Home » Tag » NVIDIA Pascal

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  NVIDIA Pascal

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Nvidia ได้ออกการ์ดจอที่ใช้สถาปัตยกรรม Pascal ในระดับล่างอย่าง Geforce 1030/MX 150 แล้ว ซึ่งราคาประหยัดแต่พลังระดับเกมมิ่งเลยทีเดียว ล่าสุด Nvidia กำลังจะเปิดตัวการ์ดจอที่ใช้สถาปัตยกรรมเดียวกัน ชื่อว่า GF1040/Geforce 1040 ออกมาอีกตัวครับ โดย Notebook รุ่นแรกที่จะได้ใช้การ์ดจอดังกล่าว คือ Lenovo 320s ที่มาพร้อมกับ CPU Intel Gen 8 (ในส่วนของชื่อการ์ดจอนั้น ยังไม่มีการยืนยันว่าจะใช้ Geforce 1040 หรือ MX140)

ถือว่าเป็นกระแสที่มาแรงทั่วโลกเลยก็ว่าได้ครับกับการขุดเหมือนดิจิทัล อย่างเช่น Bitcoin ที่กำลังดังอยู่ในตอนนี้เป็นต้น ซึ่งวิธีการที่จะใช้ในการขุดเหมืองดิจิทัลนั้นส่วนใหญ่แล้วผู้ขุดก็จะใช้งาน GPU กันมากกว่าเพราะทั้งแรงและใช้งานง่ายกว่าการใช้ CPU ขุด โดยกระแสนี้นั้นแรงมากถึงขั้นทำให้กราฟิกการ์ดนั้นขาดตลาดไปกันช่วงหนึ่งเลยทีเดียวครับ

jetson-tx2-1

สำหรับผู้ผลิตกราฟฟิกรายใหญ่อย่าง nVIDIA ซึ่งมักมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นแพลตฟอร์มสำหรับอุปกรณ์ต่างๆ ออกมานำเสนอกันอยู่บ่อยครั้ง และรวมถึงการพัฒนาชุดคิทสำหรับนักพัฒนาอย่าง Jetson TX2 ที่ถือเป็นแพลตฟอร์มล่าสุดที่ทาง nVIDIA ได้นำมาเผยโฉมให้กับพาร์ทเนอร์รายต่างๆ ได้รู้จักกัน โดยเป็นชุดคิทสำหรับติดตั้งในบรรดาผลิตภัณฑ์ที่เป็น Smart Device ต่างๆ เช่น รถยนต์หรือหุ่นยนต์นั่นเอง

1464696886-1046NVIDIA-Corporations-(NVDA)-GTX-1060-Has-Performance-Close-to-GTX-980

จะไม่ให้รายได้สูงขึ้นได้อย่างไรครับเมื่อกราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม "Pascal" ของทาง NVIDIA ขายได้ดีมากมายขนาดนี้่ โดยเมื่อไม่นานผ่านมานี้นั้นทาง NVIDIA ได้ประกาศผลการดำเนินงานประจำไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ 2017 ออกมา(ไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ 2017 ของทาง NVIDIA นับจบเมื่อ 31 กรกฎาคม 2016 ที่ผ่านมา) โดยพบว่ารายได้ของ NVIDIA ในไตรมาสที่ผ่านมานั้นอยู่ที่ $1.43 billion หรือประมาณ 5.148 หมื่นล้านบาทโดยหากเทียบแบบปีต่อปีแล้วพบว่าสูงขึ้นถึง 24% และถ้าเทียบกับไตรมาสก่อนพบว่าสูงขึ้นถึง 9% ครับ

NVIDIA-GeForce-Pascal-Mobility-635x357

ใกล้เข้าไปทุกทีแล้วกับการมาของการ์ดจอบนโน้ตบุ๊ครุ่นล่าสุดจากทาง NVIDIA ที่เป็นสถาปัตยกรรม Pascal ด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ 14nm ทำให้มีหลายสิ่งก้าวกระโดด ทั้งในส่วนของประสิทธิภาพการทำงาน ความร้อนที่เกิดขึ้น การใช้พลังงานที่ลดลง รวมไปถึงมีฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกเพียบ ที่สำคัญนับว่าเป็นครั้งแรกที่ที่การ์ดจอที่ใช้งานบนโน้ตบุ๊ค จะมีความแรงที่ใกล้เคียงกับกับการ์ดจอสำหรับพีซีในรุ่นที่ใกล้เคียงกัน เพราะมีสเปกคล้ายกัน จะแตกต่างกันเพียงแรงดันไฟเท่านั้น !!!

74d-850x566

ในขณะที่ NVIDIA ได้เปิดตัว GeForce GTX 1080 , GTX 1070 และ GTX 1060 ในเวอร์ชั่น PC Gaming กันไปแล้ว ล่าสุดก็มีข้อมูล official ของ NVIDIA ระบุการมาของ TITAN X Pascal ตัวท็อปเวอร์ชั่นล่าสุดของ 10 Series ออกมาแล้ว  

13

NVIDIA Pascal ได้ถูกพูดถึงมาเป็นเวลากว่า 1 ปีแล้วละครับ แต่อย่างไรก็ตามหลายๆ แหล่งข่าวทั่วโลกต่างไม่มีรายละเอียด และข้อมูลเชิงลึกของมันมากเท่าใดนัก แต่มีเพียงข้อมูลเพียงหนึ่งเดียวที่เปิดเผยออกมาให้ได้รับรู้กันก็คือประสิทธิภาพของมันนั่นเองละครับ ที่ว่ากันว่ามันเป็นชิปการ์ดจอที่ทรงประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่ NVIDIA มีในขนาดนี้ ซึ่งจะว่ากันให้เข้าใจง่ายก็คือมันแรงกว่าการ์ดจอรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการอย่าง NVIDIA Titan X ถึง 10 เท่าตัวครับ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights