Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Minisforum เปิดตัว DeskMini DMAF5 คอมพิวเตอร์ miniPC ที่มาพร้อมกับ Ryzen 5 3550H APU

ถึงแน้ว่าจะมาช้าแต่ก็ยังดีกว่าไม่มาเลยจริงๆ สำหรับการประกาศสนับสนุนหน่วยประมวลผลของเครื่อง NUC ที่จะมาใช้เป็นคู่แข่งกับทาง Intel ของทาง AMD ที่พึ่งจะประกาศเปิดตัวหน่วยประมวลผลสำหรับ miniPC ในรูปแบบ NUC อย่างซีรีย์ Ryzen 3000 APU ซึ่งเป็นครั้งแรกของทาง AMD เลยก็ว่าได้ที่ประกาศหน่วยประมวลผลที่จะเอามาไว้ใช้สำหรับชนกับทาง Intel ใน From factor แบบเดียวกันโดยเฉพาะ(จากที่ตอนแรกพี่ท่านแหวกทางไปหน่อยกับหน่วยประมวลผลที่ผลิตจากฐาน V1000 และ R1000 ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าทว่าไม่ได้รับความนิยมจากทางผู้ผลิตเลย)

Screenshot 2020 06 25 MINISFORUM

ด้วยการประกาศรับรองดังกล่าวของทาง AMD นั้นเองทำให้เราได้เห็น miniPC ในรูปแบบ NUC ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลของทาง AMD กันมากขึ้นล่าสุดนั้นทาง Minisforum หนึ่งในผู้ผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์อินดี้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก็ได้ทำการเปิดตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ miniPC รุ่น DeskMini DMAF5 ออกมาซึ่งตัวเครื่องนั้นจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Ryzen 5 3550H APU โดยจุดที่น่าสนใจสุดๆ เลยนั้นคงหนีไม่พ้นการที่ตัวเครื่องมีขนาดที่เล็กเท่ากับฝ่ามือเท่านั้น

ถึงแม้ว่าหน่วยประมวลผล Ryzen 5 3550H นั้นอาจจะดูเก่าไปแล้วสำหรับบางท่าน(แถมในปัจจุบันนั้นทาง AMD เองก็หน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen 4000 ที่เป็น APU ออกมาแล้ว) ทว่าในส่วนของประสิทธิภาพนั้นก็คงต้องยอมรับว่ามันยังสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีอยู่ โดยสำหรับสเปคของ Ryzen 5 3550H เองแล้วนั้นมันจะเป็นหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen+ ที่มาพร้อมกับกระบสลการผลิตที่ระดับ 12nm มีแกนการประมวลผลอยู่ที่ 4 แกน 8 threads ความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานอยูู่ที่ 2.1 GHz และ 3.7 GHz ขณะ boost อัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 35 W TDP พร้อมกับชิปกราฟิกแบบฝังรุ่น Vega 8

หมายเหตุ – ประสิทธิภาพของ Ryzen 5 3550H นั้นจะอยู่ที่ระหว่าง Ryzen 5 2500U กับ Ryzen 7 2700U

Screenshot 2020 06 25 MINISFORUM1

สำหรับสเปคของ DeskMini DMAF5 ที่ทาง Minisforum แอบแย้มๆ ออกมาก่อนนั้นจะมีดังต่อไปนี้

  • เมนบอร์ดที่รองรับหน่วยความจำสูงสุดที่ 32 GB แบบ DDR4-2400
  • ช่องเชื่อมต่อแหล่งเก็บข้อมูลแบบ M.2 2280 สำหรับ PCIe NVMe SSD พร้อมรองรับ SATA แบบ 2.5 นิ้วสำหรับเชื่อมต่อเพิ่มเติมอีก 1 ช่อง
  • รองรับการเชื่อมต่อไร้สายมาตรฐาน Wi-Fi 6 และ Bluetooth 5.0 โดยจะเป็นการติดตั้งผ่านทางช่องเชื่อมต่อแบบ M.2 2230 ที่มีมาให้ในชุดจำหน่ายโดยตรง
  • USB Type-A จำนวน 4 พอร์ตโดยจะเป็น USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ต
  • USB Type-C Gen 2 จำนวน 2 พอร์ต
  • HDMI 2.0 และ DisplayPort 1.2 จำนวนอย่างละ 1 พอร์ต
  • GbE จำนวน 2 พอร์ต
  • 3.5 headphone jack

หมายเหตุ – ทั้งนี้สเปคอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงและยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการออกมาจากทาง Minisforum เองว่าจะจำหน่ายตัวเครื่องพร้อมกับฮาร์ดแวร์รวมทั้งหมดหรือเฉพาะตัวเครื่องที่มาพร้อมหน่วยประมวลผลและเมนบอร์ดเพียงอย่างเดียวกันแน่

ตามข้อมูลที่ทาง Minisforum แย้มออกมานั้น DeskMini DMAF5 จะมาพร้อมกับระบบระบายความร้อนที่ได้รับการปรับแต่งมาโดยเฉพาะซึ่งตะระบบระบายความร้อนนั้นจะมาพร้อมกับพัดลมพิเศษที่รองรับการระบายความร้อนได้มากสุดที่ 45 W ในขณะที่สร้างเสียงรบกวนต่ำกว่า 30 dB เมื่อหน่วยประมวลผลทำงานที่ 100% ทั้งนี้ข้อมูลอื่นๆ นี้ต้องคอยติดตามกันอีกทีหลังจากที่ทาง Minisforum เปิดร่วมทุนผ่านทาง Indiegogo อย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

Intel NUC11 Performance คอมจิ๋ว Core I5 Gen11 อัพเกรด RAM SSD ได้ Intel NUC11 คอมจิ๋วที่เป็นชุดคิท ไซส์กระทัดรัด ที่มีซีพียู Intel และกราฟิก พร้อมเมนบอร์ดมาในตัว ผู้ใช้เพียงติดตั้งแรมและ Storage อย่างเช่น SSD มาติดตั้งเพิ่มเติม...

PC Review

ถ้าคุณเริ่มเบื่อกับพีซีขนาดใหญ่ ที่เติมเงินถมลงไป ก็ไม่จบสักที ลองดู Mini PC หรือพีซีขนาดเล็ก ที่คุณอาจจะเคยลืมไปว่า คอมที่บ้านใหญ่เพียงใด กับมินิพีซีจาก Intel NUC ขนาดประมาณฝ่ามือ แต่ฮาร์ดแวร์ภายใน ประสิทธิภาพไม่ได้เล็กไปด้วย เกริ่นเอาไว้เลยว่า แรงเท่ากับเกมมิ่งพีซีของบ้านใครหลายคนได้เลยทีเดียว โดยเฉพาะคอเกมที่ชื่นชอบความเล็กพริกขี้หนู ไม่ต้องไปหาประกอบคอมใหม่ ที่วุ่นวายไม่รู้จบ แถมยังไม่รู้ว่าจะหาการ์ดจอที่ไหนมาใช้ในเวลานี้ และเน้นความเป็นส่วนตัว พกพาได้ ต่อได้หลายจอ...

PC News

ASRock เปิดตัวครื่อง mini PC รุ่นใหม่ล่าสุด ASRock Mars 4000 บางเพียง 26 มิลลิเมตรเท่านั้น พร้อมขนาดความจุเคสที่ 0.7 ลิตร มาพร้อมชิป AMD และเป็นเครื่องที่มีขนาดบางที่สุด กว้าง 194 มิลลิเมตร ลึก 150 มิลลิเมตร

PC Zone

ASRock DeskMini X300 และ A300 ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการจากผู้ผลิตที่คุ้นเคยอย่าง ASRock โดยตัวเครื่องนั้นอยู่ในรูปแบบของ miniPC barebones โดยมีความพิเศษตรงที่ตัวเครื่องนั้นเป็น miniPC รุ่นแรกของโลกที่รองรับการใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลสุดแรงจากฝั่ง AMD อย่าง Ryzen 7 Pro 4750G สเปคจะเป็นอย่างไรนั้นมาติดตามกัน ASRock DeskMini X300 และ...