Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

How to อัดวิดีโอหน้าจอด้วย 5 โปรแกรมฟรี ใช้ง่าย ไม่หนักเครื่อง

สอนอัดวิดีโอหน้าจอด้วย 5 โปรแกรมอัดหน้าจอคอม ดาวน์โหลดฟรีแถมใช้งานง่ายมาก ๆ

อัดหน้าจอคอม อัดวิดีโอหน้าจอ

ถ้าเราต้องการจะแคปภาพหน้าจอคอมพิวเตอร์ วิธีที่ง่ายที่สุดคือการกดปุ่ม PrtScr แต่ถ้าเราต้องการ อัดวิดีโอหน้าจอ อัดหน้าจอ Windows 10 เราต้องทำอย่างไรบ้าง ทีมงาน Notebookspec จะมาแนะนำโปรแกรม อัดวิดีโอหน้าจอ ที่ทั้งดี ฟรี แถมใช้งานง่ายไม่หนักเครื่อง ไม่เปลืองทรัพยากรอีกด้วย แถมบางโปรแกรมยังรอบรับ คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการอื่น ๆ ที่นอกเหนือไปจาก Windwos อีกด้วย จะมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลย


1. อัดวิดีโอหน้าจอ ผ่านโปรแกรม Xbox

อัดวิดีโอหน้าจอ

เริ่มต้นด้วยโปรแกรมดีและฟรี โดยที่เราไม่ต้องไปหาดาวน์โหลดกันเลยอย่าง Xbox สำหรับใครที่ใช้งาน คอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการ Windows 10 อยู่นั้น ตัววินโดวส์ได้มีฟีเจอร์ของ Xbox ติดมาให้อยู่แล้ว สำหรับใครที่ต้องการบันทึกวิดีโอหน้าจอนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดปุ่ม Windows + G บนคีย์บอร์ด จะเป็นการเปิดใช้ในงานฟีเจอร์ Game Bar (การใช้งานใครครั้งแรกจะมีข้อความขึ้นว่า ‘Do you want to open Game bar?’ ให้เราคลิก ‘Yes, this is a game’ เพื่อเปิดการทำงานของ Game Bar นั่นเอง)

 • ปุ่ม Windows + Alt + R จะเป็นการบันทึกหน้าจอ โดยทันที
 • สำหรับไอคอนรูปกล้องถ่ายรูปด้านซ้ายจะเป็นการถ่ายภาพหน้าจอ (สามารถกดปุ่มลัดได้โดยการกด Win + Alt + PrtScn)
 • วงกลมจะเป็นการบันทึกวิดีโอหน้าจอ (สามารถกดปุ่มลัดได้โดยการกด Win + Alt + R)

ภายหลังที่เราทำการบันทึกวิดีโอแล้วตัวไฟล์จะไปอยู่ในโฟลเดอร์ที่ชื่อ ‘Captures‘ สามารถเข้าไปได้โดย C:\Users\Videos\Captures หรือ This PC >> Video >> Captures

* ฟีเจอร์นี้ใช้บันทึกได้เฉพาะการบันทึกผ่านการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ เท่านั้น ซึ่งถ้าเรานำมาใช้กับหน้าจอ Desktop นั้น โปรแกรมจะหยุดบันทึกไปโดยอัตโนมัติ หรือเข้าใจง่าย ๆ ว่าไม่สามารถใช้อัดหน้าจอ Desktop ได้นั่นเอง* 


2. บันทึกวิดีโอหน้าจอ ผ่าน Free Cam

อัดวิดีโอหน้าจอ
Cr: freecam

Free Cam เป็นโปรแกรมสำหรับการบันทึกหน้าจอที่มีฟังก์ชันการใช้งานที่เรียบง่าย สามารถดาวโหลดมาใช้ได้ฟรี ๆ โดยไม่มีโฆษณาและลายน้ำ ตัวโปรแกรมมีการแก้ไขเสียง/วิดีโอได้ในตัว ซึ่งไฟล์วิดีโอที่ได้นั้นก็จะมีคุณภาพสูง ผู้ใช้งานสามารถบันทึกไฟล์เป็น .wmv หรือจะเลือกแชร์ไปยัง Youtube ก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ตัวโปรแกรมยังมีเสียงเอฟเฟคให้เลือกใช้ด้วย แต่มีข้อสังเกตคือ เราสามารถบันทึกไฟล์ได้เป็น .wmv ท่านั้น และที่สำคัญไม่สามารถใช้บันทึกวิดีโอจากกล้องเว็บแคมได้ 

รองรับระบบปฏิบัติการ: Windows

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่ : Freecam


3. บันทึกวิดีโอหน้าจอ ผ่าน OBS Studio

โปรแกรมอัดวิดีโอหน้าจอ
Cr: obsproject

OBS Studio หรือ Open Broadcaster Software Studio เป็นโปรแกรมสำหรับบันทึกวิดีโอที่เหมาะกับการทำ Live Stream ตอบโจทย์ในเรื่องของการจับภาพหน้าจอแบบสด ๆ อย่างการเล่นเกม ทดสอบซอฟต์แวร์ ฯลฯ ตัวโปรแกรมยังมีฟีเจอร์ที่สามารถรวมภาพ เสียงพากย์สด เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของวิดีโอไลฟ์สดได้ด้วย ตัวระบบยังสามารถใช้งานได้หลากหลายแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็น Twitch, YouTube,  LiveDaily, Motion หรือ Hitbox 

โปรแกรม OBS Studio ยังสามารถรวมภาพและเสียงพากย์สดจากกล้องเว็บแคม เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการถ่ายทอดสดได้เลย เหมือนกับที่เราดูนักเคสเกมส์ใน YouTube หรือ Facebook นอกจากนี้โปรแกรมยัง

 • รองรับการเข้ารหัสวิดีโอ (Video Encoding) บีบอัดวิดีโอ ในมาตรฐาน H264 (x264), AAC, Intel Quick Sync Video (QSV) และ NVENC
 • Unlimited การถ่ายทอดสด หรือ Live ที่สามารถทำกี่ฉากก็ได้ ตามต้องการ
 • ใช้ถ่ายทอดสด ได้หลายช่องทาง เช่น Twitch, YouTube Live, DailyMotion, Hitbox เป็นต้น
 • สามารถ Export ไฟล์ MP4 หรือ ไฟล์ FLV เพื่ออัพบนโซเชียล ได้เลยทันที ไม่ว่าจะเป็น Facebook VDO หรือ YouTube

รองรับระบบปฏิบัติการ: Linux, Mac, Windows

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่: OBS Studio


4. บันทึกวิดีโอหน้าจอ ผ่าน Screencastify

Screencastify มีลักษณะเป็น Extension ของ Google Chrome ที่ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้ฟรี ๆ โดยไปที่

 • เปิด Google Chrome ขึ้นมา >> จากนั้นเลือก เพิ่มเติม (สัญลักษณ์จุด 3 จุด เรียงกัน ที่มุมบนด้านขวามือ ของเบราว์เซอร์) >> ไปที่ More tools >> เลือก Extensions
 • กดเลือกที่สัญลักษณ์ขีดยาว 3 ขีดเรียงกัน ที่มุมบนด้านซ้ายมือ >> เลือก Open Chrome Web Store หรือ คลิกที่นี่
 • พิมพ์ ‘Screencastify’ ลงในช่องค้นหา >> เลือก Screencastify – Screen Video Recorder >> จากนั้นกด Add to Chrome

อีกวิธีที่ง่ายมาก ๆ เลย นั่นก็คือ ไปที่ https://www.screencastify.com/ จากนั้นก็เลือก Add to Chrome ได้เลย

Screencastify นั้น มีฟังก์ชันการใช้งานที่ง่าย ไม่ซับซ้อน เหมาะแก่การบันทึกหน้าจอ Desktop, Web Browser นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกเสียงพากย์ ไฮไลท์ ใส่แคปชัน และเลือกอัพโหลดไฟล์ไปบน Youtube หรือจะเลือกเก็บไว้ใน Google Drive ได้ด้วย 

รองรับระบบปฏิบัติการ: Windows, Mac, Linux

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่: Screencastify


5. บันทึกวิดีโอหน้าจอ ผ่าน Loom

อัดวิดีโอหน้าจอ

Loom โปรแกรมบันทึกภาพหน้าจอและแชร์วิดีโอที่บันทึกได้ง่าย ๆ มีลักษณะคล้ายกับ Screencasify หน้าตาของโปรแกรมและเมนูเครื่องมือต่าง ๆ จัดวางอย่างเรียบง่าย ไม่รกสายตา มีฟังก์ชันการใช้งานที่ไม่ซับซ้อน สามารถกด pause ขณะที่บันทึกวิดีโอและ resume ต่อจากการบันทึกได้ ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงการจัดเก็บข้อมูลผ่าน Cloud Storage ได้ด้วย สำหรับ Loom นั้น มีให้ดาวน์โหลดได้ทั้ง Desktop App และ ส่วนขยายหรือ Extension บน Google Chrome เลย

สำหรับ Extension นั้น สามารถติดตั้งได้ด้วยวิธี ดังนี้

 • เปิด Google Chrome ขึ้นมา >> จากนั้นเลือก เพิ่มเติม (สัญลักษณ์จุด 3 จุด เรียงกัน ที่มุมบนด้านขวามือ ของเบราว์เซอร์) >> ไปที่ More tools >> เลือก Extensions
 • กดเลือกที่สัญลักษณ์ขีดยาว 3 ขีดเรียงกัน ที่มุมบนด้านซ้ายมือ >> เลือก Open Chrome Web Store หรือ คลิกที่นี่
 • พิมพ์ ‘Loom’ ลงในช่องค้นหา >> เลือก Loom for Chrome >> จากนั้นกด Add to Chrome

อีกวิธีที่ง่ายมาก ๆ เลย นั่นก็คือ ไปที่ Loom Free Screen & Video Recording Software จากนั้นก็เลือก Install Extension ได้เลย

รองรับระบบปฏิบัติการ: Windows, Mac, Linux

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่: Loom


ตารางเปรียบเทียบโปรแกรมอัดหน้าจอแต่ละโปรแกรม

โปรแกรมอัดหน้าจอระบบปฏิบัติการที่รองรับฟีเจอร์/สิ่งที่น่าสนใจ
โปรแกรม Xbox
Windows– โปรแกรมฟรีติดมากับ Windows ไม่ต้องหาดาวโหลดให้ยุ่งยาก
– ใช้งานง่าย ไฟล์ที่ได้มีประสิทธิภาพที่ดี
โปรแกรม Free CamWindows– ฟังก์ชันการใช้งานที่เรียบง่าย
– ไม่มีโฆษณา และลายน้ำ
– แก้ไขเสียง/วิดีโอได้ในตัว
– มีเสียงเอฟเฟคให้เลือกใช้
โปรแกรม OBS StudioWindows
Linux
macOS
– เหมาะกับการทำ Live Stream
– มีฟีเจอร์ที่สามารถรวมภาพ เสียงพากย์สด ลงไปในวิดีโอได้
– ใช้งานได้หลากหลายแพลตฟอร์ม
– รองรับการเข้ารหัสวิดีโอ (Video Encoding) รวมไปถึงบีบอัดวิดีโอ
โปรแกรม ScreencastifyWindows
Linux
macOS
– มีฟังก์ชันการใช้งานที่ง่าย ไม่ซับซ้อน
– เหมาะกับการบันทึกหน้าจอ Desktop, Web Browser
– สามารถบันทึกเสียงพากษ์ ไฮไลท์ ใส่แคปชัน และเลือกอัพโหลดไฟล์ไปบน Youtube หรือจะเลือกเก็บไว้ใน Google Drive ได้
โปรแกรม LoomWindows
Linux
macOS
– หน้าตาของโปรแกรมและเมนูเครื่องมือต่าง ๆ จัดวางอย่างเรียบง่าย ไม่รกสายตา
– ฟังก์ชันการใช้งานไม่ซับซ้อน
– สามารถกด pause ขณะที่บันทึกวิดีโอและ resume ต่อจากการบันทึกได้
– ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงการจัดเก็บข้อมูลผ่าน Cloud Storage ได้
– มีให้ดาวน์โหลดได้ทั้ง Desktop App และ ส่วนขยายหรือ Extension บน Google Chrome

และทั้งหมดนี้ก็คือ 5 โปรแกรมอัดหน้าจอ Windows 10 ที่ทีมงานได้นำมาฝากกัน ซึ่งแต่ละโปรแกรมนั้นก็จะมีฟีเจอร์ที่ดี สามารถอัดวิดีโอหน้าจอได้อย่างประสิทธิภาพทั้งนั้นเลย สามารถอัดวิดีโอหน้าจอของเราได้ง่าย ๆ ไม่ว่าใครก็สามารถทำตามกันได้เลย แถมยังฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย ใครที่อยากลองใช้ตัวไหนก็ต้องลองดาวน์โหลด ลองเล่นดูได้เลย ในส่วนของวิธีการใช้งานก็ไม่ยากเลย เพียงแค่ดาวน์โหลดโปรแกรม หน้าตาของพวกโปรแกรมเหล่านี้นั้นก็ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย ไม่ซับซ้อนอยู่แล้ว แต่ถ้าใครไม่อยากดาวน์โหลดโปรแกรมเพิ่ม ก็สามารถใช้งานฟีเจอร์อัดหน้าจอคอม ที่ทาง Microsoft ได้ออกแบบมาสำหรับใช้งานอัดหน้าจอ Windows 10 นั้น ก็สามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ทันที แต่อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า ตัวฟีเจอร์หรือโปรแกรม Xbox นี้นั้น เหมาะสำหรับการอัดหน้าจอโปรแกรม หรือเกม ไม่สามารถอัดหน้าจอ Desktop ได้นั่นเอง ใครที่ต้องการอัดหน้าจอ Desktop ก็อาจจะต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่นมาเสริมด้วยนั่นเอง


อ่านบทความเพิ่มเติม/เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Telegram
แอพท่องศัพท์อังกฤษ
ลบไฟล์ขยะ
แคปหน้าจอคอม
โหลดคลิปจากยูทูป
Windows 10 แท้
เน็ตบ้าน
6 Comments
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

รวมตัวอักษรไทยสวยๆ ถูกลิขสิทธิ์ กว่า 100 แบบ พร้อมวิธีดาวน์โหลด ยุคสมัยนี้ใคร ๆ ก็ใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงานด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะงานเอกสาร Presentation หรือคอนเทนต์ต่าง ๆ ทั้งหมดล้วนแล้วแต่ต้องอาศัยตัวอักษรในการนำเสนอ ซึ่งถ้าตัวอักษรของเราสวยงาม ดึงดูด ก็จะทำให้งานของเราออกมาน่าอ่านมากขึ้นไปอีก วันนี้ Notebookspec จะมานำเสนอเว็บไซต์รวมตัวอักษรไทยสวยๆ ที่ทั้งฟรีและดาวโหลดกันได้ง่ายเลย (แต่บางฟอนต์ก็ไม่ฟรีนะจ๊ะ ถ้าสนใจอาจจะต้องทำการซื้อฟอนต์จากผู้สร้าง) เว็บไซต์ดาวน์โหลดตัวอักษรไทยสวยๆ...

Tips & Tricks

โปรแกรมออฟฟิศฟรี ประหยัดเงิน เอกสารก็ง่าย ตารางก็เจ๋ง ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ แทบทุกการทำงานนั้นจะต้องใช้การทำงานเอกสาร ในปัจจุบันการเขียนเอกสารก็ไม่นิยมกันแล้ว การพิมพ์งานเอกสารกลายเป็นสิ่งจำเป็นมากขึ้น การมองหาโปรแกรมทำงานเอกสารดี ๆ สักหนึ่งโปรแกรมก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม และโปรแกรมที่ออกแบบมาเพื่อการทำงานเอกสารที่น่าสนใจโปรแกรมหนึ่งที่ทีมงาน Notebookspec นำมาฝากกันนั้นก็คือ WPS Office ที่เปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้แบบฟรี ๆ ไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยส่วนที่เปิดให้ใช้งานฟรีนั้นก็จะเป็นเวอร์ชันที่มีเครื่องมือสำหรับการทำงานเอกสารพื้นฐานครบครัน ส่วนใครที่ต้องการทำงานกับ PDF ในส่วนของการแก้ไขไฟล์ เพิ่มเติมข้อมูล...

Tips & Tricks

ออกแบบโลโก้ฟรี บนเว็บไซต์ออนไลน์ สวยโดนใจ การสร้างธุรกิจหรือแบรนด์ของเราให้น่าสนใจนั้น นอกจากผลิตภัณฑ์ นโยบาย การจัดการ ฯลฯ ที่ดีแล้ว โลโก้ของแบรนด์ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย เพราะถ้าลูกค้าหรือคนทั่วไป แค่มองเห็นโลโก้ ก็ทำให้แบรนด์ของเราเป็นที่น่าจดจำขึ้นมาได้แล้ว ทั้งนี้ การออกแบบโลโก้สวยๆ จึงมีความจำเป็นอยู่พอสมควรเลยทีเดียว ไม่ใช่เพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่เพื่อที่จะดึงดูดลูกค้าด้วย ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากมาแนะนำ เว็บไซต์ออกแบบโลโก้ฟรี ทั้งสวย ใช้งานง่าย...

Tips & Tricks

แนะนำ 7 เว็บตัดต่อวิดีโอออนไลน์ ฟรี สร้างวิดีโอสุดปังได้ง่ายๆ เดี๋ยวนี้คอนเทนต์รูปแบบวิดีโอนั้นถือเป็นเรื่องที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก มาดู 7 เว็บตัดต่อวิดีโอออนไลน์ ที่สามารถตัดต่อวิดีโอได้โดยไม่ต้องใช้โปรแกรม ให้เราได้มีวิดีโอน่ารัก ๆ ดูดี ตามสไตล์ของตัวเองได้ง่าย ๆ ไม่กินทรัพยากรเครื่องด้วย ต้องบอกว่าปัจจุบันนั้น คอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอแทบจะกลายเป็นสิ่งจำเป็นในการทำงานหลาย ๆ ด้าน ที่ต้องการการโปรโมท แม้แต่กับการเรียน บางรายวิชาเราก็ต้องทำงานส่งเป็นรูปแบบวิดีโอ วันนี้ทีมงาน...