Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

แอพกล้องวงจรปิด เปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้เป็นกล้องวรจรปิด อัปเดต 2022

แอพกล้องวงจรปิด เปลี่ยนสมาร์ทโฟนเครื่องเก่าให้เป็นกล้องวงจรปิดได้ง่ายๆ อัปเดต 2022

แอพกล้องวงจรปิด ดูผ่านมือถือ, แอพกล้องวงจรปิดมือถือ

ต้องบอกเลยว่าเดี๋ยวนี้ กล้องวงจรปิด นั้นมีราคาที่ค่อนข้างถูกลงกว่าแต่ก่อนเป็นอย่างมาก แถมยังสามารถติดตั้งได้ง่าย สามารถดูความเคลื่อนไหวผ่านสมาร์ทโฟน แต่หลายๆ คนก็ยังไม่อยากเสียงบประมาณไปเลือกซื้อกล้องวงจรปิดมาใช้ แต่หากเรามีสมาร์ทโฟนเครื่องเก่าอยู่ ก็สามารถนำมาใช้เป็นกล้องวงจรปิดได้เหมือนกันนะ โดยสามารถทำได้ผ่านแอพพลิเคชันเลย ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากแนะนำแอพกล้องวงจรปิด ที่สามารถเปลี่ยนสมาร์ทโฟนของเรา ให้กลายเป็นกล้องวงจรปิดได้ในพริบตา ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน


แนะนำแอพกล้องวงจรปิดไร้สาย

แอพวงจรปิดไร้สายระบบปฏิบัติการที่รองรับสิ่งที่น่าสนใจข้อสังเกต
ManythingiOS
Android
– ใช้งานง่าย เพียงแค่ใช้อีเมล
– ไม่ต้องเชื่อมต่อบลูทูธหรืออื่นๆ เพิ่ม ใช้เพียงแค่อินเทอร์เน็ตเท่านั้น
– สามารถปรับคุณภาพของวิดีโอได้
– สามารถพูดคุยผ่านกล้องได้
– รองรับการดูกล้องย้อนหลัง เลือกวันที่ได้
การใช้สมาร์ทดฟนเป็นกล้องวงจรปิดนั้น ในเวอร์ชันฟรี จะจำกัดอยู่แค่เครื่องเดียวเท่านั้น รวมไปถึงการดูกล้องย้อนหลังจะไม่สามารถทำได้ ซึ่งถ้าต้องการใช้งานเต็มประสิทธิภาพ จะต้องมีค่าใช้จ่ายในการอัปเกรด
Alfred Home Security CameraiOS
Android
– ใช้งานง่าย
– กล้องตอบสนองไวมาก สามารถดูได้แบบ Real-Time
– สามารถดูกล้องย้อนหลังได้
– สามารถตรวจสอบคุณภาพ / สถานะกล้องได้
– มีฟีเจอร์การควบคุมสั่งการต่างๆ ให้ได้ใช้งาน ผ่านสมาร์ทโฟนที่ใช้เป็นเครื่องดูกล้องได้เลย
– เวอร์ชันฟรี จะสามารถบันทึกวิดีโอได้ความละเอียดมาตรฐานเท่านั้น ถ้าต้องการให้เป็นระดับ HD จะต้องเสียค่าใช้จ่าย เพื่ออัปเกรด
– มีโฆษณาในแอพ
– การดูกล้องย้อนหลัง ในเวอร์ชันฟรี จำกัดเวลาแค่ 7 วัน ไฟล์ที่บันทึกจะถูกลบออก ถ้าต้องการขยายระยะเวลา ต้องอัปเกรดเวอร์ชัน

1. Manything

w1

มาเริ่มต้นที่แอพพลิเคชันชันแรกอย่าง Manything กันเลย โดยแอพนี้เป็นแอพที่สามารถเปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นกล้องวงจรปิดได้ง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน ตัวแอพเปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรี รองรับทั้งระบบ iOS และ Android เหมาะสำหรับใครที่มีสมาร์ทดฟนเครื่องเก่าไม่ได้ใช้งานแล้ว และต้องการเปลี่ยนให้เป็นกล้องวงจรปิด เอาไว้สอดส่องความปลอดภัยภายในบ้าน โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีเด็กเล็กหรือสมาชิกที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

