคโนโลยี Multiphase โดยใช้ซิงก์ขนาดเล็กที่มีของเหลวหมุนวนสำหรับการนำพาความร้อน แล้วเปลี่ยนสถานะกลายเป็นไอ จึงช่วยดูดซับความร้อนจำนวนมากได้รวดเร็วคล้ายกับการใช้ระบบ Phasechange ของระบบความเย็นในตู้เย็นผสมกับการทำงานของ Water Cooling นั่นเอง

ในปัจจุบัน "ฮีทซิงค์" ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญอีกหนึ่งอย่างของคอมพิวเตอร์ เพราะการระบายความร้อนถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เมื่อความร้อนถึงจุดที่สูงมากเกินไป จะทำให้การใช้งานระบบผิดเพี้ยนได้ ซึ่งหากอุปกรณ์ไม่ดีพอ และอาจจะลดอายุการใช้งานของอุปกรณณ์ต่างๆ ภายในเครื่องลงไปด้วย อย่างไรก็ดีการเลือกใช้งานฮีทซิงค์นั้นเป็นส่วนหนึ่งที่ควรกระทำ แต่ว่าจะเลือกใช้งานอย่างไร หากไม่ค่อยจะรู้เรื่องอุปกรณ์พวกนี้สักเท่าไหร่ (บางคนอาจจะกลัวพังเพราะทำไม่เป็น) วันนี้ทีมงานเลยมาเสนอวิธีการเลือกซื้อฮีทซิงค์สำหรับใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ที่ใช้กันอยู่ว่าควรใช้แบบไหนดี

© Copyright - Notebookspec.com All Rights