Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

ย้ายรูป Android ง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน ทำเองได้ ไฟล์ไม่หาย

การย้ายรูปจากมือถือ Android ไปยัง iPhone หรือ PC/Notebook นั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่ยากอย่างที่ใครหลายคนคิด และเราสามารถทำได้ด้วยตัวเองด้วยขั้นตอนไม่กี่ขั้นตอน ทีมงาน Notebookspec จึงได้รวบรวมวิธีการย้ายรูป Android จากเครื่องหนึ่งไปยังอุปกรณ์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือการย้ายไปยังคอมพิวเตอร์ มาดูกันเลย

ย้ายรูป Android

ย้ายรูป Android / ย้ายข้อมูล ไป iPhone

การย้ายรูป ข้อมูล หรือไฟล์ต่าง ๆ ในกรณีที่เราเปลี่ยนเครื่องจาก Android ไปใช้งาน iPhone นั้นสามารถทำได้ง่ายมาก ๆ โดยจะมีสิ่งที่ต้องเตรียมดังนี้

 • ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน ‘Move to iOS‘ มาไว้ในเครื่องของเรา
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่า สมาร์ทโฟน Android ของเราเชื่อมต่อ Wi-Fi อยู่
 • ตรวจสอบพลังงานของแบตเตอรี่ โดยจะต้องคงเหลืออยู่ไม่ต่ำกว่า 50% (แนะนำว่าควรเสียบสายชาร์จไฟแบตเตอรี่ในขณะถ่ายโอนข้อมูล)
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าขนาดข้อมูลใน Smartphone Android ของเรามีขนาดไม่เกินความจุของ iPhone เครื่องใหม่ 

ย้ายรูป Android

 • ให้เราเปิด iPhone เครื่องใหม่ แล้วนำไปไว้ใกล้ ๆ กันกับ สมาร์ทเครื่องปัจจุบัน ไปที่หน้าจอ Quick Start (เริ่มต้นทันที) >> เลือก Set Up Manually ที่อยู่ด้านล่างของหน้าจอ
 • ทำการตั้งค่าตามที่ระบบแนะนำจนกระทั่งเข้าสู่หน้าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือ Wi-Fi จากนั้นเมื่อเข้าสู่หน้า แอพและข้อมูล ให้เราเลือก ‘Move Data from Android’ (ย้ายมาจาก Android)
 • ระบบจะปรากฏรหัสจำนวน 6 หลักขึ้นมา >> ให้เราทำการเปิดแอพพลิเคชัน Move to iOS >> เลือก Continue (ดำเนินการต่อ) >> จากนั้นจะปรากฏข้อกำหนดและเงื่อนไขต่าง ๆ ขึ้นมา ให้เราเลือก Agree (ยอมรับ) >> กดอนุญาตข้อความยืนยันขออนุญาตย้ายข้อมูลไปยัง iOS >> แล้วจากนั้นก็จะปรากฏหน้า ‘Find Your Code’ (ค้นหารหัส) >> พิมพ์รหัส 6 หลัก ที่อยู่บน iPhone เครื่องใหม่ของเราให้ถูกต้อง >> ระบบจะทำการเชื่อมต่อโดยอัตโนมัติ
 • เลือกประเภทข้อมูลที่เราต้องการจะโอนย้าย ไม่ว่าจะเป็น รายชื่อ ปฏิทิน รูปภาพ วิดีโอ ฯลฯ เราสามารถเลือกได้ตามต้องการว่าจะย้ายข้อมูลในส่วนไหนไปยัง iPhone เครื่องใหม่บ้าง >> เมื่อเลือกแล้ว ระบบก็จะทำการถ่ายโอนข้อมูลจากสมาร์ทโฟน Android ไปยัง iPhone (ในขณะที่เครื่องกำลังถ่ายโอนข้อมูล ไม่ควรวางให้เครื่องอยู่ห่างกันจนเกินไป)

แอพช่วยย้ายรูป Android

ดูวิธีการโอนย้ายข้อมูล รูปภาพ จากสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ไปยัง iPhone กันแล้ว มาดูตัวช่วยสำหรับการถ่ายโอนข้อมูล ย้ายรูป ผ่านทางแอพพลิเคชันกันบ้าง

Copy My Data

ย้ายรูป Android

ตัวแอพ Copy to My Data นั้น จะเป็นแอพพลิเคชันที่จะช่วยทำการถ่ายโอนข้อมูลจากสมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่งโดยผ่านทางระบบ Wi-Fi รองรับการโอนข้อมูลทั้ง รายชื่อผู้ติดต่อ, ปฏิทิน และข้อมูลมัลติมีเดียต่าง ๆ รวมไปถึงไฟล์ด้วย

 • มีหน้าตา การใช้งานที่ง่าย ไม่ซับซ้อน เมื่อเปิดแอพพลิเคชันขึ้นมาก็สามารถเลือกได้เลยว่าต้องการโอนย้ายข้อมูลอะไร
 • เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ง่าย

ข้อสังเกต: ปัจจุบันแอพพลิเคชันนี้ยังไม่รองรับระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชันใหม่ การถ่ายโอนข้อมูลจึงอาจไม่สมบูรณ์ และอาจต้องรอทางทีมผู้พัฒนาอัพเดตให้รองรับกับ Android เวอร์ชันใหม่

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน: iOS, Android

Google Photos

ย้ายรูป Androidแอพ Google Photos เหมาะมากกับการย้ายรูป Android โดยเฉพาะกับใครที่มีรูปภาพในเครื่องค่อนข้างเยอะ สามารถสำรองและถ่ายโอนรูปภาพในแอพฯ นี้ได้เลย โดยผ่านทางการเชื่อมต่อ Wi-Fi (สำหรับการใช้งานผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ อาจจะต้องเข้าไปตั้งค่าในสมาร์ทโฟน) 

 • มีหน้าตาและการใช้งานที่เข้าใจง่าย มีวิธีแนะนำขึ้นมาในแอพฯ สามารถทำตามได้ง่าย ๆ 
 • สำรองข้อมูลรูปภาพและไฟลืวิดีโอได้เป็นจำนวนมาก
 • ปัจจุบันนั้นแอพพลิเคชันอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถอัพโหลดไฟล์รูปไว้ได้อย่างไม่จำกัด ภายใต้เงื่อนไขว่า ภาพนั้น ๆ จะต้องมีความละเอียดไม่เกิน 16 ล้านพิกเซลและไฟล์วิดีโอจะมีความละเอียดที่ 1080p

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน: iOS, Android

Google Drive

ย้ายรูป Android

วิธีนี้นั้นขอแนะนำเป็นการย้ายรูป Android หรือสำรองข้อมูลผ่าน Google Drive ซึ่งนอกจากจะย้ายรูปภาพ วิดีโอ ได้แล้วนั้น ยังสามารถใช้ในการย้ายข้อมูลจากเครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่งไม่ว่าจะเป็น ย้ายจาก iPhone ไปยัง Android  หรือ Android มา iPhone ก็ได้ด้วยในกรณีที่เราเปลี่ยนเครื่อง ทั้งนี้การสำรองรูปภาพ/ข้อมูล จะมีเงื่อนไขดังนี้

 • จะต้องเป็นบัญชี Gmail เท่านั้น
 • โทรศัพท์ต้องเชื่อมต่อเครือข่าย Wi-Fi จึงจะสำรองข้อมูลรูปภาพและวิดีโอได้
 • หากสำรองข้อมูลหลายครั้ง ระบบจะสำรองข้อมูลเฉพาะรูปภาพใหม่เท่านั้น และจะเขียนทับข้อมูลสำรองของรายชื่อติดต่อและปฏิทินทั้งหมดก่อนหน้า
 • หากจัดระเบียบรูปภาพไว้เป็นอัลบั้ม ระบบจะไม่สำรองข้อมูลอัลบั้มเหล่านั้นไปที่ Google Photos
 • ระบบจะไม่สำรองข้อมูลรายชื่อติดต่อและปฏิทินจากบริการต่างๆ อย่างเช่น Facebook หรือ Exchange

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน: iOS, Android

ย้ายรูป Android ไปยัง PC/NOTEBOOK

โดยใช้ PHOTOS

ย้ายรูป Android

Photos เป็นแอพพลิเคชันที่ติดมากับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows10 อยู่แล้ว วิธีนี้จึงเป็นอีกวิธีที่ง่ายมาก ๆ 

 • เริ่มต้นด้วยการเชื่อมต่อ iPhone เข้ากับ PC/Notebook ของเราด้วยสาย USB
 • จากนั้นจะมีข้อความขออนุญาตการเข้าถึงอุปกรณ์ iPhone ให้เรากดอนุญาต
 • จากนั้นให้เราเปิดแอพพลิเคชัน Photos ขึ้นมา (Starts >> Photos)
 • จะปรากฏรูปภาพที่อยู่ใน iPhone ของเรา จากนั้นสังเกตที่บริเวณมุมบนด้านขวามือ เลือก Import >> เลือก From a USB Device

ย้ายรูป Android

 • ระบบจะทำการค้นหารูปภาพ/วิดีโอที่อยู่บน iPhone จากนั้นให้เราเลือกรูปภาพที่ต้องการจะย้ายหรือสำรองเข้ามาไว้ในคอมพิวเตอร์ของเรา
 • เมื่อได้รูปที่เราต้องการแล้ว กด Import เพียงเท่านี้รูปภาพที่เราต้องการจะย้ายก็มาอยู่ในคอมพิวเตอร์ของเราเป็นที่เรียบร้อย

ย้ายรูป Android

ย้ายโดยใช้ File Explorer

ย้ายรูป Android

สำหรับการย้ายรูป Android โดยใช้ File Explorer นั้นง่ายมาก ๆ นั่นคือการเสียบสาย USB ต่อเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราโดยตรงแล้วจากนั้นไปที่ This PC >> เลือกไดรฟ์ที่เป็นสมาร์ทโฟน Android ของเรา >> จากนั้นเลือกไฟล์รูปภาพ เพลง วิดีโอ หรือข้อมูลอื่น ๆ ที่เราต้องการสำรอง/ย้าย/คัดลอก >> ลากมาใส่ในคอมพิวเตอร์ของเราได้เลย (โดยส่วนใหญ่ไฟล์ข้อมูลต่าง ๆ ของเราจะอยู่ในโฟลเดอร์ที่ชื่อว่า DCIM)

ย้ายรูป Android

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม/เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Gaming Notebook

MSI GP66 และ GP76 Leopard เป็น Gaming Notebook รุ่นใหม่อีกรุ่น ที่เปิดตัวครั้งแรกในงาน CES 2021 โดยถูกสร้างขึ้นมาจากคอนเซปต์ที่ว่า เป็นอุปกรณ์คู่ใจของวงการวิศกรรมยุคใหม่ รวมถึงการใช้งานที่ถูกปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวันทั่วๆ ไปมากขึ้น ดีไซน์ใหม่นั้นได้แสดงถึงความเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ซีรี่ส์ GP Leopard นั้น มีการอัพเกรดให้สูงขึ้นไปอีกขั้นในครั้งนี้ โดยการถ่ายทอดดีไซน์หลักๆ มาจาก...

Buyer's Guide

มาถึงชั่วโมงนี้ ใครที่ยังเลือกไม่ถูกดูไม่ออก ว่าจะเลือกซีพียูอย่างไร เรามี ตารางเปรียบเทียบ CPU Intel กับ AMD 2021 ได้พิจารณากัน สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าจะซื้อซีพียูประกอบคอมใหม่ปีนี้ โดยเฉพาะตัวเลือกของซีพียูที่มีความใกล้เคียงกันอย่าง Intel Core และ AMD Ryzen ที่ออกรุ่นกันมาแบบถี่ยิบ วันนี้เรามีรายละเอียดของซีพียูให้คุณได้เลือกใช้กันง่ายขึ้น ด้วยการแบ่งกลุ่มตามรูปแบบการใช้งาน มาให้เป็นแนวทางในการเลือกใช้กัน ตารางเปรียบเทียบ CPU...

Buyer's Guide

หลายคนอาจติดภาพว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 นั้นสเปคอาจจะแค่พอทำงานทั่ว ๆ ไปได้และไม่คิดว่าจะมีประสิทธิภาพที่ดีอะไรนัก แต่ปัจจุบันนี้โน๊ตบุ๊คงบประมาณหมื่นเดียวนั้นมีสเปคและประสิทธิภาพดีกว่าในอดีตพอสมควรและถ้าอัพเกรดตัวเครื่องอีกสักนิดก็มีประสิทธิภาพดีขึ้น จะเอาไว้ใช้ทำงานทั่วไปหรือเรียนออนไลน์ก็ได้โดยไม่ต้องจ่ายแพงมาก อย่างไรก็ตามสเปคของโน๊ตบุ๊คเรทราคานี้จะใช้ซีพียูรุ่นทั่วไปเท่านั้น ซึ่งหลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยเท่ากับกลุ่มราคาหมื่นต้นที่มีตัวเลือกเป็น Intel, AMD รหัสยอดนิยมในบทความก่อนหน้านี้ เช่น “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นัก แต่วิธีการเลือกก็ไม่ยากนัก ซึ่งผู้อ่านสามารถอ่านดูในบทความนี้ได้ โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน...