Home » Tag » Jony Ive

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Jony Ive

Average Rating

Fea0062665    Jonathan Ive- purple/blue shirt Alan Dye - taller gentleman Richard Howarth - shorter, blue t-shirt and blazer  Apple executives Tim Cook and Jonathan Ive.

ไม่น่าจะเป็นคนในวงการคอมพิวเตอร์หรือไม่ แต่หลายๆคนก็น่าจะรู้จักกับชื่อ Jony Ive กันเป็นอย่างดี ที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังงานการออกแบบผลิตภัณฑ์ของ Apple มากมาย และได้รับการยอมรับจากทั้งผู้บริโภคและนักออกแบบ

ตั้งแต่ในอดีมานั้น Apple ใช่ว่าจะมีผลิตภัณฑ์ที่ออกมาสู่ตลาดแล้วประสบความสำเร็จตลอดครับ แต่ทว่าหลังจากที่ Jony Ive ได้ก้าวเข้ามาอยู่ในทีมออกแบบผลิตภัณฑ์ของทาง Apple นั้น ต้องยอมรับกันจริงๆ ว่าดีไซน์ของผลิตภัณฑ์ของ Apple นั้นดูดีและมีความเป็นเอกลักษณ์เป็นตัวของตัวเองมากจริงๆ แต่ทว่านั่นก็หาใช่ในครั้งแลกที่เขาเข้ามาแล้วงานออกแบบของเขาจะได้รับการยอมรับทันทีครับ ในอดีตช่วงต้นของยุค 1990s นั้น Ive ได้ถูกมอบหมายให้รับผิดชอบในการออกแบบเครื่อง Newton MessagePad รุ่นที่ 2 โดยเครื่องรุ่นแรกก็ไม่มีการเปิดตัวสู่ตลาดแต่อย่างใดเนื่องจากทีมดีไซน์ในเวลานั้นไม่ชอบเครื่องในรุ่นแรกที่ได้รับการออกแบบมากเท่าไรนัก และ Newton รุ่นแรกนั้นก็มีปัญหาเรื่องฝาปิดด้วยครับ

ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานี้ Jony Ive ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าทีมดีไซน์อุปกรณ์ของทาง Apple ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ในงาน?Vanity Fair New Establishment Summit ครับ โดยเนื้อหาที่ให้สัมภาษณ์นั้นถือว่าเป็นเรื่องแปลกใหม่อย่างไม่เคยมีมาก่อนเนื่องจากว่า Ive ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องของงานออกแบบดีไซน์ภายในของ Apple ว่าจะมีขึ้นตอนเป็นอย่างไรบ้าง รวมไปถึงได้ส่งข้อความถึงบริษัทที่ลอกเรียนแบบดีไซน์ของทาง Apple ไปด้วยในตัวครับ คลิปสัมภาษณ์นั้นยาว 25 นาที สัมภาษณ์โดย Graydon Carter ทั้งนี้ทั้งนั้นถึงจะให้สัมภาษณ์แบบเปิดเช่นนี้ทว่า Ive ก็ไม่มีการหลุดข้อมูลที่เป็นความลับของบริษัท Apple ออกมาเลยครับ การสัมภาษณ์จะเป็นอย่างไรนั้นไปชมคลิปกันเลยครับ

ช่วงนี้เป็นช่วงของการโต้ตอบกันระหว่าง Apple กับบริษัทผู้ผลิตสัญชาติจีนอย่าง Xiaomi ครับ ทาง Apple โดย Jony Ive ได้ทิ้งระเบิดลงไปก่อนว่าทาง Xiaomi นั้นลอกเอาสิ่งที่ทาง Apple ใช้เวลาทำงาน 7 - 8 ปีไปอย่างง่ายๆ (ติดตามได้จากข่าวเก่า?หัวหน้าทีมดีไซน์ของ Apple อย่าง Jony Ive บอกว่าไม่ปลื้ม Xiaomi ขี้ลอก สักเท่าไรนัก) ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อโดนพูดถึงขนาดนี้ Xiaomi จึงต้องออกมาโต้ตอบอะไรบ้างครับ โดยเมื่อก่อนหน้านี้ก็ได้มี?Hugo Barra ผู้ดำรงตำแหน่งรองประธานของ Xiaomi ควบคุมการเปิดตัว Xiaomi สู่ตลาดโลกก็ได้บอกแบบนิ่มๆ ไปแล้วว่า Apple เองก็ใช้ดีไซน์ที่ทาง HTC ทำมาก่อนหน้าถึง 5 ปีในการเป็นต้นแบบแล้ว ล่าสุดประธานของบริษัท Xiaomi อย่าง?Lin Bin ออกโรงโต้ตอบเองครับ

ในงาน?Vanity Fair Summit ที่ผ่านมานั้นทาง Jony Ive ผู้ที่เป็นหัวหน้าทีมดีไซน์อุปกรณ์ของ Apple หลายๆ อุปกรณ์ ได้ขึ้นให้ความเห็นเกี่ยวกับการดีไซน์งานต่อางๆ ที่เขาทำในขณะที่อยู่กับ Apple ครับ เขาเริ่มต้นการให้สัมภาษณ์ด้วยการแสดงความรู้สึกดีๆ กับทีมงานของเขาเนื่องจากว่าเขาได้ทำงานร่วมกับทีมงานนี้มาอย่างยาวนานถึง 15 ปีด้วยกัน และพบว่า 16 - 17 คนที่อยู่ในทีมนั้นยังคงเหนียวแน่นทำงานกันด้วยความจริงจังไม่ออกไปไหน เขากล่าวว่าด้วยเวลาขนาดนี้ทำให้ทีมดีไซน์ของทาง Apple นั้นมีความได้เปรียบในการทำงานหากเทียบกันกับทีมงานอื่นๆ ที่ผู้ดีไซน์จะใช้เวลาอยู่กับทีมเพียงไม่กี่ปีก็เปลี่ยนหน้ากันออกไป แถมทีมงานที่เหนียวแน่นนี้ก็ยังสามารถที่จะทำตามค่านิยมของบริษัท Apple ได้เป็นอย่างดี เขากล่าวว่าการที่ Apple สามารถที่จะปล่อยผลิตภัณฑ์ที่มีจุดเด่นทางดีไซน์ออกมาได้ขนาดนี้เนื่องมาจากว่าทีมงานนั้นมีความคิดในการออกแบบที่ไม่สิ้นสุดอยู่ครับ และถึงแม้จะมีความแตกต่างทางด้านความคิดกันบ้างแต่ท้ายที่สุดทีมงานทั้งหมดก็สามารถที่จะทำงานร่วมกันได้อย่างลงตัว

ถึงแม้ว่าจะพึ่งมีการเปิดตัว Apple Watch ไปพร้อมกับการเปิดตัว iPhone 6 ทั้ง 2 รุ่นนั้น แต่ Apple Watch ก็จะไม่พร้อมวางขายในตลาดจนกว่าจะปีหน้าครับ ทั้งนี้ Apple เองก็ได้ให้เวลากับการออกแบบดีไซน์ Apple Watch มาอย่างยาวนาน โดยล่าสุดหัวหน้าทีมดีไซน์ของ Apple อย่าง Jony Ive ก็ได้ออกมาพูดถึงการออกแบบ Apple Watch แล้วครับ ว่าการออกแบบ Apple Watch นั้นเริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อ 3 ปีก่อนแล้ว หลังจากที่ Steve Jobs จากไปได้ไม่นาน เขากล่าวว่า Apple Watch ถือเป็นโปรเจคหนึ่งที่มีความจากมากครับ โดยเหตุผลส่วนใหญ่ก็เป็นเพราะความซับซ้อนทางวิศวกรรม ไม่ว่าจะเป็นความต้องการในออกแบบเพื่อให้ตัวเครื่องสามารถแนบติดไปกับร่างกายมนุษย์เพื่อเก็บข้อมูลทางด้านสุขภาพ ฯลฯ และอีกเหตุผลหนึ่งก็คือการที่ตัวเครื่องนั้นดูเหมือนกับอยู่ในอดีตมากกว่าอนาคตก็เป็นเหตุผลหลักเช่นกัน

หลังจากที่มีการเปิดตัว Apple Watch อย่างเป็นทางการไปแล้ว อาจจะมีทั้งคนที่ถูกใจและไม่ถูกใจตามความชอบของแต่ละคนครับ ทว่าทีมงานที่ออกแบบ Apple Watch ต่างก็ภูมิใจและมั่นใจในสิ่งที่พวกเข้าสร้างขึ้นมามาก และเมื่อไม่กี่คืนก่อนหน้านี้ทาง ABC's Nightline ได้ทำการสัมภาษณ์?Jony Ive หัวหน้าทีมดีไซน์ Apple Watch ครับ โดยในการสัมภาษณ์นั้นมีข้อมูลบางอย่างที่น่าสนใจ ลองไปดูกันว่าหัวหน้าทีมดีไซน์คนนี้จะหลุดอะไรออกมาบ้างครับ

จากบัตรเชิญเข้างานเปิดตัวในวันที่ 9 เดือนกันยายนนี้ของ Apple นอกเหนือไปจากการคาดการณ์ว่า Apple จะทำการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว ยังมีอีกความเป็นไปได้หนึ่งที่ทาง Apple จะทำนั่นก็คือการเปิดตัว iWatch หรือ smartwatch ของทาง Apple เองที่มีข่าวลือออกมาหนาหูมากครับว่า iWatch นี้ได้รับความใส่ใจเป็นอย่างยิ่งในการออกแบบ และล่าสุดหัวหน้าทีมดีไซน์ผลิตภัณฑ์ของ Apple อย่าง Jony Ive ก็ได้พูดภายในกับพนักงานว่า??Switzerland is in trouble.? หรือ สวิตเซอร์แลนด์มีปัญหาแน่ครับ(สวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่ตั้งของบริษัทที่ผลิตนาฬิกาหลายๆ บริษัทที่โด่งดังในยุคปัจจุบันนี้)

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Jony Ive

บทสัมภาษณ์ Jony Ive : การออกแบบและการคัดลอก รวมไปถึงอนาคตของ Apple

6
Mar 2014
1254 day ago
Jony Ive รองประธานอาวุโสด้านการออกแบบของ Apple ได้ให้สัมภาษณ์กับ The Sunday Times เกี่ยวกับเรื่องปรัชญาการออกแบบของเขา, ความใกล้ชิดกับ Steve Jobs
19 Mar 2014 - EDDY
  6 Comments

เครื่อง Mac Pro รุ่นพิเศษได้ราคาประมูลสูงกว่าที่คาด กว่า 31.3 ล้านบาท

5
Nov 2013
1366 day ago
สำหรับเครื่อง Mac Pro รุ่นพิเศษ ที่ Jony Ive และ Marc Newson ร่วมกันทำขึ้นมา โดยที่ตัวเครื่องนั้น มีสีแดง มาจนถึงตอนนี้ ก็ได้มีมูลการประมูลไปกว่า $977,000
27 Nov 2013 - Laem
  0 Comments

ความคิดเห็นจาก 3 บิ๊กของ Apple เกี่ยวกับเทรนด์ และคู่แข่ง

4
Sep 2013
1433 day ago
ก่อนหน้าที่จะมีการเปิดตัวเครื่อง iPhone รุ่นใหม่ 2 ตัว อย่างที่เราได้เห็นกันไปแล้วนั้น เหล่าผู้นำรุ่นใหม่ของ Apple ประกอบไปด้วย CEO หัวเรือให้ Tim Cook หัวหน้า
21 Sep 2013 - Laem
  10 Comments

Jony Ive มีผลงานใหม่ พร้อมตำแหน่งก็ปรับใหม่ตามด้วย

3
Jun 2013
1527 day ago
นอกเหนือไปจากที่จะได้เห็นผลงาการออกแบบระบบ iOS ตัวใหม่ ที่ต้องยกความดีความชอบให้กับ Jony Ive
19 Jun 2013 - Laem
  0 Comments

หน้าตาซอฟท์แวร์ Apple รูปแบบใหม่ ภายใต้ฝีมือ Jony Ive อาจจะมาในแบบเรียบง่ายมากกว่าเดิม

2
Mar 2013
1612 day ago
เมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา CEO คนใหม่ของ Apple อย่าง Tim Cook ก็ได้ย้ายสุดยอดนักออกแบบของบริษัท Jony Ive
26 Mar 2013 - Laem
  1 Comments

มือออกแบบขั้นเทพ Jony Ive จาก Apple เผยข้อมูลแนวคิดการออกแบบ และเคยเรียนกับ David Beckham

1
Feb 2013
1643 day ago
ใครหลายคนที่เป็นแฟนของแบรนด์อย่าง Apple นอกจากจะมีผู้ก่อตั้งอย่าง Steve Jobs ที่เป็นแรงบันดาลใจแล้ว อีกหนึ่งคนที่น่าจะเป็นที่ชื่นชอบ
23 Feb 2013 - Laem
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights