Home » Tag » spyware

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  spyware

คณะกรรมาธิการกรมค้าของรัฐบาลกลางได้เผยคำตัดสิน หลัง Lenovo จำหน่ายแล็ปท็อปจำนวนกว่า 750,000 เครื่อง ที่ได้ติดตั้งมาพร้อมกับสปายแวร์และแอดแวร์อย่างไม่ถูกต้อง ทำให้โดนเรียกเก็บค่าปรับรวม 3.5 ล้านเหรียญฯ จากบริษัท ซึ่งแล็ปท็อปที่เข้าข่ายกระทำผิดถูกวางขายตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2014 ถึงเดือนมิถุนายน 2015 และติดตั้งโปรแกรมที่เรียกว่า VisualDiscovery

Spybot-sd-1

นอกจากเรื่องของไวรัสแล้ว ปัญหาเรื่องของภัยคุกคามอย่าง Spyware ก็เป็นอีกหนึ่งในสิ่งที่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะเป็นภัยที่อาจทำให้สูญเสียข้อมูลสำคัญหรือความลับต่างๆ รั่วไหลได้และด้วยการที่แทรก แฝงตัวมาได้ง่ายกับบรรดาไฟล์ที่ใช้งาน จึงทำให้เป็นภัยที่ต้องระวัง การหมั่นตรวจเช็คอยู่เป็นประจำ ก็จะช่วยให้ปลอดภัยและอุ่นใจมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับโปรแกรม Spybot นี้ที่มีการทำงานน่าสนใจมากทีเดียว ดาวน์โหลดได้ที่ http://www.safer-networking.org/

Spyware เป็นภัยคุกคามอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งอาจจะไม่ได้ออกอาการอย่างรุนแรงที่มุ่งร้ายต่อคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คเหมือนอย่างไวรัสทั่วๆ ไป Anti-Spyware เป็นทางออกในการแก้ไข

หลายคนมีโอกาสพบกับความเสี่ยงอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะในเรื่องของภัยคุกคามประเภทต่างๆ เนื่องจากการเข้าเว็บไซต์บางแห่งี่มีความเสี่ยงหรือการต่อพ่วงอุปกรณ์ที่มีไวรัสติดมาด้วยและสิ่งที่ต้องทำก็คือ การลบหรือเคลียร์ไวรัสออกจากระบบ ซึ่งแน่นอนว่าการใช้แอนตี้ไวรัสดูจะเป็นทางออกที่ดี แต่ที่น่าสนใจก็คือ บางคนไม่รู้ตัวว่าติดไวรัส เพราะไม่รู้จักพฤติกรรมหรืออาการที่เกิดขึ้น จึงทำให้เกิดการติดและแพร่กระจายออกไป ดังนั้นแล้วลองมาดูกันว่า ไวรัสที่เราพบเจอกันบ่อยๆ ในปัจจุบันหรือที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ มีแบบใดบ้างและเกิดอาการอย่างไร โดยแต่ละรูปแบบจะมีการทำงานที่ต่างกันออกไป

ในปัจจุบันเพื่อนๆ อาจจะโดนคุกคามจากโปรแกรมแฝงต่างๆ ที่ติดมากับตัวติดตั้งโปรแกรมที่เราโหลดมา ซึ่งโปรแกรมแฝงเหล่านี้มันแนบมาหลากหลายรูปแบบ บางตัวอาจจะทำให้เราสับสนว่า อันนี้เราต้องตกลงไหม อันนี้เราต้องเลือกยังไง บางตัวก็ดีเขียนมาแบบชัดเจนมาแนบมาด้วยยังไม่เท่าไหร่ ที่เราเห็นๆ กันมันจะเป็นพวก Toolbar ที่ไปติดตั้งไว้กับเว็บบราวเซอร์ต่างๆ ไปเปลี่ยนหน้าแรกของบราวเซอร์เป็นหน้าหลักของมันแทน

ล่าสุดก็มีรายงานจาก the Wall Street Journal ที่เกี่ยวกับความลับของหน่วยงานภาครัฐของรัฐบาลสหรัฐฯอย่าง FBI ออกมา โดยได้ระบุถึงข้อมูลว่า ได้มีการใช้วิธีการอย่างการปล่อย spyware เข้าไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์และมือถือของผู้ใช้ เพื่อที่จะเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับตัวบุคคลนั้นๆ ที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัย ซึ่งเป็นถือเป็นช่องทางที่ปกติแล้ว เรามักจะคิดกันไปว่าเป็นเรื่องในด้านลบ แต่ตอนนี้ก็มีการถูกนำเอามาใช้งานเพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในการเก็บข้อมูลได้ด้วย ซึ่งก็เป็นผลพวงมาจากโลกยุคดิจิตอลที่ทุกคน ต่างเชื่อมต่อออนไลน์กันตลอดเวลานั่นเอง

Defender_01

Windows Defender เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยป้องกันไม่ให้สปายแวร์ (spyware) และซอฟต์แวร์ที่ไม่พึงประสงค์ตัวอื่น ๆ เข้ามาติดที่เครื่องคอมฯ ปกติการเปิดระบบการป้องกันแบบเรียลไทม์ของ Windows Defender จะแจ้งเตือนให้คุณทราบเวลาที่ สปายแวร์ และโปรแกรมซ่อนเร้นที่ไม่พึงประสงค์ตัวอื่น ๆ พยายามที่จะทำการติดตั้งตัวมันเอง หรือ พยายามที่จะรันบนเครื่องคอมฯของคุณ คุณจะได้การแจ้งเตือนอีกด้วยเช่นกัน ถ้าหากว่าซอฟต์แวร์ตัวนั้น ๆ พยายามที่จะทำการเปลี่ยนแปลงค่าการติดตั้งต่าง ๆ ที่มีความสำคัญกับ Windows 7 แต่ในความเป็นจริงของผู้ใช้ทั่วๆ ไป มักจะติดตั้งโปรแกรมที่ทำหน้าที่นี้โดยตรง ซึ่งมีความสามารถในการดักจับหรือป้องกันได้ดีกว่า Windows วันนี้จึงมาแนะนำวิธีปิด Real-Time ของ Windows Defender เพื่อไม่ให้ Windows defender ทำงานซ้ำซ้อนหรือขัดแย้งกับโปรแกรมที่ทำหน้าที่โดยเฉพาะที่คุณติดตั้งลงไป 1.พิมพ์ windows defender ลงในช่อง Search ของ Start Menu แล้วกดคีย์ Enter 2.ที่หน้าต่าง Windows Defender คลิกที่ Tool บน Toolbar ด้านบนของหน้าต่าง

© Copyright - Notebookspec.com All Rights