Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

5 โปรแกรม อัดวิดีโอหน้าจอ ฟรี! ใช้งานง่าย ไม่หนักเครื่อง

ถ้าเราต้องการจะแคปภาพหน้าจอคอมพิวเตอร์ วิธีที่ง่ายที่สุดคือการกดปุ่ม PrtScr แต่ถ้าเราต้องการ อัดวิดีโอหน้าจอ เราต้องทำอย่างไรบ้าง ทีมงาน Notebookspec จะมาแนะนำโปรแกรม อัดวิดีโอหน้าจอ ที่ทั้งดี ฟรี แถมใช้งานง่ายไม่หนักเครื่อง ไม่เปลืองทรัพยากรอีกด้วย จะมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลย

อัดวิดีโอหน้าจอ

อัดวิดีโอหน้าจอ ผ่านโปรแกรม Xbox

อัดวิดีโอหน้าจอ

เริ่มต้นด้วยโปรแกรมดีและฟรี โดยที่เราไม่ต้องไปหาดาวน์โหลดกันเลยอย่าง Xbox สำหรับใครที่ใช้ Windows 10 อยู่นั้น ตัววินโดวส์ได้มีฟีเจอร์ของ Xbox ติดมาให้อยู่แล้ว สำหรับใครที่ต้องการบันทึกวิดีโอหน้าจอนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดปุ่ม Windows + G บนคีย์บอร์ด จะเป็นการเปิดใช้ในงานฟีเจอร์ Game Bar (การใช้งานใครครั้งแรกจะมีข้อความขึ้นว่า ‘Do you want to open Game bar?’ ให้เราคลิก ‘Yes, this is a game’ เพื่อเปิดการทำงานของ Game Bar นั่นเอง)

  • สำหรับไอคอนรุปกล้องถ่ายรูปด้านซ้ายจะเป็นการถ่ายภาพหน้าจอ (สามารถกดปุ่มลัดได้โดยการกด Win + Alt + PrtScn)
  • วงกลมจะเป็นการบันทึกวิดีโอหน้าจอ (สามารถกดปุ่มลัดได้โดยการกด Win + Alt + R)

ภายหลังที่เราทำการบันทึกวิดีโอแล้วตัวไฟล์จะไปอยู่ในโฟลเดอร์ที่ชื่อ ‘Captures‘ สามารถเข้าไปได้โดย C:\Users\Videos\Captures หรือ This PC >> Video >> Captures

* ฟีเจอร์นี้ใช้บันทึกได้เฉพาะการบันทึกผ่านการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ เท่านั้น ซึ่งถ้าเรานำมาใช้กับหน้าจอ Desktop นั้น โปรแกรมจะหยุดบันทึกไปโดยอัตโนมัติ * 

บันทึกวิดีโอหน้าจอ ผ่าน Free Cam

อัดวิดีโอหน้าจอ

Cr: freecam

Free Cam เป็นโปรแกรมสำหรับการบันทึกหน้าจอที่มีฟังก์ชันการใช้งานที่เรียบง่าย สามารถดาวโหลดมาใช้ได้ฟรี ๆ โดยไม่มีโฆษณาและลายน้ำ ตัวโปรแกรมมีการแก้ไขเสียง/วิดีโอได้ในตัว ซึ่งไฟล์วิดีโอที่ได้นั้นก็จะมีคุณภาพสูง ผู้ใช้งานสามารถบันทึกไฟล์เป็น .wmv หรือจะเลือกแชร์ไปยัง Youtube ก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ตัวโปรแกรมยังมีเสียงเอฟเฟคให้เลือกใช้ด้วย แต่มีข้อสังเกตคือ เราสามารถบันทึกไฟล์ได้เป็น .wmv ท่านั้น และที่สำคัญไม่สามารถใช้บันทึกวิดีโอจากกล้องเว็บแคมได้ 

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่ : Freecam

บันทึกวิดีโอหน้าจอ ผ่าน OBS Studio

โปรแกรมอัดวิดีโอหน้าจอ

Cr: obsproject

OBS Studio หรือ Open Broadcaster Software Studio เป็นโปรแกรมสำหรับบันทึกวิดีโอที่เหมาะกับการทำ Live Stream ตอบโจทย์ในเรื่องของการจับภาพหน้าจอแบบสด ๆ อย่างการเล่นเกม ทดสอบซอฟต์แวร์ ฯลฯ ตัวโปรแกรมยังมีฟีเจอร์ที่สามารถรวมภาพ เสียงพากษ์สด เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของวิดีโอไลฟ์สดได้ด้วย ตัวระบบยังสามารถใช้งานได้หลากหลายแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็น Twitch, YouTube,  LiveDaily, Motion หรือ Hitbox 

รองรับระบบปฏิบัติการ: Linux, Mac, Windows

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่: OBS Studio

บันทึกวิดีโอหน้าจอ ผ่าน Screencastify

Screencastify มีลักษณะเป็น Extension ของ Google Chrome ที่ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้ฟรี ๆ มีฟังก์ชันการใช้งานที่ง่าย ไม่ซับซ้อน เหมาะแก่การบันทึกหน้าจอ Desktop, Web Browser นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกเสียงพากษ์ ไฮไลท์ ใส่แคปชัน และเลือกอัพโหลดไฟล์ไปบน Youtube หรือจะเลือกเก็บไว้ใน Google Drive ได้ด้วย 

รองรับระบบปฏิบัติการ: Windows, Mac, Linux

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่: Screencastify

บันทึกวิดีโอหน้าจอ ผ่าน Loom

 

Loom โปรแกรมบันทึกภาพหน้าจอและแชร์วิดีโอที่บันทึกได้ง่าย ๆ มีลักษณะคล้ายกับ Screencasify หน้าตาของโปรแกรมและเมนูเครื่องมือต่าง ๆ จัดวางอย่างเรียบง่าย ไม่รกสายตา มีฟังก์ชันการใช้งานที่ไม่ซับซ้อน สามารถกด pause ขณะที่บันทึกวิดีโอและ resume ต่อจากการบันทึกได้ ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงการจัดเก็บข้อมูลผ่าน Cloud Storage ได้ด้วย 

รองรับระบบปฏิบัติการ: Windows, Mac, Linux

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่: Loom

อ่านบทความเพิ่มเติม/เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

6 Comments
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Buyer's Guide

กลุ่มของนักสตรีมหรือเกมแคสเตอร์เติบโตขึ้นมาในช่วงปีที่ผ่านมา และดูจะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ไม่น้อย ทั้งในแง่ธุรกิจองค์กรและผู้ใช้ทั่วไป สเปคคอม สตรีมเกม 2021 จะสิ่งที่เริ่มต้นให้กับเหล่าเกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์ ที่ต้องการเข้าสู่การเป็นมืออาชีพทางด้านนี้ได้ ซึ่งหากดูจากความต้องการของกลุ่มนี้ ค่อนข้างคล้ายคลึงกับสเปคคอมเกมเมอร์ แต่อาจจะต่างกันบ้างในรายละเอียดบางประการ ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู แรม และ Storage รวมถึงสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกฮาร์ดแวร์ ในการจัดสเปค 2021 ครั้งนี้ เราเตรียมมาให้คุณเป็นทางเลือก 3 สเปค ตามราคาที่เหมาะสมของคุณ...

Buyer's Guide

คนสายทำงานกราฟิคที่กำลังมองหาสเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 มาเพื่อทำงานโดยเฉพาะนั้น จัดเป็นพีซีสเปคค่อนข้างเฉพาะด้านอีกประเภทหนึ่ง ถึงแม้หลายคนจะเห็นว่าโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์สำหรับทำงานทั่วไปก็ใช้งานได้ แต่ผู้เขียนเห็นว่าถ้าต้องการเน้นการทำงานกราฟิคหรืออนิเมชั่น 3 มิติเป็นหลักแล้ว การเลือกหาโน๊ตบุ๊คเฉพาะทางสำหรับงานประเภทนี้ย่อมดีกว่าอย่างแน่นอน ดังนั้นวิธีการเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับมาทำงานด้านกราฟิคและอนิเมชั่น 3 มิติ มีรายละเอียดส่วนไหนต้องรู้และทำความเข้าใจแล้วแตกต่างจากโน๊ตบุ๊คเล่นเกมทั่วไปอย่างไร ในบทความนี้มีคำตอบให้ผู้อ่านที่กำลังสงสัยได้ไขข้อข้องใจกัน สเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 ต้องคิดเรื่องไหนบ้าง? สิ่งสำคัญสำหรับงานกราฟิคดีไซน์และการออกแบบนั้นจะมีรายละเอียดร่วมกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอยู่หลายส่วนแต่ก็มีรายละเอียดบางส่วนแตกต่างกัน สิ่งสำคัญคือหน้าจอที่ให้สีสันแม่นยำด้วยการรับรองจากมาตรฐานต่าง ๆ เช่น Pantone Validated, Adobe...

Buyer's Guide

งานวีดีโอและงานตัดต่อ ถือว่าเป็นเทรนด์ที่เติบโตอย่างมาก ในกลุ่มผู้สร้างคอนเทนต์ ดังนั้นหลายคนจึงเริ่มมองหาสเปคคอมตัดต่อวิดีโอ 2021 สำหรับประกอบคอมใหม่ เพื่อใช้งานในการเริ่มสร้างสรรค์ผลงานในปีใหม่นี้ เพราะดูเหมือนว่ากับอาชีพสายวีดีโอจะถูกต่อยอดไปได้หลายทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มที่เป็นสตรีมเมอร์ หรือ Youtuber ซึ่งสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ก็ทำให้ตลาดการแข่งขันเยอะขึ้น หากได้สเปคคอมที่ตัดต่อได้เร็ว เรนเดอร์ไว ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิผลของงานได้ดีขึ้นไม่น้อยเลย วันนี้เลยนำเอา 3 สเปคคอมตัดต่อ มานำเสนอว่ากันตั้งแต่ Creator งบประมาณจำกัด หรือเพิ่มเริ่มต้นในงาน...