Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

แบตเตอรี่แบบ Li-ion ยุคใหม่ ที่มีคุณสมบัติโปร่งแสงที่สามารถชาร์จตัวเองได้จากการใช้แสงอาทิตย์

เมื่อไม่นานมานี้ทางกลุ่มนักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้ทำการเปิดเผยตัวต้นแบบของ translucent lithium-ion (Li-ion) rechargeable battery หรือแบตเตอรี่แบบ Li-ion โปร่งแสงที่สามารถชาร์จตัวเองได้

เมื่อไม่นานมานี้ทางกลุ่มนักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้ทำการเปิดเผยตัวต้นแบบของ translucent lithium-ion (Li-ion) rechargeable battery หรือแบตเตอรี่แบบ Li-ion โปร่งแสงที่สามารถชาร์จตัวเองได้จากการใช้แสงอาทิตย์ออกมาครับ โดยทางนักวิจัยบอกว่าแบตเตอรี่แบบนี้คือ “smart window” หรือหน้าต่างอัจฉริยะมากกว่าเพราะตัวแบตเตอรี่นั้นจะประกอบไปด้วยส่วนที่เป็นกระจกโปร่งแสงซึ่งต้องมีพื้นที่กว้างในระดับหนึ่งเพื่อที่จะสามารถติดตั้งได้ทั้งตัวแบตเตอรี่และ photovoltaic cell(ตัวลดการส่งผ่านแสงเมื่อแบตเตอรี่ได้รับแสง) ลงไปได้ครับ

Translucent Li-ion Battery Charges Itself by Using Sunlight 600

กลุ่มนักวิจัยดังกล่าวนี้นำโดยคุณ Mitsunobu Sato ซึ่งเป็นประธานของ Kogakuin University และศาสตราจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ประยุกต์(ใน School of Advanced Engineering) ซึ่งได้นำเอาแบตเตอรี่ดังกล่าวนี้ไปโชว์ตัวในงาน Innovation Japan 2015 ที่ผ่านมาครับ

แต่ทว่าจริงแล้วแบตเตอรี่ชนิดนี้ได้ถูกวิจัยมาตั้งแต่ในปี 2013 แล้ว โดยองค์ประกอบหลักที่ถูกใช้เป็นอิเล็กโทรไลสำหรับขั้วบวกของแบตเตอรี่คือ Li3Fe2(PO4)3 (LFP) ส่วนในขั่วลบจะเป็น Li4Ti5O12 (LTO) และ LiPF6 (lithium hexafluorophosphate) ที่สามารถพบได้ในแบตเตอรี่ Li-ion ทั่วไปครับ

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าองค์ประกอบจะเป็นแบบเดียวกันแต่ออกไซด์ที่ใช้นั้นจะโปรงแสงในสภาพปกติและมีความหนาน้อยกว่าที่ใช้บนแบตเตอรี่ Li-ion แบบเดิมมาก โดยตัวขั้วบวกและขั้วลบของแบตเตอรี่แบบโปร่งแสงนี้จะมีความหนาอยู่ที่ 80 nm และ 90 nm ตามลำดับเท่านั้นทำให้มันสามารถทำการส่งผ่านแสงได้สูงมากครับ

การส่งผ่านแสงสีเขียว(ความยาวคลื่น 550 nm) ของแบตเตอรี่ชนิดใหม่นี้จะอยู่ที่ 60% หลังจากที่แบตเตอรี่ถูกปล่อยออกไป และอยู่ที่ต่ำกว่า 30% หลังจากทำการชาร์จเนื่องจากความหนาแน่ของลิเธียมที่ขั้วไฟฟ้าจะเปลี่ยนและสถานะของอิเล็กตรอนของวัสดุเปลี่ยนไปครับ ซึ่งนั่นทำให้แรงดันขาออกของแบตเตอรี่ชนิดนี้สูงถึง 3.6V และทางนักวิจัยยังได้บอกอีกว่าแบตเตอรี่แบบโปรงแสงนี้สามารถที่จะทำการชาร์จใหม่ได้ถึง 20 รอบด้วยครับ

มาในงาน Innovation Japan 2015 นั้นแบตเตอรี่ชนิดนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นจากเดิม โดยในปีนี้นั้นทางทีมวิจัยได้มีการเปลี่ยนวัสดุเป็นของแบตเตอรี่แบบโปร่งแสงใหม่ซึ่งผลจากการเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้อิเล็กตรอนที่ถูกกระตุ้นด้วยแสงจากทางขั้วลบสามารถที่จะถูกใช้ในการชาร์จตัวแบตเตอรี่นี้เองได้ครับ จากการทดสอบของแบตเตอรี่รุ่นใหม่นั้นพบว่าตัวแบตเตอรี่สามารถให้แสงออกมาได้ที่ 10mW/cm2 ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 10 ของแสงแดดที่มันได้รับไปครับ

ที่มา : techon.nikkeibp.co.jp

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ท่านเคยประสบปัญหาโน๊ตบุ๊คอายุมากกว่า 2 ปี เจอกับปัญหาแบตเตอรี่เสื่อม โน๊ตบุ๊ค แบตหมดเร็ว จากจากเดิมที่เคยใช้แบบยาวๆนาน 3 - 4 ชั่วโมงต่อเนื่อง กฟเพื่อนๆ เคยประสบปัญหาโน๊ตบุ๊คอายุมากกว่า 2 ปี เจอกับปัญหาโน๊ตบุ๊คแบตเสื่อม ทำให้แบตหมดเร็วมากๆ จากจากเดิมที่เคยใช้แบบยาวๆนาน 3 - 4 ชั่วโมงต่อเนื่อง หรือยาวนานกว่านั้น กลับกลายเป็นใช้ได้...

Other News

ในปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ รวมไปถึงรถยนต์กระทั่งเครื่องบินต่างก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น แน่นอนว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้

Notebook News

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทาง HP ได้ออกมาประกาศเรียกคืนแบตเตอรี่ในโน๊ตบุ๊คหลายรุ่นทั่วโลก เนื่องจากพบเหตุว่าแบตเตอรี่เหล่านั้นร้อนเกินขีดจำกัดและอาจเกิดเหตุเพลิงไหม้ได้ พร้อมปล่อย Software ออกมาให้ผู้ใช้งานทำการตรวจสอบเครื่องของตนได้ว่าอยู่ในกลุ่มที่เข้าข่ายดังกล่าวหรือไม่ และต้องนำไปเปลี่ยนหรือเปล่า ก่อนหน้านี้มีการร้องเรียนเรื่อง Notebook ของ HP ว่าร้อนเกินไปจนละลายหรือไหม้มาแล้ว 4 กรณี สร้างความเสียหายรวม 4,500 เหรียญ หรือประมาณ 157,500 บาท และยังพบกรณีที่แบตเตอรี่ร้อนจนลวกมือผู้ใช้งานด้วย โดยรุ่นของโน๊ตบุ๊คที่มีปัญหามีดังนี้ ดูจากด้านล่างได้เลย...

Other News

อาการแบตเตอรี่หมดเร็วของสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตน่าจะเป็นปัญหาหนึ่งที่ผู้ใช้คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีครับ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนั้นจะมีสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจากผู้ผลิตหลายเจ้าที่มาพร้อมกับความสามารถในการชาร์จเร็วนั้น ทว่าวิธีดังกล่าว