Home » Tag » Lock Screen

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Lock Screen

Average Rating

windows10 slideshows lockscreen (2)

Slideshows ที่อยู่หน้าจอเดสก์ทอปเป็นส่วนหนึ่งที่มีมานานแล้วสำหรับบน Windows ทำให้เกิดรูปภาพที่หลากหลายและช่วยให้หน้าจอดูใหม่อยู่เสมอ ซึ่งบางคนก็อาจมองว่า เป็นตัวที่ดึงทรัพยากรมาใช้และทำให้การประมวลช้าลง แต่ก็เป็นความแตกต่างที่เป็นผลเล็กน้อยมาก ซึ่งใน Windows 10 นี้ ผู้ใช้สามารถเลือกโฟลเดอร์ที่เต็มไปด้วยภาพ ที่จะให้ระบบหมุนเวียนภาพบนหน้าจอเดสก์ทอปได้ รวมถึงในอนาคตยังขยายการทำงานไปยัง Lock screen ได้อีกด้วย แทนที่จะเป็นภาพเดียวเดิมๆ ซ้ำๆ เมื่อเข้าสู่หน้าจอ Lock ก็ยังเวียนภาพผ่านโฟลเดอร์ที่ต้องการได้อีกด้วย โดยมีวิธีง่ายๆ คือ

ข่าวนี้อาจจะเป็นเรื่องแปลกสักหน่อยครับ เนื่องจากว่าคงไม่มีใครคิดว่าบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Microsoft จะยอมให้พนักงานใช้เวลาว่างนอกเวลางานในการสร้างแอปพลิเคชันใหม่กับคู่แข่งอย่าง Google แต่เรื่องนี้ก็เกิดขึ้นจริงแล้วครับ กับโครงการของ Microsoft ที่มีชื่อว่า Microsoft Garage ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้มีการปล่อยแอปดีๆ น่าใจอย่าง Torque ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่สามารถใช้งานเครื่องผ่านทางการออกคำสั่งด้วยเสียง ซึ่งมีให้โหลดทั้งบนสมาร์โฟน, แท็บเล็ท และอุปกรณ์สวมใส่ระบบ Android Wear เลยครับ

IMG_0098

โดยปกติการทำงานของ iPhone โดยเฉพาะกับ iOS7 ขึ้นมา ก็จะมีฟีเจอร์เพื่อให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของ Control Center ที่ให้ผู้ใช้แตะลากขึ้นมาจากด้านล่างของหน้าจอ แล้วสามารถใช้เครื่องมือหรือเปิดการทำงานได้บนหน้านี้เลย ไม่ว่าจะเป็น Airplane mode, WiFi, Bletooth, Play และ Camera ซึ่งก็ทำให้คนอื่นแอบมาใช้งานบนเครื่องเราได้ เราจึงควรเข้าไปปิดการทำงานของ Control Center นั้นก่อน เพื่อลดปัญหาดังกล่าวนี้

pattern-unlock-nor

เรียกว่าถ้าคิดอะไรใหม่ๆ ได้ Apple เป็นอันต้องจดลิขสิทธิ์ไว้ก่อนเพื่อป้องกันผู้อื่นคิดตาม (และแน่นอนอาจนำเอาไปใช้ฟ้องร้องภายหลังได้อีกด้วย) แต่ไม่รู้ว่าลิขสิทธิ์ใหม่เกี่ยวกับการล๊อคและปลดล๊อคหน้าจอที่ Apple ยื่นจดไปนี้จะทำให้ชาว Android บ่นกันมากแค่ไหน เพราะตัวลิขสิทธิ์นั้นมีพื้นฐานการปลดล๊อคคล้ายคลึงกับการปลดล๊อคแบบ Pattern ของ Android แต่ที่ Apple ยื่นจดไปนั้นเพิ่มความสามารถที่ทำให้มีความปลอดภัยมากกว่าการล๊อคแบบ Pattern ของ Android หลายเท่าตัวครับ

ในการพิมพ์พาสส์เวิร์ดสำหรับเข้า Windows 8 นอกจากจะมีระบบซ่อนตัวอักษรให้เห็นเป็นรูป dot กลมๆ สีดำแล้ว ยังมีทางเลือกให้กับคนที่ชอบพิมพ์แบบเห็นตัวอักษรให้เห็นด้วย โดยเป็นปุ่ม Reveal ที่อยู่ในกล่องสำหรับใส่พาสส์เวิร์ดนั่นเอง ยิ่งบางคนมีพาสส์เวิร์ดที่ยาวมาก การที่จะพิมพ์ให้ถูกในครั้งเดียวก็ยิ่งยากตามไปด้วย แต่การเปิดแล้วพิมพ์เช่นนั้น ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก ดังนั้นผู้ใช้เอง อาจจะเข้าไปปิดการทำงานของระบบ Reveal นี้ได้เช่นกัน

ระบบ Gesture เป็นรูปแบบของการสั่งงานของระบบวินโดวส์ 8 อีกรูปแบบหนึ่ง แทนที่การใช้งานในแบบทัชสกรีน ที่ผู้ใช้สามารถนำวิธีการเลื่อนนิ้วมาสั่งการได้บนทัชแพด ซึ่งให้ผลในลักษณะเดียวกัน เพียงแต่ในรูปแบบของการใช้บนทัชแพดบางครั้งอาจจะไม่ได้สะดวกเหมือนการทำงานบนทัชสกรีน อย่างไรก็ดี Gesture ก็ตอบโจทย์การใช้งานในหลายส่วนได้อย่างน่าทึ่ง ตั้งแต่หน้า Lock screen ไปจนถึงเดสก์ทอปกันเลยทีเดียว

ทุกครั้งที่คุณเขาใช้ Windows 8 จะต้องพบกับหน้า Lock Screen อันสวยงามและให้เคาะคีย์ในคีย์บอร์ดหนึ่งครั้งก็จะเข้าหน้าที่ให้ใส่พาสเวิร์ดเอาใช้งานวินโดวส์ แต่ถ้าคุณต้องการให้ผ่านหน้า Lock Screen เข้าไปใส่พาสเวิร์ดเลยก็สามารถสั่งให้ระบบไม่ต้องแสดงหน้านี้ได้ โดยสามารถทำได้ดังนี้ 1.กดคีย์ Windows + R เพื่อเปิดหน้าต่าง Run พิมพ์คำสั่ง gpedit.msc ลงในช่องว่าง Open แล้วกด Enter

© Copyright - Notebookspec.com All Rights