Advertisement

การใช้งานแอพเบื้องต้น

สำหรับการใช้งานแอพพลิเคชัน ในเบื้องต้นนั้น สามารถทำได้ไม่ยากเลย ทั้งนี้ ก่อนอื่นเลย คือเราต้องเตรียมสมาร์ทโฟนเครื่องที่ต้องการใช้งานเป็นกล้องวงจรปิด และเครื่องที่ใช้ดูกล้อง คุณภาพของวิดีโอ จะขึ้นอยู่กับคุณภาพกล้องหลัก ของสมาร์ทโฟนนั้นๆ ที่เราใช้งาน อีกทั้งความรวดเร็วในการตรวจจับและการดูกล้อง ก็ขึ้นอยู่กับสเปคและอินเทอร์เน็ตที่ใช้ในการเชื่อมต่อด้วย

S 37904387 side
 • เมื่อเราดาวน์โหลดแอพพลิเคชันจาก Play Store หรือ App Store เมื่อเปิดแอพขึ้นมา ก็เจอกับหน้าสำหรับการล็อกอินเข้าใช้งาน โดยจะมีวิดีโอตัวอย่างการใช้งานขึ้นมาให้ผู้ใช้งานใหม่ได้ดูก่อนด้วย >> เราสามารถกด Sign up ด้วย Email Address ได้เลย
 • เราเข้าสู่ระบบมาแล้ว จะมีเมนูหลักๆ อยู่ 2 เมนูด้วยกันคือ Viewer และ Camera
  • Viewer จะเป็นเมนูสำหรับการดูกล้องวงจรปิดที่เราได้ติดตั้งไว้
  • Camera จะเป็นเมนูสำหรับการเข้าไปตั้งค่า หรือ Setup กล้องวงจรปิดด้วยสมาร์ทโฟน
  • My Plan จะเป็นแพ็กเกจสำหรับใครที่ต้องการใช้งานเต็มเวอร์ชัน
  • Support & Tutorials
 • วิธีการใช้งานนั้น ก็สามารถทำได้โดยติดตั้งแอพทั้ง สมาร์ทโฟนเครื่องที่เราต้องการให้เป็นกล้องวงจรปิด และสมาร์ทดฟนเครื่องที่จะใช้เป็นเครื่องสำหรับดูกล้อง >> จากนั้นให้ลงชื่อเข้าใช้งานด้วย Email เดียวกัน
 • ในเครื่องที่ใช้งานเป็นกล้องวงจรปิดนั้น ให้กดเลือกที่เมนู Camera, ส่วนเครื่องที่เราต้องการใช้เป็นเครื่องสำหรับดูกล้องนั้นให้เลือกไปที่ Viewer
S 37904390 side
 • สำหรับเครื่องที่ใช้เป้นกล้องวงจรปิดนั้น เมื่อเราเข้ามาในหน้า Camera ก็สามารถที่จะกด ปุ่มสีแดง เพื่อบันทึกได้เลย โดยตัวแอพจะบันทึกทั้งภาพและเสียง สามารถสลับเป็นการใช้งานกล้องหน้า หรือกล้องหลังได้ด้วย นอกจากนี้ยังสามารถเข้าไปตั้งค่าไฟล์วิดีโอ คุณภาพ ฯลฯ ได้จากเมนูตั้งค่าเลย
 • ในส่วนของสมาร์ทโฟนที่ใช้เป็นเครื่องดูกล้อง ในเมนู Viewer เราจะเจอเข้ากับรายการของสมาร์ทโฟน มีทั้งเครื่องที่เราใช้งานอยู่ และเครื่องที่ใช้เป็นกล้อง คือเราสามารถสลับกันได้นั่นเอง
 • การดูกล้องสามารถทำได้ทั้งแบบ Real-Time (ขึ้นอยู่กับสเปคของเครื่องที่ใช้งานกับความเร็วอินเทอร์เน็ต) อีกนอกนี้จะมีการบันทึกเอาไว้เป็น Events โดยอัตโนมัติ โดยจะมีรายละเอียดบอกถึง วันที่ เวลาที่บันทึก การเคลื่อนไหว ฯลฯ
 • ในส่วนของการดูย้อนหลังนั้น จะต้องอัปเกรดเป็นเวอร์ชันที่เสียค่าใช้จ่ายก่อน จึงจะสามารถดูได้
S 37904393 side
 • เรายังสามารถพูดผ่านกล้องได้ด้วย โดยในหน้าดูกล้องนั้น ให้กดเลือกที่ Talk แล้วจากนั้นก็กดปุ่มสัญลักษณ์รูปไมโครโฟนค้างไว้เพื่อพูดได้เลย อีกทั้งยังสามารถสั่งให้พูดซ้ำทุกครั้งที่จับการเคลื่อนไหวได้ โดยเลือกที่ Repeat on motion
 • สำหรับในเวอร์ชันที่เปิดให้ใช้งานฟรีนั้น เราสามารถติดตั้งกล้องได้เพียง 1 ตัวเท่านั้น ซึ่งถ้าต้องการเพิ่มสมาร์ทโฟนที่ใช่เป็นกล้องวงจรปิดก็ต้องเสียค่าใช้จ่าย ในส่วนของการเปลี่ยนสมาร์ทโฟนที่ใช้เป็นกล้อง ถ้าต้องการเปลี่ยนเครื่องก็ต้องหยุดบันทึกเครื่องเก่าเสียก่อน แล้วจึงจะกดบันทึกบนเครื่องใหม่ได้

