Home » Tag » NUC

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  NUC

Average Rating

Intel ได้แนะนำเอาเครื่องคอมพิวเตอร์รูปแบบใหม่ ในชื่อว่า Next Unit of Computing (NUC) หรือจำง่ายๆ คือ Mini PC  ซึ่งเป็น PC แบบตั้งโต๊ะที่มีการย่อขนาดให้เล็กที่สุด เพื่อการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ยุคใหม่ในขนาดตัวกล่องแบบเรียบง่ายเดิมๆ หลักๆ คือเป็นการสร้างมาตรฐาน Mini PC ซึ่งก็มีในส่วนของบรรดาผู้ผลิตคอมพิวเตอร์แบรนด์ดังก็ลงมือทำด้วย โดยในบทความนี้จะเป็นฝั่งของ Lenovo ที่ทางทีมงานนำมารีวิวให้ได้ชมกัน อย่างในรุ่น Lenovo ideacentre 200 Lenovo ideacentre 200 มีขนาดมิติตัวเครื่องที่เล็กจิ๋วมากๆ ซึ่งมีความบางเฉียบ ส่วนราคาก็ไม่สูงจนเกินไป เพราะสเปกภายในของตัวเครื่องที่ใช้ชิปประมวลผลเป็น Intel Core i3 Gen 5 โดยจัดได้ว่ามีความเร็วและประสิทธิภาพที่พอตัว รองรับสำหรับการทำงานประจำวันทั่วๆ ไปได้แน่นอน แต่ในการใช้งานเล่นเกมหรือระดับการประมวลผลหนักๆ ก็คงยังไม่ตอบโจทย์ สนนราคาก็ 10,990 และ 12,990 บาท ซึ่งรุ่นนี้จะมี Windows 10 แท้ติดตั้งมาให้ด้วย

แน่นอนว่าคอมพิวเตอร์ในปี 2015 มีขนาดเล็กลง เล็กลง เล็กลงเรื่อยๆ จากแบบเดิมที่ใช้เคสคอมพิวเตอร์แบบใหญ่โตก็กลับกลายมาเป็นโน้ตบุ๊ค และล่าสุดกับอีกเทรนด์ที่เข้ามาแล้วในตอนนี้ก็คือ คอมพิวเตอร์แบบ Mini PC หรือที่ทาง Intel เรียกว่า NUC (Next Unit of Computing) นั่นเอง ดยคอมฯเล็ดจิ๋วที่ว่านี้ก็มีประสิทธิภาพไม่ได้แพ้คอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไปเลยละครับ เผลอๆ จะแรงกว่าคอมพิวเตอร์ในยุคเก่าอีกด้วย HP Pavilion Mini จัดว่าเป็นอีกหนึ่ง Mini PC ที่น่าสนใจ โดยรองรับการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความบันเทิงที่สามารถต่อจอแยกใช้งานพร้อมกันแบบ Multi Task ได้ถึง 2 จอแสดงผลความละเอียด Full-HD ผ่าน HDMI และ Display Port หรือแม้แต่จะทำงานก็ทำได้ดีด้วย ซึ่งชิปประมวลผลเป็น Intel Core i3-4025U พร้อมสเปกอื่นๆ ที่ครบครัน สนนราคาเพียง 13,900 บาทเท่านั้น

เมื่อช่วงหลายปีที่ผ่านมา Intel ได้แนะนำเอาเครื่องคอมพิวเตอร์ชื่อเรียกใหม่ออกมาให้เราได้รู้จักกัน ในชื่อว่า Next Unit of Computing หรือ NUC ซึ่งเป็น PC แบบตั้งโต๊ะที่มีการย่อขนาดให้เล็กที่สุด เพื่อการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ยุคใหม่ในขนาดตัวกล่องแบบเรียบง่ายเดิมๆ ตัวกล่อง NUC นี้สูงแค่ประมาณ 2 นิ้วเท่านั้น และอยู่ในขนาดกล่องสี่เหลี่ยมกว้างที่ 4 นิ้ว และวางขายด้วยราคาเริ่มต้นไม่ถึงหมื่นบาทเท่านั้น อย่างไรก็ตามอย่าให้ขนาดเล็กจิ๋ว และราคาที่ไม่แพงนี้มาหลอกตาเราได้ เพราะสเปกภายในของตัวเครื่องที่ใช้ชิปประมวลผลเป็น Intel Celeron, Core i3,Core i5 หรือระดับCore i7  เลยทีเดียว จัดได้ว่ามีความเร็วและประสิทธิภาพที่พอตัว รองรับสำหรับการทำงานประจำวันทั่วๆ ไปได้แน่นอน แต่ในการใช้งานเล่นเกมหรือระดับการประมวลผลหนักๆ ก็คงยังไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่นัก

ASRock-NUC-1

ASRock Beebox NUC กลับมาในโฉมใหม่ในรูปแบบของพีซีตั้งโต๊ะอย่างเต็มตัว บนแพ็คเกจที่สวยงาม สำหรับให้ผู้ใช้นำไปวางไว้ในห้องสำหรับทำงาน สนุกสนานและให้ความบันเทิง ในการเป็นระบบโฮมเธียเตอร์ภายในบ้าน จากที่ได้เปิดตัวไปในปีที่แล้ว สำหรับ Beebox ที่ถือเป็นยอดขายสูงสุดนี้ ได้การตอบรับที่ดีมากมายและยังได้รับรางวัล “Best of COMPUTEX 2015” และ “MUST HAVE Best Features” จากผู้นำอุตสาหกรรมสื่อ Tom’s GUIDE และ TweakTown ในครั้งนี้มาพร้อมกับระบบ NUC ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่อีกครั้ง ภายใต้ชื่อ Beebox-S series ซึ่งสนับสนุนซีพียู Intel Gen6 Core i3-6100U และ i5-6200U

Baby Canyon 600 01

ยังไม่ทันที่จะได้เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการก็มีข้อมูลของเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ NUC ที่ใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Kaby Lake และ Apollo Lake ของทาง Intel ซึ่งจริงๆ แล้ววทาง Intel ยังไม่ได้ทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Kaby Lake และ Apollo Lake ออกมาอย่างเป็นทางการด้วยซ้ำ ถึงกระนั้นแล้ว NUC ในชื่อ "Baby Canyon" กับ "Arches Canyon" ก็มีสิทธิที่จะเป็นของจริงตามที่เอกสาร(ด้านล่าง) ระบุเอาไว้เนื่องจากตามกำหนดการนั้นบอกเอาไว้ว่าจะวางจำหน่ายปี 2017 นู่นเลยครับ

zotac ZBOX Mini PC PI221 and PI220 600 01

อีกหนึ่งรูปแบบของ From Factor ของ PC ที่กำลังมาแรงในปัจจุบันนั้นคงหนีไม่พ้นคอมพิวเตอร์ PC ในรูปแบบ PC Stick นี่แหละครับ ด้วยความสะดวกในการพกพา ขนาดเล็ก สเปคของตัวเครื่องก็อยู่ในระดับที่รับได้ทำให้คอมพิวเตอร์ PC ในรูปแบบ PC Stick นั้นเริ่มที่จะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และในช่วงปี 2016 นี้นั้นผู้ผลิตหลายเจ้าก็เริ่มทยอยเปิดตัวคอมพิวเตอร์ PC ในรูปแบบ PC Stick ของตัวเองออกมากันมากมาย ในจำนวนนี้นั้นได้รวมไปถึง Zotac(สายฮาร์ดแวร์ที่ชอบการ์ดจอราคาถูกพร้อมคุณภาพใช้ได้รวมถึงประกันดีน่าจะรู้จักชื่อนี้กันครับ) ได้ทำการเปิดตัวคอมพิวเตอร์ PC ในรูปแบบ PC Stick ของตัวเองออกมาถึง 2 รุ่นด้วยกันคือ ZBOX Mini PC PI221 และ PI220 ครับ

Intel ได้แนะนำเอาเครื่องคอมพิวเตอร์รูปแบบใหม่ ในชื่อว่า Next Unit of Computing (NUC) หรือจำง่ายๆ คือ Mini PC  ซึ่งเป็น PC แบบตั้งโต๊ะที่มีการย่อขนาดให้เล็กที่สุด เพื่อการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ยุคใหม่ในขนาดตัวกล่องแบบเรียบง่ายเดิมๆ หลักๆ คือเป็นการสร้างมาตรฐาน Mini PC ซึ่งก็มีในส่วนของบรรดาผู้ผลิตคอมพิวเตอร์แบรนด์ดังก็ลงมือทำด้วย โดยในบทความนี้จะเป็นฝั่งของ Lenovo ที่ทางทีมงานนำมารีวิวให้ได้ชมกัน อย่างในรุ่น Lenovo ideacentre 200 Lenovo ideacentre 200 มีขนาดมิติตัวเครื่องที่เล็กจิ๋วมากๆ ซึ่งมีความบางเฉียบ ส่วนราคาก็ไม่สูงจนเกินไป เพราะสเปกภายในของตัวเครื่องที่ใช้ชิปประมวลผลเป็น Intel Core i3 Gen 5 โดยจัดได้ว่ามีความเร็วและประสิทธิภาพที่พอตัว รองรับสำหรับการทำงานประจำวันทั่วๆ ไปได้แน่นอน แต่ในการใช้งานเล่นเกมหรือระดับการประมวลผลหนักๆ ก็คงยังไม่ตอบโจทย์ สนนราคาก็ 10,990 และ 12,990 บาท ซึ่งรุ่นนี้จะมี Windows 10 แท้ติดตั้งมาให้ด้วย

asrock-beebox-Taiwan Excellence Award-1

แสดงความยินดีกับ ASRock ที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นแบรนด์มาเธอร์บอร์ดอันดับ 3 ของโลก ซึ่ง ASRock ยังคงภูมิใจนำเสนอรางวัลอันทรงคุณค่า 2016 Taiwan Excellence Award โดยกระทรวงเศรษฐกิจในไต้หวัน ด้วยสินค้าทั้งหมดกว่า 526 ชิ้น จากผู้ผลิต 202 ราย ซึ่งได้เข้าร่วมการประกวดในครั้งนี้ และเป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่ ASRock ได้รับรางวัลนี้จากผลิตภัณฑ์ Beebox ซึ่งได้คะแนนสูงที่สุดในกลุ่มพีซี ฮาร์ดแวร์และอุปกรณ์เสริม

INTEL NUC LINE Skylake

เป็นภาพสไลด์ที่หลุดออกมาจากเว็บไซต์ผู้ชื่นชอบและหลงไหลในพีซีประเภทนี้ FanlessTech ที่แสดงให้เห็นถึง Intel NUCs ที่มีการตั้งเอาไว้ว่าอาจจะเปิดตัวให้ได้เห็นช่วงหน้าหนาวปลายปี 2015 นี้ พร้อมกับหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่จาก Intel, Skylake

ASRock Beebox (1)

ด้วยแพลตฟอร์มใหม่ที่เรียกว่า Mini-PC ทำให้หลายคนตื่นตาตื่นใจกับคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก ASRock มองถึงความต้องการของผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ในแพลตฟอร์มใหม่ ที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดนี้ จึงได้มีการเปิดตัว Mini-PC โดยใช้ซีพียู Cherry Trail ในรูปลักษณ์ใหม่ภายใต้ชื่อ Beebox

ASROCK-Computex-2015 (1)

ASRock Inc., ผู้ผลิตเมนบอร์ดชั้นนำของโลก เปิดบูธต้อนรับผู้เข้าร่วมงาน Computex 2015 งานเทคโนโลยีไอทีที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค โดยบูธของ ASRock จัดอยู่ในฮอลล์ใหญ่ ชั้น 4 ของศูนย์แสดง Nangang Exhibition Center ซึ่งในงานนี้ ASRock ได้ยกขบวนเมนบอร์ดรุ่นใหม่มาครบทุกซีรีส์ เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้สัมผัสกันอย่างเต็มอิ่ม โดยไฮไลต์เด็ดอยู่ที่เมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ต Intel 100 series ในเมนบอร์ดตระกูล Z170 และเมนบอร์ดสำหรับเกมเมอร์ในตระกูล Fatal1ty ที่คุ้นเคยกันดีก็มาอวดโฉมอยู่ในบูธให้ได้ชมกัน รวมไปถึง Beebox ที่เป็น NUC ขนาดเล็กแต่ให้ประสิทธิภาพที่น่าประทับใจ และที่พลาดไม่ได้คือ ASRock G10 ที่ตอบโจทย์เกมเมอร์ด้วยการเป็น Gaming Router ที่ช่วยในการแชร์แบนด์วิทธิ์ให้กับเครื่องลูกข่ายอื่นๆ ในการเล่นเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับคำยืนยันจากผู้บริหารในเรื่องของการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ สู่ผู้ใช้และให้ความคุ้มค่าเสมอ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ NUC

HP Pavilion Mini Review [Mini PC ที่ตัวเล็ก แต่รองรับการใช้งานใหญ่ๆ]

16
May 2015
841 day ago
แน่นอนว่าคอมพิวเตอร์ในปี 2015 มีขนาดเล็กลง เล็กลง เล็กลงเรื่อยๆ จากแบบเดิมที่ใช้เคสคอมพิวเตอร์แบบใหญ่โตก็กลับกลายมาเป็นโน้ตบุ๊ค และล่าสุดกับอีกเทรนด์ที่เข้ามาแล้วในตอนนี้ก็คือ
1 May 2015 - AdminPong_NBS
  6 Comments

แนะนำ 3 คอมฯ Mini PC-NUC ขนาดเล็กจิ๋ว แต่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ ในงบหมื่นกว่าบาท

15
Apr 2015
845 day ago
แน่นอนว่าคอมพิวเตอร์ในปี 2015 มีขนาดเล็กลง เล็กลง เล็กลงเรื่อยๆ จากแบบเดิมที่ใช้ Case คอมพิวเตอร์แบบใหญ่โตก็กลับกลายมาเป็นโน้ตบุ๊ค
26 Apr 2015 - AdminPong_NBS
  10 Comments

Intel NUC 2015 Review [Mini PC เครื่องเล็ก ที่มาพร้อมสเปกแรงพอตัว]

14
Apr 2015
847 day ago
เมื่อช่วงหลายปีที่ผ่านมา Intel ได้แนะนำเอาเครื่องคอมพิวเตอร์ชื่อเรียกใหม่ออกมาให้เราได้รู้จักกัน ในชื่อว่า Next Unit of Computing หรือ NUC ซึ่งเป็น PC แบบตั้งโต๊ะ
24 Apr 2015 - AdminPong_NBS
  14 Comments

6 Mini PC NUC, Compute Stick, Chromebox รวมพีซีขนาดเล็กน่าใช้ สเปกทันสมัย

13
Apr 2015
851 day ago
จะว่ากันไปในช่วงปีที่ผ่านมาเราเริ่มจะได้เห็นพีซีคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดเล็กลงกันบ่อยขึ้น โดยเฉพาะในช่วงของงาน CES เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ก็มีอุปกรณ์ที่เรียกว่า Mini PC มาอวดโฉมกันอย่างมากมาย
20 Apr 2015 - LKT-NBS
  1 Comments

สิ่งเล็กๆ ในวงการ PC จากการมาของ mini PC (NUC) ที่กำลังจะเป็นเรื่องใหญ่ๆ ในอนาคตอันใกล้นี้

12
Apr 2015
865 day ago
เคยคิดไหมครับว่าวันหนึ่งคุณจะต้องการเครื่องคอมพิวเตอร์สักเครื่องที่สามารถจะรองรับกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบใดก็ได้เพื่อความง่ายในการเก็บข้อมูลขนาดมหึมาและการอัพเกรดเพิ่มเติมในอนาคต
6 Apr 2015 - EDDY
  3 Comments

MSI Cubi คอมฯจิ๋ว NUC สเปค i5 “Broadwell” แรม 8GB , mSATA , WiFi AC และ Win 8.1

11
Mar 2015
880 day ago
ล่าสุด MSI ได้คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กจิ๋วในรุ่น MSI Cubi ที่มาพร้อมด้วยสเปคเยี่ยม และดีไซน์สวยงามพร้อมตอบรับได้กับภาคผู้ใช้งานทั่วไป
22 Mar 2015 - AdminPong_NBS
  1 Comments

Intel พร้อมปล่อย NUC ที่มาพร้อมกับความสามารถรองรับการแสดงผลความละเอียด 4K

10
Mar 2015
892 day ago
ในปัจจุบันนั้นต้องบอกจริงๆ ครับว่ากระแสของการเล่นไฟล์และรองรับไฟล์มีเดียที่ความละเอียดระดับ 4K นั้นมาแรงมากจริงๆ อย่างที่เราจะได้เห็นจากทุกวันนี้ว่าอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์
10 Mar 2015 - EDDY
  1 Comments

ส่อง Alienware Steam Machine สเปค Core i การ์ดจอ NVIDIA GTX ในราคาเริ่ม 15,000 บาท

9
Mar 2015
895 day ago
เริ่มมาอย่างเป็นรูปเป็นร่างกันแล้วละครบ กับเครื่องเกม Alienware Steam Machine ที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจาก Alienware Alpha
8 Mar 2015 - AdminPong_NBS
  0 Comments

GIGABYTE BRIX s Ultra Compact PC สไตล์ NUC ไซส์เล็ก แต่หัวใจ Core i7

8
Feb 2015
902 day ago
Ultra Compact Computer เป็นพีซีอีกรูปแบบหนึ่งที่อยู่ในรูปแบบที่เรียกว่า Small form factor ซึ่งเป็นตลาดที่ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยไม่ใช่แค่เพียงการใช้งานพื้นฐาน แต่ยังรวมไปถึงการทำงาน
28 Feb 2015 - LKT-NBS
  0 Comments

Intel NUC (Next Unit of Computing) พีซีน่าใช้ในไซส์กระทัดรัด

7
Feb 2015
920 day ago
จากที่อินเทลได้เคยกล่าวถึงเอาไว้ในปี 2012 ในเรื่อง Next Unit of Computing หรือ NUC ซึ่งเป็นพีซีขนาดเล็ก ที่มีองค์ประกอบเป็นเมนบอร์ดและซีพียู Intel Core processor แม้ว่าจะไม่ได้เป็นพีซีอย่างเต็มรูปแบบ
10 Feb 2015 - LKT-NBS
  4 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights