Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Zone

SK Hynix เปิดตัวแรม DDR5 5600 เร็วกว่า DDR4 1.8 เท่า ความจุ 256GB ปีหน้าได้ลุ้น

ถือว่าเป็นอีกค่ายยักษ์ใหญ่ในวงการโมดูลหน่วยความจำ สำหรับ SK Hynix ที่ล่าสุดเปิดตัวแรม DDR5 DRAM ตัวแรกของโลกกับความเร็ว 4,800-5,600Mbps ใช้พลังงานน้อยลง แต่ความจุมากขึ้น

แรม DDR5

ข้อมูลอ้างว่าแรม DDR5 ชุดใหม่นี้ จะเร็วกว่า DDR4 เดิมๆ ประมาณ 1.8 เท่า

แต่ไม่รวมแรมความเร็วสูงบางรุ่น ที่มีการโอเวอร์คล็อกมาใกล้เคียง เช่น Crucial Ballistix Max 5100 ที่แม้จะเป็น DDR4 แต่ก็ถือว่าเร็วใกล้เคียงกับสัญญาณความถี่ของ DDR5 เลยทีเดียว ซึ่งถ้ามองย้อนกลับไปในช่วงปี 2014 ที่ผ่านมาถึงวันนี้ก็เกือบ 10 ปีของ DDR4 แล้ว นับว่าเป็นเส้นทางอันยาวไกลเลยทีเดียว

แรม DDR5

โดยที่แรม DDR5 จากทาง SK Hynix จะเซ็ตความเร็วชุดแรกออกมาที่ 4,800MHz ไปจนถึง 5,600MHz และแผนต่อไปคือ ความเร็วระดับ 6,400MHz ขึ้นไป แต่สำหรับ DDR5 ไม่ได้มีแค่ความเร็วเท่านั้น แต่ความจุก็ได้รับการปรับปรุงมาเช่นเดียวกัน โดยคาดว่าจะพัฒนาความจุไปได้ถึง 256GB ในโมดูลเดียวได้ ผ่านทางชิปซิลิกอนที่ซ้อนกัน Chip-stacking คล้ายกับ NAND บน SSD ด้วยเทคโนโลยี TSV

แรม DDR5

แต่จากข้อมูลล่าสุด DDR5 ชุดนี้จะยังไม่ได้ลงมาในตลาดเกมมิ่งพีซีหรือคอมทั่วไป แต่เป็นโมดูลที่เป็นแบบ Low voltage ที่เหมาะสำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ ซึ่งมีข่าวว่าจะมีแพลตฟอร์มจากทั้ง 2 ค่ายใหญ่อย่าง Intel และ AMD ออกมาด้วย บนสถาปัตยกรรมเซิร์ฟเวอร์ที่ใกล้จะมาถึงอย่าง Intel’s Sapphire Rapids ในปี 2021 โดยมีการทำงานอย่างใกล้ชิดระหว่าง Intel และ SK Hynix ในการพัฒนา DDR5 รุ่นแรก ให้ผ่านมาตรฐาน JEDEC เพื่อให้พร้อมต่อการใช้งานในเร็ววัน

ส่วนการนำไปใช้ในเกมมิ่งพีซีนั้น แม้ว่า DDR5 จะเป็นสิ่งใหม่ที่น่าสนใจ ทั้งในแง่ความเร็วและความจุ แต่ด้วยปัจจุบัน DDR4 ความเร็วสูง เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ดีพออยู่แล้วบนสถาปัตยกรรมในปัจจุบัน ซึ่งทาง AMD และ Intel ก็พยายามผลักดัน ด้วยการเพิ่มความเร็วให้สูงขึ้น แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ การให้ความสำคัญของ Latency ในการเล่นเกม ที่อาจมีส่วนทำให้ถึงเวลาของ DDR5 เร็วกว่าเดิม ส่วนค่ายอื่นๆ เช่น Samsung จะเริ่มผลิต DDR5 มากขึ้นในปี 2021 และ Micron ก็เตรียม DDR5 เอาไว้แล้วในเวลานี้

ที่มา: DRAM DDR5 SK Hynix

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Zone

มีข่าวใหม่ ไม่เว้นวัน สำหรับซีพียู Intel ที่ล่าสุด ซ็อกเก็ตใหม่ LGA1700 จูนอัพมาเต็ม PCIe 5.0 และ DDR5 คาดว่าเป็น 10nm ในชื่อ Alder Lake-S น่าจะเรียกได้ว่าเป็นซีพียูเดสก์ทอป 10nm รุ่นแรกของ Intel ที่ใช้สถาปัตยกรรม SuperFin ที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงครึ่งปีหลัง...

PC News

จากกระแสที่หลายคนอาจเคยได้ยินมา และในช่วง CES 2020 ก็มีค่ายที่นำ แรม DDR5 มาจัดแสดงอยู่ด้วย เช่นเดียวกับ SK Hynix ค่ายยักษ์ใหญ่ในตลาด ที่เคยเกริ่นเรื่องของการพัฒนา DDR5 ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ล่าสุดนำแรม DDR5 RDIMM ตัวแรกมาให้ยลโฉมกัน CES 2020 เพื่อยืนยันว่าได้ทำตามแผนที่วางไว้อย่างชัดเจน โดยแรมที่นำเอามาโชว์ในงาน เป็นแรม...

Notebook News

นับตั้งแต่รัฐบาลจีนเริ่มตรวจสอบซัพพลายเออร์ผู้ผลิต Ram เกี่ยวกับแผนการกำหนดราคา ก็ทำให้ Ram มีราคาลดลงมาเรื่อยๆ ซึ่งนักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะลดลงถึง 30% ในช่วงไตรมาส 2 ปี 2019 และภายในสิ้น 2019 นี้ จะเป็นการสิ้นสุดของ DDR4 และอาจจะลดลงถึง 50% เลยทีเดียวเมื่อมาตรฐาน DDR5 เข้ามา โดยมีบริษัทวิจัยตลาด TrendForce เป็นผู้คาดการณ์ ซึ่ง Ram...

Other News

หลังจากที่มีแรม DDR4 มาให้ผู้ใช้กันมายาวนานถึง 4 ปีแล้ว เรียกว่าตั้งแต่ในปี 2014 จนปัจจุบันมีการปรับปรุงเรื่องความเร็วให้สูงขึ้นไปกว่า 5000MHz ซึ่งหากเทียบ