สำหรับใช้งานแอพพลิเคชันนี้นั้น แนะนำว่า สมาร์ทโฟนเครื่องที่ใช้งานเป็นกล้องวงจรปิด ควรมีการเสียบสายชาร์จไว้ตลอด เพราะการใช้งานแอพเปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นกล้องวงจรปิดนั้นค่อนข้างที่จะกินพลังงานแบตเตอรี่


2. Alfred Home Security Camera

w2

Alfred Home Security Camera ถือเป็นแอพพลิเคชัน กล้องวงจรปิด เปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นกล้องวงจรปิด แอพพลิเคชันหนึ่งที่ได้รับความนิยม และถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก ตัวแอพเปิดให้เข้าไปดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรีๆ โดยรองรับทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ตัวแอพสามารถตั้งค่าและใช้งานได้อย่างง่ายดาย ไม่ซับซ้อน อีกทั้งยังทำงานได้อย่งมีประสิทธิภาพอีกด้วย

การใช้งานแอพเบื้องต้น

สำหรับวิธีการตั้งค่าเพื่อใช้งานสมาร์ทโฟนเป็นกล้องวงจรปิดไร้สายนั้น ก็สามารถทำได้ไม่ยากเลย แม้จะเป็นมือใหม่ก็สามารถทำได้สบายๆ

S 37904400 side
 • เริ่มตั้งให้เรานำสมาร์ทโฟน 2 เครื่อง คือเครื่องที่จะใช้งานสำหรับเปลี่ยนเป็นกล้องวงจรปิด และอีกเครื่องสำหรับใช้เป็นเครื่องดูกล้อง ดาวน์โหลดและติดตั้งแอพ Alfred Home Security Camera
 • เมื่อเปิดแอพพลิเคชันขึ้นมา เราก็จะพบกับหน้าสำหรับลงชื่อเข้าใช้ ที่เราสามารถลิงก์เข้าใช้งานได้ผ่นบัญชี Google, Email หรือ Apple ID
 • สำหรับเครื่องที่ใช้เป็นกล้องวงจรปิด >> ให้เราลงชื่อเข้าใช้งานผ่านบัญชีใดบัญชีหนึ่งเพื่อเข้าสู่แอพ และทำเช่นเดียวกันกับเครื่องที่เราจะใช้ดูกล้อง หรือจะสแกน QR Code เพื่อจับคู่กันก็ได้
 • เมื่อเริ่มใช้วานแอพ ตัวแอพจะมีหน้าต่างขึ้นมาให้เราเลือก ว่าจะใช้งานกล้อง Alfred เพื่ออะไร (ตัวแอพรองรับการใช้งานภาษาไทย) จากนั้นตัวแอพจะให้เราจับคู่กับเครื่องที่ใช้เป็นกล้อง ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ (ผ่านเว็บเบราว์เซอร์) หรือจะตั้งค่าในภายหลังก็ได้
S 37904405 side
 • จากนั้นเราจะเข้าสู่หน้าแรก ซึ่งหากเป็นเครื่องที่เราจะใช้เป็นเครื่องดู ก็ให้เลือกเป็น Viewer หรือ ผู้ชม แล้วจากกนั้นก็กดเพิ่มกล้อง หรือ Add Camera ซึ่งจะปรากฏหน้าต่างให้เราเลือกว่าเป็นอุปกรณ์แบบไหน สมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ >> ให้เราเลือกที่ Mobile Device หรืออุปกรณ์มือถือได้เลย แล้วจากนั้นก็ทำการจับคู่โดยการแสกน QR Code
 • หรือถ้าใครเข้าแอพพร้อมกันทั้งสองเครื่อง เครื่องที่เราต้องการให้เป็นกล้อง ในหน้าเมนูก็ให้เลือกที่ Camera, ส่วนเครื่องหลักหรือเครื่องที่เราใช้ดูกล้อง ก็ให้เลือกที่ Viewer >> ตัวแอพก็จะทำการเพิ่มอุปกรณ์ให้เราโดยอัตโนมัติเลย (ต้องลงชื่อเข้าใช้งานบัญชีเดียวกัน)
 • ให้เรากดอนุญาตการเข้าถึงกล้องและไมโครโฟน บนสมาร์ทโฟนที่เราต้องการให้เป็นกล้องวงจรปิด
S 37904408 side
 • จากนั้นให้เรานำสมาร์ทโฟนที่ใช้เป็นกล้องวงจรปิด ไปวางในตำแหน่งที่เราต้องการจะดูผ่านกล้อง แล้วจากนั้นก็เสียบชาร์จสมาร์ทโฟนเอาไว้ตลอด >> เราสามารถเลือกตั้งค่าต่างๆ ได้ด้วย เช่น
  • เลืกอเลนส์กล้องที่ใช้
  • เสียง
  • แสง
  • โหมดประหยัดพลังงาน
 • กดเริ่มการทำงานของกล้องด้วยการเลือกเปิดที่ ‘การตรวจจับความเคลื่อนไหว’ >> จากนั้นกล้องวงจรปิดจะทำการทันที โดยจะเป็นการส่องกล้องแบบ Real-Time แล้วจะบันทึกเป็น Events โดยอัตโนมัติ
 • ที่แอพบนเครื่องของสมาร์ทโฟนหลัก ก็จะปรากฏข้อความว่า Live ขึ้น แสดงว่ากล้องทำงานแล้ว >> เราสามารถกดเข้าไปดูกล้องได้เลย
 • ที่สมาร์ทโฟนสำหรับดูกล้อง เราสามารถควบคุม ตั้งค่า และสั่งการกล้องวงจรปิดได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น
  • Talk
  • Playback
  • Record
  • สลับกล้องหน้า – หลัง
  • เปิดแฟลช
  • Low Light
  • เปิดไซเรน ฯลฯ
S 37904413 side
 • สำหรับใครที่ต้องการดูย้อนหลัง หรือตรวจสอบสถานะของกล้องที่ใช้งาน ก็สามารถดูได้ในหน้าหลัก >> จะมีสัญลักษณ์เล็กๆ พร้อมข้อความที่ตรงใต้รายการกล้อง คือ
  • Check จะเป็นการตรวจสอบสถานะของกล้องวงจรปิดสมาร์ทโฟน ที่เราได้จับคู่ไว้ โดยจะมีข้อมูล เช่น ชื่อรุ่น, ระบบปฏิบัติการ, เวอร์ชันของแอพ, สถานะการชาร์จแบต เป็นต้น
  • Event จะเป็นการดูกล้องวงจรปิดย้อนหลัง สำหรับเวอร์ชันฟรี ข้อมูลการบันทึกจะถูกลบภายใน 6-7 วัน ซึ่งถ้าต้องการเพิ่มระยะเวลาการเก็บก็ต้องอัปเกรดเวอร์ชัน

และทั้งหมดนี้ก็คือแอพกล้องวงจรปิด ดูผ่านมือถือ เปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นกล้องวงจรปิดได้ง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน อย่างไรก็ตาม การใช้งานกล้องวงจรปิดโดยตรงนั้น ย่อมให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า อีกทั้งยังสามารถบันทึกข้อมูลเก็บไว้ได้เยอะกว่าด้วย ไม่ต้องจ่ายเงินเพื่ออัปเกรดสำหรับใช้งานเต็มประสิทธิภาพ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าใครมีสมาร์ทโฟนเครื่องเก่า หรือเครื่องที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว และไม่ต้องการซื้อกล้องวงจรปิดมาใช้งาน หรืออยากใช้งานแค่ชั่วคราว การเปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้เป็นกล้องวงจรปิด ก็เป้นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจและน่าใช้งานไม่น้อยเลย


อ่านบทความเพิ่มเติม / เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

กล้องวงจรปิดไร้สาย ดูผ่านโทรศัพท์
ลดขนาดไฟล์ MP4, ลดขนาดไฟล์วิดีโอ ออนไลน์
เคส Airpods
สาย Apple Watch, สายนาฬิกา Apple Watch
คีย์ลัด MacBook, ปุ่มลัด MacBook
แท่นชาร์จไร้สาย iPhone
สายชาร์จไอโฟน
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แอพวัดอุณหภูมิร่างกาย ใช้งานง่าย สำหรับการตรวจสอบอุณหภูมิ ค้นหาได้ทั่วโลก อัปเดต 2022 ต้องยอมรับว่าในปัจจุบัน เครื่องมือต่างๆ ได้รับการพัฒนาไปมาก จากเดิมที่ต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะทาง ก็สามารถนำมาใช้งานได้ผ่านสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น เข็มทิศ การวัดค่าต่างๆ รวมไปถึงการวัดอุณหภูมิด้วย ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำแอพวัดอุณหภูมิ แอพดีๆ ที่น่าใช้งาน สำหรับการตรวจวัดอุณหภูมิ รวมไปถึงแต่ละแอพยังมีความสะดวกสบาย ใช้งานง่าย บางแอพก็มีลูกเล่น...

Tips & Tricks

แนะนำแอพแต่งรูปการ์ตูน เปลี่ยนรูปทั่วไปให้ดูสดใสได้ยิ่งขึ้น มีหลายสไตล์ ทั้งการ์ตูน ภาพวาด ฯลฯ อัปเดต 2022 แอพแต่งรูปในปัจจุบันมีให้เลือกเยอะแยะมากมาย แต่ละแอพก็มักจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป และก็คงมีใครหลายคนที่อยากให้รู้เหมือนจริงของตัวเอง กลายเป็นรูปการ์ตูนน่ารักๆ หรือดูดี เท่ไม่เหมือนใคร ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากมาแนะนำแอพแต่งรูปการ์ตูน ที่จะช่วยให้การแต่งรูปมีความสนุกมากยิ่งขึ้น เปลี่ยนรูปธรรมดาๆ ให้กลายเป็นรูปการ์ตูนแสนน่ารัก ToonMe Sketch Me! Sketch&Cartoon...

Tips & Tricks

แอพเปลี่ยนหน้าจีน เปลี่ยนหน้าตัวเองให้เป็นหนุ่มสาวจีนได้ในพริบตา อัปเดต 2022 เทรนด์การใช้ AI ในการแต่งภาพนั้น ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และหนึ่งในนั้นก็คือการเปลี่ยนหน้า ใส่หน้าตัวเอง แล้วใช้ AI ประมวลผลให้เข้ากับหน้าต้นแบบ และครั้งนี้ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำแอพเปลี่ยนหน้าจีน เปลี่ยนหน้าให้กลายเป็นหนุ่มสาวชาวจีนได้ง่ายๆ ภายในพริบตา ใครที่เห็นหนุ่มๆ สาวๆ ชาวจีนแล้วดูน่ารัก สวย เท่ ก็สามารถลองดาวน์โหลดมาเล่นกันได้เลย...

Tips & Tricks

แนะนำแอพใส่หน้าตัวเอง แอพเปลี่ยนหน้า เปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนดัง อัปเดต 2022 ทุกวันนี้โปรแกรมแต่งรูป หรือแอพแต่งรูป ได้มีการพัฒนาขึ้นเป็นอย่างมาก ไม่ซับซ้อนและยุ่งอยากเหมือนเมื่อก่อนแล้ว ไม่ว่าจะด้วยเทคโนโลยี หรือการใช้ AI เข้ามาในการช่วยปรับแต่ง แถมในปัจจุบันเราสามารถใส่หน้าตัวเองลงไป เพื่อสวมบทบาทเป็นคนอื่นได้ด้วย ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากแนะนำแอพใส่หน้าตัวเอง เปลี่ยนหน้า มิติใหม่แห่งความบันเทิง สร้างคอนเทนต์สนุกๆ ได้ง่ายๆ ทำได้ฟรี FacePlay...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก