Home » Tag » Intel

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Intel

Average Rating

Intel Compute Stick 2016 (review) 600 01

ถือว่าเป็นการอัพเกรดยกเครื่องที่ค่อนข้างเร็วพอสมควรครับกับ Intel Compute Stick อุปกรณ์ในรูปแบบคล้าย Flash Drive แต่เป็นคอมพิวเตอร์ในตัวโดยมาพร้อมช่องเชื่อมต่อแบบ HDMI ที่คุณสามารถนำไปเสียบเข้ากับมอนิเตอร์หรือโทรทัศน์แล้วใช้งานเหมือนคอมพิวเตอร์ได้ทันที ซึ่งด้วยระยะเวลาไม่ถึง 1 ปีได้(ประมาณ ครึ่งปีเท่านั้น) ทาง Intel ก็จัดการอัพเกรดยกเครื่อง Intel Compute Stick ใหม่เป็นเวอร์ชัน 2016 โดยจุดหลักๆ ที่เปลี่ยนไปเลยนั้นก็คือหน่วยประมวลผลที่เปลี่ยนไปใช้ Intel Atom รุ่นใหม่อย่าง x5-Z8300 แทนครับ

เป็นโอกาสที่ดีอีกครั้งหนึ่งของทีมงาน ที่ได้รับโน๊ตบุ๊กหน้าตาหล่อเหลาเข้าธีมในสไตล์ของนักธุรกิจ ด้วยสไตล์เมทัลลิกที่ให้ความรู้สึกหรูหราเล็กๆ ซึ่งมาพร้อมหน่วยประมวลผล Skylake ซีพียูรุ่นล่าสุดจากอินเทลและมีกราฟฟิกแยกของทาง nVIDIA มาให้ เพื่อคอเกมในระดับเริ่มต้น ที่น่าสนใจก็คือ จัดหน้าจอขนาดใหญ่ที่ให้ความละเอียดระดับ Full-HD มาให้อีกด้วย ซึ่งตอบโจทย์ทั้งในด้านของงานที่ต้องการความละเอียดบนพื้นที่ขนาดใหญ่และใครที่ชอบความบันเทิงสำหรับการดูหนัง เล่นเกมไม่น่าพลาดเลยทีเดียว ในการทดสอบครั้งนี้ต้องมาดูกันยาวๆ ในเรื่องของประสิทธิภาพและระยะเวลาในการทำงานของโน๊ตบุ๊กจาก HP Pavilion รุ่นนี้กัน

INTEL SSD750-13

ถึงเวลานี้คงไม่มีใครปฏิเสธได้เลยว่าอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบ SSD เวลานี้คือตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มศักยภาพให้กับการทำงานบนคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นพีซีหรือโน๊ตบุ๊กก็ตาม และในปัจจุบันก็ยังมี SSD ทางเลือกใหม่ สำหรับผู้ที่ใช้เครื่องพีซีที่ให้ประสิทธิภาพในการทำงานสูงในรูปแบบของ Expansion card ซึ่งมีความเร็วสูงเรียกว่า NVMe หรือ Non-Volatile Memory Express

และแล้วในที่สุดสงครามที่ใครๆ คิดเอาไว้ก็บังเกิดขึ้นจนได้ครับ โดยเมื่อไม่นานมานี้เพื่อเป็นการปกป้องสิทธิ์ของตัวเองในเรื่องของการทำงานด้วยหน่วยประมวลผล x86 บน Windows ของทาง Microsoft ทาง Intel จึงได้เตรียมฟ้องร้องทาง Qualcomm และ Microsoft ในส่วนของการจำลองให้ชิปเซ็ทสถาปัตยกรรม ARM สามารถที่จะจำลองและรันโปรแกรม x86 ที่ทาง Intel เป็นเจ้าของสิทธิบัตรเรื่องดังกล่าวแต่เพียงผู้เดียวครับ

หลังจากที่มีการเปิดตัวไปในช่วงงาน CES 2017 นั้น ล่าสุดในงาน Computex 2017 นั้นทาง Intel ได้ออกมาเผยข้อมูลแล้วครับว่าทาง Intel เตรียมที่จะส่งคอมพิวเตอร์ขนาดบัตรเครดิตอย่าง Compute Card ไปยังร้านค้าปลีกต่างๆ ในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้แล้ว โดยนอกเหนือไปจากทาง Intel เองแล้วนั้นก็จะมีคู่ค้าหลายรายอย่าง Lenovo, HP และ Dell เข้าร่วมการผลิต Compute Card ตามออกมาด้วยเช่นเดียวกันครับ

ในที่สุดทาง Intel ก็เปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่อย่างเป็นทางการกับ Core X ซีรีส์ ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลระดับสูงเพื่อนำมาต่อกรกับ AMD Ryzen โดยเฉพาะครับ ตัวหน่วยประมวลผลในซีรีส์ X นี้นั้นจะประกอบไปด้วย Core i5, i7 และ i9 ซึ่ง i9 นั้นจะเป็นรุ่นท๊อปสุดสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการความแรงเหนือใครโดยเฉพาะครับ

Thunderbolt_Connector

Thunderbolt 3 นั้นถือได้ว่าเป็นพอร์ตอเนกประสงค์ทั้งสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คจริงๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็นความบางของช่องเชื่อมต่อและความสามารถในการเชื่อต่อกับอะไรก็ได้ตั้งแต่สมาร์ทโฟนไปจนกระทั่งอุปกรณ์สำหรับเพิ่มกราฟิกการ์ดแบบภายนอก ทำให้มันน่าใช้งานเป็นอย่างมากและถือว่าเป็นพอร์ตหนึ่งที่จำเป็นที่ควรจะมีเอาไว้ครับ

intel cpu in socket 600 e

เป็นข่าวออกมาได้สักพักแล้วครับว่าทาง Intel นั้นจะขยายไลน์หน่วยประมวลผล Core อย่าง i9 เพิ่มขึ้นมาเพื่อที่จะต่อกรกับ Ryzen ของทาง AMD โดยเฉพาะ ล่าสุดนั้นได้มีข้อมูลหลุดมาจากโปรแกรม SiSoft Sandra โดยข้อมูลที่หลุดออกมานั้นก็เป็นหน่วยประมวลผล i9 รุ่นใหม่อย่าง Core i9-7900X หล่ะครับ

intel-optane-memory-2-100715297-orig (Custom)

หน่วยความจำแบบ Optane ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดสำหรับคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะทำหน้าที่ เป็นอุปกรณ์ 3D XPoint Flash ที่จะช่วยให้ฮาร์ดดิสก์สามารถทำงานได้เร็วกว่า SSD ในรูปแบบของหน่วยความจำ Cache ทั้งนี้ทาง Intel เชื่อว่าผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วโลกกว่า 80% ยังคงใช้ฮาร์ดดิสก์เป็นหลัก ซึ่ง Intel Optane Memory จะเข้ามามีบทบาทในการช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถอัพเกรด PC เพื่อเพิ่มความเร็วการอ่านข้อมูลให้สูงขึ้น อีกทั้งยังไม่ต้องทำการโอนถ่ายข้อมูลให้เกิความยุ่งยากแต่อย่างใด เพราะ OPTANE ทำหน้าที่เป็นเพียงแค่หน่วยความจำ  Cache เท่านั้น

cpu intel itanium 600

ย้อนกลับไปในปี 2001 นั้นทาง Intel ได้เปิดตัวหน่วยประมวลผลที่รองรับการประมวลผลที่ระดับ 64- bit เท่านั้นออกมาอย่างเป็นทางการครับ ความตั้งใจของทาง Intel นั้นก็คือต้องการให้เจ้าหน่วยประมวลผลนี้หรือ Itanium เข้าสู่ตลาดเพื่อการใช้งานในทุกระดับ ทว่าไม่ว่าจะผลักดันอย่างไรก็ไปไม่ถึงดวงดาวจนในที่สุดแล้วก็ต้องปลดระวางไปอย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้ครับ

Intel core i9 series 600 02

ดูเหมือนว่า Ryzen ของทาง AMD นั้นจะทำให้ทาง Intel ถึงขั้นต้องคิดใหม่ทำใหม่แล้วหล่ะครับ ล่าสุดนั้นได้มีข้อมูลหลุดออกมาว่าทาง Intel นั้นเตรียมที่จะเปิดตัวหน่วยประมวลผลไลน์ใหม่อย่าง Core i9 ซึ่งมาพร้อมกับแกนการประมวลผลสูงสุดถึง 12 แกน(รวม HT แล้วนั้นก็มีการประมวลผลเป็น 24 threads) โดยคาดว่าจะออกวางจำหน่ายในช่วงเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม นี้แล้วครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Intel

[Intel] Core i7-8650U ชิปประมวลผล Gen 8 มาแล้ว เน้นประหยัดพลังงานมี 4 แกน คาดลงโน้ตบุ๊คเร็วๆ นี้

1105
May 2017
48 day ago
ดูเหมือนกับว่าทาง Intel นั้นจะเริ่มปล่อยของออกมาเรื่อยๆ ครับ ล่าสุดนั้นได้มีคนตาดีแอบไปเห็นหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่สืบทอดความสำเร็จต่อเนื่องมากจาก Kaby Lake อย่าง Core i7-8650U ซึ่งถึงแม้ว่าจะลงท้ายด้วยรหัส U
8 May 2017 - EDDY
  3 Comments

[Intel] เตรียมเปิดตัว Skylake-X, Kaby Lake-X ในงาน Computex 2017 ที่เร็วกว่ากำหนดเดิมถึง 3 เดือน

1104
Apr 2017
63 day ago
อ้างอิงจากบริษัทผลิต PC แห่งหนึ่งในไต้หวันนั้นพบว่าทาง Intel เตรียมที่จะเปิดตัวแพลตฟอร์ม Basin Falls หรือหน่วยประมวลผล Skylake-X, Kaby Lake-X และ ชิปเซ็ท X299 ในงาน Computex 2017 ที่จะถูกจัดขึ้นในวันที่ 30 มิถุนายน
23 Apr 2017 - EDDY
  0 Comments

[Intel] งดจัดงาน IDF 2017 ที่เป็นอรกหนึ่งงานสุดยอดนวัตกรรม…สัญญาณของการเปลี่ยนแปลงได้มาถึงแล้ว

1103
Apr 2017
64 day ago
กว่า 20 ปีได้ครับที่ทาง Intel นั้นได้เป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมทางด้านเทคโนโลยีอย่าง Intel Developer Forum หรือ IDF ซึ่งงานดังกล่าวนี้นั้นตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาก็มีการนำเอาเทคโนโลยีใหม่เข้ามาเปิดตัวมากมาย
22 Apr 2017 - EDDY
  0 Comments

[Intel] อาจจะปล่อยชิปประมวลผลรุ่นล่าสุด Skylake-X และ Kaby Lake-X ออกมาเร็วกว่าที่คิด ในงาน Computex 2017 นี้

1102
Apr 2017
72 day ago
ตั้งแต่ทาง AMD เปิดตัวหน่วยประมวลผล Ryzen ออกมานั้นดูเหมือนทาง Intel จะนั่งเก้าอี้ไม่ติดจริงๆ ครับ เพราะหลังจากที่ในรอบแรกที่ได้ออกมาประกาศลดราคายกแผงแล้วนั้นหลังจากที่ทราบข่าวว่าทาง AMD
14 Apr 2017 - EDDY
  0 Comments

[Intel] ลือ CPU รุ่นใหม่ Kaby Lake-G มาพร้อม APU ของ AMD และผลิตบนเทคโนโลยี 10 นาโนเมตร !!!

1101
Apr 2017
81 day ago
จากที่เว็ปไซต์ Benchlife เผยแผนงานใหม่ของอินเทลซึ่งได้รับการยืนยันจากอินเทลแล้วว่าเตรียมผลิต CPU รุ่นใหม่ Kaby Lake-G พร้อมใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อช่วยลดความซับซ้อนรูปแบบการออกแบบเดิมๆ
5 Apr 2017 - Ballwee
  0 Comments

[Intel] ต้องการเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่ทำลายกำแพงของเรื่องการดีไซน์ผลิตภัณฑ์ให้ดูแฟชั่นมากขึ้น

1100
Mar 2017
96 day ago
โดยทั่วไปแล้วในหลายๆ ปีที่ผ่านมานั้นวงการเทคโนโลยีกับวงการแฟชั่นมักจะไปด้วยกันไม่ค่อยจะได้เท่าไรนักครับ ทว่ายุคสมัยเปลี่ยนไป เราได้เห็นอุปกรณ์ทางเทคโนโลยีที่มาพร้อมกับดีไซน์แน้นแฟชั่นมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ดูเหมือนว่านั่นจะยังไม่ตรง
21 Mar 2017 - EDDY
  0 Comments

[Microsoft] หาเรื่อง!!! … ล๊อคไม่ให้ผู้ใช้ Windows 7 และ 8.1ทำการอัพเดทกับเครื่องที่ใช้ Ryzen และ Kaby Lake

1099
Mar 2017
97 day ago
งานนี้ไม่รู้ว่าทาง Microsoft จะเกี่ยวก้อยกับ AMD และ Intel ไว้แล้วรึยังนะครับเพราะจากข่าวล่าสุด Microsoft เมื่อไม่นานมานี้นั้น ผู้ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 7 และ 8.1 บนคอมพิวเตอร์ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Ryzen กับ Kaby Lake
20 Mar 2017 - EDDY
  3 Comments

[Buyer’s Guide] จัดสเปคคอมในงาน Commart Connect 2017 แต่ละงบต่างๆ เน้นถูก! คุ้ม! แรง! มาดูกันเลย !

1098
Mar 2017
102 day ago
สำหรับหลายท่านที่กำลังสับสนในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่ว่าควรจะจัดประมาณไหนดี วันนี้เราทำการจัดมาให้แล้ว ในงบยอดฮิตตั้งแต่ 10,000.- ไปจนถึง 40,000.- ไปเริ่มดูกันเลยครับ
15 Mar 2017 - AdminPong_NBS
  0 Comments

[Intel] Atom C3000 ชิปประหยัดพลังงาน แรงด้วยแกนการประมวลผลถึง 16 แกนพร้อมฟีเจอร์ระดับมืออาชีพ

1097
Mar 2017
112 day ago
ถึงแม้ว่าตอนนี้หน่วยประมวลผลระดับ Desktop PC ของทาง Intel จะโดน AMD เปิดเกมรุกอย่างหนักหน่วง ทว่านั่นก็ไม่ได้เป็นการทำให้ Intel นั้นจะเอาเวลาไปสนใจแต่ตลาด Desktop เท่านั้นครับ เพราะเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Inte
5 Mar 2017 - EDDY
  2 Comments

[CPU] Intel ประกาศเข้าสู่สงครามราคากับ AMD …. ปรับราคาทุกรุ่นแบบน่าใจหาย สูงสุดลดเป็นหมื่น

1096
Mar 2017
113 day ago
หลังจากที่ทาง AMD ได้เปิดตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen สำหรับเครื่อง Desktop ออกมา 3 รุ่นใหญ่ในนามว่า Ryzen แล้วนั้น ดูเหมือนผู้ที่จะอยู่ไม่เป็นสุขเลยก็คือทาง Intel ที่ครองตลาดมาได้หลายรุ่นครับ แน่นอนว่าเมื่อทาง AMD
4 Mar 2017 - EDDY
  14 Comments
© Copyright - Notebookspec.com All Rights