Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

แอพกล้องวงจรปิด เปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้เป็นกล้องวรจรปิด อัปเดต 2022

แอพกล้องวงจรปิด เปลี่ยนสมาร์ทโฟนเครื่องเก่าให้เป็นกล้องวงจรปิดได้ง่ายๆ อัปเดต 2022

แอพกล้องวงจรปิด ดูผ่านมือถือ, แอพกล้องวงจรปิดมือถือ

ต้องบอกเลยว่าเดี๋ยวนี้ กล้องวงจรปิด นั้นมีราคาที่ค่อนข้างถูกลงกว่าแต่ก่อนเป็นอย่างมาก แถมยังสามารถติดตั้งได้ง่าย สามารถดูความเคลื่อนไหวผ่านสมาร์ทโฟน แต่หลายๆ คนก็ยังไม่อยากเสียงบประมาณไปเลือกซื้อกล้องวงจรปิดมาใช้ แต่หากเรามีสมาร์ทโฟนเครื่องเก่าอยู่ ก็สามารถนำมาใช้เป็นกล้องวงจรปิดได้เหมือนกันนะ โดยสามารถทำได้ผ่านแอพพลิเคชันเลย ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากแนะนำแอพกล้องวงจรปิด ที่สามารถเปลี่ยนสมาร์ทโฟนของเรา ให้กลายเป็นกล้องวงจรปิดได้ในพริบตา ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน


แนะนำแอพกล้องวงจรปิดไร้สาย

แอพวงจรปิดไร้สายระบบปฏิบัติการที่รองรับสิ่งที่น่าสนใจข้อสังเกต
ManythingiOS
Android
– ใช้งานง่าย เพียงแค่ใช้อีเมล
– ไม่ต้องเชื่อมต่อบลูทูธหรืออื่นๆ เพิ่ม ใช้เพียงแค่อินเทอร์เน็ตเท่านั้น
– สามารถปรับคุณภาพของวิดีโอได้
– สามารถพูดคุยผ่านกล้องได้
– รองรับการดูกล้องย้อนหลัง เลือกวันที่ได้
การใช้สมาร์ทดฟนเป็นกล้องวงจรปิดนั้น ในเวอร์ชันฟรี จะจำกัดอยู่แค่เครื่องเดียวเท่านั้น รวมไปถึงการดูกล้องย้อนหลังจะไม่สามารถทำได้ ซึ่งถ้าต้องการใช้งานเต็มประสิทธิภาพ จะต้องมีค่าใช้จ่ายในการอัปเกรด
Alfred Home Security CameraiOS
Android
– ใช้งานง่าย
– กล้องตอบสนองไวมาก สามารถดูได้แบบ Real-Time
– สามารถดูกล้องย้อนหลังได้
– สามารถตรวจสอบคุณภาพ / สถานะกล้องได้
– มีฟีเจอร์การควบคุมสั่งการต่างๆ ให้ได้ใช้งาน ผ่านสมาร์ทโฟนที่ใช้เป็นเครื่องดูกล้องได้เลย
– เวอร์ชันฟรี จะสามารถบันทึกวิดีโอได้ความละเอียดมาตรฐานเท่านั้น ถ้าต้องการให้เป็นระดับ HD จะต้องเสียค่าใช้จ่าย เพื่ออัปเกรด
– มีโฆษณาในแอพ
– การดูกล้องย้อนหลัง ในเวอร์ชันฟรี จำกัดเวลาแค่ 7 วัน ไฟล์ที่บันทึกจะถูกลบออก ถ้าต้องการขยายระยะเวลา ต้องอัปเกรดเวอร์ชัน

1. Manything

w1

มาเริ่มต้นที่แอพพลิเคชันชันแรกอย่าง Manything กันเลย โดยแอพนี้เป็นแอพที่สามารถเปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นกล้องวงจรปิดได้ง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน ตัวแอพเปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรี รองรับทั้งระบบ iOS และ Android เหมาะสำหรับใครที่มีสมาร์ทดฟนเครื่องเก่าไม่ได้ใช้งานแล้ว และต้องการเปลี่ยนให้เป็นกล้องวงจรปิด เอาไว้สอดส่องความปลอดภัยภายในบ้าน โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีเด็กเล็กหรือสมาชิกที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

Advertisement

การใช้งานแอพเบื้องต้น

สำหรับการใช้งานแอพพลิเคชัน ในเบื้องต้นนั้น สามารถทำได้ไม่ยากเลย ทั้งนี้ ก่อนอื่นเลย คือเราต้องเตรียมสมาร์ทโฟนเครื่องที่ต้องการใช้งานเป็นกล้องวงจรปิด และเครื่องที่ใช้ดูกล้อง คุณภาพของวิดีโอ จะขึ้นอยู่กับคุณภาพกล้องหลัก ของสมาร์ทโฟนนั้นๆ ที่เราใช้งาน อีกทั้งความรวดเร็วในการตรวจจับและการดูกล้อง ก็ขึ้นอยู่กับสเปคและอินเทอร์เน็ตที่ใช้ในการเชื่อมต่อด้วย

S 37904387 side
 • เมื่อเราดาวน์โหลดแอพพลิเคชันจาก Play Store หรือ App Store เมื่อเปิดแอพขึ้นมา ก็เจอกับหน้าสำหรับการล็อกอินเข้าใช้งาน โดยจะมีวิดีโอตัวอย่างการใช้งานขึ้นมาให้ผู้ใช้งานใหม่ได้ดูก่อนด้วย >> เราสามารถกด Sign up ด้วย Email Address ได้เลย
 • เราเข้าสู่ระบบมาแล้ว จะมีเมนูหลักๆ อยู่ 2 เมนูด้วยกันคือ Viewer และ Camera
  • Viewer จะเป็นเมนูสำหรับการดูกล้องวงจรปิดที่เราได้ติดตั้งไว้
  • Camera จะเป็นเมนูสำหรับการเข้าไปตั้งค่า หรือ Setup กล้องวงจรปิดด้วยสมาร์ทโฟน
  • My Plan จะเป็นแพ็กเกจสำหรับใครที่ต้องการใช้งานเต็มเวอร์ชัน
  • Support & Tutorials
 • วิธีการใช้งานนั้น ก็สามารถทำได้โดยติดตั้งแอพทั้ง สมาร์ทโฟนเครื่องที่เราต้องการให้เป็นกล้องวงจรปิด และสมาร์ทดฟนเครื่องที่จะใช้เป็นเครื่องสำหรับดูกล้อง >> จากนั้นให้ลงชื่อเข้าใช้งานด้วย Email เดียวกัน
 • ในเครื่องที่ใช้งานเป็นกล้องวงจรปิดนั้น ให้กดเลือกที่เมนู Camera, ส่วนเครื่องที่เราต้องการใช้เป็นเครื่องสำหรับดูกล้องนั้นให้เลือกไปที่ Viewer
S 37904390 side
 • สำหรับเครื่องที่ใช้เป้นกล้องวงจรปิดนั้น เมื่อเราเข้ามาในหน้า Camera ก็สามารถที่จะกด ปุ่มสีแดง เพื่อบันทึกได้เลย โดยตัวแอพจะบันทึกทั้งภาพและเสียง สามารถสลับเป็นการใช้งานกล้องหน้า หรือกล้องหลังได้ด้วย นอกจากนี้ยังสามารถเข้าไปตั้งค่าไฟล์วิดีโอ คุณภาพ ฯลฯ ได้จากเมนูตั้งค่าเลย
 • ในส่วนของสมาร์ทโฟนที่ใช้เป็นเครื่องดูกล้อง ในเมนู Viewer เราจะเจอเข้ากับรายการของสมาร์ทโฟน มีทั้งเครื่องที่เราใช้งานอยู่ และเครื่องที่ใช้เป็นกล้อง คือเราสามารถสลับกันได้นั่นเอง
 • การดูกล้องสามารถทำได้ทั้งแบบ Real-Time (ขึ้นอยู่กับสเปคของเครื่องที่ใช้งานกับความเร็วอินเทอร์เน็ต) อีกนอกนี้จะมีการบันทึกเอาไว้เป็น Events โดยอัตโนมัติ โดยจะมีรายละเอียดบอกถึง วันที่ เวลาที่บันทึก การเคลื่อนไหว ฯลฯ
 • ในส่วนของการดูย้อนหลังนั้น จะต้องอัปเกรดเป็นเวอร์ชันที่เสียค่าใช้จ่ายก่อน จึงจะสามารถดูได้
S 37904393 side
 • เรายังสามารถพูดผ่านกล้องได้ด้วย โดยในหน้าดูกล้องนั้น ให้กดเลือกที่ Talk แล้วจากนั้นก็กดปุ่มสัญลักษณ์รูปไมโครโฟนค้างไว้เพื่อพูดได้เลย อีกทั้งยังสามารถสั่งให้พูดซ้ำทุกครั้งที่จับการเคลื่อนไหวได้ โดยเลือกที่ Repeat on motion
 • สำหรับในเวอร์ชันที่เปิดให้ใช้งานฟรีนั้น เราสามารถติดตั้งกล้องได้เพียง 1 ตัวเท่านั้น ซึ่งถ้าต้องการเพิ่มสมาร์ทโฟนที่ใช่เป็นกล้องวงจรปิดก็ต้องเสียค่าใช้จ่าย ในส่วนของการเปลี่ยนสมาร์ทโฟนที่ใช้เป็นกล้อง ถ้าต้องการเปลี่ยนเครื่องก็ต้องหยุดบันทึกเครื่องเก่าเสียก่อน แล้วจึงจะกดบันทึกบนเครื่องใหม่ได้

สำหรับใช้งานแอพพลิเคชันนี้นั้น แนะนำว่า สมาร์ทโฟนเครื่องที่ใช้งานเป็นกล้องวงจรปิด ควรมีการเสียบสายชาร์จไว้ตลอด เพราะการใช้งานแอพเปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นกล้องวงจรปิดนั้นค่อนข้างที่จะกินพลังงานแบตเตอรี่


2. Alfred Home Security Camera

w2

Alfred Home Security Camera ถือเป็นแอพพลิเคชัน กล้องวงจรปิด เปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นกล้องวงจรปิด แอพพลิเคชันหนึ่งที่ได้รับความนิยม และถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก ตัวแอพเปิดให้เข้าไปดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรีๆ โดยรองรับทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ตัวแอพสามารถตั้งค่าและใช้งานได้อย่างง่ายดาย ไม่ซับซ้อน อีกทั้งยังทำงานได้อย่งมีประสิทธิภาพอีกด้วย

การใช้งานแอพเบื้องต้น

สำหรับวิธีการตั้งค่าเพื่อใช้งานสมาร์ทโฟนเป็นกล้องวงจรปิดไร้สายนั้น ก็สามารถทำได้ไม่ยากเลย แม้จะเป็นมือใหม่ก็สามารถทำได้สบายๆ

S 37904400 side
 • เริ่มตั้งให้เรานำสมาร์ทโฟน 2 เครื่อง คือเครื่องที่จะใช้งานสำหรับเปลี่ยนเป็นกล้องวงจรปิด และอีกเครื่องสำหรับใช้เป็นเครื่องดูกล้อง ดาวน์โหลดและติดตั้งแอพ Alfred Home Security Camera
 • เมื่อเปิดแอพพลิเคชันขึ้นมา เราก็จะพบกับหน้าสำหรับลงชื่อเข้าใช้ ที่เราสามารถลิงก์เข้าใช้งานได้ผ่นบัญชี Google, Email หรือ Apple ID
 • สำหรับเครื่องที่ใช้เป็นกล้องวงจรปิด >> ให้เราลงชื่อเข้าใช้งานผ่านบัญชีใดบัญชีหนึ่งเพื่อเข้าสู่แอพ และทำเช่นเดียวกันกับเครื่องที่เราจะใช้ดูกล้อง หรือจะสแกน QR Code เพื่อจับคู่กันก็ได้
 • เมื่อเริ่มใช้วานแอพ ตัวแอพจะมีหน้าต่างขึ้นมาให้เราเลือก ว่าจะใช้งานกล้อง Alfred เพื่ออะไร (ตัวแอพรองรับการใช้งานภาษาไทย) จากนั้นตัวแอพจะให้เราจับคู่กับเครื่องที่ใช้เป็นกล้อง ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ (ผ่านเว็บเบราว์เซอร์) หรือจะตั้งค่าในภายหลังก็ได้
S 37904405 side
 • จากนั้นเราจะเข้าสู่หน้าแรก ซึ่งหากเป็นเครื่องที่เราจะใช้เป็นเครื่องดู ก็ให้เลือกเป็น Viewer หรือ ผู้ชม แล้วจากกนั้นก็กดเพิ่มกล้อง หรือ Add Camera ซึ่งจะปรากฏหน้าต่างให้เราเลือกว่าเป็นอุปกรณ์แบบไหน สมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ >> ให้เราเลือกที่ Mobile Device หรืออุปกรณ์มือถือได้เลย แล้วจากนั้นก็ทำการจับคู่โดยการแสกน QR Code
 • หรือถ้าใครเข้าแอพพร้อมกันทั้งสองเครื่อง เครื่องที่เราต้องการให้เป็นกล้อง ในหน้าเมนูก็ให้เลือกที่ Camera, ส่วนเครื่องหลักหรือเครื่องที่เราใช้ดูกล้อง ก็ให้เลือกที่ Viewer >> ตัวแอพก็จะทำการเพิ่มอุปกรณ์ให้เราโดยอัตโนมัติเลย (ต้องลงชื่อเข้าใช้งานบัญชีเดียวกัน)
 • ให้เรากดอนุญาตการเข้าถึงกล้องและไมโครโฟน บนสมาร์ทโฟนที่เราต้องการให้เป็นกล้องวงจรปิด
S 37904408 side
 • จากนั้นให้เรานำสมาร์ทโฟนที่ใช้เป็นกล้องวงจรปิด ไปวางในตำแหน่งที่เราต้องการจะดูผ่านกล้อง แล้วจากนั้นก็เสียบชาร์จสมาร์ทโฟนเอาไว้ตลอด >> เราสามารถเลือกตั้งค่าต่างๆ ได้ด้วย เช่น
  • เลืกอเลนส์กล้องที่ใช้
  • เสียง
  • แสง
  • โหมดประหยัดพลังงาน
 • กดเริ่มการทำงานของกล้องด้วยการเลือกเปิดที่ ‘การตรวจจับความเคลื่อนไหว’ >> จากนั้นกล้องวงจรปิดจะทำการทันที โดยจะเป็นการส่องกล้องแบบ Real-Time แล้วจะบันทึกเป็น Events โดยอัตโนมัติ
 • ที่แอพบนเครื่องของสมาร์ทโฟนหลัก ก็จะปรากฏข้อความว่า Live ขึ้น แสดงว่ากล้องทำงานแล้ว >> เราสามารถกดเข้าไปดูกล้องได้เลย
 • ที่สมาร์ทโฟนสำหรับดูกล้อง เราสามารถควบคุม ตั้งค่า และสั่งการกล้องวงจรปิดได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น
  • Talk
  • Playback
  • Record
  • สลับกล้องหน้า – หลัง
  • เปิดแฟลช
  • Low Light
  • เปิดไซเรน ฯลฯ
S 37904413 side
 • สำหรับใครที่ต้องการดูย้อนหลัง หรือตรวจสอบสถานะของกล้องที่ใช้งาน ก็สามารถดูได้ในหน้าหลัก >> จะมีสัญลักษณ์เล็กๆ พร้อมข้อความที่ตรงใต้รายการกล้อง คือ
  • Check จะเป็นการตรวจสอบสถานะของกล้องวงจรปิดสมาร์ทโฟน ที่เราได้จับคู่ไว้ โดยจะมีข้อมูล เช่น ชื่อรุ่น, ระบบปฏิบัติการ, เวอร์ชันของแอพ, สถานะการชาร์จแบต เป็นต้น
  • Event จะเป็นการดูกล้องวงจรปิดย้อนหลัง สำหรับเวอร์ชันฟรี ข้อมูลการบันทึกจะถูกลบภายใน 6-7 วัน ซึ่งถ้าต้องการเพิ่มระยะเวลาการเก็บก็ต้องอัปเกรดเวอร์ชัน

และทั้งหมดนี้ก็คือแอพกล้องวงจรปิด ดูผ่านมือถือ เปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นกล้องวงจรปิดได้ง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน อย่างไรก็ตาม การใช้งานกล้องวงจรปิดโดยตรงนั้น ย่อมให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า อีกทั้งยังสามารถบันทึกข้อมูลเก็บไว้ได้เยอะกว่าด้วย ไม่ต้องจ่ายเงินเพื่ออัปเกรดสำหรับใช้งานเต็มประสิทธิภาพ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าใครมีสมาร์ทโฟนเครื่องเก่า หรือเครื่องที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว และไม่ต้องการซื้อกล้องวงจรปิดมาใช้งาน หรืออยากใช้งานแค่ชั่วคราว การเปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้เป็นกล้องวงจรปิด ก็เป้นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจและน่าใช้งานไม่น้อยเลย


อ่านบทความเพิ่มเติม / เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

กล้องวงจรปิดไร้สาย ดูผ่านโทรศัพท์
ลดขนาดไฟล์ MP4, ลดขนาดไฟล์วิดีโอ ออนไลน์
เคส Airpods
สาย Apple Watch, สายนาฬิกา Apple Watch
คีย์ลัด MacBook, ปุ่มลัด MacBook
แท่นชาร์จไร้สาย iPhone
สายชาร์จไอโฟน
Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

วิธีเช็คเบอร์ AIS กดอะไร รวมถึงค่ายอื่นๆ ทั้ง True, Dtac, NT Mobile ฯลฯ ได้ทั้งเบอร์ตัวเองและคนอื่น อัพเดท 2024 ใครที่ซื้อซิมมือถือมาใช้งาน หรือ เพิ่งเปิดเบอร์ใหม่ ก็คงจะเจอกับอาการหลงลืมเบอร์โทรศัพท์ หรือจำเบอร์ของตัวเองไม่ได้ ซึ่งเราสามารถเช็คได้ง่ายๆ หรือถ้าใครที่อยากรู้ว่าเบอร์มือถือคนอื่นๆ นั้น ใช้งานเครือข่ายอะไรอยู่ เป็นเครือข่ายเดียวกับเราหรือไม่ ก็สามารถตรวจสอบได้ง่ายๆ...

Tips & Tricks

How To พิมพ์ด้วยเสียง ไม่ต้องใช้คีย์บอร์ด ทั้ง MS Word, Google Docs, iOS และ Android อัพเดท 2024 เมื่อเทคโนโลยีด้านการเขียนถูกพัฒนาขึ้น แต่เดิมที่อาศัยการเขียนมือก็เปลี่ยนเป็นการพิมพ์ดีด และนำไปสู่การพิมพ์ผ่านแป้นพิมพ์หรือ Keyboard เพื่อในการทำวงานร่วมกับคอมพิวเตอร์และอื่นๆ ต่อมาก็เกิดการพิมพ์บนหน้าจอสัมผัสขึ้น ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ในบางรุ่น ซึ่งเราก็จะเห็นได้ว่าสิ่งเหล่านี้มีพัฒนาการและเติบโตขึ้นอย่างมาก...

Tips & Tricks

แนะนำแอปวัดที่ดิน คำนวณ จัดการที่ดิน หาข้อมูลง่ายๆ สะดวก อัปเดต 2023 ปัจจุบัน ด้วยความก้าวกระโดดของเทคโนโลยีต่างๆ โดยเฉพาะในเรื่องของการพัฒนาด้านแอปพลิเคชันนั้น ส่งผลให้มีผู้ที่คิดค้นแอปสำหรับการวัดขนาดพื้นที่ หรือวัดขนาดที่ดินขึ้นมา เพื่อช่วยให้เราสามารถคำนวณพื้นที่ วางแผนการการจัดการเกี่ยวกับที่ดินได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำแอปวัดที่ดิน ที่จะช่วยให้เราสามารถมองเห็นภาพรวมของที่ดิน เพื่อวางแผน จัดสรร จัดการที่ดินได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น แอปพลิเคชันที่เรานำมาแนะนำนั้น จะเป็นแอปพลิเคชันที่สามารถใช้งานได้ฟรี มีแอปที่รองรับการใช้งานภาษาไทย...

Tips & Tricks

แนะนำเทคนิคใช้แอพหาคู่ ยังไงให้ได้คนตรงใจ พร้อมแอพที่น่าสนใจ อัพเดท 2024 แอพหาคู่ หรือแอพคุยกันผ่านทางออนไลน์ ในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกดาวน์โหลดมาลองเล่นมากมาก อีกทั้งยังมีฟังก์ชัน และรูปแบบการจับคู่ที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ เช่น นัดเจอเพื่อไปทำกิจกรรม กินข้าว กินกาแฟ ดูหนัง หรือแค่นัดเดท ไปจนถึงการคุยเพื่อสร้างความสัมพันธ์ ซึ่งก็มีทั้งที่ประสบความสำเร็จและไม่ประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือชาวต่างชาติ ก็มีหมด ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำเทคนิคใช้แอพหาคู่ยังให้ได้คนคุยที่สนใจ พร้อมแนะนำแอพที่น่าดาวน์โหลดมาลองเล่น คนโสดหายเหงา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก