Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Minisforum เปิดตัว DeskMini DMAF5 คอมพิวเตอร์ miniPC ที่มาพร้อมกับ Ryzen 5 3550H APU

ถึงแน้ว่าจะมาช้าแต่ก็ยังดีกว่าไม่มาเลยจริงๆ สำหรับการประกาศสนับสนุนหน่วยประมวลผลของเครื่อง NUC ที่จะมาใช้เป็นคู่แข่งกับทาง Intel ของทาง AMD ที่พึ่งจะประกาศเปิดตัวหน่วยประมวลผลสำหรับ miniPC ในรูปแบบ NUC อย่างซีรีย์ Ryzen 3000 APU ซึ่งเป็นครั้งแรกของทาง AMD เลยก็ว่าได้ที่ประกาศหน่วยประมวลผลที่จะเอามาไว้ใช้สำหรับชนกับทาง Intel ใน From factor แบบเดียวกันโดยเฉพาะ(จากที่ตอนแรกพี่ท่านแหวกทางไปหน่อยกับหน่วยประมวลผลที่ผลิตจากฐาน V1000 และ R1000 ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าทว่าไม่ได้รับความนิยมจากทางผู้ผลิตเลย)

Screenshot 2020 06 25 MINISFORUM

ด้วยการประกาศรับรองดังกล่าวของทาง AMD นั้นเองทำให้เราได้เห็น miniPC ในรูปแบบ NUC ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลของทาง AMD กันมากขึ้นล่าสุดนั้นทาง Minisforum หนึ่งในผู้ผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์อินดี้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก็ได้ทำการเปิดตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ miniPC รุ่น DeskMini DMAF5 ออกมาซึ่งตัวเครื่องนั้นจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Ryzen 5 3550H APU โดยจุดที่น่าสนใจสุดๆ เลยนั้นคงหนีไม่พ้นการที่ตัวเครื่องมีขนาดที่เล็กเท่ากับฝ่ามือเท่านั้น

ถึงแม้ว่าหน่วยประมวลผล Ryzen 5 3550H นั้นอาจจะดูเก่าไปแล้วสำหรับบางท่าน(แถมในปัจจุบันนั้นทาง AMD เองก็หน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen 4000 ที่เป็น APU ออกมาแล้ว) ทว่าในส่วนของประสิทธิภาพนั้นก็คงต้องยอมรับว่ามันยังสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีอยู่ โดยสำหรับสเปคของ Ryzen 5 3550H เองแล้วนั้นมันจะเป็นหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen+ ที่มาพร้อมกับกระบสลการผลิตที่ระดับ 12nm มีแกนการประมวลผลอยู่ที่ 4 แกน 8 threads ความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานอยูู่ที่ 2.1 GHz และ 3.7 GHz ขณะ boost อัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 35 W TDP พร้อมกับชิปกราฟิกแบบฝังรุ่น Vega 8

หมายเหตุ – ประสิทธิภาพของ Ryzen 5 3550H นั้นจะอยู่ที่ระหว่าง Ryzen 5 2500U กับ Ryzen 7 2700U

Screenshot 2020 06 25 MINISFORUM1

สำหรับสเปคของ DeskMini DMAF5 ที่ทาง Minisforum แอบแย้มๆ ออกมาก่อนนั้นจะมีดังต่อไปนี้

  • เมนบอร์ดที่รองรับหน่วยความจำสูงสุดที่ 32 GB แบบ DDR4-2400
  • ช่องเชื่อมต่อแหล่งเก็บข้อมูลแบบ M.2 2280 สำหรับ PCIe NVMe SSD พร้อมรองรับ SATA แบบ 2.5 นิ้วสำหรับเชื่อมต่อเพิ่มเติมอีก 1 ช่อง
  • รองรับการเชื่อมต่อไร้สายมาตรฐาน Wi-Fi 6 และ Bluetooth 5.0 โดยจะเป็นการติดตั้งผ่านทางช่องเชื่อมต่อแบบ M.2 2230 ที่มีมาให้ในชุดจำหน่ายโดยตรง
  • USB Type-A จำนวน 4 พอร์ตโดยจะเป็น USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ต
  • USB Type-C Gen 2 จำนวน 2 พอร์ต
  • HDMI 2.0 และ DisplayPort 1.2 จำนวนอย่างละ 1 พอร์ต
  • GbE จำนวน 2 พอร์ต
  • 3.5 headphone jack

หมายเหตุ – ทั้งนี้สเปคอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงและยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการออกมาจากทาง Minisforum เองว่าจะจำหน่ายตัวเครื่องพร้อมกับฮาร์ดแวร์รวมทั้งหมดหรือเฉพาะตัวเครื่องที่มาพร้อมหน่วยประมวลผลและเมนบอร์ดเพียงอย่างเดียวกันแน่

ตามข้อมูลที่ทาง Minisforum แย้มออกมานั้น DeskMini DMAF5 จะมาพร้อมกับระบบระบายความร้อนที่ได้รับการปรับแต่งมาโดยเฉพาะซึ่งตะระบบระบายความร้อนนั้นจะมาพร้อมกับพัดลมพิเศษที่รองรับการระบายความร้อนได้มากสุดที่ 45 W ในขณะที่สร้างเสียงรบกวนต่ำกว่า 30 dB เมื่อหน่วยประมวลผลทำงานที่ 100% ทั้งนี้ข้อมูลอื่นๆ นี้ต้องคอยติดตามกันอีกทีหลังจากที่ทาง Minisforum เปิดร่วมทุนผ่านทาง Indiegogo อย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย