Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – ลือ…เตรียมเปิดตัว NUC Gaming Ghost Canyon และ Phantom Canyon พร้อมขายปี 2020 นี้

หลายๆ ท่านอาจจะมีภาพจำอยู่ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์รูปแบบ NUC หรือ mini Computer จากทาง Intel นั้นจะเหมาะสมกับการใช้งานเพื่อทำงานทั่วไปมากกว่าซึ่งนั่นมัน

หลายๆ ท่านอาจจะมีภาพจำอยู่ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์รูปแบบ NUC หรือ mini Computer จากทาง Intel นั้นจะเหมาะสมกับการใช้งานเพื่อทำงานทั่วไปมากกว่าซึ่งนั่นมันก็เป็นเรื่องจริงครับ ทว่าด้วยความที่กระแสการเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์นั้นเริ่มแรงมากขึ้นทุกวันๆ ทำให้ทาง Intel นั้นได้ตัดสินใจและจะทำการพัฒนา NUC สำหรับการเล่นเกมขึ้นมาโดยเฉพาะ โดยตามข่าวลือล่าสุดที่มีออกมานั้นทาง Intel เตรียมที่จะส่ง NUC สำหรับการเล่นเกมออกมาวางตลาดด้วยกันถึง 2 รุ่นเลยทีเดียวครับ

Intel NUC

สำหรับ NUC ทั้ง 2 รุ่นนั้นจะมีรหัสชื่อเรียกว่า Ghost Canyon และ Phantom Canyon ครับ ซึ่งในส่วนของสเปคนั้นต้องบอกว่างานนี้เหลือเชื่อจริงๆ ที่ทาง Intel สามารถจะยัดมันลงมาไว้บน NUC ได้แบบสบายๆ โดยตามข้อมูลนั้น Ghost Canyon จะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลรุ่น Core i9-9980HK ที่มีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 45 W และ Phantom Canyon จะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Tiger Lake-U ที่มีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 28 W บนกระบวนการผลิตระดับ 10 nm ครับ

แน่นอนครับว่าเมื่อเป็น NUC สำหรับการเล่นเกมแล้วนั้นทาง Intel จึงได้เพิ่มตัวเลือกชิปกราฟิกแบบแยกมาให้ผู้ใช้ได้เลือกใช้งานด้วยซึ่งตามข่าว(ลือ) นั้นพบว่าชิปกราฟิกแบบแยกดังกล่าวอาจจะเป็นรุ่น GTX 1660 Ti หรือไม่ก็ RTX 2060 แถมยังจะมาพร้อมกับ PCIe Gen 4 x4 interface บน Phantom Canyon สำหรับการใช้งานร่วมกับ SSDs โดยเฉพาะครับ

Intel Phantom Gaming NUC 1

สำหรับพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ นั้นก็เรียกได้ว่าจัดเต็มครับโดยทั้ง 2 รุ่นนั้นจะมาพร้อมกับพอร์ท HDMI 2.0 และ dual DP 1.4, Thunderbolt 3 (Type-C),  2x SODIMMs รองรับหน่วยความจำแบบ DDR4 สูงสุดที่ขนาดใหญ่มากขึ้น 64 GB ความเร็วอยู่ที่ 2400 MHz(แต่ถ้าหากเลือกขนาดหน่วยความจำเป็น 32 GB ก็จะรองรับหน่วยความจำความเร็ว 2666 MHz ครับ), dual M.2 slots (Gen 4), 2.5G และ Gigabit Ethernet LAN, WiFi-6 + Bluetooth 5.0, multiple USB 3.1 Gen 2 ports ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือระบบระบายความร้อนที่จะได้รับการออกแบบมาอย่างดีพร้อมตัวเครื่องที่มีการแสดงไฟแบบ RGB ครับ

csm IMG 20180325 223910 91db8fc1f5

อย่างไรก็ตามด้วยความที่ตัวเครื่องนั้นจะมาพร้อมกับกราฟิกการ์ดแบบแยกดังนั้นแล้วตัวเครื่องก็จะมีขนาดใหญ่มากกว่า NUC ในปัจจุบันเล็กน้อย(ตามรูปภาพทางด้านบน) ซึ่งยังจะมีการเพิ่ม Power Supply จากเดิมที่เคยอยู่ที่ 230 W ไปเป็น 330 W เพื่อที่จะให้มีกำลังไฟมากพอที่จะไปเลี้ยงชิปกราฟิกแบบแยกด้วยครับ ทั้งนี้มีการคาดการณ์เอาไว้ว่าทาง Intel จะเปิดตัว NUC ทั้ง 2 ในงาน CES 2020 ที่จะถึงในปีหน้านี้ซึ่งกำหนดการวางตลาดนั้น Ghost Canyon จะวางจำหน่ายก่อนในช่วงปี 2020 ส่วน Phantom Canyon นั้นจะวางจำหน่ายในช่วงปี 2021 ครับ

สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปนั้นทาง Intel ก็ยังคงจะมีการส่ง NUC ออกมาเช่นเดิมโดยจะเป็นรุ่นรหัส Frost Canyon ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Comet Lake-U ที่มีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 25 W และยังจะมี Quartz Canyon ที่จะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Coffee Lake-H Core i7-9750H หรือ Xeon E-2286M สำหรับการใช้งานทางด้าน workstation โดยเฉพาะออกมาด้วย งานนี้นั้นเรียกได้ว่าน่าจะมี NUC ครบในทุกๆ ส่วนของตลาด ทว่านี่ยังคงเป็นข่าวลืออยู่นะครับอย่างไรแล้วก็คงต้องคอยติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา : notebookcheck, wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

Intel Tiger Lake H35 นับว่าเป็นอีก 1 นวัตกรรมจากทาง Intel ตัวล่าสุดในส่วนของชิปประมวลผลประสิทธิภาพสูงระดับ Gaming หรืองานประมวลผลหนักๆ แต่ได้เรื่องการปลดปล่อยความร้อนที่น้อยกว่า แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า ประหยัดพลังงานมากกว่า พร้อมกันนั้นยังมีในส่วนของการ์ดจอออนชิป Intel Iris Xe Graphics ตัวแรง และฟีเจอร์ Intel Deep Learning...

Notebook Review

Acer Swift 1 SF114 ปี 2021 จัดได้ว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาดูดีเกินราคา เบาสุดที่ 1.3 กิโลกรัม ด้วยดีไซน์และการออกแบบที่โดดเด่นสวยงาม อีกทั้งยังมาพร้อมวัสดุคุณภาพสูง ในรุ่นนี้มีราคาแค่หมื่นบาทต้นๆ เท่านั้น เรียกว่าได้ว่าถูกกว่า Acer Swift 3 ปี 2021 ที่ราคา 2 – 3...

Special Story

MSI Summit Filp  เป็น 2-in-1 Notebook ซีรี่ส์ใหม่จาก MSI ที่กำลังได้รับการยกย่องในแวดวงนักธุรกิจ สเปก Core i Gen 11 + RTX Series มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ซึ่งเป็นการใช้องค์ประกอบของอัตราส่วนทองคำและนำมาเป็นหัวใจหลักในการดีไซน์ สามารถรับชมได้ในงานเปิดตัวแบบเสมือนจริง “MSIology: Determined to Succeed 2021”...

Notebook News

หลาย ๆ คนคงจะคุ้นชื่อ Adata จากแรมและ SSD คุณภาพดี ใช้งานได้นานและประสิทธิภาพดี แต่ทางบริษัทก็จับมือกับ Intel เปิดตัว Adata XPG XENIA Xe เป็น Ultrabook เครื่องบางเบาตัวแรกที่ทาง Adata ร่วมพัฒนากับทาง Intel เป็นโน๊ตบุ๊ค Intel EVO...