Home » Tag » Intel

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Intel

Average Rating

Intel Compute Stick 2016 (review) 600 01

ถือว่าเป็นการอัพเกรดยกเครื่องที่ค่อนข้างเร็วพอสมควรครับกับ Intel Compute Stick อุปกรณ์ในรูปแบบคล้าย Flash Drive แต่เป็นคอมพิวเตอร์ในตัวโดยมาพร้อมช่องเชื่อมต่อแบบ HDMI ที่คุณสามารถนำไปเสียบเข้ากับมอนิเตอร์หรือโทรทัศน์แล้วใช้งานเหมือนคอมพิวเตอร์ได้ทันที ซึ่งด้วยระยะเวลาไม่ถึง 1 ปีได้(ประมาณ ครึ่งปีเท่านั้น) ทาง Intel ก็จัดการอัพเกรดยกเครื่อง Intel Compute Stick ใหม่เป็นเวอร์ชัน 2016 โดยจุดหลักๆ ที่เปลี่ยนไปเลยนั้นก็คือหน่วยประมวลผลที่เปลี่ยนไปใช้ Intel Atom รุ่นใหม่อย่าง x5-Z8300 แทนครับ

เป็นโอกาสที่ดีอีกครั้งหนึ่งของทีมงาน ที่ได้รับโน๊ตบุ๊กหน้าตาหล่อเหลาเข้าธีมในสไตล์ของนักธุรกิจ ด้วยสไตล์เมทัลลิกที่ให้ความรู้สึกหรูหราเล็กๆ ซึ่งมาพร้อมหน่วยประมวลผล Skylake ซีพียูรุ่นล่าสุดจากอินเทลและมีกราฟฟิกแยกของทาง nVIDIA มาให้ เพื่อคอเกมในระดับเริ่มต้น ที่น่าสนใจก็คือ จัดหน้าจอขนาดใหญ่ที่ให้ความละเอียดระดับ Full-HD มาให้อีกด้วย ซึ่งตอบโจทย์ทั้งในด้านของงานที่ต้องการความละเอียดบนพื้นที่ขนาดใหญ่และใครที่ชอบความบันเทิงสำหรับการดูหนัง เล่นเกมไม่น่าพลาดเลยทีเดียว ในการทดสอบครั้งนี้ต้องมาดูกันยาวๆ ในเรื่องของประสิทธิภาพและระยะเวลาในการทำงานของโน๊ตบุ๊กจาก HP Pavilion รุ่นนี้กัน

INTEL SSD750-13

ถึงเวลานี้คงไม่มีใครปฏิเสธได้เลยว่าอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบ SSD เวลานี้คือตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มศักยภาพให้กับการทำงานบนคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นพีซีหรือโน๊ตบุ๊กก็ตาม และในปัจจุบันก็ยังมี SSD ทางเลือกใหม่ สำหรับผู้ที่ใช้เครื่องพีซีที่ให้ประสิทธิภาพในการทำงานสูงในรูปแบบของ Expansion card ซึ่งมีความเร็วสูงเรียกว่า NVMe หรือ Non-Volatile Memory Express

cpu intel itanium 600

ย้อนกลับไปในปี 2001 นั้นทาง Intel ได้เปิดตัวหน่วยประมวลผลที่รองรับการประมวลผลที่ระดับ 64- bit เท่านั้นออกมาอย่างเป็นทางการครับ ความตั้งใจของทาง Intel นั้นก็คือต้องการให้เจ้าหน่วยประมวลผลนี้หรือ Itanium เข้าสู่ตลาดเพื่อการใช้งานในทุกระดับ ทว่าไม่ว่าจะผลักดันอย่างไรก็ไปไม่ถึงดวงดาวจนในที่สุดแล้วก็ต้องปลดระวางไปอย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้ครับ

Intel core i9 series 600 02

ดูเหมือนว่า Ryzen ของทาง AMD นั้นจะทำให้ทาง Intel ถึงขั้นต้องคิดใหม่ทำใหม่แล้วหล่ะครับ ล่าสุดนั้นได้มีข้อมูลหลุดออกมาว่าทาง Intel นั้นเตรียมที่จะเปิดตัวหน่วยประมวลผลไลน์ใหม่อย่าง Core i9 ซึ่งมาพร้อมกับแกนการประมวลผลสูงสุดถึง 12 แกน(รวม HT แล้วนั้นก็มีการประมวลผลเป็น 24 threads) โดยคาดว่าจะออกวางจำหน่ายในช่วงเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม นี้แล้วครับ

core i7-8650U spotted on GFXBench

ดูเหมือนกับว่าทาง Intel นั้นจะเริ่มปล่อยของออกมาเรื่อยๆ ครับ ล่าสุดนั้นได้มีคนตาดีแอบไปเห็นหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่สืบทอดความสำเร็จต่อเนื่องมากจาก Kaby Lake อย่าง Core i7-8650U ซึ่งถึงแม้ว่าจะลงท้ายด้วยรหัส U ที่ทราบกันดีว่ามันเป็นหน่วยประมวลผลแบบประหยัดพลังงาน ทว่าสิ่งที่มันเหนือกว่ารุ่นพี่ของมันเองก็คือการที่มันมาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 4 แกนครับ

basin falls platform 600 01

อ้างอิงจากบริษัทผลิต PC แห่งหนึ่งในไต้หวันนั้นพบว่าทาง Intel เตรียมที่จะเปิดตัวแพลตฟอร์ม Basin Falls หรือหน่วยประมวลผล Skylake-X, Kaby Lake-X และ ชิปเซ็ท X299 ในงาน Computex 2017 ที่จะถูกจัดขึ้นในวันที่ 30 มิถุนายนที่จะถึงนี้ซึ่งการเปิดตัวดังกล่าวนั้นเร็วกว่าจากกำหนดเดิมถึง 3 เดือนด้วยกันครับ

intel IDF 2016 600 01

กว่า 20 ปีได้ครับที่ทาง Intel นั้นได้เป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมทางด้านเทคโนโลยีอย่าง Intel Developer Forum หรือ IDF ซึ่งงานดังกล่าวนี้นั้นตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาก็มีการนำเอาเทคโนโลยีใหม่เข้ามาเปิดตัวมากมาย แต่ว่าล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Intel ก็ได้ออกมาบอกเอาไว้ครับว่า Intel นั้นจะงดจัดงาน IDF ประจำปีนี้ไปแล้วซะอย่างนั้นเลยหล่ะครับ

intel x-series platform 600 01

ตั้งแต่ทาง AMD เปิดตัวหน่วยประมวลผล Ryzen ออกมานั้นดูเหมือนทาง Intel จะนั่งเก้าอี้ไม่ติดจริงๆ ครับ เพราะหลังจากที่ในรอบแรกที่ได้ออกมาประกาศลดราคายกแผงแล้วนั้นหลังจากที่ทราบข่าวว่าทาง AMD นั้นยังมีไม้เด็ดเก็บเอาไว้อีก ล่าสุดนั้นทาง Intel ได้มีข่าวลือหลุดออกมาครับว่าทางบริษัทเตรียมที่จะเข็นหน่วยประมวลผลระดับท๊อปภายใต้สถาปัตยกรรม Skylake-X และ Kaby Lake-X ออกมาเร็วขึ้นกว่าเดิมครับ

Intel-Kaby-Lake-G-Multi-Chip-Package-Integration_7

จากที่เว็ปไซต์ Benchlife เผยแผนงานใหม่ของอินเทลซึ่งได้รับการยืนยันจากอินเทลแล้วว่าเตรียมผลิต CPU รุ่นใหม่ Kaby Lake-G พร้อมใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อช่วยลดความซับซ้อนรูปแบบการออกแบบเดิมๆ โดยจะมีเทคโนโลยีหลักที่ใช้กระบวนการผลิต 10 และ 14 นาโนเมตผสมกัน และจะมีการเชื่อมต่อ PCI Express ไปยัง GPU แยกต่างหาก พร้อมหน่วยความจำ HBM2 ที่เพิ่มความเร็วให้ดียิ่งขึ้น

Intel wants to be a tech enabler for the fashion industry 600 01

โดยทั่วไปแล้วในหลายๆ ปีที่ผ่านมานั้นวงการเทคโนโลยีกับวงการแฟชั่นมักจะไปด้วยกันไม่ค่อยจะได้เท่าไรนักครับ ทว่ายุคสมัยเปลี่ยนไป เราได้เห็นอุปกรณ์ทางเทคโนโลยีที่มาพร้อมกับดีไซน์แน้นแฟชั่นมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ดูเหมือนว่านั่นจะยังไม่ตรงกับที่ทาง Intel ต้องการ ดังนั้นในช่วงที่ผ่านมาทาง Intel จึงได้ร่วมงานกับบริษัททางด้านผลิตภัณฑ์แฟชั่นเพื่อที่จะช่วยกันทำให้เทคโนโลยีกับแฟชั่นลงตัวกันมากขึ้นครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Intel

[Microsoft] หาเรื่อง!!! … ล๊อคไม่ให้ผู้ใช้ Windows 7 และ 8.1ทำการอัพเดทกับเครื่องที่ใช้ Ryzen และ Kaby Lake

1099
Mar 2017
64 day ago
งานนี้ไม่รู้ว่าทาง Microsoft จะเกี่ยวก้อยกับ AMD และ Intel ไว้แล้วรึยังนะครับเพราะจากข่าวล่าสุด Microsoft เมื่อไม่นานมานี้นั้น ผู้ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 7 และ 8.1 บนคอมพิวเตอร์ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Ryzen กับ Kaby Lake
20 Mar 2017 - EDDY
  3 Comments

[Buyer’s Guide] จัดสเปคคอมในงาน Commart Connect 2017 แต่ละงบต่างๆ เน้นถูก! คุ้ม! แรง! มาดูกันเลย !

1098
Mar 2017
69 day ago
สำหรับหลายท่านที่กำลังสับสนในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่ว่าควรจะจัดประมาณไหนดี วันนี้เราทำการจัดมาให้แล้ว ในงบยอดฮิตตั้งแต่ 10,000.- ไปจนถึง 40,000.- ไปเริ่มดูกันเลยครับ
15 Mar 2017 - Worrapon Tamuang
  0 Comments

[Intel] Atom C3000 ชิปประหยัดพลังงาน แรงด้วยแกนการประมวลผลถึง 16 แกนพร้อมฟีเจอร์ระดับมืออาชีพ

1097
Mar 2017
79 day ago
ถึงแม้ว่าตอนนี้หน่วยประมวลผลระดับ Desktop PC ของทาง Intel จะโดน AMD เปิดเกมรุกอย่างหนักหน่วง ทว่านั่นก็ไม่ได้เป็นการทำให้ Intel นั้นจะเอาเวลาไปสนใจแต่ตลาด Desktop เท่านั้นครับ เพราะเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Inte
5 Mar 2017 - EDDY
  2 Comments

[CPU] Intel ประกาศเข้าสู่สงครามราคากับ AMD …. ปรับราคาทุกรุ่นแบบน่าใจหาย สูงสุดลดเป็นหมื่น

1096
Mar 2017
80 day ago
หลังจากที่ทาง AMD ได้เปิดตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen สำหรับเครื่อง Desktop ออกมา 3 รุ่นใหญ่ในนามว่า Ryzen แล้วนั้น ดูเหมือนผู้ที่จะอยู่ไม่เป็นสุขเลยก็คือทาง Intel ที่ครองตลาดมาได้หลายรุ่นครับ แน่นอนว่าเมื่อทาง AMD
4 Mar 2017 - EDDY
  14 Comments

[CPU] จับตัวท๊อป AMD Ryzen 7 1800X ปะทะ Intel Core i7 6900K ใครเล่นเกมดีกว่ากัน !?!?!

1095
Mar 2017
81 day ago
หลังจากที่ Amd ได้ปล่อย CPU ตระกูล Ryzen มาตั้งแต่ปลายเดือน ก.พ. คราวนี้ก็มาถึง CPU ตัวท๊อปที่ใช้ชื่อว่า Ryzen 7 1800X ซึ่งเป็นแบบ 8 cores/ 16 threads มีสปีดความเร็วอยู่ที่ 3.6-4.0 GHz และใช้ไฟทั้งหมด 95w ในราคา $499
3 Mar 2017 - Ballwee
  2 Comments

[Intel] เปิดตัวชิปโมเด็มรุ่น XMM 7560 ที่รองรับ gigabit-LTE สำหรับใช้งานบนโน๊ตบุ๊ค, แท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน โดยเฉพาะ

1094
Feb 2017
85 day ago
ถึงจะห่างหายไปจากตลาดชิปเซ็ทสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนนานพอสมควร แต่ทว่านั่นก็ไม่ได้ทำให้ทาง Intel หมดแรงที่จะตีตลาดนี้ครับ โดยในช่วงที่ Intel หายไปได้สักพักนี้นั้นทาง Intel ก็ได้แอบไปพัฒนาชิปโมเด็ม
27 Feb 2017 - EDDY
  0 Comments

[Intel] ประกาศศึกรับมือ RYZEN ปรับลดราคา CPU ทุกรุ่นสูงสุดถึง 1X,XXX บาท

1093
Feb 2017
86 day ago
หลังจากที่ AMD ได้มีการเปิดตัว RYZEN อย่างไม่เป็นทางการ ทั้งด้านประสิทธิภาพจากผลเทสมากมายตามกลุ่มต่าง ๆ บน Internet รวมไปจนถึงเรื่องของราคาที่ถูกเปิดตัวออกมาเมื่อไม่นานมานี้ซึ่งถูกกว่า Intel เป็นอย่างมาก เหตุนี้เองที่ทำให้ Intel ต้องถึงหาวิธีรับมือกา
26 Feb 2017 - iTun
  2 Comments

[CPU] Intel ลดแล้วจ้า ต้อนรับน้องใหม่ AMD Ryzen พร้อมเทรนอัพเดทราคาในบ้านเรา ศึกนี้จะมันส์แค่ไหน

1092
Feb 2017
86 day ago
ต้อนรับการมาของ AMD Ryzen ด้วยการที่ intel ประกาศลดราคาซีพียูยกแผง อัพเดทล่าสุดเว็บไซต์ wccftech.com สื่อชื่อดังด้านข่าวซีพียู ก็ได้เผยข้อมูลการลดราคาของซีพียูของทางฝั่ง intel ของทางร้าน Microcenter
26 Feb 2017 - UHU
  13 Comments

[Buyer’s Guide] ทำความรู้จักรหัสท้ายซีพียูบนโน้ตบุ๊ค Intel U/MQ/HQ/M/H เป็นอย่างไรและต่างกันอย่างไร

1091
Feb 2017
89 day ago
เชื่อว่าผู้ใช้หลาย ๆ ท่านโดยเฉพาะเมือใหม่น่าจะสับสนกับรหัสที่ต่อท้ายชื่อรุ่นวีพียูกันไม่น้อย เช่น Intel Core i7-7500U รหัส U คืออะไรและมีความต่างจากรหัสอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น MQ/HQ/M/H อย่างไรวันนี้ผมเลยมาไขข้อข้องใจเวลาเลือกซื้อจะได้ง่ายขึ้นครับ
23 Feb 2017 - UHU
  3 Comments

[Intel] เตรียมปล่อย API สำหรับการพัฒนา Vulkan ให้ใช้กับชิปกราฟิกแบบฝังใน CPU ของตัวเองได้แล้ว

1090
Feb 2017
91 day ago
ข่าวดังกล่าวนี้ถือว่าเป็นข่าวดีของทั้งผู้ใช้ PC Desktop และโน๊ตบุ๊ค ซึ่งยังคงใช้กราฟิกแบบฝังของหน่วยประมวลผลของทาง Intel อยู่ครับ เพราะเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Intel ได้ปล่อย Windows Driver สำหรับกราฟิกชิปแบบฝังในรุ่น Iris 500
21 Feb 2017 - EDDY
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights