Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

แนะนำโปรแกรม xเมาส์ X-Mouse Button Control ดาวน์โหลดฟรี ใช้งานง่าย อัปเดต 2023

แนะนำโปรแกรม xเมาส์ X-Mouse Button Control ใช้งานง่าย ดาวน์โหลดมาใช้ฟรี อัปเดต 2023

xเมาส์ X-Mouse Button Control

สำหรับใครที่ต้องใช้เมาส์ในการทำงานหรือเล่นเกม การตั้งค่าเมาส์แบบปกติทั่วไปก็อาจจะยังไม่ตอบโจทย์มานัก ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำโปรแกรมตัวช่วยในการตั้งค่าปุ่มมาโครให้กับเมาส์อย่าง X-Mouse Button Control ที่จะช่วยให้การใช้งานเมาส์นั้นมีฟังก์ชันที่ตอบโจทย์กับการใช้งานมากยิ่งขึ้น สะดวกในการทำงาน หรือเล่นเกม โดยไม่ต้องกดปุ่มที่คีย์บอร์ดให้ยุ่งยาก


xเมาส์ คืออะไร

xเมาส์, X-Mouse

สำหรับโปรแกรม X Mouse หรือ X-Mouse Button Control นั้นก็คือโปรแกรมสำหรับการปรับแต่งเมาส์ เพื่อให้ตอบโจทย์ทั้งในการทำงานและการเล่นเกม โดยโปรแกรมนี้ถูกพัฒนาขึ้นโดยนักพัฒนาจากอังกฤษ ที่สร้างและพัฒนาตัวโปรแกรมให้สามารถใช้งานได้ง่าย ไม่กินพื้นที่หรือทรัพยากรภายในเครื่อง อีกทั้งยังสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรีอีกด้วย

Advertisement

ดาวน์โหลด X-Mouse Button Control

โปรแกรม X-Mouse Button Control สามารถใช้งานร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ บนคอมพิวเตอร์ได้เป็นอย่างดี สามารถปรับแต่งและตั้งค่าให้เหมาะสมกับโปรแกรมต่างๆ ได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชัน Cut, Copy, Volume Control เป็นต้น สามารถปรับแต่งได้ทั้งปุ่ม คลิกซ้าย, คลิกขวา, Scroll Wheel

 • XMouse รองรับการทำงานร่วมกับโปรแกรมต่างๆ รวมไปถึงการเล่นเกมไม่ว่าจะเป็นแนวแอคชั่น, Shooting, MOBA ฯลฯ
 • สามารถตั้งค่าและเปลี่ยนปุ่มต่างๆ ให้เป็นคำสั่งอื่นๆ ได้ เช่น คัดลอก, ตัด, ลบ ฯลฯ ได้อย่างง่ายดาย
 • สามารถตั้งค่าให้สามารถใช้งานร่วมกับโปรแกรมประเภท Multiplayer เช่น การสั่งเล่นเพลง, หยุดเพลง, เพิ่มเสียง, ลดเสียง เป็นต้น
 • สามารถตั้งค่าให้สามารถคัดลอกภาพหน้าจอบนคอมพิวเตอร์ได้

แนะนำการใช้งาน xเมาส์

การใช้งานโปรแกรม X-Mouse Button Control นั้น สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพหรือมือใหม่ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

 • เริ่มต้นให้เราดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งในเครื่อง โดยตัวโปรแกรมจะมีขนาดเพียง 2 – 3 MB เท่านั้น
 • จากนั้นให้เราทำการติดตั้งโปรแกรม โดยจะมีหน้าต่างการติดตั้งขึ้นมา ให้กดเลือก Next >> I Agree ตามลำดับ
 • ระบบจะทำการติดตั้งโปรแกรม แล้วจากนั้นจะเด้งหน้าเว็บเบราว์เซอร์ที่เกี่ยวข้องกับโปรแกรมขึ้นมา
 • ตัวโปรแกรมจะมีปรากฏไอคอนใช้งานในหน้า Desktop แต่จะปรากฏขึ้นที่บริเวณ Taskbar หรือ Hidden Icons ซึ่งอยู่ที่แถบ Taskbar แทน

วิธีการใช้งานโปรแกรมเบื้องต้น

xเมาส์, X-Mouse

สำหรับวิธีการใช้งานโปรแกรมเบื้องต้นนั้น สามารถทำได้ง่ายๆ เลย ดังนี้

 • เมื่อดับเบิลคลิก เลือกเปิดโปรแกรมขึ้นมาจากไอคอนที่อยู่บริเวณ Taskbar จะปรากฏหน้าต่างสำหรับการตั้งค่าใช้งานโปรแกรม ขึ้นมา โดยจะมีชื่อของโปรแกรม พร้อมทั้งระบุหมายเลขเวอร์ชันของโปรแกรมไว้ด้วย (ในที่นี้จะเป็นโปรแกรมเวอร์ชัน Setup v2.19.2)
 • สำหรับการตั้งค่าการทำงานของโปรแกรมนั้น โดยหลักๆ แล้วจะประกอบไปด้วย
  • ส่วนของ Application / Window Profiles: ที่อยู่ทางด้านซ้ายมือ จะเป็นส่วนที่ระบุว่าเราจะใช้ฟังก์ชันเมาส์ที่ตั้งค่าขึ้นกับโปรแกรมอะไร สามารถเพิ่มโปรแกรมที่เราต้องการใช้งานเข้ามาในส่วนนี้ได้เลย โดยการกดที่คำสั่ง Add (เริ่มต้นจะเป็นค่า Default ซึ่งหมายถึงจะใช้การตั้งค่านี้กับทุกโปรแกรม)
  • ส่วนของ Layer หรือถ้าหากเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ Profile นั่นเอง ซึ่งอยู่ทางด้านขวามือ จะเป็นส่วนสำหรับการตั้งค่า เปลี่ยนปุ่มเมาส์ให้กลายเป็นคำสั่งที่เราต้องการ ไม่ว่าจะเป็น Left Button, Right Button, Middle Button, Wheel Up, Wheel Down เป็นต้น >> เราสามารถกดเลือกเพื่อเลือกให้เป็นคำสั่งที่เราต้องการได้เลย
 • ในแต่ละคำสั่งนั้น เราสามารถใส่ปุ่มบนคีย์บอร์ดเพื่อสร้างคำสั่งลัดได้ เช่น Right Button เมื่อเรากดเลือกที่คำสั่ง Simulated Keystrokes >> ก็จะปรากฏหน้าต่าง Simulated Keystrokes – Right Button ขึ้นมา ซึ่งจะเป็นหน้าต่างสำหรับการกำหนดคำสั่ง >> เราสามารถใส่คำสั่งลัดที่ต้องการลงไปในช่อง Enter the custom key(s) ได้เลย ในส่วนของด้านล่างจะเป็นการอธิบายวิธีการใส่คำสั่งต่างๆ เช่น หากเราต้องการให้การคลิกขวาเป็นคำสั่ง Paste หรือวาง ก็ให้ใส่ ‘{CTRL}v’ ลงใน ช่อง Enter the custom key(s) >> แล้วจากนั้นจึงกด OK
 • เมื่อออกมาจากหน้า Simulated Keystrokes แล้วก็ให้กด Apply เพื่อเริ่มใช้คำสั่งลัดผ่านเมาส์ได้เลย

ตัวอย่างการตั้งค่าใช้งานโปรแกรม

ภายหลังจากการติดตั้งโปรแกรมสำหรับการปรับแต่งเมาส์นี้เรียบร้อยแล้ว ในกรณีที่เราอยากให้เปิดใช้งานปุ่มลัดเฉพาะกับโปรแกรมนั้นๆ หรือเกมที่เราต้องการ ก็สามารถทำได้ดังนี้

 • ในช่อง Application / Window Profiles: นั้น ให้เรากดที่ปุ่มคำสั่ง Add >> จากนั้นก็จะปรากฏหน้าต่าง Choose Application ขึ้นมา >> ให้เราเลือกโปรแกรมที่เราต้องการใช้คำสั่งลัด แล้วจากนั้นกด OK (จากตัวอย่างทีมงานจะใช้คำสั่งลัดกับโปรแกรม Notepad)
 • โปรแกรมที่เราเลือกก็จะปรากฏขึ้นมาในช่อง Application / Window Profiles: เรียบร้อยแล้ว >> จากนั้น ให้เราเลือกที่โปรแกรมที่เราต้องการ แล้วมาดูในส่วนของการตั้งค่าคำสั่งทางด้านขวามือ
 • เลือกคำสั่งที่เราต้องการ ทั้งปุ่มเมาส์ที่ต้องการจะกด ไปจนถึงคำสั่งที่ต้องการ โดยในที่นี้ ทีมงานจะตั้งค่าให้ปุ่ม Middle Button เป็นปุ่มสำหรับ คัดลอก หรือ Copy นั่นเอง
 • เลือกที่คำสั่ง Simulated Keystrokes >> ก็จะปรากฏหน้าต่าง Simulated Keystrokes – Right Button ขึ้นมา ซึ่งจะเป็นหน้าต่างสำหรับการกำหนดคำสั่ง >>ใส่คำสั่งลัดที่ต้องการลงไปในช่อง Enter the custom key(s) >> โดยหากเราต้องการให้การกดปุ่มตรงกลางเมาส์เป็นเป็นคำสั่ง คัดลอก หรือ Copy ก็ให้ใส่ ‘{CTRL}c’ ลงใน ช่อง Enter the custom key(s) >> แล้วจากนั้นจึงกด OK
 • เมื่อออกมาจากหน้า Simulated Keystrokes แล้วก็ให้กด Apply เพื่อเริ่มใช้คำสั่งลัดผ่านเมาส์ได้เลย
 • เมื่อเปิดโปรแกรม Notepad ขึ้นมา แล้วพิมพ์ข้อความลงไป >> จากนั้นทำการคลุมดำตัวอักษร แล้ว กด Middle Button ที่เมาส์ ก็จะเป็นการ Copy ข้อความ แล้วจากนั้น เรากฌสามารถทำการวางข้อความนั้นๆ ได้เลย
 • ในกรณีที่เราต้องการยกเลิกคำสั่งลัดที่ได้ตั้งค่าไว้ ในหน้าต่างของโปรแกรม ส่วนของ Layer จะมีสัญลักษณ์ กากบาทสีแดงในวงกลม ซึ่งจะเป็นคำสั่งสำหรับการ Reset Layer หรือรีเซ็ตคำสั่งลัดที่เราได้ตั้งค่าไว้นั่นเอง >> ให้เรากดปุ่มดังกล่าว แล้วจากนั้นกด Apply ก็จะเป็นการยกเลิกคำสั่งลัดที่เราได้ตั้งค่าไว้เรียบร้อยแล้ว

ตัวอย่างการตั้งค่าใช้งานโปรแกรมกับเกม

X Mouse Gaming Control 3

*สำหรับการใช้งานปุ่มคำสั่งลัดกับเกมนั้น มีข้อควรระวังอยู่ คือ ควรอ่านข้อกำหนดในแต่ละเกมให้ดีเสียก่อน ว่าอนุญาตหรือสามารถใช้โปรแกรมปรับแต่งได้หรือไม่ เพราะในบางกรณี การใช้โปรแกรมปรับแต่งคำสั่งลัเกับเมาส์ก็อาจส่งผลกับกฎ หรือ กติกา ของเกมนั้นๆ ได้ และอาจส่งผลให้ผู้เล่นทำผิดกฎจนเป็นที่มาของการโดนแบนได้นั่นเอง*

X Mouse Gaming Control 4
 • เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมา ให้เราทำการ Add เกมที่เราต้องการ (ในที่นี้คือ RoyalCrown) ลงไปที่ช่อง Application / Window Profiles: >> เมื่อคลิกเลือกเกมจากหน้าต่าง Choose Application ได้แล้ว ให้คลิกที่ OK >> จากนั้นก็ทำการตั้งค่าปุ่มคำสั่งลัด ไม่ว่าจะเป็น Left Button, Right Button, Scroll Mouse หรือ Wheel หรือปุ่มด้านข้าง
X Mouse Gaming Control 4
 • กรณีที่เรามีตัวละครที่จะเล่นในเกมเดียวกันหรือใช้การควบคุมบนอาวุธที่ต่างกัน ก็สามารถแยก Layer คล้ายกับการทำ Profile ซ้อนขึ้นมา ซึ่งจะสะดวกกว่าการสร้าง Profile ขึ้นมาใหม่
 • ในส่วนนี้ เราสามารถเลือกด้วยการคลิกในแถบ Drop down list เพื่อเลือก Action ของเมาส์ในแต่ละปุ่มได้ทันที
X Mouse Gaming Control 6
 • ในหัวข้อ Scrolling >> จะเป็นตัวกำหนดการทำงานพื้นฐานของ Scroll mouse เป็นหลัก โดยจะลงลึกมากขึ้น มีผลรวมไปถึงเมาส์ที่สามารถกดปุ่ม Scroll และดันซ้าย-ขวาของเมาส์ได้อีกด้วย
X Mouse Gaming Control 7
 • ในหัวข้อ Options จะเป็นเรื่องของการกำหนดค่าความเร็วของเมาส์ ส่วนใหญ่จะกำหนดแค่ครั้งเดียวใน Layer เพื่อให้ได้ความเหมาะสมกับโปรแกรมหรือเกมที่จะเล่น หากต้องการปรับค่าส่วนใด ก็ให้ใส่เครื่องหมายหน้า Option นั้นๆ >> จากนั้นจึงแก้ไขตัวเลข เช่น Mouse speed ความเร็วในการคลิก และการเปลี่ยนรูปแบบเคอร์เซอร์ได้ตามต้องการ ซึ่งเหมาะทั้งการใช้ในโปรแกรม, Presentation หรือในโอกาสต่างๆ อีกด้วย
x-mouse
 • เมื่อเราเลือกคำสั่งได้ตามที่ต้องการแล้ว ก็ให้กด OK >> แล้วจากนั้นก็มากด Apply ที่โปรแกรมอีกครั้ง เพื่อเริ่มการใช้งานคำสั่งลัด แล้วจากนั้นก็กลับไปที่ตัวเกม แล้วกดคลิกเมาส์เพื่อทดลองใช้งานได้เลย

ตัวอย่างการตั้งค่าใช้งานคำสั่ง Ghost Walk ในเกม DOTA2

มาโคร

เกม DOTA 2 นั้นมีคำสั่ง Ghost Walk ของ Invoker ซึ่งก็คือการกด ‘qqwrd 5’ เรียงลำดับกัน โดยเราสามารถนำปุ่มคำสั่งนี้ ไปอยู่ในคำสั่งลัดผ่านการกดคลิกเมาส์ เพียงเคลิกเดียว

 • ในหน้าต่างโปรแกรม ให้เลือก ปุ่มคลิกเมาส์ที่เราต้องการ เช่น Mouse Button 4 หรือ ปุ่มเมาส์ปุ่มที่ 4 หรือบางคนการจะใช้การคลิกเมาส์ด้วยปุ่มอื่นๆ ก็ได้
 • จากนั้นเลือก Simulated Keystrokes >> ในช่อง Enter the custom key(s) ให้เราใส่คำสั่ง ‘qqwrd 5’ ลงไป โดยอาจใส่คำสั่งเพิ่มเติมพิเศษอย่าง ‘{WAITMS:n}’ ซึ่งเป็นคำสั่งที่ช่วยให้การกดปุ่มดีเลย์มากขึ้นนั่นเอง (เราสามารถดูคำสั่งพิเศษได้ที่ส่วนของคำอธิบายการใช้งานคำสั่งตรงหน้าต่างการตั้งค่าปุ่มบนโปรแกรม)
  • ตัวอย่างคำสั่ง: q{WAITMS:20}q{WAITMS:20}w{WAITMS:20}r{WAITMS:20}d{WAITMS:50}
 • จากนั้นให้เรากด OK แล้วจึงกด Apply ที่โปรแกรม >> จากนั้นจึงกดปิดโปรแกรม แล้วเข้าไปลองใช้งานในเกมได้เลย เพียงเท่านี้ เมื่อเรากดปุ่ม Mouse Button 4 หรือ ปุ่ม Backward จำนวน 1 ครั้ง ก็สามารถทำให้ Invoker ใช้ Ghost Walk ได้แล้ว

และทั้งหมดนี้ก็คือโปรแกรม xเมาส์ โปรแกรมสำหรับการปรับแต่งคำสั่งลัดให้กับเมาส์ได้ฟรี ที่น่าสนใจ และน่าดาวน์โหลดมาใช้งาน อย่างไรก็ตาม การนำมาใช้งานนั้น อาจขึ้นอยู่กับโปรแกรมที่เราเลือกใช้งานด้วย รวมไปถึงการใช้งานกับเกมต่างๆ ว่าสามารถใช้งานร่วมกันได้หรือไม่ แต่โดยรวมแล้วนั้น การใช้คำสั่งลัดสำหรับการปรับแต่งเมาส์บนโปรแกรม ก็ทำออกมาได้ค่อนข้างดี และสะดวกมากๆ เลยทีเดียว อีกทั้งยังมีคำสั่งที่ลงลึกและปรับแต่งเพิ่มได้อีกมากมาย ขึ้นอยู๋กับความต้องการในการใช้งานของแต่ละคนเลย ทั้งนี้ทั้งนั้น ใครที่อยากลองใช้งานโปรแกรมปรับแต่งเมาส์ตัวนี้ ก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดมาติดตั้งและทดลองใช้งานกันได้เลย


อ่านบทความเพิ่มเติม / เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

แอพเครื่องคิดเลข
วิธีเลือกซื้อโน๊ตบุ๊ค 2022 อย่างไรดี
 USB Hub Type C
แอพแชท, แอพคุยงาน
ปลั๊ก USB, ปลั๊กพ่วง, ปลั๊กไฟ USB
NBS 220617 FB Share Link WiFi Repeater
อะแดปเตอร์ไอโฟน, อแดปเตอร์ไอโฟน, หัวชาร์จเร็ว
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

แนะนำเมาส์บลูทูธ iPad น่าใช้งาน เชื่อมต่อง่าย ราคาเริ่มต้นหลักร้อย อัปเดต 2023 iPad ในปัจจุบันนั้น มีฟีเจอร์ที่รองรับการทำงานร่วมกับเมาส์ทั้งแบบมีสายและไร้สาย ซึ่งช่วยให้การทำงานหรือการใช้งานต่างๆ นั้น สะดวกและง่ายดายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเมาส์ไร้สายอย่างเมาส์แบบบลูทูธนั้นก็มีหลากหลายแบบให้เลือกซื้อมาใช้งาน ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากมาแนะนำเมาส์บลูทูธ iPad เชื่อมต่อง่าย ใช้งานได้จริง ราคาเริ่มต้นแค่หลักร้อย สลับอุปกรณ์ก็ง่าย ทั้งยังสามารถปรับความเร็วเมาส์ได้อีกด้วย คุ้มค่า...

Tips & Tricks

วิธีอัดหน้าจอคอมง่ายๆ ทำได้ฟรี บน Windows 11 อัปเดต 2023 การอัดหน้าจอบนคอมพิวเตอร์ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ใครหลายๆ คนกำลังมองหาวิธี ไม่ว่าจะเป็นการอัดหน้าจอเพื่อบันทึกเก็บไว้ หรือส่งต่อไปให้เพื่อน หรือบางคนที่เป็นสายทำคอนเทนต์ก็อาจต้องการอัดหน้าจอไว้เพื่อนำไปใช้งานต่อ ทีมงาน NotebookSPEC ก็มีวิธีดีๆ มาแนะนำในการอัดหน้าจอคอมพิวเตอร์ ทั้งบน Windows 11, macOS, iOS และ Android ที่สามารถทำได้ฟรีๆ...

Buyer's Guide

แนะนำเมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ราคาไม่แรง ใช้งานได้ยาวๆ อัปเดต 2022 ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Mouse เป็นอุปกรณ์ Hardware ที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ใช้งาน PC หรือคอมตั้งโต๊ะ ที่ต้องอาศัยเมาส์ในการขยับเคอร์เซอร์ ในปัจจบุันนั้นเมาส์ก็มีให้เราเลือกมากมายหลากหลายแบรนด์ หลายราคา วันนี้ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำเมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ราคาถูก ใช้งานยาวๆ แถมยังสะดวก...

Tips & Tricks

แนะนำเมาส์บลูทูธ ยี่ห้อไหนดี ที่น่าใช้งาน ปรับ DPI ได้ พกพาสะดวก อัปเดต 2022 เมาส์ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น Notebook หรือ PC ปัจจุบันเมาส์มีให้เลือกมากมายหลากหลายแบบ ทั้งเมาส์เกมมิ่ง, เมาส์ไร้สาย, รวมไปถึงเมาส์แบบบลูทูธด้วย ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากมาแนะนำเมาส์บลูทูธ ที่น่าใช้งาน ราคาไม่แรง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก